Bí Quyết Giúp Bạn Trở Thành Một Người Bạn Tri Kỷ

Cuộc sống thường ném chúng ta vào những tình huống không mong muốn mà không có lời báo trước. Một số tình huống có thể tự nhiên xảy ra còn một số khác thì cho chúng ta thấy dấu hiệu nó đang đến nhưng chúng ta thường chọn cách lờ đi mà không vì lí do gì cả.

Không ai không gặp phải những tình huống khó xử của cuộc sống. Chúng ta đang sống trong một thế giới là cái nôi của công nghệ, chúng ta đang đối mặt với thảm họa tự nhiên, khủng bố, sự chia rẽ, thay đổi và nghịch cảnh trong cuộc sống hàng ngày.

Tin tốt là mặc dù chúng ta phải đối mặt với tất cả sự chia rẽ, thay đổi và nghịch cảnh trong cuộc sống của mình, nhưng chúng ta vẫn cứng cỏi và lạc quan. Khả năng để chúng ta, mỗi cá nhân thành công đối mặt với khủng hoảng và nghịch cảnh tốt như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào môi trường xã hội xung quanh chúng ta.

Vậy thì chuyện này có liên quan gì tới tình bạn của chúng ta? Rất nhiều, bởi vì không có sự hỗ trợ của bạn bè và người thân trong những thời kỳ khủng hoảng, quá trình hồi phục của chúng ta gần như không thực hiện được.

“Bạn bè thể hiện tình yêu của họ những lúc khó khăn, không phải lúc hạnh phúc” — Euripides

Trích dẫn của Euripides nhấn mạnh mục đích thực sự của tình bạn. Hỗ trợ và giúp đỡ bạn bè của chúng ta xử lý thành công một cuộc khủng hoảng trong cuộc sống cho phép họ đối mặt với nghịch cảnh một cách dễ dàng.

Tình bạn là yếu tố quan trọng để tạo điều kiện cho một người bạn bị khủng hoảng có thể biết cách đối diện với nghịch cảnh theo hướng mà họ có thể học hỏi, trưởng thành và phát triển.

Nếu chúng ta là một người bạn thực sự, thì vai trò của chúng ta là hỗ trợ bạn bè và không để họ sụp đổ hoàn toàn đến mức mất đi hy vọng và niềm tin vào chính bản thân mình.

Vậy bạn làm thế nào để giúp những người bạn của mình giải quyết thành công nghịch cảnh hay khủng hoảng trong cuộc sống của họ?

Có 3 chiến lược mà tôi tin rằng chúng là yếu tố then chốt cho bạn sẵn sàng tác động và hỗ trợ bạn mình một cách hiệu quả để vượt qua những tình huống không mong muốn mà cuộc sống sẽ ném vào họ:

1. Sẵn sàng hi sinh cho tình bạn

Nếu bạn thực sự muốn giúp và hỗ trợ bạn mình vượt qua khủng hoảng, hãy cam kết ở bên họ lâu dài - dù bất cứ lí do gì.

Một người bạn thực sự không đợi tới khi có một cuộc gọi hay lời cầu cứu - mà họ ĐƯA TAY RA ngay lập tức.

Điều này là một việc rất khó thực hiện, nhất là khi một người bạn đang phải chịu đau đớn. Nó có thể đáng sợ và khó khăn vì điều đó có nghĩa là chúng ta không chỉ cảm thấy nỗi đau của họ mà chúng ta còn bị buộc phải đối mặt với cảm xúc của chính mình và sợ rằng nó sẽ trở nên tệ hơn.

Một hành động then chốt mà bạn có thể làm để hỗ trợ bạn mình là cho họ biết rằng bạn yêu quý họ, bạn ở đó vì họ và tức là họ không một mình.

2. Cam kết hành động

Trước khi bạn hành động, hãy nhìn thật sâu vào bản thân và xem xem thực tại xung quanh bạn diễn ra như thế nào. Đừng quá kỳ vọng hay hứa suông làm một việc gì đó mà bạn không thể làm được.

Một đồng nghiệp của tôi có một người bạn mới bị chấn thương cổ khi lặn xuống bể bơi. Cô ấy là một bà mẹ nuôi những đứa con nhỏ đang đi học. Cô ấy thực sự cần sự giúp đỡ từ bạn mình nhưng họ đang bận bịu gây dựng gia đình của họ.

Tôi rất ấn tượng với cách mà đồng nghiệp tôi xử lý cuộc khủng hoảng này.

Cô ấy đã đánh giá thực tế về cách cô ấy thực sự có thể hỗ trợ bạn mình. Cô ấy đã đến thăm bạn cô ấy trong bệnh viện, nói với bạn cô ấy rằng cô ấy yêu bạn cô ấy rất nhiều, cô ấy đã ở đó rất lâu và giải thích những gì sẽ làm để hỗ trợ bạn mình.

Cô ấy đã tìm thấy một ứng dụng giúp sắp xếp các bữa ăn sẽ được giao tới gia đình của bạn cô ấy 5 bữa tối một tuần. Cô ấy đã quản lý để có được 80 người đăng ký và ứng dụng sắp xếp thư điện tử và lịch trình.

Khi bạn cô ấy xuất viện, cô ấy dành các tối thứ tư hàng tuần sau khi đi làm về để ghé thăm, uống nước và tâm sự.

Cô ấy cũng nói với bạn cô ấy rằng cô ấy sẽ để tóc, diện mạo và việc làm đẹp của bạn cô ấy về đúng như xưa. Cô ấy sắp xếp sao cho chuyên viên tạo mẫu tóc, trang điểm và làm móng tới nhà vào các khung giờ xác định. Các cuộc hẹn được lên lịch liên tục 6 tuần.

Tai nạn xảy ra hơn 18 tháng trước nhưng đồng nghiệp của tôi vẫn tiếp tục tích cực hỗ trợ bạn cô ấy xử lý những khó khăn tiếp theo mà bạn cô ấy gặp phải trong cuộc sống của mình.

3. Lắng nghe, lắng nghe và lắng nghe - Đừng cho lời khuyên trừ khi được thỉnh cầu

Chiến lược này tiếp tục từ chiến lược thứ hai. Một khi bạn đã cam kết hành động, thì đó là thời điểm cho bạn sẵn sàng giúp đỡ bạn của mình.

Điều tôi muốn nói ở đây là nếu bạn là một người bạn thật sự, bạn sẽ không có giải pháp hay sức mạnh để giải quyết vấn đề hay làm nỗi đau biến mất. 

Ở đó với bạn của bạn tức là sẵn sàng giúp đỡ và nó có thể có nghĩa là bạn cần xuất hiện và nắm tay bạn mình. Nó cũng có nghĩa là bạn ngồi với bạn mình, lắng nghe và hỗ trợ họ vượt qua những gì họ đang cảm thấy khi bạn ở bên họ.

Lắng nghe và cho họ biết bạn hiểu nỗi đau của họ - không phải cảm thấy, mà là thực sự hiểu. Hãy hòa mình vào nỗi đau của họ bởi vì khi bạn kết nối với nỗi đau của ai đó, điều đó khiến họ cảm thấy họ đang được hỗ trợ.

Một câu nói hay để nói với bạn của bạn trong giai đoạn này có thể là;

“Điều mình đang nghe là những gì bạn đang cảm thấy ____. Có phải vậy không?”

Hãy chia sẻ cách bạn thực sự cảm thấy - bối rối, không biết nói gì, hoặc khó khăn để biết phải làm gì.

Chia sẻ cảm xúc của bạn với bạn bè cho thấy sự đồng cảm và làm sâu sắc thêm mối quan hệ của bạn với họ. Dưới đây là vài ví dụ về những gì bạn có thể nói

“Mình đồng cảm với bạn” ”Mình ước mình có thể làm điều đó tốt hơn cho bạn”, “Mình chỉ không biết nói sao”

Khi một người bạn mở lòng với bạn để chia sẻ nỗi đau của họ, họ đang ở vị trí rất dễ tổn thương. Nó cho thấy rằng họ tin tưởng bạn và quan trọng là bạn biết được điều này.

Bằng cách bày tỏ sự biết ơn và cảm ơn họ vì đã chia sẻ với bạn, bạn cho thấy bạn là một bến cảng an toàn cho họ.

Bước tiếp theo là khuyến khích bằng cách khẳng định lại các yếu tố tích cực mà bạn thấy ở bạn của mình.

Hãy cẩn thận đừng nói những thứ như "mọi chuyện sẽ tốt hơn" hay "đây là điều mình sẽ làm". Một khi bạn bắt đầu đưa ra những câu như thế này, bạn đang ngắt kết nối với bạn của mình và bạn không còn đang giúp đỡ nữa.

Để có tính khuyến khích và tích cực, hãy tập trung vào việc chia sẻ những phẩm chất mà bạn ngưỡng mộ về bạn mình. Giúp bạn của bạn thấy rằng họ rất tuyệt vời và đáng được yêu thương.

Những câu nói đơn giản nhưng mạnh mẽ nhất như "Mình yêu bạn", "Bạn là một chiến binh", "Mình tự hào về bạn", "Bạn rất quan trọng với tôi", "Bạn rất dũng cảm/can đảm".

Hiểu được sức mạnh của ngôn từ là cực kì quan trọng khi nói tới việc hỗ trợ bạn bè vượt qua khủng hoảng. Khi bạn thực sự hi sinh cho tình bạn, thì những từ bạn sử dụng sẽ thể hiện sự đồng cảm, sự thân thuộc và tình yêu.

Lời kết

Là một người bạn thực sự không quá khó, thực tế lại rất dễ dàng. Tất cả điều chúng ta cần làm là thực hiện theo 3 chiến thuật:

Điều đó khó khăn cỡ nào?

Biết bạn là ai khi là một người bạn thực sự là chìa khóa để hỗ trợ bạn của bạn vượt qua bất kỳ khủng hoảng nào họ có thể gặp phải. Làm theo 3 chiến lược và giá trị thực sự của bạn như một người bạn sẽ cho bạn những tình bạn theo tới cuối đời - một món quà hiếm hoi vô giá.

“Một trong những phẩm chất đẹp nhất của tình bạn chân chính là thấu hiểu và được hiểu” — Lucius Annaeus Seneca

Nguồn hình ảnh: Unsplash từ unsplash.com

  • Category
  • Nav menu