Bạn sẽ cởi bỏ ràng buộc và cho con bạn tự do vui chơi chứ?

Chơi là công việc của một đứa trẻ. Bạn đã bao giờ thấy một đứa trẻ có thể trở nên nhập tâm như thế nào trong khi chơi đến mức chúng bỏ qua những chỉ dẫn và giọng nói của người lớn không? Chúng rất tinh tế trong cách chơi bởi vì đó là cách tự nhiên giúp đứa trẻ phát triển và trưởng thành theo cách mà chúng hấp dẫn một đứa trẻ. Chúng không muốn được dạy cách trở thành bác sĩ ở tuổi lên 5 bằng việc cha mẹ ngồi xuống và giải thích nhiệm vụ và vai trò của bác sĩ gia đình. Đứa trẻ thà giả làm bác sĩ và có bệnh nhân là một con búp bê hoặc thú nhồi bông của chúng, sau đó chúng khám cho bệnh nhân giả vờ của chúng.

Chơi là một cách để chúng thực hành các tình huống thực tế một cách an toàn. Nó cũng cho phép tạo ra dòng chảy sáng tạo của những suy nghĩ và ý tưởng. Đây là những điều cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của trẻ. Những bậc cha mẹ có thời gian khó khăn để con cái của họ có thời gian chơi tự do cần phải nhận ra rằng các hoạt động này thực sự hỗ trợ cho sự phát triển cảm xúc và nhận thức.

Hãy đọc bài viết trước của tôi về Trận chiến bất tận giữa các hoạt động ở trường và vui chơi cho trẻ em nếu bạn không nhận ra sự sáng tạo của trẻ em bị giết chết như thế nào ngày nay.

Chơi có thể mang lại lợi ích lớn hơn bất kỳ hoạt động theo lịch trình nào

Chơi là công việc của chúng. Đây là thời gian để chúng xử lý cuộc sống thông qua các hành động giàu trí tưởng tượng và xây dựng chúng thành những người mạnh mẽ hơn về mặt cảm xúc. Những lợi ích của vui chơi sáng tạo không nên bị xem nhẹ hoặc giảm bớt.

Chơi sáng tạo có vô số lợi ích cho trẻ em bao gồm:

Đừng cướp đi những lợi ích của việc chơi sáng tạo bằng cách khiến chúng luôn bận rộn với các hoạt động theo lịch trình. Hãy dành thời gian cho chúng chơi và làm một đứa trẻ.

Một hành động vô tình có thể giết chết một trò chơi sáng tạo vô tội

Có những điều mà cha mẹ hoặc người chăm sóc có thể vô tình làm sẽ giết chết khả năng phát triển sáng tạo của một đứa trẻ tại thời điểm đó. Dưới đây chỉ là một số trong những điều có thể gây hại hoặc ức chế việc chơi sáng tạo.

Đứng cạnh

Khi người lớn đứng kè kè cạnh cạnh lũ trẻ trong lúc chơi, con trẻ nhận thức được sự hiện diện đó của họ. Nó ức chế khả năng chơi của chúng, vì nhiều trẻ em sẽ hạn chế hành động của chúng dựa trên những gì chúng tin rằng người lớn sẽ thích hoặc không thích trong hành động của chúng. Đứa trẻ trở nên thích nghi với việc có người đứng cạnh bằng cách chơi theo phản ứng tích cực từ người chăm sóc chúng.

Điều này cũng có thể đúng theo cách ngược lại. Có nghĩa là đứa trẻ có thể chơi theo cách tìm kiếm sự chú ý tiêu cực từ người chăm sóc đang đứng cạnh. Dù bằng cách nào, việc đứng cạnh không có lợi về lâu dài, vì nó đang kìm hãm khả năng sáng tạo của trẻ mà không cần sự giám sát trực tiếp của người lớn.

Áp lực thể hiện

Trẻ em cần có khả năng chơi mà không cảm thấy rằng chúng đang biểu diễn. Chúng không cần phải tạo ra một cái gì đó có ý nghĩa như buổi tập một chương trình múa rối hoặc một tác phẩm nghệ thuật chất lượng để được sáng tạo.

Thông thường, sự sáng tạo được xây dựng theo thời gian. Chúng cần thời gian, không gian và tự do thoát khỏi sự áp lực để sáng tạo. Đôi khi, không có gì được tạo ra và điều đó cũng tốt. Mục đích là cho phép chúng tự sáng tạo bằng chính phẩm chất của chúng, vì vậy áp lực không được phép đặt lên chúng. Áp lực không giúp được dòng chảy sáng tạo của trẻ em. Thay vào đó, nó tạo ra căng thẳng và cảm xúc tiêu cực ngăn cản sự sáng tạo.

Điều khiển

Hãy cho phép trẻ làm việc riêng của chúng. Nếu bạn liên tục nói “sao con không làm kiểu này” hoặc “hay con làm cái này đi…”, thì bạn đang cố gắng kiểm soát việc vui chơi sáng tạo.

Hầu hết trẻ em cuối cùng sẽ quyết định làm gì và làm thế nào khi chúng muốn làm một thứ gì đó. Chúng không cần ai can thiệp. Ngay cả khi đó là cách làm sai. Miễn là nó không gây hại cho chúng, thì đó là một kinh nghiệm sáng tạo sẽ dạy chúng làm những điều khác biệt vào lần tới. Chúng sẽ tự học bằng chính khả năng của mình thay vì trò chơi được người lớn điều khiển.

Cạnh tranh

Có rất nhiều kiểu cạnh tranh cho trẻ em trên thế giới và cho cuộc đời phía trước của chúng. Cha mẹ và người lớn không cần phải làm cho thời gian chơi mang tính cạnh tranh, bởi vì đối với nhiều đứa trẻ, điều này khiến chúng bỏ cuộc. Họ chỉ muốn tham gia với những đứa trẻ khác và tận hưởng niềm vui. Chúng không muốn trở thành kẻ thua cuộc trong một cuộc thi.

Nếu trẻ tự tạo ra sự cạnh tranh trong trò chơi, như vậy cũng tốt. Việc can thiệp và áp đặt các tình huống cạnh tranh trong trò chơi là không tốt với người lớn. Nó trở thành công việc thực sự khi cạnh tranh được kết hợp. Nó có thể ngăn chặn khả năng sáng tạo của trẻ, vì chúng tập trung hơn vào sự cạnh tranh trong tầm tay cho phép sự sáng tạo tự nhiên của chúng tăng lên rất nhiều.

Hãy để lũ trẻ dẫn dắt trò chơi

Cha mẹ nên cho phép con trẻ dẫn dắt trò chơi, vì điều này cho phép chúng là nguồn sáng tạo. Cha mẹ và người lớn có thể cung cấp các vật liệu cần thiết và sau đó cho đứa trẻ hoặc lũ trẻ chơi bằng suy nghĩ của riêng chúng về cách thực hiện giờ chơi. Nếu cha mẹ tham gia quá nhiều hoặc cung cấp quá nhiều định hướng, chúng sẽ kìm hãm sự sáng tạo và thể hiện bản thân của trẻ. Hãy cho trẻ không gian và thời gian chơi mà không có hướng dẫn cụ thể chính xác là những gì trẻ cần phát triển tố chất sáng tạo của chúng (với điều kiện an toàn trên hết).

Dưới đây là một số cách mà bạn có thể khuyến khích con bạn tự do vui chơi. Cho phép con bạn làm những điều này sẽ kích thích quá trình suy nghĩ sáng tạo của chúng. Nó cũng sẽ giúp sự phát triển về mặt cảm xúc và tinh thần của chúng.

1. Nghệ thuật

Đưa cho con bạn bút màu, sơn, giấy, bút dạ, hộp không, và nhiều hơn nữa và bạn sẽ thấy chúng thể hiện sự sáng tạo của mình. Bạn không cần nói với chúng cần vẽ những gì hoặc làm thế nào để tạo ra nghệ thuật. Chúng có ý tưởng riêng của mình. Nếu bạn muốn tham gia vào nghệ thuật thì hãy khuyến khích chúng chơi bằng cách đưa cho chúng những tín hiệu tích cực bằng lời nói khi chúng chơi.

Ví dụ, khi con gái bạn vẽ một tác phẩm nghệ thuật và đột nhiên lấy sơn màu đỏ tươi và văng nó khắp tác phẩm của chúng, đừng nói với cô bé rằng cô bé đang làm hỏng tác phẩm nghệ thuật của mình. Thay vào đó nhận xét về sự lựa chọn sáng tạo của chúng. Khen ngợi khả năng của chúng để biết những gì chúng muốn và chúng sẽ làm điều đó với sự tự tin.

