Các Kỹ Năng Cần Thiết Để Tăng Cường Chỉ Số Cảm Xúc

Chỉ số cảm xúc (EQ) đóng một vai trò quan trọng trong các mối quan hệ cá nhân và công việc của bạn. Trên thực tế, nếu bạn không cố gắng rèn luyện những kỹ năng giúp tăng cường chỉ số cảm xúc của mình, thì rất có thể bạn sẽ gặp phải nhiều bi kịch và nỗi đau không đáng có.

Điều đáng mừng là trí tuệ cảm xúc không phải là một thứ bất biến. Chỉ số thông minh (IQ) có thể thay đổi trong suốt cuộc đời của bạn[1], và chỉ số cảm xúc cũng tương tự như vậy.

Chỉ số cảm xúc là gì?

Chỉ số cảm xúc đo lường mức độ trí tuệ xúc cảm của bạn. Nếu bạn có thể hiểu được động lực của người khác và hợp tác với họ, đó là bạn đang thể hiện một chỉ số cảm xúc ở mức cao. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng đây chỉ là một phần của vấn đề.

Theo Psychcentral, các nhà tâm lý học đã phân loại trí tuệ cảm xúc thành năm loại chính[2]. Chỉ số cảm xúc tổng thể của bạn được xác định bằng cách đánh giá tất cả năm yếu tố sau:

1. Khả năng đồng cảm

Đây là năng lực thấu hiểu và nhạy cảm với nhu cầu của nhiều người khác nhau. Dưới đây là một vài đặc điểm nổi bật của những người biết đồng cảm:

2. Khả năng tạo động lực

Bạn luôn giữ sự chủ động, động lực, sự tận tâm và tinh thần lạc quan khi gặp trở ngại. Ngay cả khi có chiều hướng suy nghĩ tiêu cực, bạn có thể điều hướng bản thân để trở nên lạc quan hơn khi đối mặt với những rào cản trong cuộc sống.

3. Khả năng tự nhận thức

Bạn có sự tự tin và nhận thức về cảm xúc của chính bạn, bao gồm cả cách chúng tác động đến bản thân và mọi người xung quanh.

Có hai yếu tố chính cấu thành sự tự nhận thức:

4. Kỹ năng xã hội

Các kỹ năng này bao gồm kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp hiệu quả, kỹ năng lãnh đạo, tạo ra ảnh hưởng, xây dựng mối quan hệ và khởi xướng các sự thay đổi.

5. Khả nă​​​​​​​ng tự kiểm soát

Đây là khả năng quản lý những suy nghĩ và cảm xúc bất thường, cùng với sự sáng tạo, đáng tin cậy, khả năng thích ứng và tận tâm.

Hiện nay, có rất nhiều bài kiểm tra giúp bạn xác định chỉ số cảm xúc hiện tại của mình. Học viên Nghiên cứu Sức khỏe và Tiềm năng Con người (The Institute for Health and Human Potential) thậm chí có cả một bài test miễn phí. Bạn có thể nhấp vào đây để làm thử bài kiểm tra.

Chỉ số cảm xúc của bạn đang ở mức cao hay mức thấp?

Chẳng có gì xấu hổ nếu bạn phát hiện ra mình có chỉ số cảm xúc thấp, bởi vì điều này cho bạn cơ hội để rèn luyện các kỹ năng tự cải thiện bản thân. Hãy nhớ rằng, tất cả chúng ta đều cần không ngừng học hỏi về bản thân và vị trí của chúng ta trong thế giới.

Sự khác biệt giữa chỉ số cảm xúc thấp và cao có thể hiểu đơn giản là đồng nghĩa với việc bạn quyết định phát triển các kỹ năng cần thiết để cải thiện những mối quan hệ của mình.

Học hỏi từ những điều tiêu cực

Khả năng tự nhận thức là một trong những yếu tố lớn nhất của chỉ số cảm xúc, nhưng đối với nhiều người, đó là kỹ năng khó rèn luyện nhất. Tất cả chúng ta đều sống với chính mình 24/7, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc chúng ta có được chiều sâu cảm xúc cần thiết để thực sự nhận thức được động lực hành động của mình.

Thậm chí, bạn có thể tự làm hại mình nhiều hơn[3] khi tiếp cận vấn đề với thái độ ghét tiêu cực. Thực tế là tất cả mọi người đều có những sự tiêu cực trong cuộc sống, nhưng bạn có thể học hỏi từ chính những điều đó.

