Bí Quyết Để Đọc Những Cuốn Sách Không Phải Thể Loại Bạn Thích nhưng Chúng Lại Hữu Ích cho Bạn

Những người thành công đọc rất nhiều sách. Nhưng họ không đọc bất cứ cuốn sách nào hay đọc mọi cuốn sách. Họ đặc biệt đọc những cuốn sách giúp họ tự cải thiện, trau dồi bản thân và thành công.

Nếu bạn không tin tôi, chỉ cần xem các số liệu thống kê sau đây: ​​​​​​[1]

Như tôi đã nói, những người cực kỳ thành công này không chỉ đọc bất cứ cuốn sách nào, thay vào đó họ tự trau dồi và thúc đẩy bản thân thông qua việc đọc những nội dung có chất lượng cao.[2]

Những cuốn sách hư cấu đã cướp mất sự chú ý

Những người như Bill Gates và Mark Zuckerberg là những người đọc các cuốn sách giúp họ cải thiện kỹ năng, kiến ​​thức và hiểu biết cho chính bản thân họ. Nhưng người bình thường dường như rất ít quan tâm tới việc đọc những cuốn sách tự cải thiện nâng cao bản thân.

Nếu bạn nhìn lại doanh thu bán sách hàng thập kỷ qua, bạn sẽ thấy rằng sách hư cấu có xu hướng phổ biến hơn rất nhiều so với sách tự cải thiện nâng cao bản thân. 70% Những Cuốn Sách Bán Chạy Nhất Amazon năm 2016 là sách hư cấu trong đó có Harry Potter và Đứa Trẻ Bị Nguyền Rủa, Phần 1 & 2, Bản Tái Bản Đặc Biệt, Người Đàn Ông Tên Là OveCô Gái Trên Chuyến Tàu.​​​[3]

Sách hư cấu được thiết kế và viết theo cách thôi thúc bạn tiếp tục đọc chúng. Có một sự cuốn hút trong mỗi chương sách giữ cho bạn tập trung đọc cho đến trang cuối cùng, để bạn có thể tìm hiểu xem điều tiếp theo và điều cuối cùng sẽ xảy ra.

Mặt khác, những cuốn sách phi hư cấu trong lĩnh vực tự hoàn thiện bản thân hướng tới việc giúp bạn giải quyết một vấn đề nào đó hoặc đạt được một mục tiêu cụ thể. Trong hầu hết các trường hợp, những loại sách này không được viết theo lối kể chuyện (ngoại trừ cuốn Động Vật Xã Hội), khiến chúng trở nên kém hấp dẫn đối với đa số độc giả.

Việc thiếu dẫn dắt theo lối kể chuyện trong những cuốn sách tự hoàn thiện bản thân khiến nhiều người tin rằng chúng thật buồn tẻ hoặc khó đọc, khó hiểu.

Bạn có nhận ra suy nghĩ của mình trong câu cuối này không?

Nếu đúng như vậy thì tin tốt là bạn rất có thể đang chọn sai loại sách tự hoàn thiện bản thân. Ví dụ: nếu bạn say mê khám phá không gian, nhưng lại chọn đọc một cuốn sách khoa học nặng về kỹ thuật về chủ đề này sẽ khiến bạn nhanh chóng mất đi sự hứng thú. Tuy nhiên, nếu bạn chọn một cuốn sách dễ hiểu hơn, như một cuốn tự truyện của một phi hành gia NASA, có lẽ bạn sẽ thích cuốn sách này và tăng hứng thú khám phá vũ trụ của mình hơn.

Bạn cũng có thể suy nghĩ theo cách này khi bạn tuyên bố đã bắt đầu học đàn piano, nhưng ai đó đưa cho bạn một bản nhạc piano nâng cao. Bạn không chỉ vật lộn với bản nhạc mà còn khiến bạn cả đời từ bỏ chơi đàn piano.

Tất cả đều liên quan tới việc lựa chọn được đúng những cuốn sách giúp bạn tự hoàn thiện bản thân

Vậy, đâu là bí quyết để chọn được đúng cấp độ quyển sách phi hư cấu?

Đầu tiên, bạn cần phải có một số bối cảnh. Đó có thể là vấn đề mà bạn đang muốn giải quyết hoặc một mục tiêu mà bạn muốn đạt được. Chẳng hạn, nếu bạn không có kế hoạch trở thành một doanh nhân thì không có lý nào bạn có thể hiểu hay yêu thích bối cảnh của một cuốn sách như Quản lý Hiệu Suất Cao mặc dù đó là một cuốn sách tự hoàn thiện bản thân rất khuyến khích đọc.