Bạn cũng có thể đơn giản đưa cho chúng đồ để sáng tạo nghệ thuật và cho phép chúng có cơ hội tự sáng tạo. Nếu bạn lo lắng về sự bừa bộn, thì hãy phủ lên bàn và sàn nhà bên dưới trẻ bằng giấy báo, khăn giấy hoặc các vật liệu dùng một lần khác và cho chúng mặc một trong những chiếc áo phông cũ của bạn. Hãy quan tâm ít hơn đến sự lộn xộn và quan tâm nhiều hơn đến việc trẻ có thể tự do sáng tạo nghệ thuật.

2. Khám phá ngoài trời

Ra ngoài và khám phá với con của bạn. Một cái gì đó đơn giản như một cái hộp hoặc ống nhòm có thể mang lại nhiều ý tưởng sáng tạo cho trẻ. Cho phép trẻ dẫn đầu những gì chúng muốn khám phá khoảnh khắc trong tự nhiên hoặc cách chúng muốn chơi. Hoạt động ngoài trời tuyệt vời là một khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp để chơi và các hoạt động giàu trí tưởng tượng được diễn ra.


3. Giả vờ trưởng thành

Một cách mà trẻ em chơi giúp chúng tưởng tượng sẽ như thế nào khi trưởng thành là thông qua chơi giả vờ. Khi con bạn chơi các tình huống người lớn như, trường học (một đứa trẻ là giáo viên và những đứa trẻ khác là học sinh trong lớp học giả tưởng), bác sĩ (chúng là bác sĩ và thực hiện phẫu thuật và khám bệnh trên búp bê hoặc thú nhồi bông), hoặc gia đình (những đứa trẻ giả vờ là một gia đình và họ tạo ra các tình huống cuộc sống gia đình để chơi), chúng sẽ tưởng tượng sẽ như thế nào khi làm những điều này trong cuộc sống thực. Họ đang chơi qua thực tế của họ về những gì sẽ hoặc có thể xảy ra khi trưởng thành trong những tình huống này. Đó là một cách để họ thể hiện bản thân một cách an toàn và thực hành những điều sẽ xảy ra vào một ngày nào đó khi trở thành người lớn.

4. Xây dựng

Khối xếp, Lego, bộ dụng cụ xây dựng bánh răng và các loại đồ chơi khác cho phép trẻ em chế tạo một thứ gì đó rất tuyệt để bắt đầu chơi một cách sáng tạo và giàu trí tưởng tượng. Chúng phải xây dựng để tạo ra một cái gì đó, nên sẽ sử dụng các kỹ năng sáng tạo và khéo léo của riêng mình. Chúng là kiến ​​trúc sư, đội xây dựng và nhà thiết kế tất cả trong một. Chúng lên kế hoạch, thực hiện và sau đó tận hưởng thành quả lao động khi dự án hoàn thành.

Có một niềm vui lớn và giá trị bản thân đạt được khi trẻ em xây dựng thứ gì đó. Đó không chỉ là trò chơi giàu trí tưởng tượng, chúng đang học cách bắt đầu một dự án và hoàn thành nó vì sự hài lòng của chính mình. Động lực tự thân của chúng có thể được mài giũa trong suốt thời gian chơi.

Một lần nữa, cha mẹ có thể đưa các vật liệu và sau đó cho trẻ xác định tiến trình của tòa nhà, cùng với việc thực hiện. Bạn có thể giúp đỡ trong quá trình nếu chúng yêu cầu giúp đỡ, nhưng hãy cho phép chúng hướng dẫn bạn về những gì bạn nên làm trong dự án của họ. Bằng cách đó, chúng có ý thức kiểm soát dự án của mình và chúng đang đảm nhận vai trò lãnh đạo trong việc hoàn thành nhiệm vụ trong tay. Đó là việc trao quyền cho đứa trẻ và giúp chúng trở nên mạnh mẽ hơn về mặt cảm xúc và tinh thần.

