Bí Quyết Giúp Bạn Tránh khỏi những Quyết tâm Dang dở trong Năm 202X

"Trời ơi! Không thể tin nổi là tôi đã tăng 12 ký trong vòng một tháng. Chấm dứt ở đây thôi! Rốt cuộc, tháng này mình sẽ đến phòng tập và chăm sóc bản thân. Chấm dứt việc loanh quanh trong nhà và ăn đồ ăn vặt có hại cho sức khỏe. Chấm dứt những lời biện hộ và các thói quen xấu kéo dài!"

*Mua một bộ quần áo tập 100 đô la Mĩ, một thẻ thành viên đắt tiền, rồi tiếp theo... chẳng bao giờ dùng đến cái nào cả*

Rồi thì 2 tuần sau...

“THẾ QUÁI NÀO TRONG 5 PHÚT MÌNH CÓ THỂ ĂN ĐƯỢC HAI GÓI OREO NHỈ?!”

Không đạt được những kỳ vọng của mình về bản thân có lẽ là một trong những trải nghiệm tồi tệ nhất khi làm người. Tuần này chúng ta tự nhủ sẽ làm ra số tiền mình xứng đáng được hưởng và gặp được người tri kỷ. Tuần tiếp theo, chúng ta đang làm công việc mình căm ghét và thề từ bỏ tình yêu cho đến lúc chết.

Với bạn dường như đó là chu kỳ tự nhiên của cuộc sống. Nếu bạn thích bỏ lỡ cuộc sống mà bạn có thể đang sống thì điều đó thật tuyệt. Nhưng nếu bạn muốn thoát khỏi vòng lặp này, tôi sẽ cho bạn biết một bí mật nhỏ: bạn hoàn toàn không cần phải có lối sống tự hủy hoại mình như vậy.

Điều đó có khó không? Có chứ.

Có khi nào một ngày bạn thức dậy và ước rằng mình hoàn toàn không có một mong đợi nào về bản thân không? Dĩ nhiên rồi.

Nó có đáng không? Đáng quá đi ấy chứ!

Đạt được mục tiêu của bạn thì dễ như đếm 1, 2, 3 vậy.

Bước 1: Bạn Muốn gì?

Tìm ra mục tiêu là bước đơn giản nhất của quá trình này. Suy cho cùng, một mục tiêu không kèm theo kế hoạch chỉ là là một ước muốn. Tuy vậy, tất cả những gì bạn cần làm để tiến tới cuộc sống lý tưởng bạn mong ước là xác định mình muốn gì.

Bạn không được trả công đủ ở nơi làm việc? Bạn dành thời gian nói chuyện với bốn bức tường nhiều hơn với bạn bè? Có điều gì bạn mong ước mình có thể làm trong thế giới này không?

Tuyệt lắm! Hãy xem xét những vấn đề này và tìm ra giải pháp cho chúng. Bất kể bạn cảm thấy cần phải làm gì để để cải thiện cuộc sống của mình, hãy viết ra. Thật ra, hãy giải quyết toàn bộ chúng ngay bây giờ. Hãy kiếm một mảnh giấy và cái gì đó để viết...

Bạn có chúng chưa? Tuyệt lắm! Ở trên cùng tờ giấy, hãy đặt một tựa đề vui vui, như “Tóm lấy giấc mơ”, và thêm vào vài gạch đầu dòng phía dưới tiêu đề. Bây giờ tôi muốn bạn hãy thư giãn đầu óc.

Hãy hình dung một ngày bạn thức dậy mà không có bất kỳ cản trở nào về thời gian, tiền bạc, hay khoảng cách: bạn sẽ đi đâu, gặp những ai, và làm gì? Quan trọng hơn cả, có phải trong hình dung của bạn, mọi thứ đều cảm thấy cực kỳ phấn khích không?

Hãy quay lại trở lại với thực tế và ngẫm nghĩ về mọi thứ bạn vừa mường tượng ra. Bạn đã thấy gì? Ví dụ, một ngày lý tưởng của tôi sẽ bao gồm lang thang trên mọi con phố ở khắp nơi trên thế giới, dành thời gian bên những người tôi yêu thương, và diễn thuyết trước hàng triệu người.

Tôi có thể điền gì vào các gạch đầu dòng của mình để chúng phản ánh giấc mơ của tôi? Sau đây là một ví dụ ngắn:

Dĩ nhiên, mục tiêu của bạn không nhất thiết phải xa vời như những điều kể trên. Nó có thể chỉ đơn giản như nâng mức lương hàng năm của bạn từ 30.000$ lên 40.000$. Bất kể mục tiêu của bạn là gì, hãy đảm bảo chúng phù hợp với ước mơ của bạn. Đó là yếu tố sống còn đối với quá trình đặt mục tiêu và lên kế hoạch.

Bước 2: Phân tích!

Rất tuyệt là bạn muốn bắt đầu kiếm được 40.000$ một năm. Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn giữa việc mơ ước có thêm 10.000$ và thực sự làm việc để đạt được điều đó.

Động lực là điều trước tiên bạn cần phải xác định trong mục tiêu của mình. Nếu bạn biết rằng mình sẽ từ bỏ mục tiêu của mình sau một vài tháng, hãy loại bỏ mục tiêu của bạn ngay bây giờ. Cố gắng hướng đến một điều gì đó mà bạn sẽ không hoàn thành chỉ là thứ mất thời gian.

Điều thứ hai là bạn cần là phải đảm bảo mục tiêu của mình có sự rõ ràng. Bạn sẽ cụ thể hóa 10.000$ kiếm thêm đó như thế nào?

