Buông tay không phải là từ bỏ, mà là bước đầu tiên để lấy lại được quyền kiểm soát cuộc sống

Đôi khi, buông tay khiến bạn cảm thấy như mình đang bỏ cuộc. Bạn sẽ cảm thấy mình đang phản bội một phần con người bạn vẫn tin rằng bạn vẫn có thể khiến mọi chuyện ổn trở lại. Nhưng nếu bạn ngăn bản thân đối diện với điều không thể tránh cho đến khi mọi thứ đổ vỡ tan nát, thì bạn đã phản bội chính mình rồi. Đó chính là lý do tại sao bạn cần yêu bản thân mình hơn, đặt bản thân lên hàng đầu, tập buông bỏ những mất mát, và bước tiếp.

Cố quên đi người yêu cũ giống hệt như cai nghiện

Quay lưng lại với điều bạn vẫn khao khát là một trong những nỗ lực bào mòn cảm xúc nhất mà bạn có thể chịu đựng. Và dù bạn cảm thấy rằng mình đang phải đối đầu với cuộc khủng hoảng mang tính sinh tồn, thì những gì bạn trải qua thực chất là do phản ứng hóa học. Sau khi chia tay, não bạn tiết ra mức Dopamine vượt ngưỡng bình thường. Dopamine[1] là nguyên nhân khiến bạn bị ám ảnh và suy nghĩ quá mức về hoàn cảnh của mình. Có thể coi như bạn đã nghiện người yêu cũ, theo nghĩa đen. Nhưng như mọi cơn nghiện khác, bạn có thể tự vực mình dậy và bắt đầu cai nghiện.

Bất chấp những thời gian tươi đẹp đã có, đã đến lúc bạn bước tiếp

Tôi tin chắc rằng người yêu cũ của bạn "rất tuyệt nếu bạn hiểu hơn về họ", nhưng bạn là một người tốt đẹp hơn, mạnh mẽ hơn khi không có họ, và sớm thôi những cảm giác tồi tệ này sẽ chỉ còn là quá khứ.

Quá trình học cách buông tay

Bất kể lý do mất mát là thế nào, bạn luôn phải trải qua một khoảng thời gian đau buồn để loại bỏ những cảm xúc tiêu cực ra khỏi tâm trí và ngăn không để bản thân gục ngã. Hầu hết chúng ta đều mắc lỗi khi cố níu kéo người cũ trong một khoảnh khắc yếu đuối. Quá trình này thực sự khó khăn và khác nhau đối với mỗi người. Bạn sẽ bước qua từng giai đoạn cảm xúc sau, theo trình tự khác nhau hoặc sẽ lập lại một bước nào đó[2]. Điều quan trọng là bạn phải cố gắng để từng chút một vượt qua được khoảng thời gian này.

1. Chối bỏ

Có lẽ bạn không muốn tin rằng mọi chuyện thực sự đã kết thúc. Bạn luôn kiểm tra điện thoại của mình để xem họ có liên lạc không. Bạn tự nhủ có thể ngày mai họ sẽ thay đổi suy nghĩ và mọi thứ sẽ trở lại bình thường. Mặc dù bạn biết mọi thứ đã xong, bạn vẫn không thể ngăn mình tưởng tượng viễn cảnh rằng bằng cách nào đó rồi mọi chuyện sẽ lại như cũ. Toàn bộ thế giới của bạn đảo lộn, hoàn toàn mất cân bằng khi không có "nửa kia của bạn" ở bên. Trong giai đoạn này, bạn cần phải ngăn mình không níu kéo thêm. Nỗ lực níu kéo của bạn chẳng khác gì tự sát thêm muối lên vết thương mình.

2. Tức giận

Dần dần bạn đã nhận thức được rằng đây là thực tế, rằng mọi sự đã kết thúc. Bạn bắt đầu nhấn chìm bản thân trong những ký ức đáng quên về những lần họ đối xử tệ với bạn. Bạn bắt đầu đổ lỗi, phẫn nộ với họ vì đã làm hỏng một điều thật đẹp đẽ. Hoặc có lẽ bạn tức giận với chính mình. Bạn đấu tranh với mặc cảm tội lỗi tiềm ẩn nào đó, rằng có lẽ bạn là lý do khiến mối quan hệ này chấm dứt. Cho dù bạn có tin vào lý do đó hay không, bạn cũng không thể tự dằn vặt mãi vào suy nghĩ ấy. Bất kể họ đã làm gì bạn, hay bạn đã làm gì họ, bạn cần phải tha thứ. Tha thứ cho họ, tha thứ cho bản thân. Chúng ta ai cũng mắc sai lầm. Và nếu đó không chỉ là một lỗi lầm nhỏ mà là điều gì đó nghiêm trọn hơn như là lừa dối hay thiếu tôn trọng lẫn nhau thì bạn càng phải bỏ qua được để tiến tới.

