Bí Quyết Tạo Động Lực Hình Thành Thói Quen Buổi Sáng Dẫn Đến Thành Công

Chuông báo thức vang lên và bạn bực bội trở mình trên giường, dùng mọi thứ bạn có đập vào đồng hồ báo thức chỉ để tắt nó đi.

Lại một buối sáng, lại một lần chán chường. Bạn lết xuống giường và lập tức rủa xả sao một ngày lại bắt đầu sớm như thế, cho dù thời gian vốn là một quy luật bất biến. 

Thời gian còn lại trong ngày cũng đi theo buổi sáng của bạn và bạn cảm thấy uể oải, mất hết động lực và mất luôn cả may mắn. Bạn đơn giản bắt đầu chán ghét những ngày tháng của mình.

Nhưng nếu tôi nói với bạn rằng một ngày của bạn sẽ không phải bắt đầu như thế thì sao? Những buổi sáng của bạn có thể có một khởi đầu tuyệt vời và bạn có thể tạo nên một nguồn năng lượng thay vì sự mệt mỏi trước đó.

Bạn có thể bắt đầu và kết thúc một ngày của mình một cách tốt hơn, cảm thấy tràn trề sức sống và thật sự tận hưởng nó trong khi vẫn hoàn thành được mọi công việc. Tất cả đều dựa vào những thói quen mỗi sáng của bạn và đây là cách để tạo ra chu trình buổi sáng tốt nhất:

Mục lục

  1. Chu kỳ ngủ
  2. Thời gian của "Chính Mình" trước thời gian của "Người Khác" vào buổi sáng
  3. Nhiên liệu cho thể chất và tinh thần
  4. Lời kết

Chu kỳ ngủ

Chu kỳ ngủ

Là điều đầu tiên tôi luôn chú trọng khi có ai đó cần sự giúp đỡ với các rắc rối của họ. Bởi vì bạn có thể làm mọi thứ ngay khi bạn thức dậy, nhưng nếu giấc ngủ của bạn kém cỏi và tệ hại thì hầu như chẳng có gì giúp bạn làm việc vào ngày hôm sau cả.

Cơ thể chúng ta không phải là từ các phần riêng lẻ gộp lại, mà là một tổng thể toàn diện nơi mà khi một phần trong nó bị phá hủy sẽ dẫn đến sự sụp đổ của những phần khác. Và giấc ngủ là một phần thiết yếu của hệ thống, đặc biệt khi nó giúp bạn có động lực và năng lượng suốt cả ngày.

Các chu kỳ giấc ngủ kéo dài 1.5 tiếng và chúng đánh dấu sự bắt đầu và kết thúc giấc ngủ của chúng ta. Chúng ta thường có hai chu kỳ giấc ngủ trong đêm và cách tốt nhất để cảm thấy tràn đầy năng lượng vào buổi sáng là thức dậy sau khi chu kỳ giấc ngủ kết thúc.

Vậy nên hãy cố gắng lên kế hoạch ngủ 7.5 hoặc thậm chí 9 tiếng mỗi đêm.

Và đây là ví dụ về năng lượng bạn có được về việc thức dậy đúng sau khi chu kỳ giấc ngủ kết thúc:

Trong những ngày tháng đời mình, hẳn phải có những giai đoạn bạn rơi vào giấc ngủ và thức dậy sau một tiếng rưỡi, cảm giác như mình vừa uống 5 lon Red Bull và thấy thật sung sức.

Mặt khác, có những lần bạn ngủ đến 13 tiếng mà khi thức dậy vẫn mệt mỏi, cảm thấy như bạn chưa bao giờ ngủ qua vậy.

Đây là những gì các chu kỳ giấc ngủ gây nên và điều đầu tiên chúng ta cần làm là thực hiện nó một cách đúng đắn.

Bạn có thể sẽ quên về chu kỳ giấc ngủ vào giai đoạn đầu của việc xây dựng nên các thói quen buổi sáng hoàn hảo và điều đó hoàn toàn không có vấn đề gì.

