Bí Quyết Cho Một Bữa Tối Tuyệt Vời Tại Nhà Hàng

Bạn biết rằng mình sẽ có toàn quyền quyết định và kiểm soát đối với các nguyên liệu, cách chế biến, và khẩu phần thức ăn khi chuẩn bị nấu ăn tại nhà. Đó là lựa chọn an toàn nhất. Nó cũng rẻ hơn và tốt cho sức khỏe hơn là ra ngoài ăn. Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ thấy mình phải ăn tiệm vào những lúc cần thiết, hoặc chỉ đơn giản là bạn muốn có một buổi tối ra ngoài đi chơi vui vẻ.

Hiện nay có rất nhiều nhà hàng tuyệt vời nhắm đến những đòi hỏi đặc biệt cụ thể về chế độ ăn mà bạn có thể lựa chọn, từ thuần chay cho đến chế độ ăn thượng cổ (paleo). Một khi bạn đã xác định được một nơi trông có vẻ tốt, làm cách nào để bạn có được trải nghiệm tuyệt vời nhất từ nhà hàng đó?

Bên cạnh những công việc liên quan đến thể dục thể hình và dinh dưỡng, tôi đã dành nhiều năm trời làm việc trong các nhà hàng, nên tôi đã học được rất nhiều điều trong suốt khoảng thời gian đó. Hãy để tôi chia sẻ với bạn 7 mẹo tuyệt vời để tận hưởng trọn vẹn trải nghiệm ăn tối của mình.

1. Nếu bạn muốn một bàn ăn cho hai người, hãy đặt một bàn ba

Mỗi một phân vuông diện tích trong nhà hàng cũng là tiền cả. Những bàn đôi có thể được xếp vào bất kì chỗ nào, và thường có xu hướng bị đẩy ra rìa hoặc dồn hết vào một chỗ. Nếu bạn đang tìm kiếm một buổi tối đi chơi thoải mái và riêng tư hơn cho hai người, hãy đặt trước một bàn ba. Nó sẽ cho bạn một vị trí tốt hơn cùng với nhiều không gian hơn.

2. Hãy tìm kiếm hai chỉ tiêu này để nhận ra một nhà hàng tốt

Tôi đã làm việc với những hội tổ chức bữa tối bí mật (secret dinner) và một trong những yếu tố hàng đầu trong trong danh sách chỉ tiêu này là phòng tắm. Đây không chỉ là dấu hiệu cho bạn biết nơi đó sạch sẽ đến đâu mà còn nói lên mọi chi tiết khác nữa. Chỗ rửa mặt không được có dù chỉ một vết nhơ. Nếu bạn thấy một phòng tắm dơ bẩn và bừa bãi, thì tôi có thể cam đoan với bạn là nhà bếp cũng sẽ ở trong tình cảnh tương tự. Nhà bếp dơ rồi sẽ cho ra thức ăn bẩn.

Chỉ tiêu tiếp theo cho một nhà hàng tốt là loại bánh mì và bơ, hoặc món khai vị tặng kèm được dọn ra. Đã bao lần bạn gọi phải một chiếc bánh mì tròn rắn như đá cùng thứ bơ bị đông cứng vụn rời ra ngay khi bạn bắt đầu phết? Tôi chắc mẩm là toàn bộ phần còn lại của bữa ăn đó sẽ chẳng còn gì đáng để nói đến nữa.

Một nhà hàng tốt sẽ phải phục vụ loại bánh mì được nướng bài bản ngay tại chỗ, trong ngày, còn ấm và tươi, cùng với bơ mềm dễ phết. Thêm một điểm cộng nữa nếu họ phục vụ cho bạn loại bơ trộn hạt mù tạt (grain mustard) hoặc một hỗn hợp dầu và giấm balsamic. Đó là một dấu hiệu tốt cho thấy họ có dành sự quan tâm và đặt danh dự của mình vào việc chế biến thực phẩm.

3. Hãy để ý đến "hiệu ứng chim mồi"

Nếu bạn là một người uống rượu vang, thuần túy chỉ vì các chất chống oxi hóa..., thì hãy để ý đến cái được gọi là hiệu ứng chim mồi. Hiệu ứng chim mồi vận hành như sau: Nếu trong bảng thực đơn có hai loại rượu vang với giá 9 USD và 16 USD, thì bạn sẽ chọn loại nào? Thật tình là không có sự chênh lệch lớn về giá cả, và cũng chẳng có một biểu giá đủ lớn để tham khảo. Giờ nếu bạn thêm một loại rượu 47 USD vào danh sách, thì trong hầu hết trường hợp mọi người sẽ tìm đến loại 16 USD. Nhận thức về giá trị đã thay đổi, và một thứ mà trước đó bạn không mua vì có vẻ giá quá cao thì nay lại tỏ ra là không đắt mà lại là giá hời.

