Bí Quyết Áp Dụng Phương Pháp Học Trực Quan Để Phát Triển Sự Nghiệp Hay Kinh Doanh Của Bạn

Kiến thức là hành trang cần thiết để bạn thành công trong cuộc sống, trong sự nghiệp và công việc kinh doanh. Không học hỏi những khái niệm mới và cũng chẳng giỏi chuyên môn, chúng ta không thể có sự vượt trội trong sự nghiệp đã chọn hay tích lũy được kiến thức để truyền lại cho thế hệ sau.

Nhưng nội dung được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, và chính bởi cách chúng ta tạo ra sự ảnh hưởng, lượng kiến thức chúng ta đã biết mà chúng ta cần trao đổi về các phương pháp học tập. Bài viết này sẽ tập trung vào cách tận dụng phương pháp học trực quan để phát triển sự nghiệp hay kinh doanh của bạn.

Mục Lục:

  1. Tại sao bạn cần thiết phải biết phương pháp học của mình là gì?
  2. Làm sao để biết liêu bạn có phải là người học theo phương pháp trực quan hay không?
  3. Cách ứng dụng phương pháp học trực quan nhằm đạt được thành công
  4. Phương pháp học trực quan có hiệu quả hơn các phương pháp học khác không?

Tại sao bạn cần thiết phải biết phương pháp học của mình là gì?

Biết mình đang học theo phương pháp học nào sẽ giúp bạn xử lý những thông tin mới bằng hết khả năng của mình. Điều đó không chỉ giúp bạn giảm khó khăn khi học mà còn giúp bạn truyền đạt một cách hiệu quả những khái niệm giống nhau cho những người khác.

Nhưng tất cả những điều đó chỉ bắt đầu khi bạn tìm ra được phương pháp học tốt nhất cho mình.

Hồi còn là sinh viên một trường cao đẳng, tôi nhanh chóng nhận ra rằng mình thu nhận rất ít kiến thức từ những khóa học trực tuyến không có các công cụ bổ trợ bằng hình ảnh hay thiếu người hướng dẫn.

Chắc chắn rằng tôi đã đạt được điểm cao và làm các bài kiểm tra trực tuyến rất tốt. Tuy nhiên, tôi phát hiện ra mình không thể duy trì mãi phong độ như vậy bởi tôi đã quên 80% nội dung khóa học vào cuối kì.

Có một số phương pháp học mà con người biết tới. Để dễ hình dung phương pháp học bằng hình ảnh khác với những phương pháp học khác, tôi tóm tắt một số phương pháp học mà chúng ta có:

Bốn phương pháp học phổ biến nhất là:

Trong phạm vi mục đích của bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào cách sử dụng phương pháp học trực quan để phát triển sự nghiệp hay hoạt động kinh doanh của bạn.

Làm sao để biết liệu bạn có phải là người học theo phương pháp trực quan hay không?

Khi nói tới việc phát triển sự nghiệp, kinh doanh (hay đào tạo) của bạn, người học theo phương pháp trực quan là người sẽ lựa chọn được những hình dạng, hình ảnh, biểu tượng hoặc đọc được các thông điệp bằng âm thanh rõ ràng nhất.

Tôi nói về việc bạn tự thích xem một bản đồ thực tế hơn là nghe chỉ dẫn bằng miệng từ ai đó khi tới một địa điểm mới. Tôi nói về việc bạn nhận ra mình thực sự khó khăn để nhớ những gì mà anh chàng quản lý đã nói trong cuộc họp chỉ bởi vì chẳng có biểu đồ hay hình minh họa nào cho phần phát biểu đó.

Hầu hết những người đang vật lộn với việc học có lẽ là vì họ chưa tận dụng được hết phương pháp học tốt nhất của mình. Bạn càng sớm nhận ra phương pháp học có thể giúp bạn thành công thì bạn càng ít gặp khó khăn hơn khi xử lý các thông tin mới trong sự nghiệp của mình.