Điều bạn cần làm để bắt đầu thực hiện nó là đi ngủ vào mỗi tối đúng giờ. Cơ thể bạn sẽ dần quen với thời gian đó và tự đánh thức bạn dậy sau khi đã đủ những chu kỳ ngủ (có người cần nhiều chu kỳ ngủ hơn, có người cần ít hơn)

Cho nên bạn sẽ có thể thức dậy trước cả khi báo thức kêu, cảm thấy sảng khoái và thực sự muốn thức dậy khỏi giường, cảm giác đã nạp đủ năng lượng.

Nhưng các chu kỳ ngủ lại không phải thứ duy nhất tạo nên chu trình buổi sáng tốt nhất để thành công.

Thời gian của "Chính Mình" trước thời gian của "Người Khác" vào buổi sáng

Điều đầu tiên bạn làm sau khi thức dậy là gì?

Nếu giống như nhiều người khác, bạn sẽ cầm điện thoại lên và bắt đầu lướt thư điện tử hoặc tin nhắn mà bạn đã nhận được khi bạn ngủ.

Và điều đó lập tức làm tiêu hao đi sự sáng tạo của bạn bởi vì ngay khi bạn cầm điện thoại lên để đọc thư điện tử và tin nhắn, bạn đang đặt tâm trí của mình vào chế độ phản ứng lại với các vấn đề của người khác.

Hãy nghĩ về nó - 99% những điều bạn nhận được từ thư điện tử là về chuyện của người khác. Đó là những việc họ muốn bạn làm cho họ, những vấn đề họ cần bạn giải quyết và đó là những nghĩa vụ giúp cho cuộc sống của họ dễ dàng hơn và của bạn thì trở nên khó khăn hơn.

Vốn điều đó không có gì sai nhưng bạn cần dành đúng thời gian cho hoạt động của "Người Khác" và đúng thời gian cho các hoạt động của "Chính Mình". Các hoạt động của "Chính Mình" là những hoạt động cần sử dụng sự sáng tạo để tạo nên cái bạn muốn.

Nên nếu bạn đang có dự án mình yêu thích mà bạn tự nhủ sẽ bắt đầu nó từ mấy năm về trước, thì bây giờ là khoảng thời gian đúng đắn để đặt nó thành điều đầu tiên bạn làm vào buổi sáng.

Ngay khi bạn thức dậy,  hãy bỏ ra 30 phút để làm dự án mà bạn đam mê.

Bạn hỏi tại sao phải làm nó đầu tiên vào buổi sáng ư? Bởi vì ngay khi bạn thoát khỏi chu trình REM và tỉnh dậy, đầu óc bạn vẫn còn làm việc trong tình trạng sáng tạo cao và rung động thấp, còn được gọi là trạng thái Delta. Trạng thái này được kết nối sâu với đầu óc lúc bạn còn chưa tỉnh táo, nó giúp cho các công việc đòi hỏi sự sáng tạo tốt hơn vì bạn được kết nối với nền tảng sự sáng tạo của bạn.

Nhưng thời gian càng trôi qua trong ngày thì chúng ta càng ít được kết nối với trạng thái Delta. Vậy nên hãy tận dụng tốt trạng thái này, bạn cần làm những công việc sáng tạo ngay khi bạn vừa thức dậy.

Tôi đã nghĩ điều này thật phi lý. Tôi chỉ đơn giản không phải là người thức dậy sớm và ghét viết lách vào buổi sáng. Nhưng lúc tôi thử làm, tôi nhận ra bài viết của tôi mượt hơn và bài viết tốt nhất của tôi, tôi viết nó vào buổi sáng. Nên tôi tiếp tục gặt hái những lợi ích của điều đó.

Dành thời gian của buổi sáng cho chính bạn trước, và sau đó bạn có thể bắt đầu làm công việc của những người khác. Tôi có một qui tắc rằng khi tôi thức dậy, tôi không đụng vào điện thoại và tôi không bật WiFi cho đến khi tôi hoàn thành xong bài viết buổi sáng của mình.

Đa số thời gian, tôi mất khoảng 40 phút để viết xuống mọi thứ và rồi tôi mới được phép kiểm tra thư điện tử và xem những thứ khác mình cần làm.

