Bí Quyết Ăn Uống Để Có Một Giấc Ngủ Ngon

Báo thức của bạn reo lên inh ỏi và ngay lập tức bạn muốn ném nó vào tường.

Điều này không tạo ra một sắc thái tốt cho phần ngày còn lại và một đêm thiếu ngủ không chỉ mang đến cảm giác nặng trĩu trên mí mắt mà còn có thể khiến bạn không hiệu quả trong công việc và không khỏe mạnh. Có những điều bạn có thể làm trong ngày mang đến ảnh hưởng tích cực cho sức khỏe và hôm nay hãy cùng tìm hiểu một số thực phẩm và đồ uống để có giấc ngủ ngon hơn.

Giấc ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào?

Khi bạn không ngủ đủ giấc, cơ thể của bạn giả định một số chấn thương phải xảy ra. Hoặc nếu không như thế thì tại sao bạn thức khuya suốt đêm? Cơ thể của bạn không phân biệt được sự khác nhau giữa mối đe dọa hay sự thật là bạn thức nguyên đêm để xem lại chương trình A-Team một lần nữa. Tất cả những gì nó biết là bạn đang cảnh báo vì một số lý do và bây giờ hãy nói về hoóc môn gây ra tình trạng căng thẳng.

Hoóc môn căng thẳng, cụ thể là cortisol, rất quan trọng chỉ với liều lượng nhỏ. Nó liên quan đến phản ứng chiến hay chạy và bạn cần chúng trong trường hợp chiến đấu với một con hổ răng kiếm hoặc nhảy ra khỏi sự nổi loạn của tài xế Uber trong thời đại ngày nay.

Về lâu dài, mọi thức bắt đầu có một chút khác biệt và việc tiếp xúc với hoóc môn căng thẳng liên tục có thể dẫn đến những điều như:

Thiết lập chế độ cho bản thân suốt cả ngày để có giấc ngủ ngon hơn

Đưa ra sự lựa chọn thông minh trong suốt cả ngày có ảnh hưởng tích cực đến khả năng bạn có giấc ngủ sâu hơn và phục hồi tốt hơn vào ban đêm.

Việc đầu tiên là tập thể dục. Việc rèn luyện sức mạnh đơn giản có liên quan đến giấc ngủ ngon hơn và thậm chí một hành động gắng sức sẽ làm bạn mệt mỏi một cách tự nhiên. Bạn có thể không muốn làm việc quá trễ vào ban đêm để cố gắng có hiệu ứng này vì cơ thể của bạn vẫn sẽ bị kích thích khiến quá trình ngủ trở nên khó khăn hơn. 

Thay vào đó, hãy lựa chọn tập thể dục vào sáng sớm. Đi ngủ một cách tự nhiên sẽ làm giảm huyết áp 10-20 phần trăm và đây là một phần của quá trình ngủ. Tập thể dục vào buổi sáng có thể có tác động tích cực đến việc giảm huyết áp và giúp bạn có giấc ngủ sâu hơn vào ban đêm. Ảnh hưởng này dường như rõ ràng hơn từ các buổi tập thể dục buổi sáng so với buổi trưa hoặc muộn hơn.

Xem xét việc uống cà phê

Không có gì ngạc nhiên khi caffeine là chất kích thích có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ nhưng bạn có lẽ sẽ bất ngờ khi biết nó thực sự có thể tồn tại bao lâu trong cơ thể. Những tác động đáng kể của caffeine ảnh hưởng bạn lâu hơn so với việc tôi có xu hướng vật vã và hao mòn sau một vài giờ ở Hội nghị Knight Rider.

Caffeine mặc dù có chu kỳ bán rã có thể mở rộng hiệu ứng trong cơ thể của bạn. Vì vậy, ngay cả khi bạn cảm thấy hiệu ứng giảm dần trong vài giờ sau đó, nó thực sự tồn tại đến 5-6 giờ đồng hồ trong máu của bạn và có khả năng gây ra vấn đề về giấc ngủ sau đêm đó. 

Vì thế, bạn có thể phải chơi đùa dai dẳng khi bạn uống ly cà phê cuối cùng trong ngày. Nếu bạn uống trong khoảng 4 hoặc 5 giờ chiều và cố gắng ngủ vào 10 hoặc 11 giờ đêm, bạn có thể cảm nhận được tác động bán rã của caffeine. 

Chú ý đến việc bạn ăn gì và ăn bao nhiêu

Có những thực phẩm có thể có tác động tiêu cực hoặc tích cực đến khả năng ngủ của bạn. Thậm chí chỉ cần ăn quá nhiều vào đêm khuya cũng có thể khiến quá trình tiêu hóa trở nên khó khăn hơn và cơ thể bạn không thoải mái cũng có thể khiến giấc ngủ trở nên không dễ dàng.

Đây là một số thực phẩm bạn nên tránh ít nhất 3 tiếng đồng hồ trước khi ngủ:

Ăn theo cách của bạn để có giấc ngủ ngon hơn

Đây là một số thực phẩm bạn có thể chọn để có giấc ngủ ngon hơn:

Quả óc chó - Chúng chứa trytophan giúp tạo ra seratonin và melatonin giúp cho đồng hồ sinh học của bạn.

Hạnh nhân - Giàu magie, quan trọng trong việc giúp cơ thể thư giãn.

Xà lách - Chứa lactucarium có tác dụng an thần và giúp ngủ ngon hơn. Lấy làm tiếc...

Cá ngừ - Cá ngừ có hàm lượng vitamin B6 cao và cũng rất cần thiết trong việc tạo ra seratonin và melatonin

Nước ép cherry - Melatonin lại đến "giải cứu" ở đây vì nước ép cherry có thể giúp tăng cường sinh lực trong cơ thể một cách tự nhiên và ngăn ngừa chứng mất ngủ

Trà hoa cúc - Tôi nghĩ rằng nhiều người biết điều này, trà hoa cúc giúp thư giãn cơ thể và có thể tăng glycine, một loại axit amin có tác dụng như thuốc an thần nhẹ và thư giãn các dây thần kinh và cơ bắp

Hi vọng rằng hôm nay bạn đã học được một số cách mà bạn có thể ăn và uống theo cách của bạn để có một giấc ngủ ngon hơn. Chỉ cần nhận thức được những điều nhỏ bé trong suốt cả ngày cũng có thể tạo ra tác động lớn đến khả năng bạn ngủ ngon hơn mỗi đêm.

Và điều nhỏ nhặt đó có thể là sự khác biệt giữa việc ngủ gật hoặc dán mắt vào chương trình Marathon House Hunter một cách say mê vào lúc hai giờ sáng.

  • Category
  • Nav menu