Cách "dọn dẹp" tâm trí để não bộ của bạn trở nên nhạy bén và đi vào giấc ngủ nhanh hơn

Khi bạn có nhiều suy nghĩ trong đầu, bạn sẽ cảm thấy nặng nề. Có lẽ bạn sẽ không thể tập trung vào thứ mà bạn đang làm vì những thứ khác đang chi phối tâm trí bạn; hoặc tệ hơn, bạn không thể nào chợp mất được vì bị bủa vây bởi những suy nghĩ trong não của bạn.

Nhưng đừng lo lắng, trong bài viết này tôi sẽ giúp bạn có được một số lời khuyên thiết thực về cách dọn dẹp tâm trí của bạn để não bộ trở nên nhạy bén hơn.

Mục lục

  1. Tại sao tâm trí bạn lại lộn xộn?
  2. Làm thế nào để dọn dẹp tâm trí của bạn - hãy tận dụng phương pháp brain bump
  3. Càng ít lộn xộn, bộ não của bạn càng trở nên nhạy bén 

Tại sao tâm trí bạn lại lộn xộn?

Với sự tiếp cận vào các nền tảng thông tin khác nhau như Google, Facebook, các kênh tin tức, gia đình và thậm chí cả quan điểm của chính bạn khi đi trên phố, tâm trí của bạn trở nên lộn xộn. Bộ não của bạn bận rộn hơn bao giờ hết và không còn đơn thuần như là một hệ thống xử lý thông tin nữa.[1]

Khi bạn ngồi xuống làm việc trước máy tính, bạn có thể thấy mình quá sức để tập trung. Đầu của bạn nặng nề và bạn bị tê liệt về tinh thần.

Một nhân viên văn phòng có thể đang cố gắng hoàn thành dự án của mình nhưng bị phân tâm bởi các email của khách hàng. Một người mẹ của hai đứa trẻ có thể tự hỏi làm thế nào cô ấy có thể đáp ứng được thời hạn công việc của mình. Một doanh nhân có thể chiến đấu với nỗi sợ hãi là họ sẽ không đủ khả năng để hoàn thành công việc tốt và suy nghĩ về việc nhận một công việc mới.[2]

Những điều như thế này xảy ra mọi lúc khiến bộ não của bạn không thể tập trung vào việc gì cả. Bộ não của bạn đang cố gắng tập trung vào quá nhiều thứ cùng một lúc và cuối cùng bạn bị mắc kẹt trong mớ hỗn độn ấy.


Theo Psychology Today,

“Sự lộn xộn bắn phá tâm trí của chúng ta với các kích thích quá mức, khiến các giác quan của chúng ta làm việc quá giờ đối với các kích thích không cần thiết hoặc không quan trọng.”

Khi bạn không cho mình một không gian để tập trung, thì tâm trí của bạn sẽ chọn tập trung vào những nỗi sợ hãi và cảm xúc tiêu cực. Điều này cuối cùng sẽ khiến bạn mất thời gian và tiền bạc.

Làm thế nào để dọn dẹp tâm trí của bạn - hãy vận dụng phương pháp brain bump

Hãy dọn dẹp tâm trí của bạn bằng phương pháp brain dump. Nó có thể kéo dài nhanh nhất trong mười phút.

Theo Tech Target,[3]

“Brain bump là một sự chuyển giao hoàn toàn kiến thức có thể truy cập về một chủ đề cụ thể từ não của bạn sang một phương tiện lưu trữ khác, chẳng hạn như giấy hoặc ổ cứng máy tính của bạn.”

Brain dump là cách tốt nhất để đưa mọi thứ diễn ra trong đầu bạn vào giấy. Điều này có thể giúp bạn thoát khỏi trạng thái choáng ngợp và bối rối, và biến sự tê liệt tinh thần của bạn thành hành động.

Bằng cách thực hiện brain dump hiệu quả, bạn sẽ giải phóng tất cả thông tin mà não bạn cố lưu trữ và cho phép bạn quyết định điều gì là quan trọng.


1. Thực hiện brain dump trong 10 phút mỗi ngày

Mỗi tối khi bạn làm xong công việc trong ngày, hãy thực hiện brain dump cho não.

Sử dụng thông tin này để xây dựng danh sách việc cần làm của bạn cho ngày hôm sau. Điều này cũng giải phóng tâm trí của bạn để tập trung vào gia đình và thậm chí là việc ngủ.


