Các cặp đôi bình thường xem việc nhà như đá tảng, các cặp đôi hạnh phúc xem việc nhà như đá quý

Không có gì bực mình bằng khi bạn đi làm về nhìn thấy nhà cửa bừa bộn, bữa tối chưa nấu, lại còn cả một núi đồ phải giặt. Tất cả chúng ta đều phải dành thời gian để xử lý các công việc vặt, nhưng kịch bản này thậm chí còn gây bực bội hơn khi bạn nhìn thấy mớ hỗn độn đó cùng với một người bạn đời không có vẻ gì là bận tâm đến nó.

Việc nhà có vẻ như tầm thường, nhưng lại là một vấn đề lớn

Sau sự chung thủy và tình dục, chia sẻ công việc gia đình là một trong những thành phần quan trọng nhất của một cuộc hôn nhân thành công.[1] Nhiều người giữ quan niệm rằng một mối quan hệ lành mạnh xoay quanh các cột mốc quan trọng. Đính hôn, kết hôn, hẹn hò lãng mạn, ngày kỷ niệm và tặng quà là những chủ đề thảo luận rõ ràng trong mối quan hệ của chúng ta. Đây là những điều lớn lao vì chúng dường như có tác động nhiều nhất đến cuộc sống cùng những người quan trọng khác của chúng ta.

Một số người có thể nghĩ rằng tốt hơn nên nói về công việc, về những chuyện trên TV hoặc những gì xảy ra vào cuối tuần thay vì hy sinh một số cuộc trò chuyện để nói về chuyện dọn dẹp nhà cửa.

Nhưng hãy suy nghĩ về điều đó, khoảng 80% cuộc sống của chúng ta được tạo thành từ những việc lặt vặt. Mọi thứ, từ những gì bạn ăn đến những gì bạn mặc cho đến việc ngôi nhà của bạn sạch sẽ đến mức nào - đều là kết quả của việc chúng ta giỏi việc nhà đến đâu.

Để xem xét điều đó một cách thấu đáo, hãy nghĩ về việc bạn dành bao nhiêu thời gian để làm những việc cơ bản như ăn uống. Nếu bạn mất một giờ để làm một bữa ăn và bạn ăn ba bữa mỗi ngày, bạn sẽ dành ba giờ cho việc chuẩn bị bữa ăn hàng ngày. Trong vòng 365 ngày, bạn có tới 1.095 giờ, hoặc 45 ngày trong bếp.

Ngay cả bộ quần áo bạn đang mặc trên người cũng tạo thành một nhiệm vụ thực sự cần phải dành thời gian. Nếu bạn dành trung bình một giờ mỗi ngày cho việc giặt và ủi, mỗi năm bạn sẽ mất 15 ngày cho việc giặt ủi. Dọn dẹp nhà với ba giờ mỗi tuần sẽ lấy mất 156 giờ trong năm của bạn, tương đương đến gần 7 ngày.

Từ vài nhiệm vụ này, chúng ta đang dành tới hai tháng mỗi năm cho các việc vặt. Ở đây thậm chí còn chưa xem xét các nhiệm vụ khác như chăm sóc trẻ, chăm sóc cỏ hoặc bảo dưỡng xe cộ. Nếu các cặp vợ chồng không thể thống nhất với nhau về việc nhà, điều đó có nghĩa là họ sẽ dành ít nhất hai tháng trong năm để oán trách người khác vì người đó không chịu làm việc nhà. Nếu không có kế hoạch, các công việc lặt vặt có thể nhanh chóng trở thành quá nhiều đối với ít nhất một trong hai người. Bất cứ khi nào có sự mất cân bằng, mối quan hệ sẽ bị ảnh hưởng.

