Cách chặn số điện thoại trên điện thoại của bạn (+5 ứng dụng tốt nhất để làm việc đó)

Hãy đối mặt với sự thật; có rất nhiều lý do tại sao bạn lại chặn một số điện thoại trên điện thoại của bạn. Thật không may là hầu hết các lí do đều khá khó chịu, cho dù chúng có liên quan đến các đối tác cũ, những kẻ lừa đảo hoặc tiếp thị qua điện thoại là những người từ chối sự im lặng của bạn như một gợi ý rằng họ đang bị coi thường.

Mặc dù chặn một số điện thoại không bao giờ vui vẻ (đặc biệt nếu nó thuộc về ai đó mà bạn biết) nhưng tương đối dễ dàng để làm được điều này bất kể bạn sử dụng dịch vụ di động nào. Vì vậy, sau đây là những cách để chặn số điện thoại trên nhiều loại thiết bị và điện tử. 

Cách chặn số điện thoại trên iOS, Android và Windows

Trước khi tìm hiểu cách chặn số điện thoại trên điện thoại thông minh của mình, bạn có thể tìm cách áp dụng lệnh cấm chung bằng cách thêm số của bạn vào Sổ đăng kí không gọi Quốc gia[1]. Được thực hiện bởi FTC, sổ đăng kí này được cập nhật sau mỗi 24 giờ trong khi nó có thể dẫn đến việc chấm dứt các cuộc gọi phiền toái trong vòng một tháng.

Tuy nhiên điều này không giúp ích gì khi tìm cách chặn các số riêng tư, chẳng hạn như các số liên quan đến bạn bè, đối tác hoặc đồng nghiệp cũ. Hướng dẫn dưới đây sẽ có ích vì nó giúp bạn chặn tất cả các cuộc gọi không mong muốn đến điện thoại của bạn.

iOS

Có nhiều cách khác nhau để chặn số trên iOS của Apple cho dù bạn đang trả lời trực tiếp bằng cuộc gọi hoặc duyệt danh sách liên lạc của mình. Bạn cũng nên lưu ý rằng khi chặn ai đó gửi tin nhắn, cuộc gọi thoại hoặc FaceTime, cá nhân được đề cập sẽ tự động bị cấm liên tục với cả ba kênh.

Khi trả lời, hãy truy cập ứng dụng "Điện thoại" và chọn gần đây. Sau đó xác định vị trí số và điều hướng qua vòng tròn bên cạnh nó. Thao tác này sẽ hiển thị màn hình với thông tin liên quan đến cuộc gọi (xem bên dưới) và bạn cần kéo xuống trước khi chọn "Chặn người này". 


Khi chặn một số liên hệ hiện có, bạn cần vào phần Cài đặt > Điện thoại > Chặn cuộc gọi & Nhận dạng > Chặn liên lạc. Điều này sẽ đưa ra một danh sách các liên hệ của bạn, cho phép bạn chặn một hoặc thậm chí nhiều số theo ý muốn. Bạn cũng có thể hoàn thành việc này bằng cách nhấn vào Cài đặt > Tin nhắn > Chặn > Thêm mới.

Android

Khi sử dụng Android, quá trình mà bạn thực hiện sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của hệ điều hành mà bạn đang sử dụng (đây không phải trường hợp của iPhone). Vì vậy bạn cần xác định lần lặp chính xác của thiết bị Android đang sử sụng trước khi chặn số vì điều này đảm bảo rằng bạn lựa chọn đúng.

Đối với phiên bản Marshmallow trở lên (Nougat là phiên bản mới nhất), hãy mở Trình quay số và chuyển đến danh sách cuộc gọi gần đây của bạn. Sau đó tìm số vi phạm và chọn "Chặn/Báo cáo Spam". Bạn không nên chặn một số mà không báo cáo đó là thư rác (ví dụ như khi giao dịch với một người chứ không phải một công ty tiếp thị qua điện thoại), nhưng bạn cần bỏ chọn trước khi xác định chặn.

Khi sử dụng Lollipop trở xuống, hãy truy cập ứng dụng Điện thoại và chọn Cài đặt cuộc gọi > Từ chối cuộc gọi > Danh sách từ chối tự động. Sau đó bạn phải nhập số thủ công và tìm kiếm nó (ghi chú nếu bạn không biết) và xác nhận sau đó.

Khi sử dụng ứng dụng Tin nhắn (trên tất cả các hệ điều hành Android), bạn cần nhấn trực tiếp vào số đã gửi cho bạn tin nhắn gốc, trước khi chọn Chặn/Báo cáo Spam một lần nữa. Nguyên tắc tương tự được áp dụng ở đây giống như trước vì thế đừng quên bỏ chọn hộp nếu không muốn báo cáo thư rác.

Cuối cùng, nếu bạn muốn chặn một số trong số liên lạc hiện có, hãy vào Tin nhắn và chọn Menu > Danh bạ bị chặn > Thêm một số liên hệ. Sau đó nhập số bạn muốn chặn và xác nhận, cẩn thận để đảm bảo rằng bạn đã chọn đúng số cần chặn!

