Cách Đàm Phán Điêu Luyện Để Luôn Đạt Được Điều Bạn Muốn

Đàm phán thường không dễ chịu nhưng đó là việc cần thiết trong kinh doanh, ở nơi làm việc và trong cuộc sống. Một số người trong chúng ta không thích việc này đến mức ta tránh nó bất cứ khi nào có thể.

Khi nhắc đến chuyện đàm phán lương, hãy lấy một ví dụ, một khảo sát của trang Salary.com [1] đã cho thấy rằng một phần năm số người lao động không hề thương lượng mức lương của mình khi được nhận vào làm. Gần nửa số người làm khảo sát – 48 phần trăm – nói rằng họ luôn thấy lo lắng khi phải đàm phán lương, và 39 phần trăm nói thỉnh thoảng họ thấy vậy. Khi được hỏi tại sao, 18 phần trăm trả lời họ nghĩ vốn dĩ việc đàm phán lương không hề thoải mái chút nào.

Nhưng vì đàm phán là cần thiết, nên nó rất quan trọng để cố gắng thay đổi cảm xúc lo lắng và học đàm phán theo cách mà làm cả bạn lẫn khách hàng đều thấy dễ chịu.

Tại sao đàm phán lại khó như vậy?

Tại sao mọi người thường thấy việc đàm phán ban đầu rất khó? Một phần lý do là vì đòi hỏi cái bạn muốn thường không được thoải mái cho lắm. Hội chứng kẻ mạo danh (imposter syndrome) có thể làm bạn nghĩ rằng bạn không xứng đáng với thành công mình có được, và nếu bạn làm bất cứ cái gì gây chú ý – như là đòi tăng lương chẳng hạn – mọi người sẽ nhận ra rằng bằng cách nào đó bạn đã lén lút vào được vị trí của bạn và bạn hoàn toàn không thuộc về nơi đó.

Đây cũng là một kĩ năng không thật sự được dạy, và quả thật nó bao gồm sự kết hợp những kĩ năng khác [2] mà cũng cần thời gian để học, ví dụ như:

Một vấn đề khác là chúng ta không tin tưởng lẫn nhau. Nghiên cứu của giáo sư Karen Walch cho thấy rằng, trong khi 40 phần trăm số người nghĩ bản thân họ rất đáng tin cậy [3] trong một cuộc đàm phán, phần lớn nghĩ rằng phía bên kia mới là bên chắc thắng. Bắt đầu với sự ngờ vực có thể làm rất nhiều cuộc đàm phán giảm giá trị.

Tại sao đàm phán là kỹ năng chủ chốt?

Kỹ năng đàm phán rất cần thiết trong nhiều khía cạnh của cuộc sống, không phải chỉ khi bạn mới bắt đầu đi làm hoặc yêu cầu tăng lương. Bạn sẽ đàm phán với đồng nghiệp khi làm chung dự án, với sếp về thời gian nghỉ phép, với khách hàng và khách hàng tiềm năng về chi tiết, deadline và báo giá, và nhiều thứ khác nữa.

Khả năng đàm phán tốt là chìa khoá để đạt được điều bạn muốn trong rất nhiều trường hợp. Học lấy kĩ năng này có thể giúp bạn có sự tự tin trong các khía cạnh khác của kinh doanh, và của cả cuộc sống nữa, vì bạn biết rằng bạn sẽ thấy thoải mái với việc yêu cầu những gì bạn cần và bạn có thể làm khách hàng hoặc đối tác liên kết thấy dễ chịu khi đàm phán với bạn.

Cách cải thiện kỹ năng đàm phán

Một khía cạnh để đàm phán tốt hơn là tư duy. Nếu bạn định đi thương lượng với ai đó và nghĩ họ sẽ đánh bại bạn (hoặc bạn phải gặp rắc rối để thắng được), bạn sẽ hiếu chiến hơn nhiều và ít linh động hơn, điều này có thể làm cuộc giao dịch đi sai hướng.

Đàm phán là sự giao tiếp và cộng tác. Nếu bạn có thể nghĩ về đàm phán như một mối quan hệ thay vì những con người ở hai bờ chiến tuyến, người này "thắng" thì kẻ khác phải "thua", thì bạn sẽ bắt đầu ở một xuất phát điểm tốt hơn nhiều. Cũng có thể có ích nếu bạn nghĩ về đàm phán như đang yêu cầu, và rằng bạn không nhất thiết phải đạt được tất cả những gì bạn muốn để quá trình này được thành công.

Khi nhắc đến đàm phán trong kinh doanh hoặc thay mặt doanh nghiệp của bạn, cũng có thể nghĩ bản thân bạn là một thành viên và là đại diện của cả đội ngũ. Cái bạn đang yêu cầu không phải chỉ cho bạn; nó sẽ có lợi cho tất cả mọi người trong công ty (điều này cũng có tác dụng nếu bạn thấy mình tham lam khi đòi hỏi gì đó).

Hiểu được văn hoá của công ty cũng rất quan trọng khi đàm phán. Khi bạn yêu cầu tăng lương, bạn nên biết những người khác đã tiếp cận tình huống này thế nào. Và nếu bạn đang đại diện cho công ty đàm phán với ai đó, thật tốt để biết người từng ở vị trí của bạn trước đây thường xông xáo năng nổ hay ung dung bình thản.

Để biết được những điều này bạn phải hỏi, và ai đó trong công ty, người mà giỏi đàm phán hơn, có thể sẽ huấn luyện bạn để bạn định hình được phong cách của mình và có sự tự tin.

Hãy chắc chắn rằng bạn lên kế hoạch trước cho các buổi họp, nghiên cứu càng nhiều càng tốt, và bước vào với một tâm trí mở sẵn sàng tiếp thu, nhưng cũng với ý tưởng rõ ràng về mục tiêu của bạn và bạn sẽ có thể đàm phán quyết liệt hơn và có khách hàng vui vẻ hơn.

Tư liệu tham khảo

[1]^Salary.com: Nhiều Người Không Đàm Phán Vì Sợ Và Thiếu Kĩ Năng
[2]^Chron: Top 10 Kĩ Năng Đàm Phán Hiệu Quả
[3]^Forbes: Tại Sao Người Đàm Phán Không Nhận Được Sự Đồng Ý
  • Category
  • Nav menu