Các cặp vợ chồng hạnh phúc vận hành gia đình như một doanh nghiệp

Thay vì đợi bát đĩa chất đống, và để cho sự oán giận chồng chất theo, các cặp vợ chồng nên có một thỏa thuận chính thức về việc nhà. Mục tiêu của thỏa thuận là làm cho gia đình vận hành hiệu quả để cả hai có thể sống hạnh phúc trong đó.

Thông thường khi các cặp vợ chồng không nói chuyện về việc nhà, thì cuối cùng một trong hai người sẽ làm hầu hết các công việc. Họ quản lý tài chính, sửa chữa, nấu ăn và dọn dẹp. Điều này thật mệt mỏi và ngay cả một người bạn đời tốt nhất cũng dễ bị quá sức hoặc mắc sai lầm.

Khi một trong hai người cảm thấy bị đánh giá thấp, anh ấy hoặc cô ấy có thể mất động lực để tiếp tục với công việc điều hành gia đình. Cảm giác này cuối cùng sẽ làm xói mòn mối quan hệ vợ chồng.

Một sự phân phối trách nhiệm công bằng sẽ giúp công việc vận hành trơn tru. Cả hai người sẽ cảm thấy rằng nhu cầu của họ được đáp ứng và họ sẽ thấy hạnh phúc.

Bước đầu tiên là phải làm sáng tỏ những gì cả hai bạn đang làm trong nhà. Rất có thể, bạn và bạn đời của mình đều đang góp sức vào việc nhà, nhưng bạn thậm chí còn không nhận ra điều đó. Khi các bạn chỉ cho nhau thấy những gì bạn đang làm để giúp ngôi nhà vận hành ổn thỏa, các bạn có thể dùng việc nhà để giúp các bạn chơi như một đội.

Là giai đoạn thứ 5 và là giai đoạn cuối của một mối quan hệ lãng mạn, chơi như một đội khiến các bạn đoàn kết với nhau trên một mặt trận chung. Là một thành viên của đội, bạn có thể làm việc để có được một gia đình hạnh phúc, có sự tổ chức và tình yêu thương. Đọc thêm về 5 giai đoạn của tình yêu ở đây: Có 5 giai đoạn của tình yêu, nhưng thật đáng buồn khi nhiều cặp đôi dừng lại ở giai đoạn 3

Quá trình để tìm ra ai nên làm công việc nhà nào sẽ khác nhau dựa trên nhu cầu của mỗi cặp vợ chồng. Cả hai bạn sẽ cần phải quyết định về trách nhiệm trong nhà, và không quan trọng bạn là ông chủ tại nơi làm việc hay nhân viên mới. Hãy trút bỏ cấp bậc của mình ở ngoài cửa và trở thành một người bạn đời mong được lợi từ công việc gia đình ngay khi bạn về nhà.

Nói về việc nhà, giao kèo với việc nhà

Tôi có một vài lời khuyên để giúp các cặp vợ chồng thiết lập các quy tắc nền tảng cho công việc giữ gìn ngôi nhà của họ.

1. Hãy rõ ràng về những gì cần phải làm và khi nào làm

Bạn càng cụ thể về việc gì cần phải làm, ai sẽ làm việc này và khi nào cần hoàn thành thì càng tốt. Mỗi người cần nói về những kỳ vọng và ưu tiên của họ đối với việc nhà. Ngoài việc suy nghĩ về những điều cơ bản như ai làm/làm cái gì/khi nào làm việc nhà, hãy dành thời gian nói về lý do tại sao làm những việc này lại quan trọng và làm thế nào để hoàn thành nhiệm vụ.[2]

Cả hai bạn có thể có những kỳ vọng khác nhau, và đây có thể là một nguyên nhân cho việc cãi nhau dọc đường. Hãy ngăn chặn vấn đề bằng cách nói chuyện thông suốt về các công việc một cách chi tiết. Lập danh sách những việc cần làm và xác định công việc nào là đáng ghét nhất đối với mỗi người. Các bạn có thể thỏa hiệp để cả hai không phải làm những việc mà mình không thể chịu đựng được.

