Bí Quyết Cải Tiến Các Kỹ Năng Giao Tiếp và Ứng Xử Của Bạn

Bất kể các phương thức giao tiếp mà chúng ta sử dụng trong thời kỳ hiện đại là gì, thì chúng ta có xu hướng cực kỳ tập trung vào từ ngữ mà chúng ta sử dụng để tương tác với người khác.

Mặc dù từ ngữ là một phần quan trọng trong việc thu hút sự chú ý với người khác, tuy nhiên, việc giao tiếp và ứng xử giữa các cá nhân thành công hay không phụ thuộc vào một số yếu tố bổ sung như ngôn ngữ cơ thể, biểu cảm gương mặt và bối cảnh chung liên quan đến từng thông điệp.

Nếu bạn tin rằng nội dung thông điệp của bạn quan trọng hơn là sự truyền tải của nó, thì bạn đang hiểu sai về việc giao tế giữa các cá nhân đấy

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu hơn vào nhiều loại giao tiếp giữa các cá nhân mà đang hiện có, để bạn có thể quyết định loại nào sẽ phù hợp nhất với tính cách và quan điểm của mình trên tư cách cá nhân.

Chúng tôi cũng sẽ cung cấp cho bạn những hạng mục có thể hành động mà bạn có thể làm theo ngay lập tức, nhiều mục trong số đó có thể được sử dụng để ảnh hưởng đến nghệ thuật giao tế trong tương lai.

Có 3 loại trong nghệ thuật giao tế

Các loại nghệ thuật giao tế sau là những gì phần lớn chúng ta sử dụng mỗi ngày, nhưng có lẽ chúng ta không nhận thức được nhiều về tác động của chúng trong các tương tác hàng ngày của chúng ta.

1. Giao tiếp ngôn từ: Nói và nghe

Loại giao tiếp chính và phát triển nhất là ngôn từ, vì loại này kết hợp nhiều yếu tố như thông điệp, tông giọng và trong một số trường hợp còn có tín hiệu phi ngôn từ (diễn giải nhiều hơn ở bên dưới).

Giao tiếp ngôn từ  bao gồm cả việc nói và nghe, cả hai đều góp phần hướng tới quá trình giao tiếp thành công và tiến bộ.

Chúng ta cũng có thể giao tiếp bằng ngôn từ thông qua một loạt các kênh, điển hình nhất là trực tiếp người với người và qua điện thoại.[1] Trong thời đại kỹ thuật số, chúng ta cũng có thể trò chuyện thông qua các nguồn truyền tin video như Facebook và các ứng dụng truyền tin video khác nhau.

2. Giao tiếp bằng văn bản: Viết và nhắn tin

Theo nhiều cách, thì giao tiếp bằng văn bản cung cấp một nơi trú ẩn an toàn cho những người gặp khó khăn trong việc diễn đạt ý kiến của bản thân hay tương tác một cách cởi mở với người khác. Mặc dù có thể giao tiếp một cách chính thức hay không chính thức bằng văn bản, thì cách thức này nhấn mạnh hơn vào thông điệp được đề cập và loại bỏ những nhân tố như tông giọng và ngôn ngữ cơ thể.

Tuy nhiên, một lần nữa, công nghệ hiện đại đã tạo ra nhiều kênh tự phát và dễ tiếp cận hơn cho việc giao tiếp bằng văn bản. Từ nhắn tin SMS đến những bài blog thu nhỏ trên Twitter, giao tiếp bằng văn bản dần dần trở nên đa dạng hơn và có thời gian thực khi gửi đi.

3. Giao tiếp phi ngôn ngữ: Cử chỉ và ngôn ngữ cơ thể

Chúng ta hầu như đã biết tới giao tiếp phi ngôn ngữ, loại giao tiếp có thể xảy ra bất kỳ lúc nào khi chúng ta tương tác với người khác (hoặc thông qua trò chuyện bằng video). Loại giao tiếp này có thể thể hiện theo một số cách khác nhau trong quá trình giao tiếp thời gian thực, bao gồm nét mặt, ngôn ngữ cơ thể và những cử chỉ tay có liên quan.        

Loại giao tiếp này khó diễn giải nhất, vì nó hoàn toàn chủ quan và khó để quan sát khi tham gia vào một cuộc trò chuyện bằng ngôn từ. Nó cũng là một loại nghệ thuật giao tế thú vị nhất, tuy nhiên, nó cần thêm vào ngữ cảnh nhất định, (và trong một số trường hợp mâu thuẫn) các từ ngữ mà chúng ta sử dụng.