Điều này tạo ra một cảm giác tuyệt vời của sự năng suất và tự hào vì bạn đã làm gì đó có ý nghĩa cho ngày hôm đó và không phải sa ngã cả ngày. Bạn cảm nhận được hương vị của thành tựu và mang theo nó cả ngày bên bạn.

Những người khác sẽ bắt đầu nhận thấy điều này bởi bạn sẽ nhìn họ bằng đôi mắt sâu sắc hơn, bạn sẽ tập trung hơn và có cảm giác biết ơn ngày đó. Chỉ cần bạn bắt đầu thực hiện nó, bạn sẽ hiểu chính xác tôi đang nói gì.

Nhưng vẫn chưa xong đâu. Có một điều nữa bạn cần thực hiện để bắt đầu có những buổi sáng và thậm chí những ngày tốt hơn.

Và nó liên quan đến nhiên liệu cho cơ thể và trí óc của bạn - thức ăn bạn ăn và thông tin bạn tiêu thụ.

Nhiên liệu cho thể chất và tinh thần

Vậy là chúng ta đã có giấc ngủ, công việc sáng tạo và tất cả những gì còn lại cho những thói quen buổi sáng hoàn hảo là nhiên liệu chúng ta sử dụng cho các hoạt động hàng ngày.

Nhiên liệu chúng ta dùng được phân thành các loại - nhiên liệu cho thể chất và nhiên liệu cho tâm hồn. Cả hai đều gắn bó với nhau và cái này ảnh hưởng đến cái khác và ngược lại. Bởi vì chúng giống như hai mặt của đồng tiền vậy.

Chúng ta không thể chỉ tập trung vào một mặt và làm lơ mặt khác bởi vì nó sẽ chẳng có tác dụng gì. Như người La mã đã nói “Mens sana in corpore sano”, nghĩa là "Một trí óc khỏe mạnh trong một cơ thể khỏe mạnh", nên hãy bắt đầu với điều đó:

Nhiên liệu cho thể chất

Một trong những chủ đề được thảo luận nhiều nhất ngày nay là chế độ ăn uống - dinh dưỡng chúng ta nhận được giúp chúng ta hoạt động trong ngày. Có quá nhiều lời khuyên trái ngược nhau ngoài kia, các chế độ ăn uống, cách sống, cách tăng cân hoặc các cách pha trộn khác nhau.

Một số chế độ có sự kết hợp của các chất dinh dưỡng như carbohydrate, chất béo và protein, một vài chế độ hoàn toàn bỏ đi carb như là chế độ Atkins, một vài chế độ kêu bạn chỉ cần loại bỏ chất béo khỏi chế độ ăn trong khi những chế độ khác thì nói bạn chỉ ăn 8 giờ một ngày và thời gian còn lại thì nhịn ăn (chế độ ăn kiêng giảm cân).

Một số chế độ ăn uống hoạt động giống như chế độ ăn chay thường, một số giống chế độ ăn chay thuần và một số chỉ ăn thịt, trong khi một số chỉ tính calo, hoàn toàn không quan tâm đến những thứ khác.

Nếu tất cả những thứ này khiến bạn bối rối, vậy chào mừng vào đội.

Nên thay vì tôi nói cho bạn biết nên ăn cái gì, nên chọn "trường phái" nào để theo và nên nghe theo thầy nào, tôi sẽ đơn giản nói cho bạn biết những thứ không nên ăn.

Đa số những người ăn kiêng sai lầm trong nhiều điều khác nhau nhưng họ cũng đúng ở một số điểm nào nó. Có một số thứ không nên ăn trong chế độ ăn uống được nhất trí như sau.

Đường tinh luyện là thủ phạm số một giết chết sự sáng tạo và năng lượng của bạn trong suốt cả ngày. Nếu bạn loại bỏ nó đi trong chế độ ăn uống của mình, bạn sẽ có gấp đôi năng lượng bạn đang có bây giờ.

Đường tinh luyện không chỉ xấu với sức khỏe của bạn mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến mức độ năng lượng của bạn. Bạn có thể thấy đường tinh luyện trong đồ uống và đồ ngọt, thứ bạn nên loại bỏ khỏi chế độ ăn của mình.

