Bí Quyết Đã Được Chứng Minh Giúp Bạn Có Cơ Bụng Sáu Múi

Tôi nhớ có một khách hàng đã đến gặp tôi tại phòng tập thể hình mà tôi làm huấn luyện viên tại đó.

Anh ta nói rằng anh đã tập luyện rất lâu để có cơ bụng sáu múi, nhưng vẫn chưa thấy có kết quả. Anh ta hỏi tôi làm thế nào để có sáu múi, và liệu tôi có thể cho lời khuyên về một "chiêu" nào đó để có sáu múi nhanh hơn được không. Anh ta đang muốn nói đến nội tiết tố steroid.

Thay vì trả lời câu hỏi của anh ta, tôi hỏi là anh đã tập bao lâu rồi, tính đến thời điểm đó. Anh ta bảo là đã tập luyện hàng năm trời rồi. Điều đó gợi lên cho tôi sự tò mò, bởi tôi chỉ thấy anh ta tại phòng tập có vài lần trong một năm mà thôi. Tôi hỏi là liệu anh có tập tại nhà vào những lúc rảnh hay không. Anh ta nói rằng mình dành ra những khoảng nghỉ giải lao mỗi 3 tháng bởi không thấy có kết quả.

Thói quen nghỉ giải lao thường xuyên như vậy sẽ ngăn người đó "tạc" ra những múi cơ bụng nổi rõ. Việc có được cơ bụng sáu múi cần nhiều thời gian hơn là bạn tưởng đấy.


3 chuyện hoang đường thường gặp về 6 múi

“Nguyên tắc đầu tiên là bạn không được tự lừa mình - và bạn chính là người dễ bị lừa nhất.” – Richard Feynman

Điều khiến những người nghỉ giải lao nhiều lần thất bại là tính kiên trì bền bỉ. Bạn có thể thực hiện các bài tập cho phần lõi của cơ thể (core excercise) hàng trăm lần mỗi ngày, nhưng nếu bạn không tập như vậy liên tục đều đặn thì thất bại là điều sẽ xảy đến thôi.

Tôi phải nói thật điều này: kết quả thực sự thường chỉ bắt đầu đến sau ba tháng cho tới một năm. Không có lối tắt nào đâu. Hầu hết mọi người bắt đầu tập vào tháng Năm để có sáu múi vào mùa hè. Tức là chỉ khoảng một tháng. Đó là khoảng thời gian quá ngắn và bạn sẽ thất vọng khi sáu múi chưa đến với mình. Bạn nên đặt mục tiêu sao cho mình luôn có động lực, nhưng nó cũng nên khá thực tế chứ.

Hầu hết mọi người không có được sáu múi là vì họ cứ tin vào một vài chuyện hoang đường khó bỏ về cơ bụng sáu múi. Đó là những niềm tin mà giới truyền thông, bạn bè hoặc các tờ báo không có tính khoa học đã gieo vào đầu óc bạn. Hãy để tôi nói cho bạn biết ba chuyện hoang đường lớn nhất để chúng sẽ không cản bước bạn trên đường đạt tới mục tiêu của mình.

#1 Không ăn chất bột đường vào buổi tối hoặc chạy theo các trào lưu ăn kiêng khác

Tôi đã từng theo đuổi chế độ ăn không có chất bột đường. Thật đáng xấu hổ khi phải nói với bạn điều đó, nhưng đúng thế đấy. Tôi đã thực hiện chế độ ăn đó trong hai tuần. Kết quả ư? Tôi chẳng có chút năng lượng nào tại phòng tập và lúc nào cũng giận dữ. Tôi giảm được vài cân - và lại tăng lên hết số cân đó ngay khi ngừng chế độ ăn đó lại.

Bạn không cần phải chạy theo xu hướng ăn kiêng đỉnh cao mới nhất mà bạn đọc được trên các tạp chí thể dục thể hình đâu. Hãy trung thành với những điều cơ bản. Chất bột đường sẽ không khiến bạn mập lên. Chất bột đường là nguồn nhiên liệu cho cơ thể và bộ não của bạn. Việc nhịn đói ngắt quãng cũng không chắc sẽ dẫn tới giảm cân đâu. Việc thay đổi thói quen về lâu dài mới là tốt nhất. Đơn giản là hôm nay hãy bắt đầu ăn uống lành mạnh hơn so với hôm qua.

