Bí quyết để việc đọc trở thành thói quen của bạn

Gần như ngày nào tôi cũng dành thời gian cho việc đọc. Mặc dù tôi là một sinh viên, một cây viết tự do, một "kẻ nghiện" Internet, tôi vẫn cố ưu tiên cho việc đọc. Không chỉ là đọc để kích thích tinh thần mà nó cũng là cách giúp tôi thư giãn cuối ngày. Nếu bạn muốn thêm việc đọc vào cuộc sống hàng ngày của bạn, dưới đây là bảy cách bạn có thể làm.

1. Hãy dành thời gian cho nó

Đúng vây, điều này đơn giản mà. Nếu bạn muốn đọc, hãy dành thời gian trong ngày cho điều đó. Bạn không phải sử dụng hàng giờ lật giở từng trang sách, kể cả một chương truyện một đêm cũng tốt.  Bạn chỉ cần cân đối thời gian đọc trong ngày. Song song với thời gian đọc bạn cũng cần thư giãn để việc đọc trở nên thú vị hơn và có lẽ thay vì phải từ bỏ ti vi bạn có thể sẽ cảm thấy thèm đọc một cuốn sách.

2. Cố định một thời gian trong ngày

Nếu bạn cảm thấy buổi sáng trong khi ăn sáng là thời gian tốt nhất cho việc đọc, hãy làm thế. Hoặc có lẽ bạn kiểu người thích đọc ở trên giường trước khi đi ngủ. Bất cứ thời gian nào trong ngày tốt với bạn hãy cam kết cố định việc đọc ở thời gian đó. Đọc sẽ dần trở thành một thói quen mà bạn liên kết với một thời điểm cụ thể, điều khiến nó trở nên không thể tách rời với bạn.

3. Bày trí không gian đọc

Ở nhà, tôi có một góc nhỏ đọc sách đặc biệt. Ở đó, tôi đặt một chiếc kệ sách, một cái ghế bành lớn, một cái đèn sàn và rất nhiều gối. Tôi cảm thấy vô cùng thoải mái đọc sách trong thế giới nhỏ này của mình. Một số người có thể cảm thấy tốt hơn khi đọc trên giường, số khác thích một chỗ ngồi ngoài trời. Tìm bất cứ đâu khiến bạn tận thưởng việc đọc và gắn bó với nó nhé.

4. Mang theo thứ khiến bạn thoải mái

Trà, gối, đồ ăn nhẹ, nhạc nền, kính: bất cứ thứ gì bạn cần để ngồi xuống và đọc, bạn hãy chắc rằng đem theo chúng. Không có gì tệ hơn là việc bạn bị gián đoạn việc đọc liên tục bởi vì quên đem theo thứ gì đó. Hãy khiến bản thân thoải mái nhất có thể để ngồi yên và đọc. 

5. Cân nhắc tham gia một câu lạc bộ sách

Các câu lạc bộ sách cung cấp những cách tuyệt vời để giới thiệu những cuốn sách mới, kết bạn, và duy trì liên tục việc đọc của của bạn. Câu lạc bộ sách đặt ra thời hạn cho việc đọc, và những thành viên trong nhóm thường giúp nhau cam kết đọc cuốn sách xong đúng hạn. Nếu bạn không thể tìm thấy một câu lạc bộ sách trong khu vực sống của mình, hãy thử với bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp. Điều này là một cách thú vị để gắn kết với mọi người trong cuộc sống. 

6. Đọc thứ bạn thích

Đừng cảm thấy chán nếu bạn không thích đọc cuốn sách mới ra mắt của một tác giả nổi tiếng. Tại sao ư? Bắt ép bản thân phải đọc thứ sách mà bạn không thích là một cực hình. Hãy học cách từ bỏ những cuốn mà mình không thích và khó tiêu hóa khi đọc. Khi bạn tìm được một cuốn sách bạn thích hãy cân nhắc đọc tiếp những cuốn sách khác của cùng tác giả đó. Ngoài ra, có nhiều nguồn tuyệt vời để đọc cuốn tiếp theo. What should I read next là một nguồn tuyệt vời cho bạn tìm kiếm sách để đọc kế tiếp. Trang web này dựa vào sở thích của bạn và tìm kiếm các cuốn sách mới hoặc tác giả mà bạn có thể thích. 

7. Tìm kiếm sách thay thế

Là một người chuyên đọc sách giấy, sách cầm tay, là một sự tổn thương với tôi để đề cập đến việc thay thế sách bằng một thứ gì đó tương tự. Tuy vậy, nhiều người nhận ra các thiết bị như Kindles, Nooks, và iPad khá là hữu ích. Những thiết bị này cho phép người dùng tải xuống sách điện tử. Máy tính bảng còn có thể chứa một không gian lưu trữ khủng, nhiều như chúng có thể chứa hàng nghìn cuốn sách cùng một lúc. Mặc dù vậy, chúng có thể mang mức giá khá đắt đỏ (ipad mini có giá trong khoảng 399$), những thiết bị này thì rẻ hơn. Một chiếc Kindle sẽ chỉ tốn khoảng 69$. Nếu bạn nghĩ rằng mình thích giải pháp thay thế kĩ thuật số thì hãy mua một chiếc máy tính bảng phù hợp nhất với nhu cầu và tài chính của mình nhé.

Nguồn ảnh bìa: Viewminder từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu