Các nạn nhân nên đối mặt với sự lạm dụng bằng lời nói như thế nào?

Bạn có thể nghe thấy những bình luận chê bai nhắm vào ai đó hoặc thậm chí là chính bạn: trong phòng thay đồ của các cô gái, trên xe bus, tại nơi làm việc, nhưng khi phải nghe điều đó thường xuyên, họ sẽ dần dần mất đi lòng tự trọng và sự tự tin của họ sẽ bị xói mòn. Họ cảm thấy cô đơn, đau đớn, thậm chí là sợ hãi.

Lạm dụng bằng lời nói là “sử dụng quá nhiều ngôn ngữ (tiêu cực) để làm phá hoại nhân phẩm và sự an toàn của người khác thông qua những lời lăng mạ hoặc sỉ nhục theo cách bất ngờ hoặc lặp đi lặp lại”.[1] Sau một thời gian, thay vì tốt hơn, thì nó trở nên tồi tệ hơn.

Theo thống kê, cứ 5 sinh viên đại học thì lại có 1 người bị bạn bè lạm dụng bằng lời nói [2].

Cuộc tấn công bằng lời nói đầu tiên sẽ khiến bạn mất cảnh giác. Thậm chí bạn có thể nghĩ rằng mình đã nghe lầm, họ đã nói đùa, hoặc nhiều khả năng bạn đã hiểu lầm họ. Nhưng sau đó bạn có thể nhận thấy sự cố này càng ngày càng nhiều. 

Các hình thức lạm dụng bằng lời nói phổ biến

Các hình thức lạm dụng bằng lời nói ít được biết đến

Những hình thức lạm dụng bằng lời nói ít được biết đến này thường được bỏ qua, vì chúng thường xảy ra trong các mối quan hệ riêng tư.[3]

Chặn và chuyển hướng

Bạn cố gắng để có một cuộc trò chuyện với bạn đời của mình và họ chuyển đổi cuộc trò chuyện giữa chừng và chuyển hướng chủ đề chệch ra khỏi những gì bạn dự định. Những lần khác, thì họ từ chối thẳng việc thảo luận chủ đề.

Đổ lỗi

Tất cả mọi thứ sai trái dường như đều là lỗi của bạn. Họ không thể tìm thấy ví của họ - chắc chắn bạn đã cầm nó (bạn không hề làm). Họ đã quên cuộc hẹn với nha sĩ - đó là lỗi của bạn, bạn đã không nhắc nhở họ. Không quan trọng là vấn đề gì - họ có thể đánh bạn và nói với bạn rằng đó là lỗi của bạn! Họ từ chối chịu trách nhiệm. 

Phủ nhận

Họ phủ nhận mọi thứ. Không, họ không hề ăn miếng bánh cuối cùng đó. Không hề có chuyện họ ngoại tình. Thậm chí khi bạn bắt họ làm điều gì đó và họ vẫn sẽ từ chối. 

Chỉ trích

Họ nói với bạn rằng mọi thứ bạn làm trong cuộc sống đều là sai. Bạn nấu ăn sai công thức. Sự lựa chọn quần áo của bạn rất tồi tệ. Bạn tự hỏi làm thế nào bản thân sống sót trong suốt những năm qua khi đưa ra những lựa chọn tồi tệ như vậy! Đó không phải bạn - mà là họ. Bạn sẽ không bao giờ sống theo tiêu chuẩn mà họ tưởng tượng-không ai có thể. 

Đối xử với bạn như một người hầu

Họ hy vọng bạn bỏ những gì đang làm và hướng đến nhu cầu của họ-ngay lập tức, như thể họ là người quan trọng nhất trên thế giới và bạn chỉ là một người hầu thấp kém của họ. Họ nghĩ rằng việc riêng của bạn nên đặt ở phía sau khi họ đang ở xung quanh. Họ tin rằng họ là nhà vua của lâu đài, và sẽ khiến bạn đau khổ nếu bạn không phục tùng theo ý muốn của họ. 

