Bí quyết tăng cường trí nhớ của con người từ 8GB lên 300GB với bộ não thứ hai

Bộ não của con người bị quá tải bởi các sự kiện, số liệu và thông tin vô tận. Không có gì ngạc nhiên khi hầu hết mọi người đều có vấn đề với việc ghi nhớ.

Mỗi ngày bộ não của chúng ta cố gắng xử lý 34GB thông tin và có khoảng 50.000 suy nghĩ.[1] Bao nhiêu đó thôi cũng đủ để làm cho đầu của bạn quay mòng mòng rồi. Ngay cả khi bạn tin rằng bạn có một trí nhớ tốt, bạn vẫn không thể nhớ mọi thứ bạn thấy, nghe hoặc nghĩ. Đó không phải là điều một người bình thường có thể làm được.

Đối với đại đa số chúng ta, bộ não không đáng tin cậy cho các nhiệm vụ ghi nhớ. Chỉ cần thử suy nghĩ về những gì bạn đã làm ngày hôm qua. Bạn có thể nhớ lại các sự kiện lớn, nhưng những cuộc trò chuyện thông thường hoặc thức ăn bạn đã ăn. Bạn có thể nhớ lại mọi thứ một cách chi tiết không? Rất có thể, bạn sẽ thấy rằng ký ức của bạn mơ hồ và thiếu chính xác.

Tâm trí con người đã trở nên quá tải

Đó là một thực tế đáng buồn của cuộc sống, khi nền văn minh của con người phát triển - chúng ta càng cần phải ghi nhớ.

Nếu bạn du hành ngược thời gian để sống với người nguyên thủy, bạn sẽ thấy cuộc sống đơn giản hơn. Trí nhớ của bạn sẽ chỉ dùng trong các tương tác với vòng tròn xã hội nhỏ, động vật và thiên nhiên. Vào thời điểm đó, kiến thức là tất cả những điều cốt yếu về cuộc sống an toàn.

Hàng ngàn năm sau, chúng ta hiện đang sống trong thời đại thông tin. Mặc dù điều này đã mang lại nhiều lợi thế, nhưng nó cũng đòi hỏi mỗi cá nhân phải ghi nhớ nhiều hơn nữa. Điều này bao gồm các ngôn ngữ phức tạp, các quy tắc xã hội và pháp lý, các sự kiện và số liệu lịch sử.

Khi còn trẻ, chúng ta được dạy về tầm quan trọng của việc ghi nhớ mọi thứ. Điều này có thể bao gồm học bảng cửu chương ở trường, học cách chơi một nhạc cụ vào buổi tối và học kinh thánh vào cuối tuần. Nói cách khác, ngay cả khi còn nhỏ, bộ não của chúng ta bị bắn phá với thông tin mà chúng ta cần lưu trữ trong ký ức - và nhớ lại vào những thời điểm thích hợp. Tôi đã nói về điều này trong một bài viết khác của tôi  Bạn đang sử dụng bộ não của mình sai cách: Bộ não con người không được thiết kế để ghi nhớ quá nhiều thứ


Nếu bạn ở độ tuổi trên 40, bạn sẽ nhận ra những điều trên, nhưng bạn cũng sẽ nói rằng bộ não của mình có thể đối phó với tất cả các kiến thức và thông tin theo cách của bạn. Và bạn đã đúng. Tuy nhiên, khi Internet được ra mắt vào đầu thập niên những năm 90, thì đó là điểm khởi đầu để xảy ra tình trạng quá tải thông tin.

Đột nhiên, chúng ta cần phải ghi nhớ và tiêu hóa hàng tấn thông tin mới để tồn tại. Chỉ lấy một ví dụ, bạn có bao nhiêu tên người dùng và mật khẩu trực tuyến? Nó có thể hàng chục, và như hầu hết mọi người, bạn sẽ phải vật lộn để ghi nhớ tất cả các tổ hợp đó.

Hãy thật lòng với nhau đi, trí nhớ của con người không hoàn hảo, và không thể nhớ hết mọi thứ trong thời đại ngày nay.

Có vị cứu tinh nào có thể chấm dứt nỗi đau này của chúng ta không? Câu trả lời là có.

