Bí Quyết Để Học Một Ngôn Ngữ Mới Nhanh Hơn Gấp 10 Lần

Bộ não của chúng ta sở hữu những năng lực phi thường và có thể làm được những điều rất đáng kinh ngạc. Hãy lấy ví dụ như hình dưới đây. Nếu bạn có thể đọc được nó thì có lẽ bạn đúng là có một trí óc mạnh mẽ rồi.


Tuy nhiên khi chúng ta cố gắng học một ngôn ngữ mới sau tuổi lên ba thì việc đó lại có vẻ quá khó và mất quá nhiều thời gian. Nếu bạn đã từng cố gắng học một ngôn ngữ mới thì bạn đã dành ra bao nhiêu giờ mỗi ngày cho việc này? Bây giờ hãy tự hỏi mình rằng bạn đã dành bao nhiêu giờ thực sự tâm huyết cho cùng công việc đó? Chắc là không nhiều như câu trước đâu. Qua đó bạn sẽ thấy rằng "năm năm" có thể được rút lại chỉ còn là 15 ngày thực sự cố gắng cho việc học một ngôn ngữ mới.[1]

Bạn sẽ thấy sao nếu bạn có thể học được một phương pháp giúp cho việc học một ngôn ngữ mới trở nên dễ dàng giống như hít thở vậy? Nếu bạn làm theo những phương pháp được bàn luận dưới đây và cực kỳ tâm huyết với việc học một ngôn ngữ mới, thì chuyện đó có thể sẽ dễ như hít thở vậy. Vậy chúng ta làm thế nào đây? Làm sao để biến việc học một ngôn ngữ mới trở nên dễ dàng giống như hít thở?

Tập trung chú ý và luyện tập có chủ đích

Tay gôn chuyên nghiệp nổi tiếng Ben Hogan được biết đến với việc luyện tập một cách có chủ đích. Một số người tin rằng ông là người đã phát minh ra việc luyện tập. Ông bước vào mọi buổi tập với một mục đích, từ đó dẫn đến một trong những cú vung gậy được căn chỉnh hoàn hảo nhất trong lịch sử của môn gôn.[2] Vậy chính xác thì luyện tập có chủ đích là gì? Hãy cùng xem qua nào.

Việc tập luyện thông thường bao gồm những lần lặp đi lặp lại một cách vô thức. Còn việc luyện tập có chủ đích lại đòi hỏi sự chú ý tập trung. Tập luyện có chủ đích có thể được áp dụng trong việc học bất kỳ kỹ năng mới nào hoặc để trở thành chuyên gia về kỹ năng đó. Magnus Carlsen là một đại kiện tướng cờ vua và đã sử dụng phương pháp tập luyện có chủ đích để trở thành một trong những kỳ thủ cờ vua vĩ đại nhất trong lịch sử. Anh đã sáng tạo ra một chiến lược để học chơi cờ bằng cách chơi trên máy tính, cho phép anh chơi được nhiều ván cùng một lúc. Điều đó đã cho phép anh đẩy nhanh tốc độ của việc nhận diện những thế cờ (sự sắp xếp các quân trên bàn cờ) khác nhau.

Một vài mẹo hữu ích dành cho bạn khi bạn đang cố gắng tập luyện:

  1. Đốt Thuyền Đi! Áp dụng lời khuyên của Tony Robbins, “Nếu bạn muốn có được hòn đảo, thì hãy đốt thuyền của bạn đi. Với lòng quyết tâm tuyệt đối, bạn sẽ có được sự thấu suốt để làm nên chiến thắng thực sự." Cách tốt nhất để học một ngôn ngữ mới là hãy sống ở nước ngoài. Chẳng hạn như nếu bạn muốn học tiếng Trung Quốc... thì hãy tới Trung Quốc. Tuy nhiên tôi biết điều này có thể sẽ không thực tế, do đó hãy thử chiến thuật này xem sao: Hãy lập thời gian biểu cho việc học ngôn ngữ trước mọi việc khác; hãy nghe các bản phát thanh bằng ngôn ngữ mà bạn đang học; hãy viết bằng ngôn ngữ đó mọi lúc có thể; và thậm chí hãy suy nghĩ bằng ngôn ngữ đó luôn![3]
  2. Hãy Tìm Ra Những Người Bạn Đồng Hành Về Ngôn Ngữ. Hãy tham gia vào các cộng đồng trên mạng (như Facebook chẳng hạn) và hãy tìm ra những sự kiện được tổ chức ngoài đời thực cho phép bạn giao tiếp với những người khác cũng đang học ngôn ngữ mới đó. Hãy tự đắm mình vào ngôn ngữ đó càng nhiều càng tốt.
  3. Hãy Hướng Đến Sự Trôi Chảy, Chứ Không Phải Sự Chính Xác. Sự trôi chảy có thể được mô tả như là khả năng tự bộc lộ bản thân một cách lưu loát (sử dụng ngôn ngữ một cách trơn tru trong thực tế). Còn sự chính xác là khả năng làm đúng và chuẩn (giao tiếp mà không mắc lỗi). Hãy nghĩ thế này... Bạn có thể trôi chảy về ngôn ngữ nhưng lại không chính xác 100%. Về cơ bản chúng ta đều sẽ mắc lỗi, nhưng đó là cái vui của việc học (và là những lúc ta thực sự học hỏi được). Thế nên đừng lo lắng về sự chính xác nữa, và hãy bắt đầu học thôi!
  4. Mắc Lỗi Là Tốt! Bạn sẽ mắc rất nhiều lỗi sai khi học một ngôn ngữ mới, nhưng ai quan tâm đâu chứ. Thực ra là hãy bắt đầu tự chúc mừng bản thân mình đi khi bạn mắc lỗi, bởi khi đó bạn đã tự cho mình một cơ hội để học hỏi đấy.