Bạn phải ý thức được rằng sáu múi được tạo ra từ trong căn bếp. Bạn không thể dập tắt ngọn lửa trong lúc đang đổ dầu vào nó được. Hãy chú ý tới chế độ dinh dưỡng của mình. Hãy ăn các thực phẩm toàn phần không qua chế biến có nguồn gốc thực vật. Thực vật có lượng calo tổng thể ít hơn so với thịt và chứa nhiều chất xơ hơn, tức là chúng sẽ khiến bạn cảm thấy no nhanh hơn và nạp ít năng lượng hơn.

#2 Áp dụng lịch tập thể dục cứng nhắc

Tôi nhớ là mình đã thử tập luyện với những khoảng cường độ cao. Đó là kiểu tập luyện thành tích cao được thiết kế dành cho các vận động viên. Tôi đã quyết định bắt đầu lịch tập của mình vào lúc 5 giờ sáng. Tôi đã duy trì lịch tập như vậy trong hai ngày.

Lịch tập đó của tôi là quá khắc khổ. 100 lần gập bụng mỗi ngày sẽ không đem lại cho bạn cơ bụng sáu múi đâu. Việc tập luyện hai tiếng trong 7 ngày cũng sẽ không giúp bạn tiến gần hơn đến những múi cơ bụng nổi rõ. Điều quan trọng ở đây, cũng giống như trong mọi khía cạnh khác của cuộc sống, là sự kiên trì bền bỉ và một tầm nhìn dài hạn. Hãy tự hỏi mình rằng: Lịch tập mà bạn hiện đang áp dụng có bền vững về lâu dài không, và có tập trung vào mục tiêu của bạn không?

Theo kinh nghiệm của tôi, cách tập tốt nhất để có sáu múi là các bài tập toàn thân. Với việc tập trung vào các bài tập phức hợp. Ví dụ về các bài tập phức hợp là: bài tập ngồi xuống đứng lên (squat), deadlift (thẳng lưng khom người nâng tạ), hít đất, và nằm ngửa đẩy tạ. Về cơ bản chúng là các động tác giúp cho nhiều nhóm cơ được tập luyện đồng thời cùng một lúc với nhau. Điều đó sẽ đốt cháy nhiều năng lượng hơn và làm tăng mức testosterone của bạn. Hãy bổ sung thêm vào lịch tập này hai lần tập sức bền tim (cardio) với cường độ thấp và thời gian dài mỗi tuần. Việc tập tăng sức bền nên kéo dài ít nhất là 30 phút.

Nếu việc đó là quá khó thì cũng không sao cả. Hãy bắt đầu với 5 phút rồi sau đó tăng dần lên.


#3 6 múi hoàn toàn là do di truyền

Tôi không được trời phú cho sáu múi từ lúc mới sinh. Hầu hết những người có phần cơ bụng nổi rõ mà bạn thấy cũng vậy. Một số người đạt được điều đó dễ dàng hơn, còn những người khác phải cố gắng thật nhiều mới có được.

Tuy nhiên phần gân của cơ lại là do di truyền. Di truyền đóng vai trò quyết định trong việc bạn sẽ có bốn múi, sáu múi hay tám múi.

Nhưng di truyền sẽ không quyết định liệu bạn có sẵn lòng cố gắng đủ nhiều để giảm lượng mỡ thừa quanh bụng hoặc tăng sức mạnh cho các cơ lõi của mình hay không. Tất cả mọi người đều có thể giảm mỡ và tất cả mọi người đều có thể tăng cơ. Điều thực sự quyết định là bạn xem việc đạt được mục tiêu là quan trọng đến thế nào đối với mình.

Điều khiến hầu hết mọi người thất bại

Em trai tôi đã từng kể với tôi về lần đầu tiên cậu ấy cố gắng để có cơ bụng sáu múi. Cậu ta đi bộ khoảng 10 phút đến siêu thị gần nhà và mua cho mình một loại nước tăng lực. Rồi cậu ta về nhà.

Cậu ấy đã không biết rằng "lịch tập thể dục" như vậy thực ra sẽ khiến cậu ngày càng tệ hơn về lâu dài. Nước tăng lực chứa nhiều năng lượng hơn số năng lượng mà bài tập đi bộ của cậu sẽ đốt cháy được.