Khiến cho bối cảnh phù hợp và bạn sẽ tìm thấy cả một đại dương những cuốn sách tự hoàn thiện bản thân giúp bạn học hỏi và phát triển. Những cuốn sách hay nhất này sẽ cho bạn lời khuyên và khuyến nghị rõ ràng để cải thiện cuộc sống của bạn.

Giờ thì đừng hiểu nhầm tôi nhé. Sách và tiểu thuyết viễn tưởng có thể khá là thú vị và thường kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo. Tuy nhiên, chúng ít ảnh hưởng trực tiếp tới cách bạn cải thiện cuộc sống hàng ngày của mình.

Rất đáng lặp lại điều này. Không lựa chọn những cuốn sách phi hư cấu phù hợp nhất, có thể khiến bạn không thể trở thành một độc giả sách phi hư cấu thông thường. Điều này có thể trực tiếp ảnh hưởng đến cơ hội phát triển và thành công của bạn.

Việc lựa chọn đúng những cuốn sách giúp bạn tự hoàn thiện bản thân bắt đầu từ một mục đích cụ thể

Nếu bạn muốn có nhiều thành công trong cuộc sống thì bạn phải tận dụng vô số trí tuệ và kiến ​​thức có sẵn thông qua những cuốn sách tự hoàn thiện bản thân.

Bí quyết để chọn cuốn sách tự hoàn thiện bản thân phù hợp nhất cho bạn là hiểu rõ tình hình hiện tại của bạn và có một tầm nhìn rõ ràng về những điều bạn hy vọng sẽ đạt được trong tương lai.

Cuốn sách giúp bạn tự hoàn thiện bản thân lý tưởng sẽ là một cuốn sách phù hợp với nhu cầu hiện tại của bạn và bạn thấy dễ dàng và thú vị cho mình đọc từ đầu đến cuối.

Hãy nói rằng bạn rất muốn trở thành một nhà thiết kế đồ họa. Nếu cuốn sách đầu tiên bạn đọc nhắm đến các nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, có trình độ thì đó không chắc là cuốn sách dành cho bạn. Thay vào đó, nếu chọn một cuốn sách như Cuốn Sách Hướng Dẫn Thiết Kế Cho Người Không Chuyên, bạn sẽ thấy đó là cuốn sách rất thú vị và hấp dẫn để đọc. Và có khả năng là nó sẽ kích thích sự thèm khát đọc thêm những cuốn sách về thiết kế đồ họa của bạn. Có lẽ lần này sẽ là những cuốn sách cao cấp hơn một chút.

Chọn sai sách ngay lập tức sẽ khiến bạn không muốn đọc và học hỏi thêm. Tuy nhiên, lựa chọn được đúng sách mình cần sẽ khơi dậy sự quan tâm của bạn và giúp bạn tìm thấy những cơ hội liên tục để phát triển và hoàn thiện bản thân

Những cuốn sách giúp bạn tự cải tiến bản thân sẽ cuốn hút - và nâng cao kiến thức của bạn

Nếu bạn vẫn chưa bắt đầu và đọc xong một cuốn sách tự hoàn thiện bản thân thì hãy tự hỏi điều gì đang cản trở bạn đào sâu vào thể loại này? Phải chăng là sự sợ hãi với những điều chưa biết hoặc thiếu hiểu biết về những điều mà những cuốn sách tự hoàn thiện bản thân có thể mang tới cho bạn?

Từ kinh nghiệm của riêng tôi, tôi có thể nói với bạn biết rằng nếu bạn chọn một cuốn sách phi hư cấu đáp ứng mong muốn hoặc nhu cầu của bạn thì bạn sẽ bị cuốn hút bởi nội dung của nó. Và bạn có thể sẽ đọc xong cuốn sách trong thời gian ngắn - cho dù cuốn sách không có cốt truyện giống như những cuốn tiểu thuyết.

Nếu mục đích đọc của bạn là tìm kiếm một câu trả lời cho khúc mắc nào đó của mình thì bạn sẽ có đủ sự tò mò khiến bạn say mê đọc đến từ cuối cùng của cuốn sách.

Cuốn sách phù hợp cũng sẽ dễ hiểu và dễ dàng giữ sự quan tâm và chú ý của bạn.

Những cuốn sách tự hoàn thiện bản thân có thể mở ra cho bạn mọi cơ hội trong tương lai. Bạn học hỏi những điều mới mẻ, được truyền cảm hứng và phát triển một tình yêu sâu sắc với kiến ​​thức và trí tuệ thực tiễn. Và điều thú vị nhất là gì? Bạn có thể áp dụng những ý tưởng và lời khuyên mà bạn học được vào cuộc sống hàng ngày. Và một khi làm được điều này, bạn sẽ thấy một xu hướng tiến tới những kết quả tích cực.