Có thể bạn sẽ thấy rằng khi bạn bắt đầu brain dump, bạn có một khoảng thời gian khó khăn để viết ra những gì trong tâm trí của bạn.

Vào những lần khác, bạn có thể viết hàng loạt từ trong đầu lên giấy với tốc độ rất nhanh.

Bất kể trường hợp nào, hãy chộp lấy bút và giấy và đặt hẹn giờ trong mười phút.

Bất cứ điều gì nảy ra trong tâm trí của bạn, hãy viết nó xuống. Đừng chỉnh sửa khi bạn viết hoặc lo lắng về ngữ pháp. Bằng cách viết đơn giản, bạn sẽ chuyển được tất cả thông tin đó và sau đó bạn sẽ đọc thông tin này và lưu trữ khi cần thiết.

Viết trong mười phút liên tục, nếu bạn không thể nghĩ ra bất cứ điều gì để viết, hãy viết "Tôi không có gì để viết". Làm điều này giúp cho bút luôn sẵn sàng viết lên giấy và mở ra dòng chảy sáng tạo.

2. Phân loại brain dump

Ghi lại tất cả mọi thứ trên giấy và đặt các mục được xem là mục tiêu vào lịch trình của bạn. Bắt đầu bằng việc nhìn vào braindump của bạn và xác định các chủ đề.

Tạo ra các danh mục khác nhau và bắt đầu sắp xếp từng mục trên trong braindump của bạn. Bao gồm những thứ linh tinh - những suy nghĩ ngẫu nhiên nảy ra trong đầu bạn.

Khi bạn bắt đầu sắp xếp bộ não của bạn, bạn có thể thấy tâm trí của mình tập trung ở đâu và đó có thể là nơi bạn cần dành nhiều thời gian hơn.

Brain dump hiệu quả sẽ cho phép bạn tập trung vào những gì quan trọng. Những gì bạn viết ra có thể không liên quan ngay bây giờ nhưng bạn có thể cần nó vào một ngày trong tương lai.

3. Biến ý tưởng thành một danh sách việc cần làm


Khi bạn thực hiện brain dump vào ban đêm, bạn có thể tạo danh sách việc cần làm cho ngày hôm sau và thiết lập cho mình hướng đi đến thành công. Thay vì dậy sớm làm việc vào sáng hôm sau để chuẩn bị mọi thứ, thì bạn đã sẵn sàng và có thể bắt tay vào làm việc ngay lập tức.

Trong khi xây dựng danh sách việc cần làm của bạn, bạn có thể trì hoãn các nhiệm vụ vào một ngày sau đó hoặc ủy thác chúng.

Hãy nhìn vào lịch trình của bạn và bắt đầu ghi nhớ thời gian. Xác định các nhiệm vụ cần thực hiện vào ngày hôm sau hoặc một vài ngày sau đó, tập trung vào hai đến ba nhiệm vụ chính mỗi ngày. Bạn có thể ưu tiên các nhiệm vụ dựa trên tầm quan trọng và cấp bách của chúng.

Khi brain dump trở thành một phần trong cuộc sống của bạn, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn sẽ bớt choáng ngợp và có nhiều thời gian hơn để tập trung vào các nhiệm vụ trong tay. Bạn sẽ thấy mình tăng năng suất và chất lượng công việc.

Càng ít lộn xộn, bộ não của bạn càng nhạy bén

Brain dump là một phương pháp tuyệt vời để dọn dẹp và phân loại bộ não của bạn, từ những cảm xúc tiêu cực đến các nhiệm vụ bạn làm mỗi ngày.

Vào cuối ngày của bạn, hãy tiến hành brain dump trong mười phút. Hãy cho bản thân đủ thời gian sau khi brain dump để xem các nhiệm vụ trong danh sách của bạn.

Xác định các nhiệm vụ có mức độ ưu tiên cao và không thể được ủy quyền hoặc trì hoãn và bắt đầu đặt các nhiệm vụ ưu tiên nhất vào lịch trình của bạn.

Bằng cách tập trung vào các nhiệm vụ mỗi ngày, bạn sẽ biết bạn đang làm gì và sẽ làm gì tiếp theo. Bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và năng lượng bằng cách dành nó cho những gì quan trọng.

Nguồn hình ảnh: Pexels từ pexels.com

Tài liệu tham khảo

[1]^teAchnology: Bộ não xử lý thông tin như thế nào?
[2]^SBA: Đặc điểm nhân khẩu học của chủ doanh nghiệp
[3]^Tech Target: Brain bump là gì?
  • Category
  • Nav menu