Các mẹo để viết thư giới thiệu dễ dàng và đặc biệt gây ấn tượng

Cho dù bạn đã được yêu cầu để viết thư giới thiệu cho học sinh hoặc đồng nghiệp hay bạn cần viết một thư giới thiệu cho mình thì quyết định chính xác những gì cần viết có thể khá khó khăn.

Có lẽ bạn rất bận và không có nhiều thời gian dành cho bức thư. Có lẽ bạn không phải là người thân thiết với người hỏi bạn về việc viết bức thư - cô ấy còn làm gì nữa? Đừng sợ. Bài viết này sẽ giúp bạn viết một lá thư giới thiệu tuyệt vời và không cần cố gắng nhiều.

Trước khi bắt đầu, trước tiên hãy xem xét việc để cho người yêu cầu tự viết

Không phải tất cả các thư giới thiệu đều được viết bởi người đã ký chúng. Trên thực tế, nó thực sự khá phổ biến với các nhân viên để họ viết thư giới thiệu của riêng mình, chỉ cần đưa cho sếp của họ đọc và kí tên.

Có một vài lí do chính tại sao viết thư giới thiệu của riêng bạn lại là một ý tưởng hay: 

Vì thế nếu ai đó hỏi bạn một lá thư, sao không đề xuất để họ tự viết nó? Ít nhất hãy hỏi họ một vài ý mà bạn muốn đưa vào cũng như một số chi tiết về những gì họ dự định sử dụng trong bức thư đó. Điều này làm cho toàn bộ quá trình nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Một giáo viên nói điều này về kinh nghiệm yêu cầu học sinh của mình viết thư giới thiệu của riêng họ[1]:

Họ có thể viết một lá thư mạnh mẽ hơn bao giờ hết về hiệu suất làm việc của họ. 

Các chữ cái được nắn nót đẹp và cẩn thận mà họ tự viết, luôn luôn gây chú ý.

Nếu bạn thực sự cần viết nó, hãy đọc…

Nếu có người cần thư tự viết thì đó không phải là một sự lựa chọn, đừng lo lắng. Chúng tôi đã tóm tắt những điểm chính cần có trong thư giới thiệu nhà tuyển dụng và thư giới thiệu nhân vật dưới đây. 

Những điểm chính cho một bức thư giới thiệu người sử dụng lao động

Đối với thư giới thiệu của chủ lao động, các chi tiết cụ thể có thể làm nổi bật những điểm mạnh của cá nhân luôn được ưa chuộng. Kiểm tra những thứ sau

Đây là một ví dụ về một lá thư giới thiệu tuyệt vời.[2]


Lá thư này cung cấp chi tiết và chính xác những gì nhân viên đã làm, những điểm mạnh của cô ấy và lý do tại sao cô ấy trở thành một tài sản quý giá cho một người cấp trên khác. Nó đề cập đến tính cách cũng như kinh nghiệm chuyên môn của cô ấy, tạo ra một bức tranh tròn trịa.

Những điểm chính cho một lá thư giới thiệu nhân vật

Một lá thư giới thiệu của một nhân vật tập trung vào tính cách sẽ trông hơi khác với lá thư giới thiệu của người sử dụng lao động. Kiểm tra danh sách bao gồm các điểm chính dưới đây.

Hãy tham khảo ví dụ này để có thêm cảm hứng.[3]


Bức thư này rất hay vì nó cung cấp rất nhiều chi tiết về điểm mạnh của Jane, giải thích rõ ràng mối quan hệ của người viết với Jane và đưa ra các ví dụ để chứng minh cho các luận điểm đã viết. 

Đừng tuyệt vọng vào lần tới khi bạn được yêu cầu viết thư giới thiệu. Hoặc giúp đỡ người khác bằng cách yêu cầu họ tự viết hoặc làm theo công thức đơn giản ở trên để dẽ dàng viết một lá thư xuất săc.

Tài liệu tham khảo

[1]^The Huffington Post: Nếu bạn cần thư giới thiệu, hãy tự viết
[2]^Sự cân bằng: Mẫu thư tham khảo từ người quản lý nhân viên
[3]^Sự cân bằng: Ví dụ và mẹo về cách viết thư tiến cử một nhân vật
  • Category
  • Nav menu