Cách Để Ăn Uống Lành Mạnh Tiết Kiệm

Ăn uống lành mạnh có vẻ khá tốn kém, khá mất thời gian hơn những loại thức ăn có hại cho sức khoẻ khác. Có vẻ việc lựa chọn những loại thức ăn có hại cho sức khoẻ luôn là lựa chọn dễ dàng và ưu tiên vì chúng ta luôn nghĩ rằng: "Vâng, đây là lựa chọn dễ nhất, tốt nhất và rẻ nhất trong những lựa chọn". Nhưng tôi sẽ đưa ra một góc cạnh khác của những lựa chọn đó.

Ăn uống lành mạnh tiết kiệm là rất quan trọng bởi vì ưu tiên của bạn luôn là chi tiêu hợp lý. Đã qua rồi cái thời để có được chế độ ăn lành mạnh thì bạn phải cắt giảm chi phí cho du lịch hay các mối quan hệ xã hội. Bây giờ, đã đến lúc bạn có tất cả: ăn uống lành mạnh nhưng vẫn còn ngân sách cho các hoạt động tận hưởng cuộc sống.

Trong bài viểt này tôi sẽ đưa ra cách để ăn uống lành mạnh tiết kiệm. Điều đó giúp bạn có một sức khoẻ tốt mà vẫn dành ra các khoản ngân sách cho các hoạt động bạn thích như đi du lịch hay đi chơi với bạn bè. 

Mục lục

  1. Tại sao chế độ ăn uống lành mạnh lại quan trọng?
  2. Làm thế nào để bắt đầu một chế độ ăn uống lành mạnh mà tiết kiệm
  3. Ăn uống lành mạnh nhưng không tốn nhiều chi phí

       4. Hãy làm cho nó có hiệu quả với bạn

Tại sao chế độ ăn uống lành mạnh lại quan trọng?

Chế độ ăn uống lành mạnh được định nghĩa là một chế độ ăn cân bằng 3 loại chất dinh dưỡng đa lượng và các chất vi lượng. Điều đó mang lại nhiều lợi ích như:

Một chế độ ăn uống lành mạnh giúp chúng ta sở hữu một cơ thể khoẻ mạnh từ bên trong đến bên ngoài, đồng thời khai thác năng suất làm việc tối ưu nhất mà không khiến cơ thể bị quá tải.

Nếu bạn muốn tất cả những điều trên mà vẫn tận hưởng được cuộc sống, thay vì đơn giản là sống nhờ Tupperware (là một trong những nhà sản xuất dẫn đầu với công nghệ tiên tiến, mang đến các giải pháp về lưu trữ, chế biến và phục vụ bữa ăn gia đình trên khắp thế giới) trong thời gian sắp tới thì hãy ăn uống lành mạnh phù hợp với ngân sách từ bây giờ.

Làm thế nào để bắt đầu một chế độ ăn uống lành mạnh mà tiết kiệm

Trước tiên, điều quan trọng ưu tiên hàng đầu để ăn uống lành mạnh là phù hợp với ngân sách cá nhân. Tôi thấy nhiều người "bỏ cuộc" ngay từ lúc vừa mới bắt đầu chế độ ăn lành mạnh vì họ áp dụng quá nhiều cách nhưng không thật sự phù hợp với bản thân. Khi chúng ta muốn tạo ra một sự thay đổi, hãy bắt đầu với một lý do vững chắc. Như Tony Robbins có nói: 

"Hãy tìm ra lý do, bạn sẽ thấy được cách hiện thực hoá nó."

Để thật sự bắt đầu chế độ ăn lành mạnh phù hợp với ngân sách cá nhân, bạn hãy tự hỏi bản thân nó quan trọng như thế nào, nó ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn ra sao và lợi ích của nó là gì.

Một khi bạn đã xác định rõ ràng, tôi khuyên bạn nên xem xét những điều được liệt kê bên dưới và lựa chọn cho mình một hoặc hai điều để bắt đầu.

Ăn uống lành mạnh nhưng không tốn nhiều chi phí

Thực chất thực phẩm không quá tốn kém. Thông thường giá thực phẩm tăng vọt bởi vì quá trình sản xuất ra chúng (mặt bằng, nông nghiệp, biến đổi gene, kỹ thuật, tiêu thụ nước, giao thông vận tải...)

Tôi sẽ cho bạn những lời khuyên tuyệt vời, không chỉ phù hợp với ngân sách của bạn mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

Ăn uống lành mạnh từ căn bếp của bạn

Đây là nơi yêu thích của tôi để bắt đầu. Thông thường khi nghĩ đến việc cắt giảm chi phí chúng ta thường nghĩ đến các bữa ăn ngoài trước tiên. Nhưng trên thực tế là chúng ta nên bắt đầu từ nhà của mình trước đã.

Bằng cách thực hiện những lựa chọn đơn giản đầu tiên, bạn sẽ thấy được sự khác biệt trong chi tiêu mỗi tuần. Từ những tích luỹ đó bạn sẽ có thêm các khoản dành cho việc đi chơi cùng bạn bè, du lịch hay đơn giản là đầu tư cho tương lai.

Đây là các mẹo áp dụng tại nhà:

Ăn uống lành mạnh khi ăn bên ngoài

Thật sự mà nói tôi rất thích một bữa nửa buổi (bữa gộp bữa sáng và bữa trưa) ngon miệng. Tôi cảm thấy sẽ bỏ lỡ cuộc sống này nếu không có những bữa ăn chỉnh chu đó. Tôi thích đi đến những nơi mới mẻ, gặp mặt bạn bè và trò chuyện trong một không gian mát mẻ. Và đó là vấn đề tôi luôn trăn trở và đấu tranh khi thực hiện chế độ ăn lành mạnh tiết kiệm. Vì vậy tôi sẽ chia sẻ với bạn vài mẹo nhỏ tôi đang áp dụng khi bạn có những cuộc hẹn ăn uống cùng bạn bè.

Những mẹo nhỏ khi ăn uống bên ngoài:

Hãy làm cho nó có hiệu quả với bạn

Ăn uống lành mạnh tiết kiệm thật sự chỉ là việc tìm kiếm những gì phù hợp cho bạn và giữ cho nó đơn giản nhất. Hãy thử những lời khuyên về các món ăn bạn thích như ăn nhiều loại thức ăn có sẵn, sử dụng các thức ăn thừa và sáng tạo thành một công thức nấu ăn thú vị và tận hưởng thức ăn cùng bạn bè.

Những gì chúng ta thật sự cần từ thức ăn đơn giản chỉ là kết nối và thưởng thức. Chỉ cần làm những điều trên thường xuyên thì bạn sẽ dễ dàng có được những bữa ăn lành mạnh nhưng phù hợp với ngân sách của mình.

Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc không thể được xây trong một ngày và thói quen ăn uống lành mạnh tiết kiệm cũng vậy. Bạn cần chinh phục từng mục tiêu một, bắt đầu với việc dễ nhất và số tiền tiết kiệm ngày một tăng thêm.

Để có thêm cảm hứng về ngân sách và nấu ăn lành mạnh, hãy xem bài viết này: 40 bữa ăn lành mạnh và ngon miệng chỉ dưới 5$

Nguồn ảnh bìa: Pexels từ pexels.com

Tài liệu tham khảo

[1]^NL Perform: Vài điều về Protein
[2]^NL Perform: Chất béo và sức khoẻ
[3]^NL Perform: Carbohydrate trong quá trình giảm cân
[4]^NL Perform: Dinh dưỡng chuyên sâu - phần 3
  • Category
  • Nav menu