Cách Báo Tin Xấu Cho Mọi Người

Tin xấu không bao giờ là tốt cả (nếu vậy thì nó phải được gọi là... tin tốt rồi phải không!) Cũng giống như mọi việc khác, cách bạn thông báo tin tức mới là quan trọng. Sau đây là một số hướng dẫn có thể hữu ích với bạn khi bạn phải là người đưa những tin, ừm, không được sáng sủa lắm.

1. Nhìn vào mắt người đối diện

Nghe có vẻ sáo mòn, nhưng thực sự việc bảo đảm người nhận tin đã an vị sẽ tốt hơn cho trường hợp này đấy. Bạn cũng cần ngồi xuống để tránh gây cảm giác sợ, bị áp đảo đối với người kia. Bạn nên thông báo tin xấu một cách nhẹ nhàng hết sức có thể. Ngồi xuống trò chuyện với đối phương có thể giúp họ cảm thấy thoải mái hơn, vì bạn sẽ thuyết phục họ tin là bạn thật lòng quan tâm đến họ, và muốn thông báo điều không may một cách nhẹ nhàng nhất có thể.

2. Hãy bình tĩnh trước đã

Báo tin xấu cho người khác khi chính bạn cũng đang bị ảnh hưởng không tốt từ cái tin ấy chẳng khôn ngoan chút nào. Nếu bạn muốn đem tin xấu đến cho người khác khi chính bạn cũng đang bị xúc động, thì nhiều khả năng bạn sẽ quên một vài chi tiết cần thiết. Bạn có thể làm tin đã xấu nghe càng xấu hơn với người được báo tin, làm cho họ cảm thấy không dễ chịu chút nào. Tốt nhất là hãy đảm bảo bạn hoàn toàn bình tĩnh và kiểm soát chính mình trước khi định báo tin xấu cho ai đó. Hãy hít thở sâu và chuẩn bị tinh thần để làm điều cần phải làm.

3. Cố gắng giữ thế trung lập

Điều này càng đặc biệt đúng nếu bạn không có liên quan gì đến tin tức bạn đem đến. Nếu người nhận tin là người duy nhất bị ảnh hưởng, hãy cố gắng giữ mình ở thế trung lập. Hãy chỉ nói những điều bạn biết rõ, và đừng thiên quá nhiều về chỉ một bên.

4. Chuẩn bị kĩ lưỡng

Hãy thử tập trước những điều bạn sẽ trình bày trước khi báo tin. Bạn sẽ dễ nhớ hết mọi điều cần nói, và trình bày chúng một cách bình tĩnh và logic hơn nếu bạn đã có sự chuẩn bị kĩ càng từ trước. Người được báo tin cần phải được biết hết toàn bộ sự việc, nên hãy đảm bảo là bạn đã sẵn sàng để kể cho họ mọi điều họ cần biết.

5. Nói theo cách phù hợp nhất

Đừng đối xử với người lớn như trẻ con và trẻ con như người lớn. Hãy chắc rằng bạn đã xem xét kĩ lưỡng tình huống và người được báo tin trước khi bạn trình bày. Nói với một người hiểu nhiều hơn hoặc ít hơn người cần được báo tin sẽ chỉ càng làm cho thông tin tệ hại hơn mà thôi. Hay tệ hơn, nó còn có thể khiến bạn trông giống như chẳng thèm quan tâm đến việc dành thời gian để nói chuyện đàng hoàng với người được báo tin vậy.

6. Sử dụng những dữ kiện có thật

Tin xấu có thể ảnh hưởng đến tinh thần và làm cho người được báo tin trở nên rối trí khó hiểu. Hãy cung cấp những dữ kiện có thật và bằng chứng về những điều đã xảy ra, hoặc đã thất bại. Bằng cách này, người được báo tin sẽ nhận được thông tin một cách đầy đủ. Nếu có thể giải quyết được pần nào thì người đó sẽ có đủ hiểu biết để tiến hành ngay.

7. Đừng cố làm giảm vấn đề

Nếu có điều gì xấu vừa xảy ra, thì nó đã xảy ra rồi. Sẽ chỉ làm mọi việc thêm tồi tệ hơn nếu bạn cho người khác một hi vọng không có cơ sở, hoặc làm cho tình hình có vẻ không tệ hại như thực tế của nó. Hãy giữ vững lập trường của bạn về vấn đề và nói với họ chính xác như những gì bạn nghĩ.

8. Đừng ngại giúp đỡ

Hãy luôn nhớ tỏ ra thông cảm và thấu hiểu cho tình thế lúc bấy giờ. Hãy đề nghị giúp đỡ người kia, hoặc giới thiệu họ đến với người có thể giúp họ. Hãy cho họ biết rằng bạn cũng biết tin này rất tồi tệ khi phải nghe, và nếu hoàn cảnh cho phép, nói với họ bạn biết họ đang phải chịu đựng đến đâu. Có được sự thông cảm của người khác trong những giai đoạn khó khăn là vô cùng tuyệt vời đấy.

9. Đề xuất hướng giải quyết

Nếu điều gì có thể giải quyết được, hãy nói cho người kia biết. Giữ được sự lạc quan vẫn luôn là tốt nhất, và nếu có gì có thể làm được để thay đổi tình thế, thì đừng bỏ qua lựa chọn ấy. Thường nếu có việc gì có thể làm được để giải quyết tình huống thì nên thực hiện ngay.

Nguồn ảnh bìa: Daniel Foster từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu