Bí Quyết Thoát Khỏi Sự Tự Phán Xét Để Trở Nên Sáng Tạo Hơn

Bạn tin rằng bạn là một người cải cách hay là một người sáng tạo? Những người có đầu óc sáng tạo có được chất riêng của mình từ năng lực sản xuất của họ, nhưng đồng thời họ cũng không giỏi trong việc biết rằng liệu những sản phẩm sáng tạo của họ sẽ là một sản phẩm thành công hay là một quả "bom xịt". Điều này có nghĩa là khối lượng sản phẩm do chính họ tạo ra làm họ trở nên tuyệt vời chứ không phải bởi tài năng của họ.

Tuy nhiên, nói thì lúc nào cũng dễ hơn làm. Cần rất nhiều yếu tố để có thể tối đa hóa số lượng sản phẩm và duy trì được chất lượng sản phẩm hay công việc của bạn. Bài báo này nhằm giúp bạn tăng khả năng sáng tạo mà không bị vướng vào trạng thái luôn luôn tự phán xét bản thân trong suốt quá trình sáng tạo.

Cải thiện quá trình sáng tạo

Yếu tố đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu chính xác bạn đang cần sáng tạo điều gì. Hãy đảm bảo rằng bạn có một lộ trình rõ ràng, cụ thể trước khi bạn bắt tay vào thực hiện bất kỳ kế hoạch nào. Việc này cũng đòi hỏi bạn phải xác định được điều mà bạn dự định muốn đạt được trong vòng một tháng tới hoặc một năm sau. Trong quá trình này, hãy ngưng tập trung vào sự hoàn hảo.

Sự hoàn hảo dẫn tới sự tự phán xét, một yếu tố giết chết sự sáng tạo. Hãy cho sự sáng tạo trong bạn cơ hội để phát triển. Nếu bạn ra một quyết định sai lầm, thì hãy cứ tiếp tục tiến lên chứ đừng so sánh sản phẩm của bạn với của người khác và rồi tự trách móc bản thân.

Khi bạn bắt đầu, hãy xác định và tận dụng nhịp độ và quy trình làm việc của bạn để tăng hiệu quả sáng tạo. Việc này sẽ mang lại sự thích thú, sự toàn tâm toàn ý vào công việc và cảm giác tràn đầy năng lượng - những yếu tố giúp bạn cải thiện sự sáng tạo của mình. Lúc này, trí não của bạn đang đạt được tiềm năng cao nhất và nó tạo ra một môi trường tốt để đạt được sự thành công.

Duy trì quá trình phát triển

Yếu tố này có nghĩa là bạn cần phải cải thiện sự nhất quán của bạn. Những người thành công đều sở hữu hai yếu tố giúp họ thành công: có danh sách mục tiêu rõ ràng và bản chất nhất quán. Họ lên kế hoạch cho thói quen và công việc hằng ngày để tạo điều kiện thuận lợi cho các mục tiêu và tầm nhìn của họ.

Khung giờ nào trong ngày là tốt nhất cho óc sáng tạo của bạn? Một vài người đạt được năng suất cao vào ban ngày, còn nhiều người khác thì lại làm việc hiểu quả vào ban đêm. Hãy cân nhắc và tận dụng điều này, sắp xếp lại thời khóa biểu của bạn để dành thời gian và tập trung hoàn toàn vào (những) sáng chế của bạn.

Tìm hiểu xem điều nào có lợi cho bạn và thêm những điều đó vào trong thói quen hàng ngày của bạn. Hãy duy trì sự nhất quán này trong suốt giai đoạn sáng tạo. Điều này sẽ giúp bạn phát triển thói quen giúp bạn tập trung vào công việc của mình và tăng số lượng sản phẩm sáng tạo của bạn.

Kết hợp tính nhất quán và sự cân nhắc kỹ càng vào thói quen của bạn

Mỗi ngày hãy dành thời gian để đầu tư vào ý tưởng và sáng tạo của bạn một cách có chủ ý. Hãy tự khép bản thân vào khuôn khổ bằng cách làm việc chăm chỉ và dành thời gian để biến ý tưởng của bạn thành hiện thực. Biến nó thành thói quen, và hơn nữa là khiến nó trở thành thói quen hằng ngày một cách tự nhiên. Thêm vào đó, hãy thay đổi suy nghĩ của bạn bằng cách tin tưởng vào bản thân nhiều hơn. 

Sự đánh giá xuất phát từ sự không hài lòng từ bên trong mà người sáng tạo phải đối mặt. Nếu bạn cảm thấy phải liên tục so sánh công việc của mình với người khác hoặc không chia sẻ ý tưởng của mình với công chúng vì sợ hãi, thì điều bạn cần làm là tập trung vào thay đổi và lên "dây cót" tư duy của bạn. Điều này sẽ làm cho sự khởi đầu và sự duy trì quá trình sáng tạo diễn ra dễ dàng hơn.

Những yếu tố được đề cập ở trên sẽ giúp bạn tăng khả năng sáng tạo lên và giảm bản chất tự đánh giá, chỉ trích xuống. Để đọc toàn bộ bài viết, nhấn vào đây.

  • Category
  • Nav menu