Hầu hết mọi người đều không nhìn ra được bức tranh tổng thể. Tôi thì tất nhiên là đã làm được việc đó. Sáu múi của tôi đã phải mất hàng năm trời mới hiện ra. Đáng lẽ đã mất ít thời gian hơn nếu tôi có thể thay đổi lối suy nghĩ của mình sớm hơn.

Chế độ dinh dưỡng của bạn có thể là tuyệt đỉnh, nhưng bạn có thể đang uống rượu và tiệc tùng mỗi cuối tuần, điều đó sẽ làm giảm đáng kể kết quả tập luyện của bạn. Hoặc lịch trình tập luyện của bạn có thể rất tuyệt vời, nhưng bạn lại chẳng bao giờ ngủ quá 4 tiếng một đêm và lúc nào cũng cảm thấy lo lắng.

Bạn phải nhìn vào bức tranh tổng thể. Lịch tập của bạn tốt đến đâu? Chế độ ăn của bạn có được kiểm soát hay không? Nếu không thì bạn có thể làm gì để cải thiện nó trở nên tốt hơn?

Phương pháp đã được chứng minh giúp bạn có cơ bụng 6 múi

Hãy suy nghĩ đúng đắn

Bạn đã thấy tôi nói về vấn đề lối tư duy trong bài viết gần đây nhất của tôi rồi. Bởi vì đó là một yếu tố then chốt. Lối tư duy của bạn là một trong những yếu tố lớn nhất mà bạn sẽ cần phải thay đổi, và đó cũng là thứ khó thay đổi nhất.

Hãy tự hỏi mình rằng: bạn muốn mọi chuyện trở nên tệ hại đến đâu? Động lực của mình là gì? Kể cả khi đã áp dụng và kiểm soát hết các mẹo, thông thường vẫn phải mất hàng năm trời tập luyện thì sáu múi mới từ từ hiện ra. Tất cả những người nào nói với bạn rằng họ có sáu múi nhờ các bài tập thần kỳ hoặc uống những viên thuốc thần kỳ đều chỉ là - rất tiếc phải nói với bạn điều này - đang nói dối trắng trợn.

Hãy sử dụng một bản danh sách đi mua sắm

Hãy dọn dẹp gọn gàng chế độ ăn của bạn. Khi tôi không còn sống chung với mẹ mình nữa, việc theo đuổi chế độ ăn lành mạnh hóa ra lại trở nên dễ dàng hơn. Không phải vì mẹ tôi là người nấu ăn dở tệ hay ép tôi phải ăn đồ của hãng McDonalds - không phải thế. Mà là vì mẹ thường mua sôcôla và bánh quy để ăn vào những dịp đặc biệt. Và những dịp đặc biệt đó hóa ra lại là hầu hết những buổi tối mà tôi về nhà sau giờ làm việc.

Bạn không thể ăn hàng đống kem lạnh vào lúc 1 giờ sáng nếu bạn không mua hàng đống kem lạnh trước đó. Đơn giản thế thôi. Hãy bắt đầu sử dụng một bản danh sách mua sắm và mua những thực phẩm lành mạnh hơn nhé.

Hãy thuê một huấn luyện viên cá nhân

Nếu bạn vẫn đang muốn có thêm trách nhiệm: hãy thuê một huấn luyện viên cá nhân hoặc huấn luyện viên trực tuyến trên mạng. Loại thứ hai thường tốn ít tiền hơn một chút. Huấn luyện viên có thể là người hiểu rất rõ về các mục tiêu sức khỏe của bạn và hướng dẫn bạn để trở nên khỏe mạnh hơn với phần cơ bụng nổi rõ.

Việc đọc các bài viết tuyệt hay là cách khởi đầu tốt đấy, nhưng việc nghiên cứu vài bài báo sẽ không thể thay thế được vài năm kinh nghiệm của một chuyên gia đâu.

Nếu bạn muốn biết thêm về việc tôi đã có được cơ bụng sáu múi như thế nào thì hãy xem đoạn phim hoạt hình này: 6 Múi - Làm Thế Nào Để Thực Sự Có Được Nó

  • Category
  • Nav menu