3. Thỏa hiệp

Đây là giai đoạn bạn vấp ngã và nhất định phải ít nhất một lần xảy ra. Bạn cố gắng thuyết phục người yêu cũ quay lại bằng mọi cách có thể. Bạn hứa hẹn sẽ thay đổi, đe dọa cuộc sống hạnh phúc hoặc danh tiếng của họ, hay buộc tội họ đang làm tổn thương người khác khi quyết định không ở bên bạn. Bạn sẽ cố thuyết phục họ bằng những lời hứa về thay đổi trong cuộc sống để tạo điều kiện cứu vãn mối quan hệ đổ vỡ. Một số người còn lôi cả bạn bè và người thân vào cuộc, hay dựa dẫm, một mực tin vào những lời cầu nguyện hay lời phán từ những nhà ngoại cảm. Những điều này có lẽ sẽ giúp bạn có lại được mối quan hệ, nhưng khả năng này rất thấp. Hãy chắc rằng bạn không hi sinh giá trị bản thân vào những nỗ lực ấy, vì bạn thật sự cần phải yêu thương bản thân mình hơn.

4. Suy sụp

Trong giai đoạn này, bạn hoàn toàn tin rằng bạn sẽ không bao giờ tìm thấy tình yêu nữa. Như thể bạn đã mất hết tất cả, và bạn không cảm thấy là chính mình nữa. Sự suy sụp ở từng người thể hiện khác nhau, và chỉ lộ diện khi chúng ta dễ bị tổn thương nhất. Bạn chẳng muốn ra khỏi giường, hoặc thiếu động lực để làm bất cứ điều gì. Bạn trở nên cô đơn trong căn phòng đông người. Bạn không muốn ăn uống gì, và luôn trằn trọc; hoặc ngủ quá nhiều, quá lâu. Đừng cố tự làm khó bản thân mình. Bạn không hề thảm hại khi cảm thấy tuyệt vọng. Nhưng rồi bạn phải tự vực mình dậy. Từng bước nhỏ một. Tự đối đãi chính mình thật tốt, như chuẩn bị và tận hưởng bồn tắm đầy bọt mềm mại; lập một list những bài nhạc bạn thích; ôm lấy một hộp kem đúng hương vị bạn say mê, chọn một bộ phim tình cảm ủy mị khiến bạn khóc dễ dàng và trở nên thoải mái hơn. Hãy dành thời gian này cho bản thân để bạn có thể hồi phục để rồi đứng dậy thật mạnh mẽ và đầy sức sống như trước đây.

5. Chấp nhận

Phù. Chúng ta làm được rồi! Ý tôi là, bạn đã làm được rồi. Bạn đã không đánh mất bản thân, đã không bỏ phí thời gian công sức vào một mối quan hệ không thể cứu vãn. Bạn đã mắc sai lầm, bạn đã đày đọa bản thân và chịu tổn thương. Nhưng mọi chuyện vẫn ổn, và bạn đã hít thở bình thường trở lại. Mỗi hơi thở ấy đều là của bạn. Mỗi bước bạn đi sẽ dẫn bạn đến bất cứ nơi nào bạn muốn. Lúc này bạn đã mạnh mẽ và khôn ngoan hơn trước, và biết được những gì ta phải sẵn sàng chấp nhận khi nói về một mối quan hệ. Hãy tận dụng khoảng thời gian này để hiểu hơn về bản thân và những gì bạn muốn trong cuộc đời này. Hãy nhận ra rằng bạn không cần ai để trở nên trọn vẹn: bạn vốn đã luôn trọn vẹn. Bạn sẽ tìm thấy tình yêu thêm lần nữa, vậy nên đừng lo lắng. Hãy yêu bản thân thêm nữa. Sự rạng rỡ trong tâm hồn bạn sẽ thu hút người phù hợp với bạn, họ sẽ tới bên và khiến bạn cảm thấy cân bằng, cảm thấy được yêu thương.

Tài liệu tham khảo

[1]^Trang Lifehack: Bộ não bạn đã khiến bạn nhớ nhung người cũ như thế nào
[2]^Giáo sư Christina Hibbert: Đối mặt với đau thương: Năm giai đoạn của đau thương
  • Category
  • Nav menu