Bí Quyết Thành Công Của 10 Doanh Nhân Trẻ Tiêu Biểu Trên Thế Giới

Bạn đã bao giờ cảm thấy mình đang đầu tư cho những giấc mơ và sự thành công của người khác trong khi lại bỏ qua những cái của riêng mình không? Bạn đi làm đều đặn từ ngày này sang ngày khác, kiếm được khoản lương còm sau khi làm xong những công việc nhàm chán kém xa năng lực thực sự của mình, và vì cái gì cơ chứ - để làm bệ phóng giúp một người khác thành công ư? Nếu đúng là như vậy thì bạn cũng không phải là người duy nhất đâu. Nhiều người vẫn bị mắc kẹt trong vòng lẩn quẩn của việc theo đuổi giấc mơ của người khác, trong khi không nhận ra những ước mơ của chính mình.

Trở thành doanh nhân là xu hướng mới đầy hấp dẫn hiện nay. Có vẻ như ai cũng đang làm như vậy. Sẽ thế nào nếu bạn sắp giành được những vốn liếng cần thiết để cất cánh công việc kinh doanh của mình - bạn sẽ chớp lấy cơ hội ngay chứ? Hay nỗi sợ thất bại sẽ khiến bạn đột nhiên chùn bước?

Nếu bạn chọn cách để tâm tới lời cảnh báo của nỗi sợ thì có lẽ là bạn thông minh hơn mình tưởng đấy. Nỗi sợ của bạn là có lý và không phải là hoàn toàn sai lầm đâu. Đó là thực tế khắc nghiệt bất chấp tất cả những lời thổi phồng, những sự hấp dẫn và sức hút mê hoặc xoay quanh việc trở thành một doanh nhân. Thống kê cho thấy hơn 90 phần trăm người khởi nghiệp đều thất bại[1]. Tỷ lệ này không ủng hộ bạn rồi.

10 doanh nhân trẻ cho chúng ta thấy cách làm thế nào để thành công

Thế còn số ít 10% những người đã tìm ra cách để thành công thì sao? Thành công của họ không phải do tình cờ hay ngẫu nhiên mà có. Những doanh nhân trẻ này chứng minh rằng thành công là có thể đạt được bất chấp con số tỷ lệ kia. Tất cả mọi người - từ một doanh nhân mới nổi cho đến những ai đang tìm cách thoát khỏi nợ nần - đều có thể học được điều gì đó từ những nhà khởi nghiệp thông thái này.

1. William Zhou, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Chalk.com


Bài học: Hãy kết nối và quan tâm

Chalk.com được tạp chí Forbes miêu tả là "Microsoft dành cho các giáo viên." Công ty phần mềm chuyên về giáo dục này được ra đời từ mong muốn của William nhằm hỗ trợ những nhà giáo dục đang phải làm việc quá tải và quá sức. Công ty của anh đã tạo ra phần mềm giúp đơn giản hóa việc lên kế hoạch cho bài học cũng như quá trình đánh giá và lượng giá của các giáo viên.

Bài học mà chúng ta có thể học từ William là: điều quan trọng là phải kết nối và quan tâm tới khách hàng của mình. Động lực cơ bản khiến anh thành lập công ty là nhằm cung cấp một dịch vụ giúp đỡ các giáo viên chứ không chỉ là vì muốn kiếm được lợi nhuận thật lớn. Rốt cuộc anh đã có được cả hai thứ đó.

2. Brennen Byrne, đồng sáng lập của Clef


Bài học: Hãy giữ lại những người phù hợp và tránh xa những người không hợp

Clef là một sự thay thế cho tên đăng nhập và mật khẩu. Công nghệ này hoạt động thông qua hệ thống mã hóa điện thoại, loại bỏ sự cần thiết phải có mật khẩu và giúp cho việc đăng nhập trở nên nhanh chóng và an toàn hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn với AL.com[2], Brennen viện dẫn rằng việc thuê được những người giỏi là một trong những khía cạnh quan trọng nhất giúp duy trì sự thành công lâu dài của công ty mình. Bài học này được áp dụng cả trong đời sống và đặc biệt là trong kinh doanh. Bạn phải giữ những người giỏi xung quanh mình. Trái lại, một khi bạn đã nhận thấy một người nào đó không phù hợp với đặc tính và tầm nhìn của công ty, thì hãy nhanh chóng chấm dứt với họ. Bạn không thể cứ chi tiền để đợi một người nào đó đạt đến độ chín, và bạn cũng không thể chi tiền mãi để giữ lại một nhân viên không góp sức cho mục tiêu sứ mệnh của mình.