5. Những đồ chơi tạo điều kiện cho sự sáng tạo

Đất sét, đồ chơi tinker và những thứ tương tự tạo điều kiện cho trẻ chơi sáng tạo vì chúng đang tạo ra thứ gì đó bằng những đồ chơi này. Những đồ chơi này có thể giống như kết hợp nghệ thuật và xây dựng. Chúng cho phép trẻ tự do sáng tạo từ đầu. Chúng có thể xác định những gì cần làm và làm thế nào để hoàn thành những gì chúng muốn làm. Chúng sẽ sử dụng các kỹ năng sáng tạo và đổi mới tuyệt vời khi được mang lại không gian và tự do lập kế hoạch và tự mình hoàn thành một dự án.

Ví dụ, một đứa trẻ có thể quyết định rằng chúng muốn tạo ra một thị trấn thu nhỏ bằng đất. Chúng có quyền quyết định cách tạo ra các tòa nhà, nơi đặt chúng, lớn đến đâu, v.v... Sau đó, họ phải thực hiện và điều này liên quan đến thử và sai. Chúng học cách giải quyết vấn đề như những cái cây không tự đứng lên được, vì vậy chúng phải tạo ra cây lá kim chỉ để hỗ trợ trọng lượng của đất sét. Chúng sẽ vui mừng khi thành công trong việc hoàn thành thị trấn nhỏ của mình và cảm thấy tự hào về thành quả của mình.

Không chỉ đơn thuần là chơi, đó là việc xây dựng các kỹ năng sống và phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề đi theo đến tuổi trưởng thành.


6. Hoạt động thể chất

Trẻ em cần hoạt động thể chất. Đây là lý do tại sao chúng hiếm khi ngồi yên. Chúng cần phải di chuyển thể chất suốt cả ngày, vì đây là cách trẻ em được tạo ra. Chúng là những sinh vật vật lý có nguồn năng lượng dồi dào được sử dụng cho lợi ích của chúng trong quá trình trưởng thành. Khi chúng hoạt động thể chất, đặc biệt là với những đứa trẻ khác, chúng sẽ tham gia vào trò chơi sáng tạo.

Ví dụ, chúng có thể đuổi bắt nhau và tạo ra những trò chơi giàu trí tưởng tượng về những người tốt cần bắt những kẻ xấu. Chúng sẽ tự mình tạo ra các hoạt động vui chơi liên quan đến thể chất khi chúng được tự do và có đủ không gian vật lý để di chuyển.

Ngoài trời là nơi tốt nhất để cho phép chúng sáng tạo về các hoạt động thể chất. Đó cũng là thời gian tuyệt vời để các kỹ năng lãnh đạo được phát triển. Đứa trẻ có tính cách hách dịch đơn thuần sẽ không thu hút những đứa trẻ khác vào giờ chơi. Tuy nhiên, đứa trẻ có kỹ năng lãnh đạo tốt có thể thu hút những đứa trẻ khác chơi trong hoạt động của chúng và có thể dẫn dắt cách chơi trò chơi.

Sáng tạo các hoạt động thể chất cũng có lợi cho thể chất của chúng cũng là vì chúng đang tập thể dục trong khi đang chơi.

Hãy cho phép trẻ em là trẻ em​​​​​​​

Tạp chí Nhi khoa trích dẫn nhiều lý do góp phần vào việc làm giảm vui chơi trong xã hội ngày nay,[1]

…nhiều yếu tố khác nhau đã làm giảm việc chơi, bao gồm lối sống vội vã, thay đổi cấu trúc gia đình và tăng sự chú ý đến các hoạt động học thuật và làm giàu với sự lãng phí kỳ nghỉ hoặc tự do vui chơi lấy trẻ em làm trung tâm.

Cha mẹ cần nhận thức được lối sống và lịch trình của gia đình để đảm bảo rằng con cái họ có thời gian làm trẻ con. Điều này có nghĩa là cho phép chúng có thời gian chơi tự do, điều này mang đến cơ hội cho sự sáng tạo của chúng nở hoa. 

Giữ trẻ quá bận rộn và quá quy củ là điều gây bất lợi cho sự phát triển của chúng về lâu dài. Sự sáng tạo của chúng, một kỹ năng quan trọng mở ra cánh cổng cho nhiều kỹ năng và đặc điểm quý giá mà trẻ em sẽ cần ở tuổi trưởng thành, sẽ bị cản trở.

Nguồn ảnh bìa: Photo by Patrick Fore trên Unsplash từ unsplash.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Tạp chí Nhi khoa: Tầm quan trọng của vui chơi trong việc thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của trẻ và duy trì quan hệ cha mẹ - con cái bền vững
  • Category
  • Nav menu