Bí Quyết Giúp Nụ Cười Của Bạn Trở Nên Hấp Dẫn Hơn

Thông thường nụ cười sẽ thể hiện một con người tích cực, dễ gần và dễ mến. Nó có thể làm tăng vọt mức độ hấp dẫn của bạn trong mắt người khác và tạo ra một phản ứng cảm xúc, thường là vô thức, trong tâm trí họ.

Nhưng có phải nụ cười nào cũng tạo được hiệu ứng như vậy không? Một nụ cười đơn giản liệu có nâng cao mức độ hấp dẫn của bạn ngay lập tức không? Vâng, cái đó còn tùy. Kiểu nụ cười mà bạn thực hiện cùng với tình huống mà nó được thể hiện có thể tạo ra sự khác biệt về cách nó được diễn giải như thế nào.

Nụ cười cũng có thể khiến bạn trở nên ít được tin cậy hơn

Đúng, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người mỉm cười nhiều hơn sẽ được xem là hấp dẫn và dễ mến hơn. Trong khi đó những người tạo ấn tượng cho người khác bằng vẻ ngoài buồn bã thường sẽ bị xem là khó gần hơn. Có thể đó là khi hình dạng khuôn mặt và phần miệng được định hình một cách tự nhiên theo kiểu biểu hiện sự u sầu. Khi chúng ta không suy nghĩ một cách có ý thức về việc mỉm cười hoặc khi đang thực sự cảm thấy buồn trong lòng, khuôn mặt của ta có thể phát đi tín hiệu rằng "hãy tránh xa tôi ra".

Nhưng điều ngược lại cũng có thể là một vấn đề. Nếu bạn mỉm cười quá nhiều, chẳng hạn như trong một bối cảnh trịnh trọng như cuộc họp công việc, thì bạn có thể thực sự cho thấy mình là một người ít đáng tin cậy hơn.

Vậy làm thế nào để mỉm cười đúng cách và đúng lúc để tạo được ấn tượng tốt nhất?

Bộ não con người không thể thực sự phân biệt nụ cười thật hay giả trong hầu hết các trường hợp

Khi nói đến các tình huống xã hội, bạn chẳng bao giờ có thể thực sự mỉm cười quá nhiều. Đó là vì mục tiêu của bạn là biểu lộ sự tự tin và tính tích cực tới những người khác. Đó là một dạng liên kết của con người nhằm thực hiện các tương tác và để trở thành một phần của tập thể.

Nếu bạn là người thường nhận được những lời nhận xét là lúc nào cũng trông bực tức, buồn bã hoặc lạnh lùng khó gần, thì điều đó có thể khiến bạn thất vọng, đặc biệt là khi bạn không thực sự có những cảm xúc đó trong các hoạt động thường ngày của mình.

Điểm mấu chốt ở đây là hãy tập cười giả. Nghe có vẻ khôi hài, nhưng hầu hết mọi người đều không thể thực sự phân biệt nụ cười giả với nụ cười thật trong khi đang tương tác với nhau.

Một điều đã được phát hiện[1] là hành động mỉm cười - kể cả giả tạo - sẽ đánh lừa vùng não liên quan đến cảm giác hạnh phúc và việc giải phóng các endorphin. Bộ não không thể phân biệt giữa hành động cười giả thuần túy về thể chất với nụ cười thật sự - với bộ não thì cả hai đều như nhau. Do đó khi bạn thực hiện nụ cười giả, bộ não sẽ nghĩ là bạn hạnh phúc, và nếu việc này được thực hiện đủ nhiều thì cuối cùng sẽ tạo ra một nụ cười hạnh phúc chân thực.

Nam giới cảm nhận nụ cười của nữ giới là "hài hước"

Nếu bạn là nữ, hành động mỉm cười và cười vang của bạn sẽ cực kỳ có uy lực trong việc tạo ra vẻ hấp dẫn. Tất nhiên điều này đúng với cả hai giới, nhưng đặc biệt nam giới sẽ phản ứng theo một cách nhất định trước bản chất tích cực của hành động cười mỉm và cười vang.

Trong tâm trí của một người nam giới, tính hài hước là nhân tố thiết yếu để hấp dẫn nữ giới. Nếu có thể làm cho cô ấy cười vang, anh ta sẽ cảm thấy mình đã thành công. Nếu bạn thích một anh chàng nào đó thì hãy tận dụng điều này để tạo lợi thế cho mình. Hãy cười mỉm và cười vang nhiều thêm một chút trước những câu đùa của anh ta nếu bạn muốn tăng thêm sức hấp dẫn của mình đối với anh ấy.

Một điều khác cũng xảy ra khi bạn cười mỉm và cười vang nhiều hơn trước mặt một anh chàng là anh ta thực sự diễn giải tiếng cười của bạn như là dấu hiệu cho thấy bạn là người hài hước. Nói cách khác, trong mắt anh ta bạn không cần phải nặn ra những câu đùa buồn cười để tạo cho mình vẻ vui nhộn, mà thực ra chỉ cần nghĩ rằng những câu đùa của anh ta buồn cười là được.