Làm thế nào để xác định chỉ số cảm xúc của bạn?

Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn cãi nhau với vợ/chồng bạn trong vài ngày qua. Không có gì quan trọng xảy ra, và bạn không có suy nghĩ tiêu cực gì về bạn đời của mình, nhưng bạn vẫn thấy vô cùng khó chịu.

Bạn có khả năng nhìn vào chính mình để tìm ra nguyên nhân gốc rễ cho tình trạng khó chịu của mình không? Thậm chí quan trọng hơn, bạn có thể cởi mở về cảm xúc cá nhân và đủ chín chắn để thể hiện điều này với bạn đời của bạn, để từ đó cùng nhau tìm ra một giải pháp mới?

Nếu câu trả lời cho cả hai câu hỏi là "Có", như vậy là bạn có tinh thần tự nhận thức tốt và có khả năng sở hữu chỉ số cảm xúc cao. Nếu không, bạn có thể học cách tìm hiểu nhiều hơn về cảm xúc của mình để cải thiện tình hình, thay vì chỉ giải quyết bằng cách cãi nhau.

Các đặc điểm của người có chỉ số cảm xúc thấp

Chơi Xấu. Họ bêu xấu người khác và làm các hành vi phá hoại thay vì tìm cách giải quyết vấn đề với đối tác của mình.

Không biết Lắng nghe Lời Chỉ trích. Bạn có luôn tỏ ra thủ thế trước lời chỉ trích và từ chối xem xét liệu những điều đó có đúng không? Đây là dấu hiệu cho thấy trí tuệ cảm xúc sẽ trở nên hữu ích với bạn.

Chìm Trong Suy nghĩ Tiêu cực suốt cả Ngày. Tất cả chúng ta đều có cảm xúc, và chúng ta đều nói hoặc làm điều gì đó mà bản thân sau đó cảm thấy hối tiếc. Những ai không biết cách vượt qua những thời khắc này, mà thay vào đó cứ suy nghĩ ủ ê suốt cả ngày là người có chỉ số cảm xúc thấp.

Phân biệt Chủng tộc, Xu hướng Tính dục, Quốc Gia, v.v... Một phần của trí tuệ cảm xúc là sự đồng cảm với nhu cầu và kinh nghiệm của người khác. Đó cũng là khả năng bỏ qua những khác biệt về văn hóa để đạt được mục tiêu chung. Đánh giá con người dựa trên màu da, xu hướng tính dục hoặc quê hương của họ chỉ là một vài trong số những biểu hiệu của người có vấn đề với trí tuệ cảm xúc.

Rất nhiều người gặp khó khăn về trí tuệ cảm xúc, ngay cả khi họ không ý thức điều đó. Nếu bạn hoặc đối tác của bạn gặp vấn đề này, thì điều đó không làm cho một trong hai bạn trở thành người xấu. Điều quan trọng là bạn phải sẵn sàng đối mặt với sự thật và chủ động thực hiện các bước cần thiết để thay đổi.

Theo lời khuyên của Tiến sĩ Ronald E Riggio, bạn có thể khởi đầu bằng cách tìm hiểu thêm về giao tiếp bằng ngôn ngữ không lời[4]. Bạn cũng có thể làm chủ cảm xúc cá nhân của mình hiệu quả hơn bằng cách dành thời gian viết nhật ký, suy ngẫm và thiền định hàng ngày.

Nếu gặp khó khăn trong việc kiềm chế cảm xúc, bạn có thể cân nhắc tập luyện Thái cực quyền. Hãy nhớ rằng một số người không được trang bị những kiến thức cần thiết từ nhỏ, vì vậy họ có thể cần phải nỗ lực cải thiện bản thân nhiều hơn để có được sự tiến bộ rõ ràng.

Dù khó khăn đến đâu, nếu làm được những việc trên đây, các mối quan hệ của bạn sẽ trở nên tốt đẹp hơn, và bạn có thể có được chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Những kỹ năng cần thiết để tăng cường chỉ số cảm xúc

1. Hành động với tinh thần tự nhận thức

Trong ví dụ trên đây về cặp vợ chồng cãi nhau mà không có lý do rõ ràng, gần đây có một sự thay đổi lớn trong nơi ở của họ: họ đã mua thêm nhiều vật dụng mới, và ngôi nhà của họ trở nên rất bừa bộn.

Việc tự nhận thức sẽ giúp họ xác định nguyên nhân dễ dàng hơn nhiều. Từ đó, cặp đôi có thể tìm hiểu các phương pháp dọn dẹp để ngăn chặn vấn đề xảy ra ngay từ đầu.

