Các chuẩn mực xã hội là gì? Bạn làm theo chúng mỗi ngày mà không hề hay biết

Các chuẩn mực xã hội là các quy tắc bất thành văn được chấp nhận trong một xã hội. Chúng cung cấp cho chúng ta một ý tưởng được trông đợi ​​về cách cư xử trong một nhóm xã hội hoặc văn hóa cụ thể. Các chuẩn mực thay đổi theo môi trường hoặc tình huống và có thể thay đổi theo thời gian. Các chuẩn mực xã hội vận hành để xây dựng và duy trì xã hội.

Các chuẩn mực xã hội là những hiểu biết không chính thức chi phối hành vi của một xã hội. Các chuẩn mực có thể là các sản phẩm văn hóa bao gồm những giá trị, phong tục và truyền thống. Chúng đại diện cho kiến thức cơ bản của các cá nhân về những gì người khác làm và nghĩ rằng họ nên làm. Khi chúng ta tuân theo các chuẩn mực của xã hội, chúng ta đang góp phần duy trì hoặc thách thức nó. Ý tưởng của các chuẩn mực cung cấp một chìa khóa để hiểu ảnh hưởng xã hội nói chung. Các chuẩn mực tạo ra trật tự trong xã hội. Thật khó để hình dung làm thế nào xã hội loài người có thể hoạt động mà không có các chuẩn mực xã hội. Con người cần các chuẩn mực để hướng dẫn và định hướng hành vi của họ để tạo nên trật tự. Chúng ta cần có trật tự trong các mối quan hệ xã hội để ý thức và hiểu được các hành động của người khác.

Những ảnh hưởng của việc phá vỡ các chuẩn mực xã hội là gì?

Phá vỡ các chuẩn mực xã hội có thể làm cho bạn trở thành một anh hùng hoặc một kẻ bị ruồng bỏ. Nhiều người ngưỡng mộ cá tính và sự phá vỡ một chuẩn mực xã hội nhỏ có thể khiến bạn được chú ý. Phá vỡ các chuẩn mực xã hội không bị xử lý theo pháp luật và các chuẩn mực xã hội cũng thay đổi theo thời gian. Nhưng luôn tồn tại những hậu quả cho việc phá vỡ các chuẩn mực xã hội. Một người có thể phải đối mặt với sự tẩy chay từ xã hội. Trong lịch sử, đây là một sự loại bỏ hoặc trục xuất một người ra khỏi xã hội theo nghĩa đen. Ngày nay tẩy chay có thể không mang tính địa lý. Khi bạn phá vỡ các chuẩn mực xã hội, mọi người ngừng kết nối với bạn. Bạn có thể mất việc. Bạn có thể phải ra khỏi một hiệp hội những người sở hữu nhà ở hoặc nhóm khác. Cuối cùng bạn chỉ có một mình. Bởi vì xã hội không thoải mái với hành vi của bạn, nhiều người sẽ từ chối kết nối.

Dưới đây là một số chuẩn mực hàng ngày bạn đã tuân theo mà không nhận thấy.

Nhai không hở miệng

Đây được coi là một chuẩn mực xã hội quan trọng. Nhiều người coi việc nhai hở miệng là một cách cư xử tệ. Thật là kinh tởm khi nhìn thấy thức ăn nhai dở trong miệng của người khác. Chúng tôi cá là bạn đã không biết đây là một chuẩn mực xã hội và chúng tôi cá là bạn đã nhai không hở miệng.

Mùi khó chịu

Đó là một chuẩn mực xã hội quan trọng để đề phòng giúp bạn không gây khó chịu cho bất kỳ ai với mùi của bạn. Khi đến nơi công cộng, hãy nhớ mặc quần áo sạch và không có mùi khó chịu[1]. Dùng chất khử mùi để ngăn mùi cơ thể. Nếu bạn là kiểu người có râu, hãy nỗ lực chăm sóc nó. Nếu bạn xức nước hoa hoặc dầu thơm, hãy chắc chắn chỉ sử dụng một lượng rất nhỏ để ngăn mùi hương tràn ngập. Không được xì hơi ở nơi công cộng[2]. Nếu bạn cần phải làm vậy, hãy tìm một nhà vệ sinh công cộng. Đánh răng để hơi thở của bạn thơm tho trước khi rời khỏi nhà. Bây giờ, chúng tôi chắc chắn bạn làm những điều này mỗi ngày.