Bạn sẽ không thể điều hành một doanh nghiệp mà không thảo luận về nhiều khía cạnh khác nhau trong hoạt động hàng ngày của nó với đối tác của bạn. Đối với việc vận hành ngôi nhà của bạn, bạn cũng nên làm rõ về những gì cần phải làm.

2. Xem lại và điều chỉnh kế hoạch của bạn khi cần thiết

Nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp thực sự, thì bạn và bạn đời của bạn sẽ làm việc cùng nhau để tối đa hóa các điểm mạnh và khắc phục các điểm yếu. Bạn phân chia lao động để có kết quả tốt nhất. Thật đáng để thảo luận định kỳ xem bạn có hoàn thành nhiệm vụ của mình theo cách hiệu quả nhất có thể hay không. Việc nhà cũng vận hành tương tự như thế.

Lập kế hoạch chỉ mới là một nửa của trận chiến. Thỉnh thoảng bạn cần phải xem lại kế hoạch của mình để chắc chắn rằng nó vẫn còn hiệu quả. Ví dụ: nếu bạn đời của bạn phải đi làm về trễ vì tham gia một dự án lớn vào tuần này, bạn có thể đồng ý tạm thời đảm nhận nhiều công việc hơn để hỗ trợ.

Kiểm tra với nhau để ngăn ngừa sự thất vọng. Nếu bạn có thể làm việc cùng nhau để hoàn thành nhiều công việc hơn một cách hiệu quả, thì nó sẽ giúp mối quan hệ của bạn bền chặt hơn.

3. Dành thời gian để ghi nhận nỗ lực

Trong kinh doanh, các nhà lãnh đạo biết rằng ghi nhận sự làm việc chăm chỉ sẽ xây dựng lòng trung thành và tôn trọng lẫn nhau.[3] Sự trung thành và tôn trọng lẫn nhau là những thành phần quan trọng của một mối quan hệ lãng mạn lành mạnh. Vì vậy, ở nhà, các cặp vợ chồng cũng nên ghi nhận nỗ lực của nhau.

Hãy thể hiện sự đánh giá cao của bạn khi đối tác của bạn làm tốt thỏa thuận. Khi bạn bày tỏ lòng biết ơn về những nỗ lực mà đối tác của bạn đã bỏ ra để làm cho ngôi nhà của bạn trở thành một nơi tốt đẹp, bạn sẽ làm cho họ cảm thấy được đánh giá cao và có động lực.

Hãy điều khiển việc nhà hoặc việc nhà sẽ điều khiển bạn

Thay vì để các công việc nhà vượt khỏi tầm tay cho đến khi một trong hai người miễn cưỡng làm tất cả, hãy đưa ra một kế hoạch. Cùng nhau, bạn và đối tác của bạn có thể thiết lập những kỳ vọng sẽ giúp cả hai bạn có một ngôi nhà thoải mái hơn và một mối quan hệ có sự cảm thông nhiều hơn.

Việc nhà có vẻ như là những điều nhỏ nhặt, nhưng chúng có ảnh hưởng lớn đến mức chúng ta phải coi chúng là những điều lớn lao. Làm việc theo nhóm để tìm ra cách các bạn sẽ xóa các nhiệm vụ này khỏi lịch trình của mình một cách hiệu quả. Các bạn có thể có nhiều thời gian bên nhau hơn và sẽ đánh giá cao nhau hơn nếu các bạn xử lý việc nhà của mình như đối với một doanh nghiệp được vận hành tốt.

Tài liệu tham khảo

[1]^The Atlantic: Sự khác biệt giữa một cuộc hôn nhân hạnh phúc và một cuộc hôn nhân khốn khổ: Việc nhà
[2]^Verily: Làm thế nào để tránh cãi nhau về việc nhà
[3]^Inc.com: Tác động mạnh mẽ của việc ghi nhận sự làm việc giỏi
  • Category
  • Nav menu