Tuy vậy, phương pháp học trực quan nói riêng CÓ THỂ giúp sự nghiệp hay công việc kinh doanh của bạn phát triển gấp 10 lần, bất kể đó là phương pháp bạn có yêu thích hay không. Và đây là lý do tại sao:

Một số nghiên cứu đã kết luận rằng não bộ thu nhận nhiều thông tin hơn với sự hỗ trợ của các công cụ bổ trợ bằng hình ảnh. Nói cách khác, bộ nhớ dài hạn giúp ta lưu trữ thông tin trong thời gian dài hơn có thể trực tiếp xử lý hình ảnh thu được.[1]

Cho dù có một số bài học chúng ta có thể học bằng miệng nhưng một số khái niệm lại chỉ dễ hiểu khi có hình ảnh kèm từ ngữ giải thích trình tự (ví dụ như việc học về DNA ở người – DNA viết tắt của deoxyribonucleicacid, là nguyên liệu di truyền ở người và hầu hết tất cả thực thể sống)

Phương pháp học trực quan sử dụng một phần khác của não bộ trong khi đó các tín hiệu thị giác lại do phần não được cho là thùy chẩm xử lý.

Với sự tham gia nhiều phần của não bộ hơn trong suốt quá trình học, bạn có thể hiểu đầy đủ các khái niệm và thúc đẩy tốt hơn sự tương tác với môi trường xung quanh bạn.

Cách ứng dụng phương pháp học trực quan nhằm đạt được thành công

Sau đây là 4 cách sử dụng phương pháp học trực quan để phát triển sự nghiệp và công việc kinh doanh của bạn:

1. Rà soát lại danh sách phải làm. Sau đó thêm các hình khối và màu sắc để tăng hiệu suất

Chúng ta sống trong một thời đại mà máy tính rõ ràng đã chi phối tới hiệu suất và hầu hết các chức năng của con người. Việc rà soát các danh sách đã lập, vô số công việc quan trọng phải hoàn thành, và danh sách các việc phải làm theo thứ tự ưu tiên có thể giúp bạn nâng cao năng suất của mình lên.

Xử lý một danh sách lúc đầu rất khó khăn nhưng việc tô màu và thêm các hình khối vào các danh sách mà bạn tự viết ra và tự quản lý sẽ không những khiến bạn thấy đảm bảo hơn mà còn giúp bạn nhớ lại các việc thực sự cần hoàn thành.

Tôi đã thử dùng kĩ thuật này khi còn làm y tá và phát hiện ra rằng việc thêm hình khối và tô màu vào danh sách phải làm đã giúp tôi không những phân chia được các công việc mà còn nhận ra chỗ nào cần phải bổ sung thêm, thêm nữa cũng dễ gạch bớt những việc đã làm vào cuối ngày.

2. Bổ sung đồ thị, biểu đồ và các biểu tượng cho các bản báo cáo của bạn

Vâng, có vẻ như là có nhiều việc hơn cho bạn. Tuy nhiên, các biểu đồ sẽ giúp bạn theo dõi tình hình biến động trong hoạt động kinh doanh của mình.

Đồ thị và biểu đồ giúp bạn nắm bắt được xu hướng tài chính, ngân sách và rất nhiều dữ liệu khác trong kinh doanh theo thời gian. Với sự hỗ trợ của cả phần mềm miễn phí và trả phí có trên thị trường, việc thu thập dữ liệu đơn giản đã trở nên dễ dàng hơn và chỉ trong một vài giây các thông tin thích hợp sẽ được hiển thị dưới nhiều hình khối và hình ảnh khác nhau.

Là một doanh nhân, bạn có thể dự báo và điều phối các nguồn tài chính một cách khôn ngoan để có thể nhìn nhận liệu những nỗ lực của mình có được đền đáp hay không. Bạn có thể sử dụng màu sắc và biểu đồ để phân chia công việc cho các thành viên trong nhóm của mình đồng thời có thể theo dõi tiến độ thực hiện của họ.

Và khi được chia thành các mục tiêu hàng tháng, hàng quý, hàng nửa năm hoặc hàng năm, đồ thị và biểu đồ có thể truyền đạt những gì mà văn bản thông thường không thể làm được.

