Bạn Vẫn Cảm Thấy Mệt Mỏi Sau Kỳ Nghỉ Chứ? Đây Có Lẽ Là Lí Do Tại Sao

Khi bạn nghe thấy từ “kỳ nghỉ”, hình ảnh gì hiện lên trong đầu bạn? Đối với nhiều người kỳ nghỉ có nghĩa là được vui chơi, được chăm sóc bản thân tới một mức độ nào đó hoặc chỉ đơn giản là thư giãn và ngủ bù. Hầu hết mọi người coi đó là cơ hội được nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng sau những ngày làm việc căng thẳng.

Tuy nhiên, trong thực tế lại có những người cảm thấy bị căng thẳng hơn và kiệt sức sau khi kỳ nghỉ của mình. Vậy sao lại có thể thế được?

 Lên kế hoạch kỳ nghỉ sai cách

Nhiều người có quan niệm sai lầm khi nghĩ rằng họ cần phải tận dụng tối đa chuyến đi của mình. Họ đặt tất cả các loại tour có thể hoặc tìm ra 101 điểm tham quan rồi bỏ 98 gợi ý vào lịch trình của mình. Khi có tư tưởng như vậy, đặc biệt khi điểm đến là một nơi hoàn toàn mới lạ, hầu hết mọi người sẽ có một lịch trình dày đặc. Việc này sẽ tạo thêm căng thẳng và bạn sẽ không có thời gian để nghỉ ngơi.

Trong thời đại công nghệ và sự phát triển mạnh của các mạng xã hội hiện nay, bạn có thể dễ dàng quên đi ý nghĩa thật sự của từ “kỳ nghỉ”. Điều này cũng khiến việc chia sẻ tất cả những trải nghiệm khi đi nghỉ trở thành quá bình thường. Câu nói “Nếu bạn không đăng gì về điều đó, vậy điều đó có thực sự xảy ra hay không?” thể hiện rõ ràng văn hóa ghi lại và chia sẻ TẤT CẢ MỌI THỨ trong cuộc sống mọi người hiện nay.

Bạn đăng lên tất cả những bữa ăn lên Instagram, ghi lại tất cả những khoảnh khắc của chuyến đi trên snapchat và “check in” tại tất cả những địa điểm trong bán kính 100 dặm để bạn có thể có nhiều bài đăng hơn trên Facebook. Trên thực tế, bạn tốn nhiều thời gian hơn để có một “selfie” hoàn hảo tại mọi nơi, hơn là thực sự tham gia trong các hoạt động. Và rồi bạn hy sinh cả chuyến đi chỉ để khoe cuộc sống phóng phú của mình.

Quan niệm về kỳ nghỉ này sẽ dẫn đến những hậu quả sau đây:

Đăng ký quá nhiều hoạt động cho chuyến đi

Bạn đã chờ đợi chuyến đi tới Ý rất lâu, và bây giờ bạn chỉ có 2 tuần mà thôi. Bạn muốn tận dụng tối đa chuyến đi này, vì vậy bạn đã lên kế hoạch tham gia càng nhiều hoạt động càng tốt (trước đó bạn đã nghiên cứu kỹ qua các trang blog và cổng thông tin du lịch). Những “ngày nghỉ” bắt đầu từ sáng sớm và kết thúc cũng gần vào lúc đấy. Bạn dậy sớm, đi ngủ muộn, cả ngày bạn đi bộ hoặc thậm chí chạy xô… Vậy mà bạn còn thắc mắc tại sao cơ thể mình bị mệt như vậy?

Đặt chuyến bay vào những giờ không phù hợp

Để có thể tận dụng được tối đa thời gian, bạn đặt vé chiều đi vào lúc sáng sớm và chiều về vào ban đêm. Như vậy, bạn sẽ chỉ có vài tiếng rảnh rỗi trước khi phải đi làm vào ngày hôm sau. Bạn trở lại văn phòng và cảm thấy bị kiệt sức và làm việc không hiệu quả chút nào.

Thất bại trong việc ngắt kết nối

Trong kỳ nghỉ bạn đã liên tục kiểm tra và trả lời email về công việc hoặc hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Bạn không thể thưởng thức được từng khoảnh khắc của kỳ nghỉ, ngược lại, bạn đang phá hoại nó. Mặc dù bạn đang cố gắng trốn thoát áp lực, nhưng thậm chí bạn lại làm bản thân càng căng thẳng hơn.

Điều tương tự xảy ra nếu bạn phí thời gian vào các loại mạng xã hội như Snapchat, Facebook hoặc Instagram. Khi bạn khoe khoang và cập nhật tất cả mọi thứ cho bạn bè và người theo dõi, một lần nữa, bạn lại đã bỏ lỡ những khoảnh khắc tuyệt vời.

