Cách bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi sự mỏi mắt do ánh sáng màn hình

Cuộc sống của tôi chủ yếu làm việc với các thiết bị trực tuyến: Tôi luôn bắt đầu bằng việc mở máy tính cá nhân hoặc điện thoại của tôi. Việc tiếp xúc lâu dài với màn hình ánh sáng này khiến mắt tôi bắt đầu cảm thấy nhức mỏi. Tôi mắt đầu bị đỏ mắt, và thậm chí ảnh hưởng đến giấc ngủ của tôi - Tôi luôn cảm thấy giống như là tôi cần được nghỉ ngơi nhưng tôi không thể ngủ ngon được. Cuối cùng tôi đã đi gặp bác sĩ nhãn khoa.

Hội chứng thị giác máy tính

Bác sĩ mắt của tôi là một phụ nữ thông minh, và cô ấy cũng quen biết với tôi. Trước khi tôi kể cho cô ấy nghe vấn đề của tôi, cô ấy đã thuật chúng lại cho tôi nghe. Tôi đã rất ngạc nhiên và hỏi bằng cách nào mà cô ấy chỉ ra được điều đó. Cô ấy nói đó là tình trạng chung của mọi người luôn nhìn chằm chằm vào màn hình sáng trong nhiều giờ liền và nhiều năm liền.

Tình trạng này được gọi là Hội chứng thị giác máy tính (CVS). CVS không phải chỉ nói về một vấn đề cụ thể của mắt, mà còn bao gồm rất nhiều vấn đề bắt nguồn từ  việc sử dụng máy tính thường xuyên trong nhiều giờ. CVS không giới hạn ở người lớn; trẻ em ngày nay nghiện những trò chơi video, máy tính bảng và ngay cả điện thoại di động. Mặc dù trẻ em dành rất nhiều thời gian ở trường học thoát khỏi sự tiếp xúc với màn hình thiết bị, nhưng sau thời gian tại trường học đôi mắt của chúng vẫn có thể bị ảnh hưởng do nhìn vào các tiện ích ưa thích của chúng hàng giờ liền.

Triệu chứng

Thực tế bạn có thể được an ủi rằng CVS không gây ra bất kỳ tổn thương nghiêm trọng đối với đôi mắt của bạn, nhờ vào khả năng cơ thể chúng ta đề kháng và điều chỉnh với sự thay đổi của môi trường. Tuy nhiên, ngược lại, khi bạn đọc một cuốn sách sẽ làm tăng thêm sự căng thẳng cho đôi mắt. Nếu bạn bị CVS có lẽ bạn sẽ bị một hoặc nhiều triệu chứng như sau:

Cách giảm bớt sự mỏi mắt với quy tắc 20-20-20

Khi tôi được hỏi về những gì tôi làm, bác sĩ nhãn khoa đưa cho tôi thuốc nhỏ mắt làm dịu mắt tạm thời. Cố ấy nói rằng thuốc nhỏ mắt chỉ chăm sóc cho mắt trong thời gian ngắn, tôi cần phải thực hiện bài tập thể dục cho mắt để giảm bớt vấn đề này. Cô ấy giải thích cho tôi biết về quy tắc 20-20-20, dành cho những người ngồi trước máy vi tính (hoặc bất kỳ màn hình sáng nào) trong thời gian dài nên nghỉ ngơi khoảng 20 phút và nhìn xa 20 feet trong khoảng 20 giây.

Đây là một quy tắc đơn giản sẽ chăm sóc cho đôi mắt của bạn khi bạn phải làm việc trước màn hình sáng. Thật dễ dàng để thực hiện theo, ngoại trừ khi bạn bận làm việc bạn không thể giữ đúng lịch thực hành - và bạn bỏ qua bài tập trong nhiều giờ và cuối cùng làm gia tăng hiện tượng mỏi mắt.

Là một người am hiểu công nghệ, tôi nghĩ nên có một ứng dụng dành cho điều này. Tôi đã bắt đầu tìm kiếm online và tìm được một ứng dụng đơn giản gọi là Chăm sóc mắt 20 20 20  chỉ thực hiện duy nhất một điều: ứng dụng gửi cho bạn một thông báo mỗi 20 phút để nghỉ ngơi theo quy tắc 20-20-20. Ứng dụng có một nút khởi động và nút dừng lại. Trước khi tôi bắt đầu làm việc mỗi buổi sáng, tôi bật nó lên, và thời gian thoát ra vào cuối ngày khi tôi dừng nó lại. Nó đã điều chỉnh bài tập thể dục của tôi và tôi nhận thất được sự khác biệt với ngày đầu tiên. Đôi mắt của tôi được nghỉ ngơi, và tôi ngủ ngon hơn vào buổi tối. Đó là một trong trong chế độ luyện tập của tôi bây giờ. Ngoài ra, tương tự ứng dụng chăm sóc mắt 20-20-20 còn có ứng dụng Look up và 20 20 20. Cũng có các chương trình được thiết kế dành cho máy vi tính của bạn mà hoạt động theo cách tương tự.

  • Category
  • Nav menu