Lấy ví dụ, nếu như phòng tắm đặc biệt bừa bộn, cặp vợ chồng có thể quyết định sử dụng các giải pháp lưu trữ tốt hơn[5] để bỏ bớt đồ khỏi kệ. Nếu tiếp cận vấn đề theo cách này, họ đã có thể ngăn chặn xung đột và khiến cả hai cảm thấy bớt căng thẳng hơn.

2. Tăng cường sự đồng cảm

Nghiên cứu đã cho thấy đọc tiểu thuyết giả tưởng có thể giúp bạn dễ dàng đồng cảm hơn[6] với những người khác biệt với bạn. Hãy thử thách bản thân và sẵn sàng chủ động đặt mình vào vị thế của người khác trước khi phản ứng lại.

3. Học cách sống lạc quan

Lạc quan không có nghĩa là đẩy lùi mọi suy nghĩ hoặc cảm xúc tiêu cực. Đáng buồn thay, những người làm việc này một cách thường xuyên thực sự có thể làm tổn hại đến sự tự nhận thức và trí tuệ cảm xúc của họ.

Tuy nhiên, điều mà tinh thần lạc quan có thể đem lại là giúp bạn vượt qua thất bại. Thay vì chìm đắm trong những suy nghĩ tiêu cực, hãy để sự lạc quan nhắc nhở bạn rằng ý thức về thất bại là cơ hội để bạn học hỏi và cải thiện kết quả cuối cùng.

4. Rèn luyện các kĩ năng xã hội

Đây có thể là một yêu cầu khó khăn đối với những người hướng nội, nhưng bạn không nhất thiết phải quá hòa đồng để tăng cường các kỹ năng xã hội của mình.

Thay vào đó, hãy xây dựng các mối quan hệ sẵn có và bước ra khỏi vùng an nhàn đủ lâu để làm một cái gì đó mới mẻ, chẳng hạn như đến ăn tại một nhà hàng khác. Những bước đi nhỏ như vậy có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng xã hội của mình đúng hướng.

5. Đừng để cảm xúc chi phối bạn

Tất cả chúng ta đều có những ngày tệ hại, và mọi người đều từng hét lên một điều gì đó mà họ phải hối tiếc về sau. Khi điều này xảy ra, bạn cần phải tự chịu trách nhiệm và cố gắng đưa thời gian biểu của bạn trở lại đúng hướng.

Học cách hít thở sâu ba lần trước khi bùng nổ là một ví dụ điển hình của việc cải thiện trí tuệ cảm xúc. Phản hồi từ người bạn đời của bạn có khả năng sẽ trở nên tốt hơn rất nhiều.

Hãy bắt đầu phát triển chỉ số cảm xúc của bạn ngay bây giờ!

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều kỹ năng đóng vai trò giúp tăng cường chỉ số cảm xúc của bạn. Hãy nhớ rằng bạn phải bắt đầu với chính mình trước khi có thể mở rộng các khái niệm này đến những người khác.

Điều này có nghĩa là dành thời gian để kiểm tra các vấn đề cá nhân, chẳng hạn như nguyên nhân của tình trạng thiếu tự tin[7]. Công việc ban đầu có thể khó khăn, nhưng việc có được một trí tuệ cảm xúc cao hơn rất đáng để bạn nỗ lực.

Tài liệu tham khảo

[1]^HuffPost: Vì Sao Chỉ Số IQ Thay Đổi Suốt Cuộc Đời Bạn
[2]^PsychCentral: Chỉ Số Cảm Xúc (EQ) Là Gì?
[3]^Fast Company: Nguyên Nhân Của Tình Trạng Thiếu Khả Năng Tự Nhận Thức và Cách Cải Thiện
[4]^Psychology Today: Kỹ Năng Đọc Hiểu Ngôn Ngữ Cơ Thể: Không Dễ, Nhưng Có Thể Cải Thiện
[5]^SMITH: 5 Giải Pháp Tự Xử Lý Các Vấn Đề Về Lưu Trữ Đồ Dùng Trong Phòng Tắm
[6]^Scientific American: Novel Finding: Văn Hoc Giả Tưởng Giúp Tăng Cường Sự Đồng Cảm Thế Nào
[7]^Lifehack: Dấu Hiệu Của Sự Thiếu Tự Tin Và Những Nguyên Nhân Sâu Xa Mà Bạn Có Thể Không Biết
  • Category
  • Nav menu