Chọn sai loại kỳ nghỉ

Nếu bạn đặt mục tiêu nghỉ ngơi để thư giãn và nạp lại năng lượng, bạn cần phải chọn ra địa điểm hoặc hoạt động không đòi hỏi sự vận động về thể chất (ví dụ như leo núi Everest) hoặc trí óc cao.

Ngược lại, hãy làm những gì bạn thích hoặc đi du lịch tới những nơi yên bình, nơi bạn có thể tập trung vào bản thân nhiều hơn.

Một kỳ nghỉ đích thực là gì?

Học cách trân trọng kỳ nghỉ của mình và coi đấy như là cơ hội để để thư giãn là chìa khóa cho kỳ nghỉ tuyệt vời. Bạn sẽ không cảm thấy mệt mỏi, bị áp lực với việc mình phải lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ hoàn hảo. Bạn sẽ cảm thấy vừa vui, vừa sảng khoái.

Đi tới những địa điểm “nóng”, các khu vui chơi giải trí, nhà hàng nổi tiếng và tham gia các hoạt động phổ biến là một ý tưởng tuyệt vời. Nhưng bạn cần phải hiểu và chấp nhận rằng bạn sẽ không bao giờ có đủ thời gian cho tất cả. Đừng cố gắng làm như vậy.

Hãy lên kế hoạch cho phép bạn có thể được linh hoạt. Khi bạn loại bỏ được áp lực phải làm tất cả sẽ giúp bạn nạp lại năng lượng và có động lực khi quay lại làm việc.

Những điều sau đây sẽ giúp bạn trân trọng hơn kỳ nghỉ của bạn:

Hãy về nhà sớm trước một ngày

Cho phép mình nghỉ ngơi một ngày ở nhà trước khi quay lại làm việc luôn luôn là một ý tưởng tốt. Làm thế sẽ giúp bạn quen lại với mọi thứ và sẵn sàng trở lại với công việc. Bạn sẽ có thời gian để ổn định lại tinh thần, dọn dẹp và kiểm tra lại những email cần thiết nếu bạn có ít nhất một ngày trước khi quay lại văn phòng. Điều này cũng giúp bạn bình tĩnh hơn, giảm sự lo lắng và căng thẳng trước khối lượng công việc sắp tới.

Hãy dành thời gian cho bản thân

Mục đích của kỳ nghỉ là để thư giãn và tận hưởng. Cho nên khi bạn có được một chuyến đi như ý muốn, hãy tận hưởng thời gian và từng khoảnh khắc, trải nghiệm trong chuyến đi đó. Hãy chấp nhận rằng sẽ luôn luôn có những thứ khác để xem và làm, và bạn sẽ không có đủ thời gian cho tất cả. Hãy thư giãn và vui chơi.

Hãy ngủ đủ giấc

Một lần nữa, bạn muốn có một kỳ nghỉ để nạp lại năng lương, cho nên đừng lên kế hoạch đi chơi tới muộn hoặc có những hoạt động vào sáng sớm. Hãy đảm bảo rằng bạn ngủ đủ giấc. Đừng cảm thấy áy náy khi ngủ nướng và không bị phụ thuộc vào lịch trình bất kỳ.

Đừng quá lười biếng

Thư giãn là một điều quan trọng, nhưng cơ thể bạn cũng cần phải hoạt động để chống lại sự căng thẳng, để cảm nhận được sự sống. Vì vậy, đừng ngủ và thư giãn quá nhiều. Hãy cố gắng tập thể dục mỗi ngày, và nếu như trước đây bạn không tập thể dục thì hãy xem đây như cơ hội để bắt đầu một thói quen mới. Hãy bắt đầu từ từ. Điều này cũng có thể áp dụng vào lịch cho giấc ngủ của bạn. Hãy ngủ đủ thời gian cho cơ thể được hồi phục. Có những người cần 8 tiếng hoặc hơn mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu khi dậy bạn cảm thấy sảng khoái, có nghĩa bạn đã ngủ đủ giấc. Khi ngủ quá nhiều, sẽ bị phản tác dụng. Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi. Như vậy, ở đây sự cân bằng là chìa khóa.

Hãy thư giãn và thả lỏng mình!

Tất cả mọi người đều xứng đáng có một kỳ nghỉ để trốn thoát khỏi cuộc sống lập đi lập lại hàng ngày. Bạn cần đảm bảo rằng kỳ nghỉ cho phép bạn đạt được mục tiêu: được nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng.

Khi bạn cảm thấy tỉnh táo và có động lực quay lại công việc, bạn sẽ có hiệu quả tốt hơn và chờ tới kỳ nghỉ tiếp theo!

Nguồn ảnh bìa: Nhiếp ảnh gia Vladislav Muslakov trên Unsplash từ unsplash. Com ​​​​​​​

  • Category
  • Nav menu