Những kiểu mỉm cười khác nhau và hiệu ứng mà chúng mang lại

Chúng ta đều muốn được người khác yêu thích trong những tình huống khác nhau, và nụ cười là một vũ khí đơn giản mà chúng ta có để đạt được điều đó. Vậy đâu là những cách khác nhau mà chúng ta có thể sử dụng nụ cười của mình để đạt được kết quả tốt nhất?

Nụ Cười "Nhìn Lên Sang Bên": Cả nam và nữ đều sẽ yêu bạn


Nguồn ảnh

Kiểu cười này được xem là hấp dẫn nhất đối với cả nam giới và nữ giới. Đối với nam giới, nó khiến họ có cảm giác nam tính về sự bảo vệ, trong khi nữ giới sẽ có cảm giác nồng ấm một cách tự nhiên đối với bạn.

Tại sao? Bởi vì người có nụ cười kiểu này sẽ ngay lập tức trông giống như một đứa trẻ, vui tươi và đầy bí ẩn. Đối với nam giới, điều đó tạo ra cảm giác nam tính giống như người cha, khiến họ muốn chăm lo cho bạn và điều này có thể là nền tảng làm nên sự hấp dẫn giữa các cặp đôi tiềm năng. Nó tạo vẻ e lệ và dễ lấy lòng người khác, đó là lý do tại sao Công nương Diana, người thường sử dụng kiểu cười này một cách tự nhiên, có thể chiếm được trái tim của mọi người.

Bạn muốn mình trông cởi mở hơn phải không? Hãy tránh kiểu cười "mím môi"


Nguồn ảnh

Hãy nghĩ lại tình huống mà nụ cười của một người nào đó tạo ra cảm giác khó chịu. Trong hầu hết các trường hợp thì đó là nụ cười kiểu mím chặt môi - phần răng bị che kín và đôi môi căng ra trên khuôn mặt.

Tùy vào việc bạn là nam hay nữ, bạn có thể diễn giải kiểu cười này theo những cách khác nhau. Nữ giới thường sử dụng nó thường xuyên hơn nhiều, và đó thường là dấu hiệu cho thấy họ đang cố gắng không để lộ những cảm giác thực sự, thường là tiêu cực, của mình. Những người phụ nữ khác thường diễn giải nó như một dấu hiệu của sự từ chối hoặc một ý kiến bị kìm nén lại khiến họ trở nên cảnh giác. Trái lại, nam giới có thể sẽ ít để tâm đến ý nghĩa của nó.

Nếu ý đồ của bạn là giữ vẻ bí hiểm và làm tăng cảm giác tò mò từ phía người khác thì kiểu cười này có thể sẽ hiệu quả, nhưng hãy thận trọng khi sử dụng nó. Hầu hết mọi người sẽ phản ứng tốt hơn với việc bạn trông cởi mở đến mức nào, tức là nụ cười để lộ phần răng nhiều hơn.

Hãy tạo vẻ vui tươi với nụ cười kiểu "ngoác miệng"


Nguồn ảnh

Kiểu cười này không thực sự tự nhiên, nhưng nếu được thực hiện đúng cách sẽ cho phép bạn tạo được vẻ trông như đang cười vang và vui tươi hơn.

Khi bạn cười, chỉ đơn giản là hãy hạ thấp hàm dưới xuống bằng cách mở rộng miệng hơn. Bạn có thể đã trông thấy kỹ thuật này ở những anh hề thường vẽ sơn lên mặt để phóng đại nụ cười kiểu há miệng rộng.

Có những tình huống nhất định mà khi đó việc sử dụng kiểu cười này có thể giúp ích cho bạn. Nếu bạn muốn trông có vẻ thân thiện hơn - chẳng hạn như khi một vị sếp muốn tạo vẻ cởi mở và thân thiện hơn với nhân viên của mình - thì đây là một kỹ thuật hoàn hảo. Tuy nhiên hãy chú ý rằng, tốt nhất là nên tránh việc sử dụng nụ cười "ngoác miệng" trong những tình huống cần thể hiện uy quyền nhiều hơn, bởi nó sẽ tạo ra ấn tượng không phù hợp và có thể khiến mọi người tin rằng họ không cần phải quá nghiêm túc với bạn.

Vậy hãy cố gắng chú ý hơn đến nụ cười của mình. Hãy tự hỏi bản thân rằng mình đã cười đủ nhiều chưa? Nếu chưa thì hãy tập cười giả. Hãy nghĩ về các tình huống và việc nụ cười của mình đang được diễn giải như thế nào. Việc ý thức về cách dùng đúng kiểu cười vào đúng thời điểm có thể làm tăng đáng kể các mục tiêu trong sự nghiệp, xã hội và các mối quan hệ lãng mạn của bạn đấy.

Tài liệu tham khảo

[1]^Đại học Clark: Hãy Luôn Mỉm Cười: Tác động lâu dài của các tư thế và biểu hiện trên khuôn mặt đối với trí nhớ và trải nghiệm cảm xúc
  • Category
  • Nav menu