Bí Quyết Chăm Sóc Tóc Với Dầu Dừa

Bạn có biết rằng dầu dừa có rất nhiều công dụng như làm dầu xả tóc, dầu gội sạch gàu, chất để tạo kiểu tóc, chất kích thích mọc tóc cũng như một chất tuyệt vời hoàn toàn từ tự nhiên giúp bảo vệ da và tóc khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời? Nếu bạn cho rằng những điều đó chỉ toàn là chuyện khó tin không tưởng thì bạn đã sai rồi, vì tất cả chúng và nhiều lợi ích khác nữa đều có cơ sở từ khoa học với những bằng chứng ủng hộ mạnh mẽ.

Dầu Dừa: một nguyên liệu thực sự đa năng

Từ lâu dầu dừa đã được biết đến với những đặc tính tốt cho sức khỏe, khiến nó được sử dụng rộng rãi trong các căn bếp - hầu hết chúng ta đều có một chai trong chạn nhà mình. Nó chứa các khoáng chất, các vitamin và các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, và đây có lẽ là một loại siêu thực phẩm đích thực mà ai cũng có thể dùng để ăn cũng như sử dụng để thực sự nuôi dưỡng mái tóc[1].

Nó cũng rất tốt cho tóc!

Với hoạt tính kháng vi sinh vật và tác dụng chống nắng tương đương khoảng SPF 7, dầu dừa có chứa các thành phần tự nhiên như axit lauric và các axit béo không chỉ làm tóc chắc khỏe và kích thích mọc tóc mà còn tác động đến da đầu nữa[2]. Axit lauric có ái lực với phân tử chất đạm và do đó dễ dàng thấm qua thân tóc và làm tóc chắc khỏe từ bên trong, giúp ngăn tóc gãy rụng. Việc xoa bóp dầu dừa lên da đầu sẽ kích thích máu lưu thông tới các nang tóc, nhờ đó hỗ trợ cho tóc mọc lại[3].

Bạn nên chọn loại dầu dừa nào?

Đôi khi việc gán nhãn cho các loại dầu dừa có thể sẽ hơi khó khăn. Cách an toàn nhất là chọn loại tinh khiết (virgin - khái niệm "siêu tinh khiết" hay "extra-virgin" cũng có nghĩa giống như vậy trong ngành sản xuất dầu dừa), loại hữu cơ (organic - tức là không có thuốc trừ sâu), và loại được ép lạnh hoặc ép bằng máy. Cách này sẽ giúp bạn mua được loại dầu dừa hảo hạng nhất có thể, dù là để ăn hay thoa lên tóc.[4].

Cách dùng dầu dừa để chăm sóc tóc như thế nào?

Cách dễ nhất nhưng cũng "bừa bộn" nhất để thoa dầu dừa lên tóc là cho tóc "tắm" trong dầu. Mặc dù ở một số nước như Ấn Độ thì đây là cách làm phổ biến đối với hầu hết mọi gia đình, nhưng với những người không quen "ngâm" tóc trong dầu thì mọi thứ có thể trở nên hơi bừa bộn một chút và cực kỳ dính nhớp khó chịu.

Các bước để ủ tóc trong dầu là

  1. Đun dầu dừa đến khi đạt nhiệt độ mà bạn cảm thấy ấm khi chạm vào, sau đó dùng các ngón tay chấm nó lên da đầu và xoa bóp trong lúc thoa dầu.
  2. Sau khi da đầu đã được phủ hết bằng dầu, bạn có thể chọn cách thoa dầu lên tóc từ gốc đến ngọn rồi sau đó chải tóc để dầu được dàn ra đều hơn. Bạn có thể dùng trùm tóc bằng loại mũ chuyên dụng (shower cap) và để như vậy qua đêm để nó phát huy tác dụng thần kỳ, nhưng bạn cũng có thể chọn cách sử dụng dầu dừa nhanh gọn là gội sạch sau 30 phút.

Hãy nhớ dùng nhiều nước ấm để gội, vì nước lạnh có thể khiến dầu đông lại thành dạng rắn và bít kín các lỗ chân tóc ở da đầu cũng như làm tóc dính bết lại. Ngoài ra một lượng nhỏ dầu dừa cũng đã là rất nhiều rồi, nên khi mới bắt đầu hãy thoa ít ít thôi[5]! Nếu da đầu của bạn thuộc loại da nhờn thì hãy tránh hẳn nó luôn.