3. Adam Lipecz, đồng sáng lập của Codie


Bài học: Hãy tập trung vào một ý tưởng tại một thời điểm

Codie là một ứng dụng trên mạng kiêm robot đồ chơi với nhiệm vụ giới thiệu và dạy cho trẻ em cách viết các đoạn mã lập trình. Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Forbes, Adam miêu tả Codie giống như những khối Lego dành cho các kiến trúc sư vậy.

Adam là một người luôn có đầy những ý tưởng. Lúc nào anh cũng có hàng đống ý tưởng. Thành công của anh đến từ việc học cách làm thế nào để tập trung vào một ý tưởng lớn tại một thời điểm và tích hợp các ý tưởng nhỏ vào ý lớn đó. Anh tự tin rằng mình sẽ tạo ra được rất nhiều các thiết bị tinh xảo đầy tính đổi mới, bởi anh có một nguyên tắc là hãy dồn hết tất cả thời gian, năng lượng, khả năng chuyên môn và các nguồn lực cho mỗi ý tưởng vào thời điểm thích hợp.

4. Daniel Fine, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Nhóm Tình Anh Em (Team Brotherly Love) và chuỗi công ty The Fine


Bài học: Niềm đam mê và sự định hướng là nhân tố thiết yếu để duy trì thành công lâu dài

Daniel Fine là nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Nhóm Brotherly Love và hệ thống các công ty The Fine. Hệ thống này bao gồm một công ty kính râm - "Glass-U", một ứng dụng y tế - "Dosed", và một công ty gia sư - "NexTutors". Nhóm Brotherly Love đã quyên góp được hơn 2 triệu đôla cho việc nghiên cứu bệnh tiểu đường loại 1. Glass-U tạo ra loại kính râm có thể gấp gọn hoàn toàn và được cấp phép sử dụng tại hàng trăm trường đại học. Nó đã được giới thiệu rầm rộ tại nhiều sự kiện khác nhau, từ Rose Bowl đến Lollapalooza. 

Trong một cuộc phỏng vấn với Huffington Post[3], Daniel nói rằng niềm đam mê và sự tập trung là hai nhân tố chủ chốt góp phần làm nên thành công của mình.

“Đó có lẽ là hai điều quan trọng nhất, mà nếu bất cứ ai có được chúng thì họ sẽ có thể đạt được thành tựu gì đó. Bạn cần có niềm đam mê và sự định hướng quyết tâm để đạt được điều gì đó. Ban đầu bạn có thể tạo ra được thứ này thứ kia mà chẳng cần phải đam mê mãnh liệt với nó, nhưng bạn không thể liên tục tạo ra chúng nếu không có đam mê dành cho chúng. Sự tập trung có lẽ là điều tiếp theo cũng quan trọng gần như vậy. Sự kết hợp giữa tập trung và định hướng quyết tâm là hai điều rất cần thiết để bạn có thể tạo ra thứ mà bạn đang nhắm tới."

5. Sam Shames, đồng sáng lập của Embr


Bài học: Bạn phải làm việc chăm chỉ, nhưng công việc của bạn nên tận dụng được thế mạnh của bạn

Sam Shames không phải mới đạt được thành công gần đây. Từ những ngày còn học đại học với vị thế ngôi sao đấu vật tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đến việc góp mặt trong danh sách 30 nhân vật dưới 30 tuổi của Forbes[4] vào năm 2015, Sam luôn biết cách làm thế nào để giành chiến thắng. Khi còn là sinh viên tại MIT, Sam đã tạo dựng nên công nghệ cốt lõi cho sản phẩm đặc trưng của mình: Wristify. Wristify là một thiết bị có thể đeo lên người được, giúp điều hoà nhiệt độ. Nó tái hiện lại cảm giác nhẹ nhõm mà bạn cảm nhận khi làm ấm đôi bàn tay trước lò sưởi trong mùa đông, hay cảm giác mát rượi mà bạn có được khi rưới nước lạnh lên đầu mình trong một ngày hè nóng như thiêu đốt.