Các danh sách rượu vang trong nhà hàng vẫn luôn có vài loại rượu "chim mồi" đắt kinh người như vậy được đặt ngay đầu bảng để làm cho những loại khác trông có vẻ rẻ hơn. Mẹo cho bạn là hãy chọn ra một vài loại rượu vang ưa thích và quen giá của chúng, sau đó tìm đến đúng những loại này mỗi khi ra ngoài ăn tối.

4. Hãy bảo họ làm nước rưới rau trộn theo ý riêng của bạn

Bất kì nhà hàng đáng đồng tiền bát gạo nào cũng sẽ phải làm ra mọi thứ ngay tại chỗ, bao gồm cả nước chấm và nước rưới rau trộn. Dù được làm hoàn toàn từ nguyên liệu thô tự nhiên, nhưng nhiều loại nước rưới rau trộn có thể chứa hàm lượng cao các chất béo và thậm chí cả đường nữa. Nếu bạn ăn trong một nhà hàng thuộc một chuỗi, hãy tẩy chay hết cả chuỗi đi khi họ đảm bảo sẽ mang ra cho bạn một liều chất béo chuyển hóa (trans fat) trong món rau trộn Ceasar.

Thay vào đó, hãy yêu cầu họ làm cho bạn một loại nước rưới đơn giản với dầu olive và rượu vang đỏ hoặc giấm balsamic và để riêng ra khi dọn lên. Đó là sự lựa chọn có lợi hơn cho sức khỏe, và bạn có thể kiểm soát lượng mà mình dùng.

5. Hãy hỏi người phục vụ họ sẽ ăn món nào tại nhà hàng đó

Tôi làm việc này ở bất cứ chỗ nào mình đến. Sau một thời gian làm việc trong nhà hàng, mọi đồ ăn thức uống thường có xu hướng trở thành những "sản phẩm" đơn thuần trong mắt các nhân viên, và họ có lẽ cũng chán gần hết trong số chúng rồi. Nếu bạn muốn tìm ra món ngon nhất trong thực đơn, hãy hỏi người phục vụ hoặc nhân viên đón tiếp rằng họ sẽ ăn gì khi ở đó. Đó là một cách hay để tìm ra món thật sự ngon nhất trong bảng thực đơn.

6. Tránh dùng đá trong đồ uống của bạn

Rồi, giờ là đến những thứ không dễ chịu cho lắm. Các máy làm đá thường không được vệ sinh thường xuyên, tin tôi đi, đó là sự thật phũ phàng. Điều này dẫn tới sự sinh sôi tăng trưởng của vi khuẩn mà rốt cuộc sẽ vào trong đồ uống của bạn. Đã có sáu, trong số mười nhà hàng được khảo sát, bị phát hiện có số lượng vi khuẩn trong nước đá nhiều hơn là trong nước từ nhà vệ sinh.[1] Đó là vì nhà vệ sinh được lau dọn thường xuyên hơn các máy làm đá. Dù ở đó lạnh, nhưng vi khuẩn vẫn sinh sôi.

7. Tránh dùng trái cây trong đồ uống của bạn

Tôi là một người rất sạch sẽ và có ý thức giữ bàn tay luôn sạch. Nhưng hồi tôi còn là người pha chế đồ uống thì điều đó dường như là bất khả thi. Hai bàn tay trước đó dùng để cầm những chiếc li bẩn lại nắm vào trái cây cho vào đồ uống của bạn. Rất nhiều khi trái cây trong quán bar không bao giờ được rửa và dễ dàng nhiễm bẩn bởi bất cứ thứ gì khác mà người pha chế đồ uống đã chạm vào, từ bát đĩa và thìa nĩa bẩn cho đến vành của những chiếc li mà người ta đã uống cạn.

Để làm bạn băn khoăn hơn nữa về vấn đề trái cây này, Tạp chí Sức khỏe Môi trường (The Journal Of Environmental Health) đã lấy mẫu các lát chanh từ 21 nhà hàng khác nhau và phát hiện 70% số mẫu có chứa hai mươi lăm chủng loại vi sinh vật khác nhau.[2]

Ai cũng thích một bữa ăn tiệm tốt đẹp, và sẽ luôn là một dịp tuyệt vời để mở mang tầm mắt khi được thấy các đầu bếp thực thụ có thể làm ra những gì từ các nguyên liệu giản đơn. Tôi chắc chắn rằng bạn đã từng có những trải nghiệm đi ăn nhà hàng tốt đẹp, và cũng có cả nhiều lần tệ hại nữa. Hi vọng rằng với vài mẹo trên đây, bạn sẽ có thể chuẩn bị cho mình để có được những lần đi ăn hoàn hảo hơn.

Chỉ cần nhớ kiểm tra nhà vệ sinh...

Nguồn ảnh bìa: pixabay từ pixabay.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Thư Trực tuyến: Nước đá của sáu trong số mười nhà hàng có chứa nhiều vi khuẩn hơn nước lấy từ nhà vệ sinh
[2]^Bệnh viện Cleveland: Điều Bạn Nên Biết Về Những Miếng Chanh Bẩn Tại Các Nhà Hàng
  • Category
  • Nav menu