Bây giờ nếu bạn không thể cảm nhận được toàn bộ lượng dầu đó nằm trên da đầu và tóc của mình thì có một cách khác để biến dầu dừa trở thành một phần trong thói quen chăm sóc tóc hằng ngày của bạn, và cũng giúp loại bỏ những loại dầu gội đầu chứa đầy hóa chất đi. Bằng cách nào? Đó là tạo ra một loại dầu gội đầu từ dầu dừa, hoàn toàn do bạn tự làm!

Tự làm dầu gội đầu từ dầu dừa

Có nhiều cách khác nhau để làm ra loại dầu gội đầu từ dầu dừa của riêng bạn tại nhà, không chỉ giúp làm sạch tóc khỏi bụi bẩn và gàu mà còn bảo vệ tóc khỏi lũ chấy rận phá hoại nữa[6]! Việc thường xuyên sử dụng dầu gội đầu từ dầu dừa tự làm tại nhà và không chứa hóa chất nhân tạo cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ chẳng cần tới bất kỳ loại dầu xả hay chất tạo kiểu tóc nào, và yếu tố chống nắng SPF của dầu dừa cũng sẽ bảo vệ tóc của bạn khỏi tác hại gây khô tóc của ánh nắng mặt trời[7].


Tự làm dầu gội đầu có tính xà phòng từ dầu dừa

Hãy trộn đều nhẹ tay cả ba nguyên liệu này vào với nhau để xà phòng không nổi bọt - hãy giữ nó trong một chiếc chai nhựa - dạng chai mà bạn phải bóp để dầu chảy ra (squeezy bottle) - và để trong tủ lạnh, cách đó sẽ giữ nó được khoảng một tháng.

Hãy sử dụng sản phẩm này như một loại dầu gội bình thường, và điều tuyệt vời là bạn sẽ không cần dùng dầu xả sau khi gội, vì dầu dừa có trong loại dầu gội tự làm này sẽ giúp dưỡng tóc, giữ cho nó không bị rối và cong cũng như bảo vệ tóc trước ánh nắng và thời tiết.

Tự làm dầu gội đầu không có tính xà phòng từ dầu dừa

Hãy nhẹ tay trộn đều ba nguyên liệu này và cất vào tủ lạnh - loại dầu gội này sẽ giữ được khoảng 2-3 tuần. Hãy nhớ rằng mặc dù loại dầu gội này không tạo bọt hoặc trông không giống như các loại dầu gội truyền thống nhưng nó vẫn làm sạch và nuôi dưỡng tóc từ trong ra ngoài, giúp tóc chắc khỏe hơn, bóng mượt hơn và dễ tạo kiểu hơn, một cách chưa từng thấy. Và trong trường hợp bạn cảm thấy tóc mình hơi nhờn sau khi gội sạch thì chỉ cần xả tóc một lần với 1/2 cup giấm táo là được[8].

Về cơ bản, dầu dừa thực sự là một loại thần dược, theo đúng nghĩa đen, dành cho tóc của bạn. Không quan trọng là bạn ngâm tóc trong dầu theo cách truyền thống hay tự làm tại nhà một loại dầu gội đầu từ dầu dừa, miễn sao tóc bạn nhận được sự chăm sóc tốt đẹp đầy yêu thương của tất cả những lợi ích bổ dưỡng mà dầu dừa mang lại là được.

Nguồn ảnh bìa: CoconutMerchant từ coconut-merchant.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Chuyên Gia Dinh Dưỡng: 10 Lợi Ích Ấn Tượng Của Dầu Dừa Đối Với Sức Khỏe
[2]^Sự Thật Về Thực Phẩm Hữu Cơ: 13 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Dầu Dừa Đối Với Mái Tóc
[3]^LucyBee: Tác Dụng Của Dầu Dừa Đối Với Sự Mọc Tóc
[4]^Hãy Cảm Ơn Cơ Thể Của Mình: Những Điều Cơ Bản Cần Biết Về Dầu Dừa
[5]^Người Phụ Nữ Khỏe Mạnh: Tác Dụng Của Dầu Dừa Đối Với Mái Tóc
[6]^Lucy Bee: Tác Dụng Của Dầu Dừa Đối Với Mái Tóc
[7]^Cơn Sốt Phong Cách: 8 Loại Dầu Gội Đầu Tự Làm Tại Nhà Từ Dầu Dừa
[8]^Những Ý Tưởng Sống Tự Nhiên: Xả Tóc Bằng Giấm Táo
  • Category
  • Nav menu