Điện thoại Windows 

Điện thoại Windows đang càng phổ biến trong thời hiện tại, cùng với Samsung Galaxy S cung cấp sự cạnh tranh khả thi với Apple hay Android. Chúng cũng sử dụng một hệ điều hành khác, vì vậy bạn cần nhận ra điều này trước khi thao tác chặn số.

Với Điện thoại Windows bạn có thể chặn các cuộc gọi  tin nhắn từ một thao tác duy nhất trong một cú trượt. Chỉ cần đi tới cài đặt và điều hướng qua Cuộc gọi > Bộ lọc SMS trước khi chấp nhận Điều khoản và Chính sách quyền riêng tư, chọn Chặn cuộc gọi sang chế độ Bật. 

Sau đó truy cập ứng dụng Điện thoại, nhấn và giữ số bạn muốn chặn và chọn Chặn số để xác nhận. Điều này sẽ ngăn tất cả các hình thức giao tiếp với số điện thoại được chọn, giúp bạn tránh mọi sự tương tác không mong muốn.

Các ứng dụng tốt nhất để chặn số điện thoại

Tất nhiên chúng ta cũng sống trong thời đại mà có các ứng dụng có thể chặn được số. Lợi ích của việc sử dụng các ứng dụng này là chúng có xu hướng hoạt động trên tất cả các lần lặp của các hệ điều hành cụ thể, nghĩa là người dùng có thể làm quen với chúng theo thời gian trong khi chúng cũng cung cấp các dịch vụ toàn diện và chặn một cửa. Dưới đây là một số ứng dụng tốt nhất:​​​​​​​

Ứng dụng Hiya (dành cho iOS): Có sẵn cho người dùng iOS 10, Hya là công cụ chống spam điện thoại tiên tiến nhất trên thị trường di động. Điều này không chỉ trực quan phát hiện, ngăn chặn những kẻ lừa đảo và tiếp thị trên điện thoại mà còn làm nổi bật những kẻ lừa đảo tiềm năng đang tìm kiếm dữ liệu cá nhân của bạn. Nó cũng cung cấp một danh sách chặn được cá nhân hóa, giúp bạn quản lý danh bạ của mình một cách liền mạch hơn.

Đồng bộ hóa ME (dành cho iOS) : Apple rõ ràng đã nỗ lực phối hợp để tăng cường các tính năng chặn cuộc gọi trên iOS 10 và ứng dụng Sync miễn phí. ME là một ví dụ nổi bật về điều này. Nó có nhiều tính năng để chặn các cuộc gọi không mong muốn, bao gồm cả nhận dạng các số chưa biết (có thể ngăn bạn chặn các số cuối cùng có thể thêm giá trị), cảnh báo bạn liên lạc spam và thêm ảnh người gọi vào các liên hệ xã hội của bạn trên Twitter, Facebook và Google +.

Trình cuộc gọi an toàn nhất (dành cho Android): Đây là trình chặn cuộc gọi được Android hỗ trợ và là phiên bản đi kèm với phiên bản cao cấp (trả phí) để loại bỏ quảng cáo. Ứng dụng này truy cập khá nhanh và dễ sử dụng trong khi nó cũng giúp bạn thiết lập các cài đặt tự động để chặn cuộc gọi và quản lý danh bạ trong thời gian thực.

Mr. Number (dành cho Android) : Đây là một ứng dụng miễn phí, 20 lượt tra cứu người gọi đầu tiên đầu tiên tại thời điểm đó được miễn phí, những lần tra cứu tiếp theo phải trả tiền. Nó có một công cụ tự động chặn các tin nhắn rác tuy nhiên bạn không cần phải đưa vào danh sách đen các số cụ thể. Điều này tiết kiệm thời gian và giúp bạn chặn số liền mạch hơn.


Danh sách đen (dành cho Android) : Sau khi chúng ta có danh sách, các cuộc gọi đen của Android sẽ cấm tất cả các cuộc gọi thoại và tin nhắn vi phạm từ một cú chạm. Miễn là bạn sử dụng ứng dụng SMS mặc định từ hệ điều hành Android 4.0 trở lên, tuy nhiên nếu không bạn sẽ cần phải chặn liên lạc riêng. Tính năng này không chỉ nhanh chóng và hiệu quả mà còn cho phép bạn chọn các dữ liệu số bắt đầu đáng ngờ và trực tiếp chặn các số liên quan trong tương lai.

Vì vậy bạn có thể lựa chọn một trong các ứng dụng trên để sử dụng cho thiết bị iOS, Android và Windows của mình. Phạm vi của ứng dụng hiện đại giúp quá trình này trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, vì vậy hãy tìm hiểu các công cụ trực tuyến tốt nhất.

Tài liệu tham khảo

[1]^Tạp chí PC: Cách chặn số trên mọi điện thoại
  • Category
  • Nav menu