Sam tin rằng bạn nên làm những việc mà mình yêu thích, và đó nên là những việc mà bạn có năng khiếu tự nhiên. Anh được sinh ra phù hợp với mọi việc mà anh đã làm. Sam tin vào việc trân trọng và tận dụng tốt những kỹ năng, năng lực và năng khiếu đặc trưng của mình. Anh trân trọng tính cần cù chăm chỉ, nhưng cũng tin rằng công việc không nên đi ngược lại bản chất con người của bạn mà nên tận dụng được thế mạnh của bạn.

6. Nanxi Liu, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Enplug


Bài học: Hãy dồn hết sức mình với cặp mắt mở rộng

Enplug là công nghệ giúp chuyển đổi bất kỳ hình thức hiển thị kỹ thuật số nào (như tivi, màn hình lớn, bảng quảng cáo) từ chỗ là những kênh truyền thông tĩnh, một chiều trở thành những hình thức hiển thị có tính tương tác và theo thời gian thực.

Cuộc sống của một doanh nhân rõ ràng là đầy những nguy cơ, căng thẳng và sự hy sinh. Việc đầu tư cuộc đời của mình vào một công ty khi còn trẻ tuổi là hành động mạo hiểm, nhưng ý nghĩ về việc chấp nhận những nguy cơ chính là động lực thúc đẩy những doanh nhân thành công tiếp tục tiến lên phía trước. Họ không muốn, cũng không mong đợi nhận lấy thất bại, nhưng họ hiểu đó là một phần của toàn bộ quá trình. Đối với họ, thất bại là một nốt gồ trên đường chứ không phải là tận cùng của nó. Hãy mong đợi nó. Hãy trân trọng nó.

7. Becca Goldstein, đồng sáng lập kiêm giám đốc vận hành của Fever Smart


Bài học: Hãy luôn tìm cách học hỏi

Fever Smart là một hệ thống theo dõi nhiệt độ theo thời gian thực và không xâm lấn. Đây là một giải pháp mang tính phòng ngừa giúp người dùng có thể ngăn chặn những vấn đề nguy hiểm tiềm tàng đối với sức khỏe bằng cách phát hiện sớm chúng.

Becca hơi khác biệt so với các doanh nhân khác của chúng ta. Cô không chắc chắn lắm về những việc mình muốn làm trong đời, thế nên thay vì theo học đại học, cô lại nghỉ một năm để đi du lịch. Tại sao? Cô biết rằng mình sẽ không thể tìm được lời giải đáp cho câu hỏi "Tại sao mình lại ở đây?" trong lớp học. Giống như hầu hết các doanh nhân trẻ thành công khác, Becca sẽ bảo bạn rằng cô không biết hết mọi thứ, nhưng cô luôn sẵn sàng học hỏi. Bí quyết thành công của cô ư? Cô thực sự là một tay sành sỏi tri thức.

8. Gabe Blanchet, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Grove


Bài học: Hãy làm chủ nghệ thuật "đôi bên cùng có lợi"

Grove được xây dựng trên cơ sở niềm tin rằng tất cả mọi người - bất kể nơi sống, khí hậu hay mùa trong năm - đều có thể trồng được những thực phẩm lành mạnh của riêng mình ngay tại nơi họ sống. Mô hình kinh doanh này tiếp thêm sức mạnh cho mọi người để họ tích cực tham gia vào việc ăn uống lành mạnh hơn trong khi cũng loại bỏ được những hệ quả tiêu cực đối với môi trường, chẳng hạn như sự xói mòn đất và ô nhiễm dòng nước chảy, cũng như giúp làm chậm lại sự biến đổi khí hậu.

Gabe tin vào việc có thể làm tốt cả hai mặt cùng một lúc. Anh và các cộng sự quan tâm đến tình trạng môi trường, việc giảm bớt nạn đói và cung cấp cho mọi người các công nghệ cho phép họ duy trì sức khỏe của mình một cách chủ động và hiệu quả. Họ làm tất cả những việc đó và biến một công việc nghĩa vụ trở thành nguồn sinh lợi nhuận. Anh tin vào việc giúp đỡ nhân loại đồng thời với việc xây dựng một thương hiệu mạnh thông qua những quy trình kinh doanh thông thái. Bài học chính yếu từ mô hình của Gabe là: công việc kinh doanh của bạn nên đem lại lợi ích cho cả đôi bên.