Vận dụng các mẹo phổ quát này để cải thiện quá trình giao tiếp hàng ngày của bạn

Với những điểm này trong đầu, việc hiểu được bản chất đa dạng của nghệ thuật giao tế là không khó. May thay, có một số mẹo phổ quát và có thể hành động được cho phép bạn cải thiện kỹ năng giao tế của mình, bao gồm: 

Sự thật không phải là tất cả và cuối cùng

Trong khi sự thật là một phần trung tâm của bất kỳ cuộc trò chuyện nào, đặc biệt tại nơi làm việc, thì những người có kỹ năng giao tế vượt trội hiểu rằng họ không phải là sự cân nhắc duy nhất. Sau tất cả, bạn có thể dành nhiều thời gian như bạn muốn để nghiên cứu nội dung và độ chính xác của những sự thật của bạn, nhưng điều này có ít ý nghĩa nếu bạn không cung cấp chúng theo một cách thức thuyết phục và hấp dẫn.[2]

Cuộc bầu cử gần đây tại Hoa Kỳ đã đưa ra một trường hợp có liên quan, vì trong khi ứng cử viên Dân chủ Hilary Clinton không tạo được tiếng vang với cử tri mặc dù bà đã cân nhắc cách tiếp cận giữa các cá nhân, đối thủ của bà Donald Trump đã phát triển mạnh mẽ giữa một số tuyên bố và sự bịa đặt không chính xác.

Điều này có liên quan nhiều đến sự truyền tải có cảm xúc và dùng những từ thông tục của Trump, điều này đã thu hút nhiều nỗi sợ hãi, sự bất an và những thành kiến đảng phái của nhiều cử tri.

Có một sự khác biệt giữa xúc giác và lời đường mật phủ lên trên thông điệp của bạn

Như bất cứ ai đã từng nhận được tin tức xấu đều có thể làm chứng, không có gì tệ hơn trường hợp khi ai đó phủ "đường" lên thông điệp của họ. Sau tất cả, những lúc mà các cá nhân bị sa thải khỏi công việc hay bị bác sĩ báo những tin xấu, những người truyền tải thông điệp có xu hướng thiết lập tông giọng với dấu hiệu giao tiếp phi ngôn từ của họ rất lâu trước khi họ bắt đầu nói.

Mặc dù rất quan trọng để truyền tải bất kỳ tin xấu nào một cách khéo léo, nhưng bạn cũng có nhiệm vụ phải trực tiếp và nhấn mạnh toàn bộ trọng lượng thông điệp của bạn vì lợi ích của người nghe. Điều này tránh sự nhầm lẫn và tạo ra một cảm giác hiểu biết chân thực, trong khi nó cũng đảm bảo rằng người nghe không cảm thấy bị đối xử với thái độ kể cả hay như thể bạn đang không thành thật.

Cuối cùng, hãy xem xét thông điệp, bối cảnh, tiếng ồn, phản hồi và kênh khi giao tiếp với những người khác

Trong khi tất cả các cuộc giao tiếp đều bắt đầu bằng một thông điệp và các từ ngữ cơ bản để cung cấp thông tin, thì bạn cần đảm bảo rằng bạn xem xét những yếu tố khác cũng góp phần vào sự tiến bộ của việc giao tiếp cá nhân.[3]

Sự xem xét đầu tiên bên ngoài thông điệp của bạn là bối cảnh, đặc biệt là về tình huống mà bạn lựa chọn để giao tiếp. Điều này có thể ảnh hướng đến việc một thông điệp cụ thể được cảm nhận như thế nào, đặc biệt là khi có mâu thuẫn giữa tông giọng của giao tiếp (có thể chính thức) và vị trí diễn ra (có thể không chính thức).

Tiếng ồn và ý kiến phản hồi cũng là những sự xem xét then chốt, và bạn cần phải phân biệt giữa hai điều này khi giao tiếp với người khác. Tiếng ồn có một ý nghĩa đặc biệt khi trong lý thuyết giao tiếp, vì nó liên quan đến bất kỳ thứ gì mà có thể làm phân tâm người nghe hoặc bóp méo thông điệp đang được truyền tải. Điều này bao gồm ngôn ngữ phức tạp, tông giọng và ngôn ngữ cơ thể mâu thuẫn, và điều quan trọng là giảm thiểu tiếng ồn mọi lúc.

Ngược lại, sự phản hồi liên quan đến những thông điệp được người nghe truyền vào các thời điểm khác nhau, và điều quan trọng là bạn phải lắng nghe và theo dõi chúng càng chặt chẽ càng tốt. Điều này cho phép bạn quyết định liệu thông điệp của mình đã được tiếp nhận một cách chính xác hay chưa, và nếu không thì nó cũng là những lời nhắc giúp bạn điều chỉnh phong cách giao tiếp của mình hay lặp lại các phần nội dung chính có thể đã bị bỏ lỡ.

Chúng ta có kênh giao tiếp mà bạn sử dụng để truyền tải một thông điệp cụ thể, vì điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến việc nó được cảm nhận như thế nào. Chúng ta hầu như đã chạm vào điều này khi đánh giá các loại giao tiếp cá nhân khác nhau, bằng các kỹ thuật về ngôn từ và văn bản tất cả đều tận dụng các nền tảng thay thế.

Nguồn ảnh bìa: Flaticon từ flaticon.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Important India: Các loại nghệ thuật giao tế
[2]^Soft Skills – Ask a Wharton MBA: Nghệ thuật giao tế là – Định nghĩa và 3 huyền thoại
[3]^Skills You Need: Nghệ thuật giao tế là gì?
  • Category
  • Nav menu