Bạn đã nghe đến mục tiêu thông minh SMART phải không? Specific (Rõ ràng), Measurable (Định lượng được), Attainable (Có thể đạt được), Realistic (Thực tế), Timebound (Giới hạn về thời gian). Tìm hiểu thêm về mục tiêu SMART tại đây.

Dĩ nhiên ban đầu dường như đó là rất nhiều câu hỏi phải trả lời, nhưng bạn sẽ cảm ơn bản thân mình sau này. Ví dụ về một mục tiêu cụ thể liên quan đến trường hợp nêu trên là tôi muốn kiếm thêm 10.000$ trong năm nay bằng cách làm ra 824$ mỗi tháng nhờ công việc bán áo phông của mình. Nó rất cụ thể, có thể đạt được, và hy vọng là một mục tiêu thực sự cho bạn đủ động lực để hoàn thành.

Mặc dù trông nó dĩ nhiên có vẻ dễ dàng do cách tôi vẽ ra chúng. Việc tạo một mục tiêu thực hiện được, cụ thể có thể sẽ khó khăn khi rốt cuộc tới lúc thực hiện. Đó là lý do vì sao tôi đã tạo ra lớp học Lên Kế hoạch Cho Một Năm Tự do Lý tưởng Của Bạn, sẽ giúp bạn thực hiện được chính việc này!

Trong lớp học đó, tôi thảo luận về cách đặt ra một “chủ đề” cho năm sắp tới, cụ thể hóa những thành công hàng ngày, và rõ ràng về việc bạn thực sự muốn đi tới đâu. Tuy vậy, bây giờ hãy qua bước thứ ba và là bước cuối cùng để đặt mục tiêu và lên kế hoạch thành công.

Bước 3: Vạch rõ Lộ trình

Để đạt được mục tiêu, bạn phải có một kế hoạch. Nhưng bạn không cần phải vạch rõ mọi thứ ngay lập tức. Hãy tiếp tục bàn về mục tiêu tôi đã viết ở phần trên.

Bạn muốn kiếm thêm 10.000$ bằng cách làm ra 834$ mỗi tháng nhờ công việc bán áo phông của mình. Đây là điểm khởi đầu nhưng chắc chắn không phải là một kế hoạch.

Có rất nhiều biến số bạn cần xem xét nếu có ý định biến ý tưởng này thành hiện thực. Ví dụ, số tiền hiện tại bạn kiếm được hàng tháng qua công việc kinh doanh áo phông của mình là bao nhiêu?

Hãy hình dung bạn bán được 20$ cho mỗi chiếc áo phông. Hãy cũng thử hình dung hiện tại bạn kiếm được khoảng 60$ mỗi tháng nhờ công việc kinh doanh của mình.

Để đạt được mục tiêu của mình, bạn sẽ phải bán được khoảng 39 chiếc áo phông mỗi tháng ngoài 3 chiếc áo phông hiện tại bạn đang bán được.

Để bán được nhiều áo như vậy, bạn có thể bắt đầu bán cho những người quanh nơi bạn làm việc, trong cộng đồng của bạn, và bắt đầu một chiến dịch quảng cáo trên Facebook để hướng đến đúng đối tượng khách hàng của mình.

Có thể điều này không áp dụng cho bạn một cách chính xác, nhưng bạn có thể thấy mình cần phải phát triển kế hoạch rõ ràng ra sao để đạt được mục tiêu của mình.

Đánh giá từng bước bạn cần thực hiện, xác định rõ những gì bạn đang có trong tay để biến mục tiêu thành hiện thực, và bạn cần những gì để thành công.

Một khi bạn đã đạt được thành công bằng phương pháp này, bạn sẽ không bao giờ trở lại những thói quen cũ của mình. Rốt cuộc thì giảm được 12 ký thừa, hoặc xuôi ngược để kiếm thêm 10.000$ sẽ làm bạn cảm thấy như thể bạn đã chiến thắng con người cũ của mình. Vì sao bạn lại muốn trở lại cảm giác trước đây cơ chứ? Chính xác! Thành công và thành tựu là hai động lực lớn nhất để đưa bạn bước sang giai đoạn mới của cuộc đời mình.

Tuy vậy điều quan trọng nhất của của quá trình này là hãy nhớ rằng mọi thứ đều có thể thay đổi.

Các mục tiêu luôn thay đổi như con người ta vậy. Nếu bạn thay đổi suy nghĩ của mình về điều bạn thực sự muốn thì hãy trở lại bước đầu tiên và thực hiện lại qua từng bước.

Thực tế, đây là việc rất được khuyến khích. Điều tồi tệ nhất bạn có thể làm với bản thân là đi theo một mục tiêu không còn làm bạn say mê. Nó sẽ đưa bạn rời xa con đường của cuộc đời mình và trong tương lai sẽ tạo ra thêm nhiều việc phải làm.

Với những ai trong số các bạn cần sự hỗ trợ trong quá trình này, bạn có thể tham gia lớp học của tôi trong tháng này. Trong lớp học "hành động" được TRUYỀN TRỰC TIẾP này, tôi sẽ giúp các bạn tạo ra những mục tiêu có thể thực hiện được cho năm 202X và lên kế hoạch cho cả năm trong vòng 2 giờ! Khách hàng sẽ thậm chí được nhận một số nội dung tặng thêm để lên kế hoạch một năm sắp tới hiệu quả nhất.

​​​​​​​Bạn đang suy nghĩ về các quyết tâm của mình trong năm 202X. Hãy Đọc Bài này Nếu Bạn Muốn Hoàn thành được Những Việc Lớn hơn Trong Năm 202X.

Nguồn ảnh bìa: Freepik từ freepik.com

  • Category
  • Nav menu