Bí Quyết Giúp Bạn Vượt Qua Cuộc Phỏng Vấn Hội Đồng Một Cách Xuất Sắc

Những cuộc phỏng vấn xin việc thường gây nản lòng. Ý nghĩ rằng mình phải tự "bán" bản thân mình cùng với những kỹ năng, kinh nghiệm và tính cách của mình cho một người khác thông qua một loạt những câu hỏi đáp là điều chẳng dễ chịu chút nào. Nhưng bản chất nó vốn không dễ dàng mà. Điểm mấu chốt của một cuộc phỏng vấn là giúp cho một tổ chức nào đó thử tìm hiểu xem bạn có phải là người phù hợp với vị trí mà bạn đang được phỏng vấn để nhận vào không, cũng như có hợp với toàn thể công ty đó hay không, và họ chỉ có một khoảng thời gian hạn chế để thử tìm hiểu cho được thông tin đó.

Những cuộc phỏng vấn theo kiểu hội đồng có thể còn đáng sợ hơn nữa, bởi thay vì được phỏng vấn kiểu một đối một, bạn lại được phỏng vấn bởi hai hoặc nhiều người hơn nữa. Các cơ quan tổ chức ngày nay đang sử dụng cách phỏng vấn hội đồng thường xuyên hơn vì nó giúp họ tiết kiệm thời gian và tạo thêm áp lực cho các ứng viên. Mặc dù các cuộc phỏng vấn hội đồng sẽ chẳng bao giờ là dễ dàng và không khi nào là không gây đau đầu, nhưng thường thì chúng không tệ như bạn nghĩ đâu. Thực ra một cuộc phỏng vấn hội đồng có thể đồng nghĩa với việc bạn sẽ chỉ bị phỏng vấn một lần thôi, thay vì bị phỏng vấn bởi từng người riêng rẽ trong hội đồng đó.

Sau đây là vài mẹo sẽ khiến cuộc phỏng vấn hội đồng trở nên dễ chịu hơn để bạn có thể giảm bớt áp lực, tự tin hơn và có thể thể hiện cho người phỏng vấn thấy một cách chính xác tại sao bạn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho vị trí đó:

1. Hãy tự chuẩn bị bản thân mình thật tốt đến mức bạn có thể đoán trước những điều họ sẽ nói


Cũng như đối với hầu hết mọi việc trong cuộc sống, sự chuẩn bị là điều quan trọng. Một cuộc phỏng vấn cũng giống như một bài kiểm tra vậy, và bạn sẽ không làm bài kiểm tra mà không học bài và chuẩn bị cho nó, phải không nào?

2. Hãy tương tác với hội đồng phỏng vấn một cách thuần thục


Trong thời gian diễn ra phỏng vấn, có thể bạn sẽ khó biết được phải nhìn vào đâu, bởi bạn phải nói chuyện với nhiều người. Bạn cần phải đảm bảo là mình sẽ tương tác với tất cả những người phỏng vấn.

3. Hãy để ý đến ngữ điệu giọng nói và cách nói của mình


Hãy nhớ rằng trong thời gian diễn ra cuộc phỏng vấn, những điều bạn nói sẽ không phải là thứ duy nhất mà những người phỏng vấn chú ý đến đâu. Trong một cuộc phỏng vấn hội đồng, sẽ có vài người chú ý đến thái độ và ngôn ngữ cơ thể của bạn về tổng thể.

Nguồn ảnh bìa: Shutterstock từ kbrs.ca

  • Category
  • Nav menu