Điện thoại thông minh, máy tính xách tay và máy tính bảng của bạn có thể cung cấp nhiều tính năng hơn là chỉ gọi điện, nhắn tin và phương tiện truyền thông xã hội. Với việc cài đặt các công cụ phù hợp, bạn có thể giải phóng bộ não con người, giúp bạn sống dễ dàng và hiệu quả hơn.

Như tiêu đề của bài viết đã nêu trên, một bộ não thứ hai có thể là thứ bạn cần. Nhưng chính xác thì đây là cái gì? Nó là một bộ não bên ngoài lưu trữ tất cả thông tin bạn cần biết và ghi nhớ.

Tin tốt là bộ não thứ hai này có thể được sử dụng thông qua các thiết bị thông minh hiện có của bạn. Vì bộ não bên ngoài này rất tiện dụng, cá nhân tôi đã đặt biệt danh cho nó là "bộ não bỏ túi".

Hãy để bộ não thứ hai tăng cường trí nhớ của bạn

Với bộ não bỏ túi của riêng bạn, bạn có thể cung cấp cho bộ não con người một chút không gian thở, đồng thời tăng khả năng lưu trữ và nhớ lại thông tin.

Khi nói đến việc ghi nhớ, bộ não của chúng ta thường không tốt hơn một thiết bị lưu trữ USB 8GB. Tuy nhiên, với bộ não bỏ túi, bạn sẽ ngay lập tức tăng được bộ nhớ của mình lên 300GB. Bạn cũng sẽ dễ dàng truy cập tức thì vào tất cả các thông tin được lưu trữ.

Bộ não bỏ túi điện tử ghi nhớ chính xác hơn rất nhiều thông tin so với bộ não sinh học của chúng ta. Từ ngữ, hình ảnh và âm thanh, bất kể bạn cần ghi nhớ loại thông tin nào, bộ não bỏ túi đều có thể lưu trữ chính xác và hiệu quả. Trí nhớ của con người, mặt khác, có xu hướng bị phai mờ đi. Bạn có thể nhớ lại bức tranh tổng thể của một việc gì đó, nhưng bạn sẽ thường phải vật lộn để nhớ lại tất cả các chi tiết nhỏ.

Khi bạn lưu trữ thông tin trong một bộ não bỏ túi, bạn có thể giải phóng không gian trong não để làm và suy nghĩ những điều khác. Bạn có thể không nhận ra nó, nhưng não bộ của con người cần có nguồn năng lượng đáng kể để xử lý thông tin, để suy nghĩ và tạo ra mọi thứ. Nếu bạn phải lãng phí năng lượng não quý giá này vào việc ghi nhớ mọi thứ, bạn sẽ có ít năng lượng hơn để làm việc với các ý tưởng và giải quyết vấn đề như tôi đã nói trong bài viết trước của tôi Làm thế nào để giải phóng bộ não của bạn (và những gì bạn có thể làm để thực hiện điều đó)

Tôi không muốn làm quá tải bộ não của bạn với quá nhiều thông tin trong bài viết này, vì vậy hãy đi thẳng vào vấn đề. Tôi muốn giới thiệu cho bạn ba ứng dụng tuyệt vời mà tôi sử dụng để ghi nhớ những điều quan trọng.

Đầu tiên là...

Airtable: tổ chức và lưu trữ thông tin một cách hoàn hảo


Ví dụ: bạn có thể dễ dàng nhập vào nhiều hơn tên của những cuốn sách bạn đã đọc, những bộ phim bạn đã xem, những chuyến đi mà bạn đã lên kế hoạch hoặc những sản phẩm bạn định mua. Chúng sẽ xuất hiện trong ứng dụng dưới dạng một bộ sưu tập sách, phim hoặc sản phẩm. Ngay lập tức nó sẽ làm cho danh sách của bạn rõ ràng và có tổ chức.

Tuy nhiên, có rất nhiều ứng dụng khác. Đối với mỗi cuốn sách, bộ phim hoặc sản phẩm, bạn có thể nhập thêm thông tin như độ dài trang, đạo diễn phim và thông số kỹ thuật của sản phẩm. Có cả không gian để thêm suy nghĩ và cảm xúc của bạn về những vật phẩm đó.

Như bạn mong đợi, một khi nội dung của bạn có trong ứng dụng, bạn có thể thực hiện việc tìm kiếm nó một cách chính xác.

