Bí quyết làm sạch không khí trong ngôi nhà bạn

Mọi chủ nhà đều muốn đảm bảo rằng không khí trong ngôi nhà của mình được sạch sẽ. Trong vài thập kỷ qua, xã hội chúng ta ngày càng nhận thức rõ các vấn đề sức khỏe do ổ nhiễm trong không khí. Tất cả chúng ta đều biết rằng, chất gây dị ứng chỉ là vấn đề của một số người, nhưng hóa chất và nấm mốc thì lại là vấn đề của tất cả mọi người.

Tuy nhiên, việc làm cho bầu không khí trong lành không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Việc làm sạch không khí trong các ngôi nhà cũ dường như là một công việc không bao giờ kết thúc, thậm chí ngay cả các ngôi nhà mới cũng có thể gặp những vấn đề về chất lượng không khí.

Dưới đây là 8 lời khuyên để làm sạch không khí trong ngôi nhà của bạn.

1. Làm sạch đường ống dẫn của bạn

Nếu ngôi nhà của bạn sử dụng thiết bị làm mát không khí/hoặc sưởi ấm, thì các ống dẫn nên được làm sạch ít nhất một lần mỗi năm. Nấm mốc, phấn hoa, bụi, và mảnh vụn sẽ tích tụ dần theo thời gian, và thật không may vì chẳng có cách nào để bạn tự mình loại bỏ được chúng. Vì vậy hãy chấp nhận và gọi cho các nhân viên chuyên nghiệp để xử lý.

2. Đầu tư một máy lọc không khí

Các loại máy này không được quản lý bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (và do đó các bác sĩ thận trọng trong việc giới thiệu chúng), vì vậy người ta không rõ mức độ nào của máy trong việc giảm độ bụi bẩn và chất gây dị ứng trong không khí là hợp lý. Tuy nhiên, chúng đã được cải tiến hơn trong hơn 20 năm qua và sẽ có tác động tích cực đối với chất lượng không khí trong ngôi nhà của bạn (nếu được sử dụng theo chỉ dẫn).

3. Lựa chọn cẩn thận các sản phẩm làm sạch ngôi nhà

Cùng với các chất gây ô nhiễm xâm nhập vào ngôi nhà qua cửa sổ và cửa ra vào, vẫn có các chất gây ô nhiễm mà mọi người mang vào sau đó để lại trong nhà! Hãy cố gắng sử dụng các sản phẩm làm sạch với các thành phần tự nhiên và không có hóa chất gây hại.

4. Lựa chọn cẩn thận các nguyên vật liệu sàn mới

Cách khác mà các chủ nhà vô tình đưa chất gây ô nhiễm vào trong ngôi nhà của họ là thông qua việc lắp đặt sàn mới (và các vật liệu tổng hợp khác). Thảm, gỗ, và gạch đều có thể phát ra chất gây ô nhiễm trong một khoảng thời gian sau khi lắp đặt. Hãy giảm bớt khí thải bằng cách nghiên cứu trước khi bạn mua vật liệu làm sàn, lựa chọn một sản phẩm giải phóng ít nhất khối lượng các chất hóa học gây hại, và thông gió tốt trong và sau khi lắp đặt.

5. Hãy thử lau bụi ẩm

Hãy nhớ rằng việc quét và lau bụi theo cách truyền thống sẽ đẩy bụi và phấn hoa vào trong không khí, bạn có thể quét bụi với một mảnh vải ẩm và lau với một cây lau nhà ướt. 

6. Làm sạch các thảm cũ

Các thảm cũ có thể hấp thu và lưu trữ bụi, phấn hoa, nấm mốc, và các chất hóa học có hại. Hãy đảm bảo rằng chúng được làm sạch thường xuyên bằng máy hút bụi sử dụng bộ lọc HEPA (hấp thụ hạt hiệu quả cao). Nếu bạn chọn làm sạch thảm cũ, làm sạch bằng hơi nước chuyên nghiệp là lựa chọn an toàn và hiệu quả nhất.

7. Làm sạch màn và rèm

Chẳng có nghi ngờ gì khi thêm rèm và màn vào ngôi nhà của bạn cả vì nó là bước hoàn hảo giúp ngôi nhà có vẻ đẹp thanh lịch và giữ lượng ánh sáng mặt trời lý tưởng. Chúng mang đến cho căn phòng hơi thở cuộc sống khi rèm và màn được trang trí cho nội thất bên trong căn phòng. Tuy nhiên, rèm và màn thường bị bụi bẩn - rất dơ, có nghĩa là chúng cần được giặt hoặc làm sạch một cách thường xuyên. Mặc dù bạn có thể tự làm sạch màn và rèm cửa tại nhà, nhưng lựa chọn tốt nhất vẫn là thuê các dịch vụ dọn dẹp chuyên nghiệp, đặc biệt nếu chúng không có nhãn hướng dẫn giặt.

8. Theo dõi độ ẩm trong nhà

Trong phòng tắm và nhà bếp, hãy đảm bảo rằng có máy thông gió để loại bỏ độ ẩm dư thừa một cách kịp thời. Mặt khác, nếu bạn sử dụng máy tạo độ ẩm để xử lý không khí khô trong nhà, thì hãy theo dõi độ ẩm bằng máy đo độ ẩm. Độ ẩm tương đối từ 30 phần trăm đến 50 phần trăm là tối ưu. Còn độ ẩm trên 60 phần trăm là môi trường lí tưởng cho nấm mốc phát triển.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà bạn. Do đó, việc cảnh giác liên tục là cần thiết để duy trì một môi trường trong nhà lành mạnh. Mọi nỗ lực mà bạn thực hiện đều đáng giá, vì không khí trong nhà sạch hơn dẫn đến ít vấn đề về hô hấp hơn và giảm nhu cầu sử dụng thuốc.

Nguồn ảnh bìa: shutterstock từ shutterstock.com

  • Category
  • Nav menu