9. Sarah Tulin, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Oxie


Bài học: Đừng bỏ qua những ý tưởng nhỏ

Oxie là một thiết bị thanh lọc không khí mà bạn có thể đeo lên người. Nó kết hợp công nghệ khí động học với một thiết kế mềm mại để bảo vệ người dùng khỏi các chất ô nhiễm trong không khí, chẳng hạn như khói xe, phấn hoa và các vi sinh vật gây bệnh.

Ý tưởng thiên tài này được ra đời sau khi Sarah bị tấn công bởi một đám khói xe buýt khổng lồ trên đường đi làm vào một ngày nọ. Chỉ một sự kiện đó thôi đã thay đổi cuộc đời cô ấy. Cô đã có thể kết hợp tình yêu và sự trân trọng của mình dành cho ngành thời trang đồng thời với việc đáp ứng một nhu cầu trong cuộc sống. Cô tin rằng các ý tưởng - kể cả những ý tưởng nhỏ nhặt nhất - đều nên được tìm hiểu kỹ lưỡng.

10. Caroline Pugh, đồng sáng lập kiêm giám đốc vận hành của VirtualU


Bài học: Hãy tin vào chính mình

VirtualU tích hợp công nghệ tạo hình 3D cho con người với việc tập thể dục thể hình và chăm sóc sức khỏe. Nó giúp mọi người có thể theo dõi chính xác sự thay đổi diễn ra đối với cơ thể mình trong quá trình tập luyện. Nó thể hiện cho bạn thấy chính xác những vị trí trên cơ thể đang giảm cân và tăng cơ - ở dạng 3D! Nó cũng đang được áp dụng để giúp mọi người đưa ra những sự lựa chọn chính xác hơn khi mua sắm quần áo trên mạng.

Sứ mệnh của công ty của Caroline là "xóa nhòa ranh giới giữa không gian ảo và hiện thực, để làm cho những trải nghiệm trên mạng trở nên thật nhất có thể." Đó là một mục tiêu khá cao ngay cả đối với một cá nhân hoặc công ty giỏi về công nghệ nhất. Song cô ấy đã phát biểu điều đó với sự quả quyết và theo đuổi nó với lòng quyết tâm. Lời phát biểu về sứ mệnh đó thực sự chính là sứ mệnh của cô chứ không chỉ là những câu chữ nhằm dựng nên hư danh. Cô tin vào chính bản thân mình. Cô vây quanh mình bằng những người tin tưởng cô và thúc đẩy cô làm việc hăng say và hiệu quả hơn. Niềm tin vào bản thân là điều thúc đẩy cô luôn tiến lên và biến những điều không thể thành có thể.

Trên đây là những bí quyết của mười doanh nhân trẻ đã vượt qua được tỷ lệ thống kê. Nếu bạn đã từng có lúc cảm thấy mình đang đầu tư cho những ước mơ và sự thành công của người khác thay vì theo đuổi ước mơ và thành công của chính mình, và bạn quyết định bắt tay vào thực hiện công việc kinh doanh của riêng bạn, thì có nhiều điều đáng để học hỏi từ mười người thành công này đấy.

Tài liệu tham khảo

[1]^Forbes: 90% Những Người Khởi Nghiệp Đều Thất Bại. Sau Đây Là Những Điều Bạn Cần Biết Về 10% Còn Lại
[2]^AL.com: Hãy gặp gỡ Brennen Byrne - người dân gốc ở Huntsville, một trong 12 doanh nhân trẻ ấn tượng nhất của tạp chí Forbes
[3]^Huffington Post: Trẻ Trung Và Đầy Tinh Thần Doanh Nhân: Làm Thế Nào Mà Doanh Nhân Sinh Viên Này Đã Bắt Đầu Thực Hiện 4 Công Việc Kinh Doanh Và Đã Hợp Tác Với FIFA World Cup
[4]^Forbes: 30 Nhân Vật Tiêu Biểu Dưới 30 Tuổi Của Năm 2015
  • Category
  • Nav menu