Đăng ký Airtable tại đây và cài đặt Airtable trên điện thoại của bạn tại đây.

Evernote: ghi chú lại bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào


Bạn có thể đã nghe nói về ứng dụng này, nhưng có thể bạn chưa dùng thử.

Điểm "ăn tiền" chính của nó là nó có khả năng tuyệt vời trong việc giúp bạn ghi chép lại mọi lúc, mọi nơi. Những ghi chú này có thể bao gồm thông tin gõ tay, hình ảnh hoặc thậm chí liên kết đến các trang web.

Khi bạn bắt đầu nhập dữ liệu vào Evernote, bạn sẽ có thể phân loại và gắn thẻ thông tin theo mục đích của chúng.

Chẳng hạn, nếu bạn tạo ra một số ghi chú về các khách sạn có thể ở lại, bạn có thể phân loại chúng theo các kỳ nghỉ, theo khách sạn hoặc chuyến du lịch. Bạn có thể quyết định các danh mục và thẻ, biến Evernote thành một công cụ rất cá nhân. Các danh mục và thẻ làm cho việc truy xuất thông tin siêu nhanh và siêu dễ dàng.

Cài đặt Evernote trên điện thoại của bạn tại đây.

Fantastical Calendar: không bao giờ quên các sự kiện quan trọng nữa


Tôi đã nói rất nhiều về thông tin, nhưng tất nhiên một vấn đề lớn về trí nhớ đối với nhiều người trong chúng ta là nhớ những ngày sinh nhật, sự kiện và các cuộc họp quan trọng. Một tờ lịch giấy chắc chắn có thể giúp với điều này, nhưng nó có thể bị mất, bị hư hỏng hoặc bị bỏ lại.

Fantastical Calendar là một ứng dụng và trang web mà bạn có thể truy cập từ điện thoại thông minh, máy vi tính hoặc máy tính bảng của mình. Giống như lịch giấy, bạn có thể viết ra những ngày quan trọng cho tuần tới, tháng, năm, v.v. Tuy nhiên, Fantastical Calendar mạnh hơn nhiều so với lịch giấy cùng loại. Bạn có thể sử dụng nó để đặt lời nhắc và báo thức cho những việc quan trọng, cũng như thiết lập các sự kiện định kỳ.

Ví dụ, tôi thường phải vật lộn để nhớ ngày trả một số khoản phí hàng tháng hoặc hàng năm. Với Fantastical Calendar, tôi không những có thể đánh dấu chính xác tất cả các ngày, mà còn có thể thiết lập lời nhắc cho tôi biết trước một vài ngày rằng tôi cần giải quyết các khoản thanh toán.

Fantastical Calendar đã đơn giản hóa cuộc sống của tôi và tôi chắc chắn rằng nó có thể làm điều tương tự cho bạn.

Cài đặt Fantastical Calendar tại đây.

Biến việc sử dụng bộ não bỏ túi trở thành bản chất thứ hai của bạn

Ngay cả khi bộ não bỏ túi có thể là một công cụ không thể thiếu, bạn có thể cố gắng ghi nhớ mọi thứ bằng bộ não con người như là một thói quen suốt đời. Có lẽ bạn biết - xây dựng thói quen không phải là đi bộ trong công viên.

Nếu bạn cần giúp đỡ trong việc xây dựng thói quen, hãy xem bài viết được xuất bản gần đây của chúng tôi Cách lập trình tâm trí của bạn để từ bỏ thói quen xấu và bắt đầu xây dựng thói quen lưu trữ thông tin trong bộ não thứ hai. Tôi cũng đề xuất ứng dụng hữu ích này Productive để giúp bạn áp dụng thói quen mới.

Năng lượng bộ não của bạn quá quý giá để bị lãng phí khi quá tải thông tin. Thay vào đó, hãy để bộ não bỏ túi "gánh vác" những thứ nhỏ nhặt và giải phóng tâm trí bạn cho những điều tuyệt vời hơn.

Nguồn ảnh bìa: Free Photo từ pixabay.com

Tài liệu tham khảo

[1]^SUBLIMINAL PRO: 50,000 suy nghĩ mỗi ngày
  • Category
  • Nav menu