Hãy sử dụng các phương pháp ghi nhớ bằng từ ngữa để nhớ những từ mới

Có phải bạn đang tìm kiếm một cách tiếp cận sáng tạo để học một ngôn ngữ mới? Nếu đúng vậy thì hãy chú ý tới kỹ thuật này. Với việc sử dụng những từ ngữ để ghi nhớ (Mnemonics), chúng ta có thể học một ngôn ngữ mới bằng cách áp dụng cùng một kỹ thuật như vậy được thiết kế để giúp cải thiện trí nhớ. Hãy cùng xem qua cách tiếp cận gồm ba bước này.[4]

  1. Những từ ngữ để ghi nhớ nên mang tính dễ nhớ. Càng kỳ cục hoặc bất ngờ ngoài mong đợi càng tốt.
  2. Hãy hình tượng hóa nó. Những khái niệm trừu tượng sẽ dễ hiểu hơn thông qua các hình ảnh thị giác.
  3. Các từ ngữ để ghi nhớ nên có liên quan rõ ràng với ý nghĩa của từ cần nhớ.

Hãy cùng xem qua một vài ví dụ về ý tưởng này trong thực hành (học tiếng Tây Ban Nha).

Comer (combed hair - tóc đã được chải). Comer có nghĩa là ăn. Chúng ta có thể hình dung ra việc ăn từ một đĩa chứa tóc đã được chải!


Một ví dụ khác nhé.

Gracias (grassy arse - mông đầy cỏ). Gracias nghĩa là Cảm Ơn. Chúng ta có thể hình dung việc tặng cho ai đó một cái mông mọc đầy cỏ như là một món quà vậy.


Hãy sử dụng phương pháp lặp lại ngắt quãng để học với tốc độ ánh sáng

Đừng "nhồi sọ" nữa, mà hãy dùng phần mềm lặp lại ngắt quãng để giúp bạn học một ngôn ngữ mới. Bằng cách lặp lại ngắt quãng, việc học một ngôn ngữ mới sẽ trở nên nhanh hơn (thật trớ trêu) thông qua việc làm tăng những khoảng thời gian giữa các lần ôn lại thông tin đã được học trước đó. Hơn nữa công nghệ có thể hỗ trợ ta trong việc này.


Một số phần mềm lặp lại ngắt quãng được khuyên dùng:

FluentU. Nếu bạn đang tìm một chương trình lấy những đoạn phim từ đời thật và biến chúng thành những trải nghiệm học ngôn ngữ... thì bạn nên sử dụng phần mềm này. Hãy dùng thử nó miễn phí tại trang Fluentu.com.


Duolingo. Nếu bạn đang tìm kiếm những bài học được thiết kế như kiểu trò chơi điện tử, trong đó bạn được nhận thưởng (chẳng hạn như số ngày liên tiếp đạt đủ điểm (streak) hoặc những trái tim) thì hãy thử học ngôn ngữ miễn phí với Duolingo. Hãy tìm hiểu thêm thông tin về nó tại trang Duolingo.com.


Bằng cách tự đắm mình vào việc học thông qua việc luyện tập có chủ đích và chú ý tập trung, kết hợp với những chiến lược và công nghệ đầy hiệu lực, bạn có thể dễ dàng học được một ngôn ngữ mới. Hãy sử dụng những chiến thuật này và biến việc học một ngôn ngữ mới trở nên dễ như hít thở nhé!

Nguồn ảnh bìa: Stocksnap từ stocksnap.io

Tài liệu tham khảo

[1]^Fluentin3months: Làm thế nào để học một ngôn ngữ trong vài giờ chứ không phải hàng năm trời
[2]^James Clear: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu để luyện tập có chủ đích
[3]^Fluentu.com: Làm thế nào để học một ngôn ngữ thật nhanh
[4]^Realfastspanish.com: 3 bước để cải thiện phương pháp ghi nhớ bằng từ ngữ
  • Category
  • Nav menu