Cách bảo vệ bản thân khỏi muỗi đốt bằng thuốc chống muỗi từ thiên nhiên

​​​​​​​Hiện tượng nóng lên toàn cầu đang dần làm tăng nhiệt độ của Trái Đất và giúp cho loài muỗi phát triển. Nhân loại chúng ta đang kiên trì chống lại loại côn trùng này bằng cách bôi thuốc chống muỗi thông thường. 

Tuy nhiên, các chuyên gia da liễu đã cho biết rằng nồng độ hóa chất cao trong các loại thuốc chống côn trùng thông thường có thể gây tổn hại cho da của chúng ta.

Độ ẩm tăng khiến loài muỗi tăng nhanh chóng và con người bắt đầu tìm cách để bảo vệ bản thân khỏi các loại bệnh lây truyền từ những động vật hút máu này. Nhiều cá nhân quan ngại về ảnh hưởng xấu của các thuốc chống muỗi thông thường, vì vậy họ đang tìm những phương pháp tự nhiên thay thế. Vậy nên, khi thuốc chống côn trùng DEET-free được tung ra thị trường và đáp ứng nhu cầu này, sản phẩm rất được nhiều người ưa chuộng. 

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một số thuốc chống côn trùng và các phương pháp bảo vệ bản thân khỏi muỗi chích. 

Khám phá phiên bản "từ thiên nhiên" của thuốc chống côn trùng

Nhiều công ty kinh doanh thuốc chống côn trùng thông thường cũng sản xuất phiên bản "từ thiên nhiên" dành cho các khách hàng có làn da nhạy cảm. Thay vì làm theo những phương pháp bôi thuốc chống côn trùng tổng hợp truyền thống lâu đời, bạn có thể thử một số thuốc chống muỗi từ thiên nhiên mới giới thiệu sau đây.

Có rất nhiều sản phẩm để bạn lựa chọn, bao gồm Cutter Natural, Repel Lemon Eucalyptus, EcoSmart Organic và Burt's Bees Herbal. Nếu bạn hoài nghi về mức độ hiệu quả của chúng, hãy đến với lựa chọn kế tiếp. 

Cân nhắc sử dụng dạng thuần khiết 

Nếu bạn vẫn chưa hài lòng với các lựa chọn trên, bạn có thể thử sử dụng các loại tinh dầu dịu nhẹ, chống côn trùng được chiết xuất từ các loài thảo dược. Chúng 100% từ thiên nhiên và rất đáng tin cậy. Ví dụ như tinh dầu từ cây Bạch đàn chanh vẫn có tác dụng như thuốc DEET trong việc chống lại côn trùng. 

Về mức độ hiệu quả, tinh dầu cây Catnip (Bạc hà mèo) là một loại thuốc chống muỗi từ thiên nhiên cực kì tốt và có thể bảo vệ người sử dụng hơn một vài giờ đồng hồ. Bạn cũng có thể chiết xuất tinh dầu từ cây oải hương bằng cách nghiền hoa của chúng. Ngoài tác dụng chống muỗi, tinh dầu oải hương còn có tác dụng kháng khuẩn đáng khen ngợi. Một số loài cây khác cũng có giá trị y học cao như Sả, Sầu đâu. Các loại tinh dầu từ những cây thuốc nếu được bôi đúng cách có thể bảo vệ bạn khỏi muỗi chích. 

Bôi thuốc đúng cách ​​​​​​​

Nếu chỉ đơn thuần nghiền hoa hay lá của các loài cây thuốc thì bạn không thể nào chống lại muỗi thành công. Bạn cần phải tuân theo một quy trình có sẵn để đạt hiệu quả tối đa nhất, đồng thời ngăn ngừa sưng tấy da. 

Lời khuyên đưa ra là không nên bôi trực tiếp các tinh dầu khi chúng còn đang ở dạng cô đặc. Thay vì thế, hãy pha loãng chúng với nước, sữa dưỡng da hay các loại tinh dầu khác. Ví dụ, luôn trộn tinh dầu Bạch đàn chanh với dầu hướng dương để có kết quả tốt hơn; nghiên cứu các thành phần của thuốc chống muỗi từ thiên nhiên và cách đúng để pha loãng chúng. Hãy cẩn thận trong việc tìm hiểu trước tỉ lệ của các loại tinh dầu hỗn hợp từ các nguồn xác thực để bảo vệ bản thân khỏi sưng tấy da.  

Phương pháp bôi thuốc chống muỗi từ thiên nhiên này không chỉ ngăn ngừa muỗi chích mà còn bảo vệ làn da của bạn khỏi những tổn hại khác có thể xảy ra. 

Thử nhiều cách khác nhau nếu bạn không ưa chuộng sử dụng thuốc chống côn trùng 

Nếu bạn vẫn còn hoài nghi về mức độ hiệu quả của thuốc chống côn trùng từ thiên nhiên, sau đây là một số lựa chọn khác bạn có thể làm theo. 

Che kín cơ thể bằng cách mặc quần áo tay dài, tránh để lộ vùng da khi bạn ra ngoài. Cách này có thể gây không thoải mái nếu bạn ở nơi có nhiệt độ và độ ẩm cao, tuy nhiên đây là cách tốt cho những người có da nhạy cảm. 

Tránh xa những nơi đọng nước vì đây là nơi mà loài muỗi sinh sản. Những nơi muỗi sinh sản tốt nhất có thể kể đến như xô nước, vũng nước trong vườn nhà, hồ bơi, ao hồ. Tránh ra khỏi nhà vào lúc bình minh hay hoàng hôn vì đây là khoảng thời gian mà muỗi hoạt động nhiều nhất. 

Cuối cùng, hãy chào tạm biệt loài muỗi bằng các phương thuốc hữu cơ và bảo vệ bản thân khỏi các bệnh như Lyme hay Zika. Những gợi ý nêu trên có thể giúp bạn làm việc này.

  • Category
  • Nav menu