Tiếp đến là thức ăn nhanh – món ăn ưa thích của chúng ta. Nếu bạn thích hamburger và pizza (tôi biết, tôi biết, tôi đang làm mất vui), đây là lúc chúng ta bỏ nó ra trong chế độ ăn của bạn. Đặc biệt là những thức ăn nhanh mà lợi ích duy nhất của chúng là ngon - còn lại là những thứ được thiết kể để giết bạn và giết bạn một cách nhanh chóng.

Điều cuối cùng và cũng là điều khó nhất đó là loại bỏ "3 cái chết trắng" - đường, muối và tinh bột từ chế độ ăn uống của bạn. Ba thứ này cộng lại gây nên mối nguy hại lớn đến cơ thể của bạn và nếu bạn có thể, hãy cố cắt giảm lượng hấp thu những chất này tới mức thấp nhất.

Đây là một nửa của phương trình. Nửa còn lại là về tinh thần.

Nhiên liệu cho tinh thần

Những tin tức đang cố gắng để có được sự chú ý từ bạn và bây giờ chúng ta có một vòng chú ý 6 giây, ít hơn 2 giây so với cá vàng.

Để có được sự chú ý của bạn, truyền thông cần tìm những thứ cực đoan và đưa nó ra nhằm để bạn chú ý. Bởi vì không có những điều kịch tính trong cuộc sống bình thường hàng ngày. Nên họ chỉ báo cáo tin tức từ hai đầu của đường cong hình chuông - các mặt cực kì tích cực và các mặt cực kì tiêu cực và hầu hết chúng rơi và các mặt tiêu cực.

Vì vậy, bạn nhận được hình ảnh tiêu cực từ thế giới nơi chung ta sống hôm nay mặc dù theo tất cả các thông số, thế giới của chúng ta đang ngày một tốt hơn trước.

Như một câu nói "Thế giới ngày càng tệ hơn. Tin tức ngày một tốt hơn."

Tôi sẽ không dành nhiều thời gian cho việc nói về những mặt tiêu cực của tin tức. Thay vào đó, tôi muốn thúc giục bạn đọc nhiều hơn - nhưng không phải là đọc những trang vàng.

Đọc những quyển sách vẫn đứng vững theo thời gian, đọc những bài báo sâu sắc được viết bởi những nhà báo nghiêm túc, chứ không phải là một số thủ thuật dành sáu phút rồi tạo nên một tiêu đề hấp dẫn nhằm dẫn dụ bạn vào đọc.

Bạn sẽ nhận thấy rằng cách nhìn nhận về thế giới của bạn thay đổi và bạn giống như nhìn nhận thế giới bằng một cách khác. Không còn là một nơi khắc nghiệt nữa, mà là một nơi có vô số sự lựa chọn cũng như những cơ hội vô tận.

Tất cả những điều này sẽ khiến bạn có năng lượng và tinh thần hơn bởi vì bạn bắt đầu chú ý đến những cơ hội mà những người khác cho rằng đó là những rắc rối.

Bạn sẽ trở thành cái bạn hấp thu cho nên hãy lựa chọn thật cẩn thận những thứ bạn sẽ bỏ vào đầu bạn, vì bạn sẽ tạo ra đầu ra trong cuộc sống từ những đầu vào đó.

Lời kết

Tôi đã có thể viết một danh sách lớn với 30 điều tạo nên thói quen buổi sáng tốt nhất. Nhưng thay vào đó, tôi tạo ra một danh sách chỉ với 3 điều mà bạn cần chú tâm vào thì những thứ còn lại sẽ đi theo sau nó.

Danh sách 30 điều là không thể thực hiện, nhưng 3 điều thì được.

Khi bạn làm theo nguyên lý của Pareto, bạn sẽ nhận thấy rằng 80% kết quả sẽ chỉ đến từ 20% những hành động của bạn.

Và 3 điều trên là "20%" của bạn - hãy tận dụng nó.

Nguồn ảnh bìa: Unsplash từ unsplash.com

  • Category
  • Nav menu