Bí quyết xây dựng sự kiên cường để đánh bại mọi khó khăn

Đối mặt với khó khăn là một phần của cuộc sống. Chúng ta thường cảm thấy như đang phải đối mặt với những thử thách bất tận thay vì có được kết thúc có hậu - vì khi chúng ta vừa vượt qua một thử thách, thì những cái đuôi xấu xí lại đến ngay sau cái đầu của nó.

Một số người tôi biết đã lớn mạnh hơn qua thử thách, nhưng cũng có một số trở nên nhỏ yếu hơn và chết dần hy vọng.

Hai người bạn của tôi bị mất việc do cắt giảm biên chế trong cuộc khủng hoảng tài chính gần đây: trong khi một người cảm thấy bị sỉ nhục, mất tự tin và do đó gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một công việc mới, thì người kia đã phân tích tình huống, dành thời gian để xác định điểm mạnh của mình, coi đó là cơ hội cho sự phát triển và đã tìm được vai trò quản lý cấp cao trong một công ty mới.

Điều quan trọng tạo nên sự khác biệt giữa chúng ta không phải là chúng ta đã trải qua bao nhiêu thử thách, mà là cách chúng ta nhìn nhận những thử thách đó.

Không chỉ là lạc quan mà còn phải kiên cường 


Nguồn ảnh bìa: Source

Dù lạc quan là một cách nhìn tích cực được định nghĩa là "khả năng tràn đầy hy vọng và sự chú trọng vào những phần tốt đẹp của tình huống, hoặc một niềm tin rằng điều gì đó tốt đẹp sẽ xảy ra", nhưng có một sự khác biệt khi nói đến tính kiên cường.

Kiên cường được định nghĩa là "khả năng có thể nhanh chóng trở lại tình trạng tốt trước đó sau khi trải qua các vấn đề". Nói cách khác, đó là việc tiếp tục tiến lên sau tình huống khó khăn chứ không chỉ tập trung vào những phần tích cực và tin tưởng một cách mù quáng rằng một điều gì đó tốt đẹp sẽ xảy ra. Thay vào đó là nhìn thấy cả hai mặt, tốt và xấu, nhận thức được các vấn đề tiềm ẩn của tình huống và hành động phù hợp trong khi vẫn giữ hy vọng sống làm nền tảng.

Những người kiên cường không bao giờ nghĩ rằng họ thực sự thất bại


Nguồn ảnh bìa: Source

Thất bại duy nhất là khi ai đó không làm gì, không cố gắng và chỉ đắm chìm trong sự bất công của một tình huống. Thất bại 90 lần, đối với một người kiên cường, có nghĩa là học được 90 bài học và những cái gọi là thất bại này góp phần vào thành công cuối cùng.

Suy nghĩ rằng cái gọi là thất bại là một sự giật lùi thay vì một thời điểm để phát triển và chuyển hướng có thể đủ để chúng ta từ bỏ. Tất cả chúng ta đã trải nghiệm những điều này và có thể cuối cùng đã từ bỏ một giấc mơ hoặc con đường tích cực. Nhưng dù những thất bại này có thể ảnh hưởng lớn đến chúng ta, đó thực sự chỉ là một dấu hiệu của thành công lớn bởi vì hầu hết những thành công lớn trong cuộc sống của chúng ta đến từ 80% thất bại và 20%​​​​​​​ kết quả được dự tính.

Đây là cách thức thành công của một công ty 3,8 tỷ đô la.

Slack là một ví dụ hoàn hảo cho sự thành công kiên cường. Công ty trị giá 3,8 tỷ USD này đã thất bại ồ ạt trước khi họ thành công. Vị CEO khởi sự bằng việc dành 3 năm để xây dựng một trò chơi video mang tính cách mạng, huy động 17 triệu đô la và tuyển dụng hơn 40 nhân viên mà không hề biết liệu đây có thể là một thành công hay không. Với các nhân viên di chuyển khắp đất nước để tham gia vào dự án, đó là một canh bạc từ đầu đã không thành công: với sự cạnh tranh khốc liệt, công ty đã mất tiền và cả đội bị sa thải, chỉ để lại một vài người để vớt vát những gì có thể.

