Bạn Thực Sự Cần Điều Gì Vượt Qua Sự Bất An Trong Mối Quan Hệ

Những người cảm thấy bất an trong mối quan hệ liên tục làm những điều phi lý. Nhắn cho người yêu cả triệu lần. Hoặc liên tục gọi điện kiểm tra. Có lẽ họ muốn theo dõi hành tung của người yêu, thậm chí đọc email hay tin nhắn Facebook khi có thể. Có lẽ bạn đã trải qua điều này, dù là với tư cách người bất an hay người đang hẹn hò với một người bất an. Hoặc thậm chí bạn đã từng ở cả hai vị trí, trong các mối quan hệ khác nhau.

Cho dù đây không phải là những dấu hiệu của mối quan hệ lành mạnh nhất, nhưng những hành vi này khá phổ biến và giúp người ta cảm thấy an toàn hơn trong một mối quan hệ. Sau khi người yêu trả lời tin nhắn, Facebook hay gọi điện trực tiếp, họ sẽ thấy ổn hơn.

Vấn đề là người ta có thể biến những hành động này thành thói quen, lặp đi lặp lại chúng để được an toàn. Những hành động nhỏ nhặt này, dù có vẻ vô hại đến đâu, cũng có thể huỷ hoại một mối quan hệ. Một số người có thể thấy phiền phức khi người yêu luôn gọi điện kiểm tra. Một số khác có thể cảm thấy một vấn đề sâu sắc về niềm tin chưa được tháo gỡ.

Nguồn gốc của sự bất an

Hãy tưởng tượng ra một thế giới nơi ai cũng giữ trong tay một lượng chất đốt. Đồng thời, một ngọn lửa được nhóm lên trong tim họ và ngọn lửa đó cần được tiếp nhiên liệu liên tục để duy trì.

Mỗi người sẽ tìm thấy một người phù hợp với mình, ai đó có thể tìm thấy thứ nhiên liệu họ cần để giữ cho ngọn lửa luôn cháy.


Đôi khi đó là một cuộc trao đổi nhiên liệu êm ả. Họ sẽ tìm được những người khác giống như các thành viên trong gia đình và bạn bè xung quanh để giúp họ duy trì ngọn lửa. 


Nhưng rất nhiều lần, có người sẽ từ chối trao nhiên liệu cho họ.


Có thể cha mẹ họ đã không dành cho họ đủ sự chú ý trong thời thơ ấu. Sự phát triển thời thơ ấu phụ thuộc rất nhiều vào khả năng của một đứa trẻ để hình thành một mối quan hệ vững chắc với người chăm sóc.[1] Gắn bó với người dạy dỗ mình là điều kiện thiết yếu để trẻ tồn tại. Nếu trẻ lớn lên mà không nhận được đủ sự quan tâm từ người nuôi dạy chúng, thì chúng dễ dàng trở nên bất an khi trưởng thành và gặp khó khăn trong việc tin tưởng người khác. Vì việc cảm thấy bị bỏ rơi khi còn nhỏ, chúng có thể nghi ngờ giá trị bản thân mình và có nỗi sợ hãi mạnh mẽ rằng chúng không được cần đến.

Nguyên nhân cũng có thể là những người đã khiến họ cảm thấy bị ruồng bỏ trong những mối quan hệ trước. Bị một người bạn hoặc người yêu hắt hủi hoặc phản bội khiến người ta cảm thấy không được như mong muốn. Họ bị tổn thương và đánh mất lòng tự trọng. Và nếu họ thấy khó khăn khi tin người khác, tất yếu họ sẽ thấy bất an trong một mối quan hệ.

Thời gian trôi qua, ngọn lửa của họ lụi dần vì thiếu nhiên liệu. 


Khi cuối cùng họ cũng tìm được người tương thích để truyền nhiên liệu cho họ, họ đòi hỏi rất nhiều từ người này - đôi khi là quá nhiều.


Để đảm bảo một nguồn cung cấp nhiên liệu không ngừng, họ làm mọi thứ có thể: đó là lúc họ bắt đầu đọc tin nhắn của người yêu, hoặc gọi điện quá nhiều. Họ không thể tin người yêu vì những gì đã xảy đến với họ trong quá khứ.

Nhưng khi họ đòi hỏi quá nhiều nhiên liệu, họ khiến đối phương cạn kiệt.