3. Động não hiệu quả với việc lập bản đồ tư duy

Lập bản đồ tư duy không có gì mới mẻ nhưng tôi không nghĩ tới việc nó được đề cập thường xuyên giống như khi ta lập các danh sách các việc phải làm.

Với việc lập bản đồ tư duy, bạn đang tổ chức các thông tin một cách chuẩn xác và vẽ các mối quan hệ giữa các khái niệm và các chi tiết nhỏ trong tổng thể.

Hãy nghĩ bản đồ tư duy giống như một cây có nhiều cành. Ví dụ, cái cây biểu hiện cho việc chăm sóc sức khỏe thì mỗi cành cây đại diện cho công tác điều dưỡng, thuốc men, nghiên cứu khoa học... Khi coi tới cành điều dưỡng, bạn có thể thấy nhánh này chia thành nhiều nhánh nhỏ khác: nhi, sức khỏe phụ nữ, chăm sóc tích cực, v.v.Đó là một mối quan hệ rất thú vị; bạn càng nghĩ ra nhiều ý tưởng liên quan tới đối tượng đã chọn thì bạn càng tìm được những mối liên hệ khăng khít hơn, giúp bạn hiểu sâu hơn.

Bản đồ tư duy thực sự thể hiện được những mối liên hệ giữa các chủ thể với các đối tượng, đồng thời đơn giản hoá các công đoạn mà thoạt nhìn tưởng chừng khá phức tạp. Theo cách này, nó giống như việc trình bày mọi sự thật bằng định dạng đơn giản và trực quan.

Lập bản đồ tư duy không chỉ giới hạn cho các nhà chuyên môn trong công việc; mà các doanh nhân có thể tận dụng bản đồ tư duy cho việc tổ chức các hoạt động đào tạo trực tuyến và chia nhỏ các công việc phức tạp thành những việc đơn giản để có thể đo lường hiệu suất một cách chuẩn xác.

4. Thêm các video truyền phát trong các cuộc họp

Liệu bạn có thể nhân đôi hiệu suất công việc của nhóm mình bằng việc phát video trong các cuộc họp hay đồng thời bổ sung thêm những hình ảnh hoạt họa cho bài thuyết trình của mình không?

Khi bạn sử dụng video như một phương pháp xử lý thông tin khác cho đồng nghiệp thì khả năng họ thu nhận được thông tin càng lớn hơn, bởi chúng ta đã sáng tạo những câu chuyện thành những hình ảnh trong tâm thức mình.

Đối với những cơ quan thường tổ chức các cuộc họp qua mạng, ngoài hình thức phát video dạng hoạt hình hay bất kì dạng nào khác trong suốt buổi họp thì hình thức này cũng là một phương pháp hữu hiệu để tăng cường hiệu quả hoạt động khi mọi người có thể nhìn thấy ​​​​​​​đồng nghiệp mình.

Phương pháp học trực quan có hiệu quả hơn các phương pháp học khác không?

Không, điều đó không phải là vấn đề. Mục đích ở đây là để trang bị thêm cho bạn phương pháp học trực quan cùng với cách học chiếm ưu thế hiện tại để bạn có thể thực hiện một cú hích lớn lao trong cách bạn xử lý và sử dụng các thông tin hàng ngày.

Có thể bạn sẽ phát hiện ra rằng việc nắm bắt các khái niệm khoa học dễ hơn rất nhiều sau khi kết hợp được phương pháp học trực quan hoặc bạn có thể hiểu được giá trị của tổ chức mình khi trình chiếu các đồ thị và biểu đồ trên một màn hình trực quan.

Mục tiêu chung là luôn luôn học hỏi và tiếp tục tận dụng tối đa phương pháp học trực quan trong sự nghiệp và hoạt động kinh doanh của bạn.

Nguồn ảnh bìa: Unsplash từ unsplash.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Ngành học trên mang: Phương pháp học trực quan: 6 lý do tại sao phương pháp học trực quan là công cụ học mạnh mẽ nhất 
  • Category
  • Nav menu