Bạn và tôi được kết nối để tìm kiếm sự tiến bộ và kết quả và khi chúng ta đạt được những điều này thông qua sự trợ giúp của những cuốn sách tự hoàn thiện bản thân thì chúng ta tự nhiên sẽ được khuyến khích khám phá thêm nội dung tự hoàn thiện bản thân nhiều hơn nữa.

Hãy lựa chọn những cuốn sách hoàn hảo giúp bạn tự hoàn thiện bản thân

Hy vọng là tôi đã khiến bạn quan tâm hơn tới việc trở thành độc giả của những cuốn sách tự hoàn thiện bản thân. Và tôi muốn đúc kết bài viết này bằng cách mang tới cho bạn một số lời khuyên cụ thể về việc lựa chọn cuốn sách hoàn hảo cho mình.

1. Bắt đầu quá trình tìm kiếm sách bằng việc phân tích các vấn đề của chính bạn

Hãy kĩ càng xem xét bản thân và cuộc sống của bạn và xác định các vấn đề mà bạn đang gặp phải. Có lẽ bạn không hài lòng với một số lĩnh vực trong cuộc sống, chẳng hạn như các vấn đề về sức khỏe, mối quan hệ hoặc các khúc mắc trong công việc?

2. Hình dung câu trả lời mà bạn tìm kiếm

Sau khi bạn xác định được vấn đề (hoặc các vấn đề) của mình, hãy cố gắng tìm ra nguyên nhân đằng sau các vấn đề đó. Ví dụ, nếu bạn thiếu tự tin thì điều đó xuất phát từ bố mẹ hoặc giáo viên chi phối quá mức không? Nếu bạn tin rằng đúng là như vậy thì hãy ghi nhớ nguyên nhân và vấn đề khi bạn lựa chọn một cuốn sách.

Ở bài viết này có một cách hiệu quả để giúp bạn tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề: Làm Thế Nào Để Nhìn Thấy Được Nguyên Nhân Vô Hình 

3. Hãy ghi nhớ hình thức câu trả lời trong đầu khi bạn lựa chọn sách

Công cụ tìm kiếm từ khóa cuốn sách nào đó trong danh sách những nơi bán sách trực tuyến trên mạng (như Amazon) thường sẽ cho ra hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm kết quả. Tuy nhiên, bạn có thể thu hẹp các kết quả này bằng cách:

Toàn bộ quá trình này có thể khiến bạn mất khá nhiều thời gian nhưng nó sẽ có giá trị.

Sau khi chọn được đúng cuốn sách, hãy ghi nhớ câu trả lời mà bạn mong muốn trong khi đọc. Lướt qua các chương để xem xem liệu có điều gì quan trọng mà bạn nên đọc trước hay không.

Một số người nhận thấy rằng không cần phải tuân theo thứ tự được thiết lập trong cuốn sách, nhưng trong hầu hết các trường hợp, tôi khuyên bạn nên cố gắng tuân theo thứ tự ban đầu. Phần lớn các nhà văn sẽ xây dựng thứ tự theo lời khuyên của họ và việc không đọc theo trật tự đã định trước có thể dẫn đến sự nhầm lẫn và làm mất bối cảnh.

Như tôi đã nói, nếu vấn đề của bạn khá là khẩn cấp thì bạn có thể bỏ qua một số phần để nhanh chóng tìm được câu trả lời cho mình. Tuy nhiên, nếu bạn làm điều này, hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu đầy đủ về câu trả lời, ngay cả khi bạn không đọc từng trang hay từng từ của cuốn sách.

Có lẽ sau khi hoàn thành cuốn sách tự cải thiện bản thân đầu tiên của mình, bạn sẽ nghĩ ra một vấn đề mới và tìm kiếm một câu trả lời khác. Đó là cách bạn tiếp tục đọc (và hoàn thành) những cuốn sách tự cải thiện bản thân - điều mà trước đây bạn không có một chút hứng thú nào cả.

Nguồn ảnh bìa: Stock Snap từ pixabay.com

Tài liệu tham khảo

[1]^^ HuffPost: Thói quen đọc sách của những người cực kỳ thành công
[2]^Business Insider: Một triệu phú tự lập đã nghiên cứu 1.200 người giàu và phát hiện ra rằng tất cả họ đều có một thú tiêu khiển miễn phí giống nhau
[3]^Amazon: Những cuốn sách bán chạy nhất trên Amazon năm 2016
  • Category
  • Nav menu