Vậy là tất cả những điều một người làm để cảm thấy an toàn hơn có thể làm phiền hoặc làm tổn thương người còn lại. Ví dụ, họ có thể cãi nhau về toàn những chuyện vặt vãnh, vào những lúc cảm thấy bất an. Cả hai sẽ kiệt sức: một bên đòi hỏi quá nhiều nhiên liệu, bên kia luôn phải cố để đáp ứng nhu cầu to lớn đó.

Như bạn thấy, sự bất an không đến từ mối quan hệ hay người yêu hiện tại. Thay vào đó, nó đến từ bên trong, từ nỗi sợ bị bỏ rơi, không được yêu, không được trân trọng. Cảm xúc này tích tụ theo thời gian. 

Tìm sự an toàn ở đâu

Khi ngọn lửa bên trong ai đó là sự bất an, nhiên liệu là một cách để thấy an toàn. 

Chờ đợi người khác đem nhiên liệu đến cho mình chỉ kéo theo đầy sự bất an. Khi đối phương không muốn làm thế, hoặc nhiên liệu của họ không phù hợp với bạn, ngọn lửa của bạn sẽ yếu dần. Khi sự an toàn của bạn phụ thuộc vào người khác, bạn từ bỏ toàn bộ sức mạnh của mình. Đó là lý do vì sao khi bị từ chối, hờ hững hay phản bội, bạn thấy bất an. 

Tự cho mình nguồn nhiên liệu bạn cần là cách để thật sự thấy an toàn lâu dài. 

1. Thắp sáng ngọn lửa của riêng bạn


Có lẽ bạn từng cảm thấy bị hắt hủi khi còn nhỏ. Hay trong một mối quan hệ trước đây, người khác đã không trân trọng hoặc tôn trọng bạn. Họ không phản chiếu giá trị của bạn.

Khi bạn thấy bất an, bạn thường đang tập trung vào điều gì đó bạn nghĩ là mình thiếu. Ví dụ, khi bạn cảm thấy tệ về con người bên trong của mình, không có gì lạ khi bạn tìm kiếm sự thừa nhận từ bên ngoài.

Nhưng đây không một cách lành mạnh để duy trì sự độc lập. Thay vào đó, hãy làm điều gì đó khiến bạn cảm thấy tốt đẹp và an toàn hơn, và bạn sẽ không còn tìm kiếm sự thừa nhận từ bên ngoài. Hãy đi cắt tóc, tham gia một lớp học thú vị, làm thứ gì đó mà bạn giỏi. Nếu muốn biết thêm nhiều cách để cảm thấy tốt đẹp hơn về bản thân, hãy đọc cuốn Ta Không Cần Thêm Likes, Ta Cần Lòng Tự Trọng.

2. Giữ nguồn nhiên liệu của bạn độc lập với đối phương


Ngay cả khi bạn đang hẹn hò, giữ sự độc lập của bạn là rất quan trọng. Mọi quan hệ lành mạnh chỉ tồn tại giữa hai cá thể lành mạnh. Lún quá sâu vào mối quan hệ có thể dẫn tới những giới hạn không rõ ràng. Bạn sẽ quên mất những nhu cầu của chính mình. 

Khi bạn không dựa dẫm vào mối quan hệ để lấp đầy các nhu cầu của mình, bạn cảm thấy an toàn hơn. Bạn cần phải duy trì danh tính cá nhân và chăm sóc cho các nhu cầu của mình. Nếu trước khi hẹn hò, bạn có những sở thích và đam mê, thì hãy tiếp tục duy trì chúng. Ví dụ, nếu bạn chạy bộ, hãy tiếp tục dậy sớm và biến hoạt động đó thành một ưu tiên trong cuộc sống của bạn. Có cuộc sống riêng bên ngoài mối quan hệ cũng khiến bạn luôn là người thú vị và giúp bạn phát triển.

Mọi người đều có đủ cái họ cần để thấy an toàn. Phần đông không nhận ra điều đó và cố gắng tìm kiếm từ người khác. Nhưng dựa dẫm vào người khác để thấy an toàn không hề lành mạnh và sẽ rút cạn một mối quan hệ. Làm những điều khiến bạn thấy tự tin và có giá trị, và ngừng tìm kiếm sự thừa nhận của người khác, rồi bạn sẽ tìm thấy sự an toàn mà bạn luôn cần. Thắp sáng ngọn lửa của chính bạn. 

Tài liệu tham khảo

[1]^Psychologist Word: Thuyết Gắn Bó
  • Category
  • Nav menu