Mặc quần áo phù hợp

Ăn mặc phù hợp với nơi bạn đến là một điều quan trọng. Nếu bạn đang đi đến một sự kiện mà mọi người ăn mặc theo cách trang trọng hoặc bán trang trọng, hãy làm tương tự. Ví dụ: không mặc quần jean xanh và áo phông đến một bữa tiệc cocktail. Không ăn mặc xuề xòa. Nhưng, nếu bạn đang đi đến một bảo tàng hoặc một rạp chiếu phim, ăn mặc giản dị có thể được chấp nhận. Nói cách khác, cố gắng và ăn mặc theo cách bạn nghĩ người khác sẽ mặc tại nơi bạn sẽ đến.

Chú ý lời nói ở nơi công cộng

Khi bạn ở nơi có rất nhiều người trong tầm tai và tầm mắt, hãy chú ý đến những giao tiếp bằng lời nói và cử chỉ của bạn. Những câu chửi thề không phù hợp ở nơi công cộng. Không sử dụng những từ có thể xúc phạm người khác, đặc biệt là khi có trẻ em xung quanh. Không tranh luận ở nơi công cộng và không nói những điều có thể mang tính chỉ trích. Không làm những việc như chỉ vào người khác và sử dụng cử chỉ thô lỗ.

Quy ước dùng điện thoại

Đối với việc sử dụng điện thoại di động, đây là một số chuẩn mực được chấp nhận. Nói xin chào khi bạn nhấc máy và tạm biệt khi gác máy[3]. Trả lời tất cả các tin nhắn và thư thoại. Đừng từ chối nhận một tin nhắn. Đừng nói dối nếu ai đó nhầm số. Đừng nói với các nhân viên tiếp thị qua điện thoại là bạn sẽ gọi lại cho họ. Đừng giả vờ rằng bạn là một cỗ máy trả lời (điều đó thật kinh khủng).

Khi ở trong thang máy

Khi đi thang máy, gật đầu hoặc nói xin chào với những người khác trên thang máy. Quay mặt về phía trước. Không bao giờ nhấn thêm nút, chỉ một nút cho tầng của bạn. Không lướt thang máy. Không bao giờ đứng ngay cạnh ai đó nếu chỉ có hai người trong thang máy. Đừng nói rằng "tôi sẽ chờ lượt tiếp theo" nếu chỉ có một người trên thang máy.

Chuẩn mực về hành vi công cộng

Bắt tay khi gặp ai đó. Giao tiếp bằng mắt trực tiếp với người bạn đang nói chuyện. Uống rượu điều độ. Trừ khi rạp chiếu phim đầy ắp, không bao giờ ngồi ngay cạnh ai đó. Không đứng đủ gần để ai đó chạm vào cánh tay hoặc hông. Không chửi rủa trong cuộc trò chuyện lịch sự. Không ngoáy mũi. Mặc quần áo, đặc biệt là theo kiểu tương tự như người khác. Nói làm ơn và cảm ơn. Tử tế với người già, như mở cửa hoặc nhường ghế của bạn. Xếp hàng ở phía sau. Không xâm phạm không gian cá nhân. Khi ở nhà ai đó, xin phép trước khi làm, chẳng hạn như bật tivi hoặc sử dụng phòng tắm. Dừng lại ở đèn đỏ. Đi tiếp khi đèn xanh. Nhường đường cho xe ưu tiên. Lái xe bên phải đường ở Mỹ. Không lăng nhăng. Cố gắng tránh ợ hoặc xì hơi ở nơi công cộng. Xả nước bồn cầu. Nói "xin vui lòng" khi yêu cầu một cái gì đó. Nói "cảm ơn" khi ai đó làm điều gì đó cho bạn. Gọi báo trước cho ai đó biết bạn sẽ bị trễ.

Tôi cá là bạn đã tuân theo những chuẩn mực này mỗi ngày mà không hề hay biết.

Tài liệu tham khảo

[1]^Lifehack: 10 bí mật để hơi thở buổi sáng trong lành mọi người nên biết
[2]^Lifehack: 10 cách tự nhiên nhanh chóng để thoát khỏi tình trạng đầy hơi
[3]^Lifehack: Đừng nói to! - Quy ước nói chuyện điện thoại di động trên thế giới
  • Category
  • Nav menu