Nhưng thay vì từ bỏ ở rào cản lớn này và điều mà nhiều người sẽ mô tả là một nỗ lực thất bại, CEO và các nhân viên còn lại tập trung vào thế mạnh của họ để phát triển hệ thống trò chuyện được sử dụng bởi hàng triệu người trên thế giới và phần còn lại là lịch sử thành công.

Những người kiên cường tiến lên nhờ phẩm chất bên trong của họ, chứ không phải những tác nhân bên ngoài


Nguồn ảnh bìa: Source

Chúng ta rất dễ bị ảnh hưởng bởi những gì xảy ra xung quanh và đánh mất đại cục. Những người kiên cường biết điều này rất rõ. Đó là lý do tại sao họ làm việc dựa trên phẩm chất bên trong của họ - điều này sẽ cứu họ khi gặp khó khăn.

Thành công của Slack được xây dựng dựa trên hệ tư tưởng rằng các nhân tố bên ngoài sẽ không thể cản trở khi mà sự lựa chọn tiếp tục đi đôi với các kỹ năng mà họ giỏi sẽ đưa họ đến một cơ hội tốt hơn.

Vậy làm thế nào chúng ta có thể thực hiện sự thay đổi quan trọng này để có được sự kiên cường?

Viết ra những gì quan trọng nhất với bạn vào những thời điểm quyết định

Lý do tại sao trong bất kỳ thời điểm cụ thể hoặc mục tiêu dài hạn nào việc tạo nên sự kiên cường và viết ra lại quan trọng đó chính là sự khẳng định dựa trên giá trị. Nhiều nghiên cứu [1] đã ủng hộ ý tưởng xen vào và viết ra những gì quan trọng nhất đối với bạn trong những thời điểm then chốt làm tăng tính tích cực lâu dài.

Ở các trường trung học ngoại ô, một nhóm nhỏ học sinh được nhận thấy là kém hơn các học sinh khác và được yêu cầu suy nghĩ và viết ra những gì quan trọng nhất đối với họ vào đầu năm học và trước kỳ thi. Bằng cách thực hiện bài tập này, sự lặp lại xếp hạng trong số những học sinh này đã giảm từ 18% xuống còn 5%.

Sự khẳng định dựa trên giá trị giúp thay đổi tư duy tiêu cực và nâng cao giá trị bản thân. Ghi nhớ những gì quan trọng, đặc biệt là trong những thời điểm thử thách, khiến chúng ta nhìn thấy mục tiêu lớn hơn thay vì những khó khăn ngắn hạn và đây là điều khiến chúng ta sống sót.

Tập trung vào điểm mạnh của bạn hơn là điểm yếu

Các thử thách có xu hướng nhắc nhở chúng ta về những điểm yếu của mình và khiến chúng ta tập trung vào chúng. Những người kiên cường có xu hướng nhận thức rõ về điểm yếu của họ nhưng họ không dành thời gian tập trung vào chúng hoặc cố gắng cải thiện chúng với quá nhiều nỗ lực​​​​​​​.

Thay vào đó, họ nhìn về điểm mạnh của mình và điều chỉnh hướng đi cho phù hợp khi mọi thứ có vẻ không ổn. Tập trung vào điểm mạnh của chúng ta là cách chúng ta có được sự phát triển trong khi tập trung vào điểm yếu của chúng ta cuối cùng chỉ đóng vai trò như một lời nhắc nhở về lý do tại sao chúng ta thất bại vì chúng. Kiên cường có nghĩa là biết cách tốt nhất để tiến về phía trước và đưa chúng ta trở lại nơi có sức mạnh, và chúng ta không thể làm điều này nếu cho phép những điểm yếu làm chúng ta thất vọng.

Sự kiên cường không phải là thứ mà nhiều người trong chúng ta sinh ra đã có, đó là một kỹ năng có được từ những thời kỳ đen tối và thất bại trong cuộc sống. Đó là sự  phát triển kỹ năng nhìn nhận thử thách khác đi và kỹ năng chủ động chuyển trọng tâm và suy nghĩ của chúng ta để tạo ra một vị trí mà chúng ta có thể tận dụng được những thời gian thử thách.

Tài liệu tham khảo

[1]^Stanford Business: Giá trị của “sự khẳng đinh giá trị”
  • Category
  • Nav menu