Hủy hoại

Bạn có những ước mơ và mục tiêu, và họ phô bày và làm chúng sụp đổ trước mắt bạn. Nếu bạn có kế hoạch đi chơi cuối tuần, thì đột nhiên có một cuộc họp quan trọng diễn ra tại văn phòng công ty và họ cần xe hơi. Bất kỳ ánh sáng rực rỡ nào hướng đến cuộc sống tự do của riêng bạn, thì họ sẽ săn lùng và dập tắt. Họ không muốn bạn được tự do hay theo đuổi ước mơ của mình, vì họ không muốn mất quyền lực đối với bạn. 

Nói với bạn rằng bạn thật điên rồ

Bạn biết những gì xảy ra đêm qua, nhưng họ điều chỉnh kịch bản cho phù hợp với ý muốn của họ và nói với bạn rằng bạn mất trí. Nghe có vẻ điên rồ khi bạn có thể làm điều đó nhưng khi nó xảy ra lặp đi lặp lại, thì họ đang điều kiện hóa - hoặc tẩy não bạn. Cuối cùng, bạn sẽ bắt đầu nghi ngờ bản thân và quan điểm của mình. Bạn thậm chí có thể tin rằng mình bị điên. Nhưng bạn không phải như vậy. 

Làm cho bạn cảm thấy như bạn đang ở với một Jekyll-Hyde

Sau một khoảnh khắc quyến rũ và đáng yêu, thì họ lại là một con quái vật đáng sợ không thể tin nổi. Bạn sống một cuộc sống căng thẳng với họ vì bạn không bao giờ chắc chắn bản thân mình sẽ phải đối mặt với phiên bản nào. Bạn tránh bàn luận vì sợ kích hoạt một số chủ đề nhất định, để tránh ông Hyde nuôi dưỡng những ý nghĩ xấu xí trong đầu mình. 

Những ảnh hưởng tiêu cực của sự lạm dụng bằng lời nói

Lạm dụng bằng lời nói khiến cho nạn nhân bị tổn thương về tinh thần và thể xác [4].

Lạm dụng bằng lời nói ảnh hưởng đến bạn về mặt tinh thần

Lạm dụng bằng lời nói ảnh hưởng đến bạn về mặt thể chất

Tại sao những kẻ lạm dụng lại hành động như vậy

Lạm dụng bằng lời nói sẽ đánh cắp cuộc sống của bạn. Làm thế nào mà một người nào đó lại chọn hành hạ và muốn thao túng một người khác?[5] Nhiều kẻ lạm dụng được biết đến là những nhân vật quyến rũ và quyền lực trước công chúng, một số thậm chí còn là trụ cột trong cộng đồng của họ. Nhưng nạn nhân của họ lại chứng kiến một bộ mặt khác khi ở riêng với họ. Các lý do khiến họ đi lạm dụng người khác là gì?

Quyền lực và sự kiểm soát

Họ cảm thấy cần phải kiểm soát và bằng cách thao túng bạn theo ý muốn của họ, họ sẽ có quyền lực đối với bạn. Mọi vấn đề khác trong cuộc sống của họ có thể trở nên rắc rối, nhưng nếu bạn mắc kẹt dưới sự  lừa dối của họ, thì có vẻ như họ có thể kiểm soát một cái gì đó.  

Lòng tự trọng cá nhân thấp

Kẻ lạm dụng thường có lòng tự trọng thấp. Thay vì cố gắng nâng cao sự tự tin của bản thân, họ chọn cách kéo người khác và đẩy họ xuống. 

Rối loạn nhân cách

Một số kẻ lạm dụng bị rối loạn tâm lý như ái kỷ hoặc rối loạn tâm thần. Thậm chí họ có thể bị tổn thương ở não. Họ thể hiện ít hoặc không có sự đồng cảm. Trong mắt họ, bạn không phải là một con người. Bạn là đối tượng thuộc sở hữu của họ, bị họ thao túng và sử dụng. 

Họ bị ngược đãi hoặc lớn lên với việc tận mắt chứng kiến sự lạm dụng xảy ra trong chính gia đình họ

Một số kẻ lạm dụng đã bị lạm dụng khi còn nhỏ hoặc đã chứng kiến một mối quan hệ lạm dụng trong tuổi thơ của họ. Nếu không kín đáo với các mối quan hệ lành mạnh, họ thậm chí có thể lầm tưởng rằng đó là động lực để thực hiện với các mối quan hệ. 

