Bí Quyết Trò Chuyện Khi Điều Đó Dường Như Là Không Thể

Thỉnh thoảng chúng ta chỉ muốn ở một mình. Khi mà bạn tức giận, bực bội hoặc bị làm thất vọng, bạn có lẽ không thích nói về điều đó. Nếu một ai đó cố thử nói chuyện với bạn, họ có thể sẽ trông rất phiền phức.

Thật khó cưỡng để phớt lờ họ. Bạn có lẽ cũng sẽ nói một vài thứ như là "để tôi một mình" hoặc "tôi không cần bạn". Đó là những lời hồi đáp hiển nhiên đến cá nhân quấy rầy bạn nhưng đấy có thể là những điều mà bạn sẽ hối tiếc sau khi nói ra. Dù ra sao, bạn thường gây ra tác hại khi mà bạn không thể tìm ra cách để bộc lộ bản thân mình.

​​​​​​​Những từ ngữ vô tội vạ trở thành những kẻ sát nhân

Khi các cặp đôi đang đối mặt với những cảm xúc tiêu cực, họ có một khoảng thời gian khó khăn khi truyền đạt cảm xúc của họ về cách yêu thương. Nó không chỉ là những gì bạn nói mà còn là cách mà bạn nói như thế nào. Thậm chí nếu bạn đang giận đối phương, bạn có thể vô tình có ngữ điệu gay gắt với họ.

Điều đó hoàn toàn có thể hiểu được. Khi bạn đang đối mặt với những cảm xúc tiêu cực, thì sẽ rất khó để điều khiển cảm xúc và giọng điệu của bạn. Có thể bên trong bạn, ý chí thì đang cố hết sức chiến đấu để chống lại những cảm xúc tiêu cực và và thật sự không còn khoảng trống nào để thấu hiểu họ, mặc dù họ chỉ cố gắng trở nên tốt đẹp với bạn.


Cặp đôi có thể bị cuốn vào trong tiêu cực và quên rằng hành vi này đã quá đà. Người bị xem nhẹ có thể đánh giá đối phương và tự hỏi "tại sao họ làm điều đó với mình?" Thứ từng là vấn đề của một phía đã leo thang thành sự bất đồng quan điểm không thể cứu vãn.


Khi cặp đôi không học cách để bộc lộ những cảm xúc tiêu cực bằng thái độ xây dựng, họ có thể gây ra cảm giác không còn yêu thương lẫn nhau. Nếu một trong hai người không muốn cởi mở về những cảm xúc, người còn lại có thể cho rằng điều đó có nghĩa là đối phương không còn quan tâm hoặc coi trọng họ.

Những từ ngữ có thể giống như những con dao găm. Nếu một người nói ra những lời tổn thương, người còn lại có thể không còn tin tưởng về mối quan hệ nữa.


Nói Chuyện Không Phải Là Cách Duy Nhất Để Biểu Đạt

Trong suốt những quãng thời gian khó khăn, rất quan trọng để cặp đôi thừa nhận là họ đang có vấn đề đấu tranh với những cảm xúc. Sự đấu tranh không phải là sự phản ánh về mối quan hệ hoặc tình yêu mà họ cảm nhận về nhau.

Nói chuyện có lẽ không phải là lựa chọn tốt nhất trong suốt những giai đoạn không mấy ổn định, nhưng điều đó không có nghĩa là cặp đôi nên tránh thổ lộ bản thân họ với nhau. Sau đây là một cách khác để giải thích những cảm xúc rắc rối mà không làm tổn thương đối phương. Viết một lá thư là sự lựa chọn tuyệt vời.

Bạn có thể đang nghĩ rằng một tin nhắn là đủ, nhưng một tin nhắn sẽ không hiệu quả trong tình huống này. Những tin nhắn thì quá là tầm thường và hầu như không có nổ lực trong đấy. Nó cũng khó để mà nắm bắt chính xác giọng điệu của bạn trong tin nhắn, thứ có thể dẫn đến những vấn đề tương tự như là bạn đang nói về các cảm giác của bạn.

Viết một lá thư chứng minh rằng bạn coi trọng mối quan hệ và muốn nổ lực để có sự tương tác một cách hiệu quả.

Trong quyển sách Đàn ông đến từ sao Hỏa, đàn bà đến từ sao Kim John Gray giải thích rằng có hai kiểu lá thư bạn có thể viết để bộc lộ những cảm xúc: 

  1. Một lá thư kể về tất cả những suy nghĩ và cảm giác 
  2. Lá thư khác thể hiện cách mà bạn muốn đối phương phản hồi

Sau khi bạn hoàn thành lá thư biểu đạt những cảm xúc của bạn, bạn có lẽ không cần nói về vấn đề ấy lần nào nữa. Lá thư đầu là công cụ mà giúp bạn ghi nhận sự rối bời trong suy nghĩ và cảm xúc của bạn bên trên trang giấy. Sau khi bạn đã cam kết về thứ lộn xộn trong bạn trên giấy, bạn có thể cảm thấy tốt hơn.

Lá thư phản hồi của bạn là cái bạn mong muốn đối phương nói cho bạn biết sau khi lắng nghe các cảm xúc của bạn.

Sau khi bạn đã viết cả hai lá thư, chia sẻ chúng với đối phương. Viết hai lá thư không chỉ để đối phương biết cảm giác của bạn như thế nào mà còn thể hiện cho họ thấy điều bạn cần để bạn cảm thấy tốt hơn. Nếu bạn không trình bày với đối phương điều bạn cần, họ sẽ không biết làm thế nào để yêu bạn nhiều hơn.

Luôn Nói Ra, Cho Dù Điều Đó Có Vẻ Khó Khăn

Giữ im lặng là một cách chắc chắn sẽ tạo nên sự căng thẳng trong một mối quan hệ nhưng nói ra những suy nghĩ nông cạn cũng rất tai hại. Thay vì trở nên bực dọc với đối phương khi họ đang cố giúp bạn, hãy áp dụng lá thư - phương pháp viết thư để mà bộc lộ lên cảm xúc của bạn và chỉ cho đối phương cách an ủi bạn.

Bằng cách viết ra những cảm nhận của bạn, bạn sẽ nhận thấy sự căng thẳng được giảm đi trong mối quan hệ và bạn sẽ cảm thấy như mình được lắng nghe. Bạn sẽ có khả năng truyền đạt theo một cách yêu thương thay vì xua đuổi người yêu bạn nhất.

  • Category
  • Nav menu