Tâm lý của nạn nhân khi ở trong một mối quan hệ lạm dụng

Một kẻ lạm dụng bằng lời nói coi bạn là mục tiêu của họ[6]. Họ sẽ không dừng lại. Giải pháp là cho ai đó nhìn từ bên ngoài một cách minh bạch vào mối quan hệ, nhưng khi bạn bị mắc kẹt ở bên trong, bị bắt cóc và thao túng bởi kẻ ngược đãi bạn, có thể khó nhìn thấy thậm chí là suy nghĩ rõ ràng. 

Một số mối quan hệ lạm dụng bị cắt đứt và chấm dứt ngay từ đầu, nhưng những mối quan hệ khác có thể trải qua các chu kỳ tốt và xấu khiến nạn nhân nhầm lẫn rằng mỗi sự cố là một tình huống xảy ra một lần [7].

Ngoài ra, nạn nhân có thể sợ những hậu quả khi từ bỏ kẻ bạo hành-bạo lực thể xác, rình rập, bắt cóc trẻ em thậm chí là giết người[8].

Chu kỳ lạm dụng

Mối quan hệ của bạn bắt đầu tốt đẹp cho đến khi "sự cố" xảy ra. Kẻ bạo hành có thể cảm thấy tồi tệ, thậm chí xin lỗi sâu sắc và cả hai quay lại như trước. 

Tuy nhiên, sự cố tiếp theo xảy ra hoặc hàng loạt sự cố sẽ tiếp tục phát sinh. Sau đó, có rất nhiều lời xin lỗi và lần này có lẽ lại hòa nhau. Tất cả lại tốt đẹp cho đến khi xảy ra sự cố lạm dụng tiếp theo. 

Bạn có thể tha thứ và quên đi, nhưng bằng cách đó bạn đang chấp nhận với hành vi đáng trách của họ cũng như tự điều chỉnh bản thân chịu đựng điều đó. Điều này trở thành một vòng lẩn quẩn nối tiếp nhau. Bạn bắt đầu tự hỏi liệu đó có phải là thứ gì đó bạn đã làm hay tự nói với mình rằng nó phải liên quan đến rượu hoặc ma túy. Cuối cùng, những tập phim đó trở nên thường xuyên hơn với thời gian hạnh phúc ít dần đi. 

Rồi một ngày bạn thức dậy và thấy mình bị mắc kẹt trong một tình huống ác mộng, không có tự tin, nghi ngờ sự tỉnh táo của chính mình và tự hỏi làm thế nào tất cả mọi chuyện lại xảy ra. Bạn tin rằng mình thật sự đơn độc. Nhưng bạn không hề, thực sự không hề - đó chỉ là những gì mà kẻ ngược đãi bạn muốn bạn nghĩ mà thôi. 

Các giải pháp cho sự lạm dụng bằng lời nói

Bạn có thể chọn từ bỏ tất cả các mối quan hệ với kẻ lạm dụng bạn. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định ở lại vì bất kỳ lí do cá nhân nào bạn có, có nhiều cách giúp bạn đối phó với lạm dụng bằng lời nói[9].

Trang bị cho mình kiến thức

Đặt tên cho những gì bạn phải đối mặt có thể làm giảm sức mạnh của kẻ lạm dụng bạn. Nếu bạn biết mình đang bị dụ dỗ hoặc nhận ra sự đổ lỗi vô nghĩa cho những gì nó gây ra, bạn có nhiều khả năng kiểm soát được phản ứng của chính bạn trước tình huống này. Lên mạng đọc về lạm dụng bằng lời nói. Trang bị cho mình kiến thức.

Ngừng phản ứng với sự dụ dỗ của họ

Một khi bạn không phản ứng theo cách họ mong đợi, thì bạn sẽ lấy sức mạnh của họ (lớn hơn bạn) ra khỏi họ. Sau đó hãy nói "Dừng lại". Hãy đặt tên cho trò chơi của họ và tránh xa tình huống này.

Thiết lập ranh giới

Đặt ranh giới trong mối quan hệ của bạn và sẽ có hậu quả nếu vượt qua chúng. Hãy thực hiện những hậu quả đó.

Nói với ai đó

Nếu chỉ để duy trì sự tỉnh táo, hãy nói với một người bạn thân hoặc thành viên gia đình những gì đang xảy ra và giữ một quan điểm từ lập trường bên ngoài về tình huống này. Trong khi bạn có thể bị thu hút bởi các giai đoạn tạm lắng của chu kì lạm dụng, ai đó đứng bên ngoài vòng tròn có thể biết nó là gì. Thiết lập một từ nói về an toàn, để bạn có thể nhắn tin cho họ hoặc nói qua điện thoại nếu bạn cần giải cứu khỏi tình huống hoặc để họ gọi cảnh sát. 

Tìm kiếm sự tư vấn chuyên nghiệp

Đôi khi bạn cần sự giúp đỡ chuyên nghiệp. Có thể bạn đang trong một mối quan hệ lâu dài và có con - điều mà bạn thấy mình không thể dễ dàng rút ra được. Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ. Không phải tất cả các tư vấn viên đều được đào tạo để đối phó với các vấn đề lạm dụng, vì vậy hãy tìm một cố vấn lạm dụng chuyên nghiệp. 

Tìm nguồn cộng đồng để giúp bạn

Liên lạc với các dịch vụ xã hội hoặc cơ quan bạo lực gia đình địa phương của bạn. Bạn cũng có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người khác, những người biết chính xác những gì bạn đang phải đối mặt tại các Cuộc họp Bạo hành Gia đình.  

Đưa bản thân thoát khỏi tình huống đó

Bạn có thể đi ra khỏi phòng và tránh xa sự điên rồ, nhưng nếu bạn không thể thì sao? Làm dụng bằng lời nói có thể nhanh chóng biến thành bạo lực bằng thể chất. Nếu bạn cảm thấy bị đe dọa về thể chất, hãy rời đi ngay lập tức. Gọi 911 khi bạn an toàn. Một số tình huống có thể yêu cầu bạn thoát ra thật nhanh và tránh xa. Có những nơi an toàn bạn có thể đi.

Gọi cơ quan chức năng

Nếu bạn bị đe dọa bằng bạo lực hoặc nếu ai đó muốn tự làm tổn thương nếu bạn rời khỏi họ, hãy gọi cho cảnh sát (911) ngay lập tức. 

Đã đến lúc để bạn rời khỏi sự lạm dụng

Nếu bạn đưa ra quyết định rời khỏi kẻ lạm dụng mình, the Trang web Luật phụ nữ có lời khuyên chi tiết về mọi thứ bạn cần, từ ảnh hướng cá nhân đến các tài liệu pháp lý để thực hiện các kế hoạch trốn thoát khẩn cấp và có kế hoạch. 

Lập kế hoạch chiến lược thoát hiểm và giữ an toàn cho bản thân. Đừng đặt mình vào tình huống bất ổn.

Đường dây nóng bạo lực gia đình quốc gia Mỹ: 1-800-799-7233 or 1-800-787-3224 (TTY)

Bạn không cô đơn. 

Đường dây nóng quốc gia Mỹ: 1-800-273-8255

Tài liệu tham khảo

[1]^Phòng chống bạo lực.com: Ngăn chặn bạo lực tại nơi làm việc
[2]^Hotline.org: Thống kê lạm dụng 
[3]^Tạp chí lạm dụng bằng lời nói.com: Các loại lạm dụng bằng lời nói
[4]^Nơi lành mạnh.com: Ảnh hưởng của lạm dụng bằng lời nói với phụ nữ, trẻ em và nam giới
[5]^Sức khỏe tâm thần.net: Tại sao mọi người lại lạm dụng
[6]^Nơi lành mạnh.com: Làm thế nào để tôi ngừng lạm dụng bằng lời nói - Phần 1
[7]^Bạo lực gia đình.org: Chu kì bạo lực
[8]^Ngừng lạm dụng.Umich.edu: Về bạo lực gia đình: Rào cản để từ bỏ
[9]^Nơi lành mạnh.com: 5 cách đối phó với các mối quan hệ lạm dụng bằng lời nói
  • Category
  • Nav menu