Cách Đơn Giản Nhất Khiến Bạn Ngồi Ít Hơn

Trung bình người Mỹ làm việc trong văn phòng hiện nay tiêu tốn khoảng 10 tiếng ngồi trên ghế mỗi ngày. Nếu bạn nghĩ về nó, số liệu thống kê ấy thì không quá bất ngờ – nếu chúng ta đang viết những bản báo cáo, kiểm tra những e-mail, đang gọi điện thoại, lướt web hay đang xem ti vi, hầu hết chúng ta duy trì ngồi trên ghế suốt ngày.

Nhưng duy trì ngồi trong giai đoạn dài được kết nối với nguy cơ về việc tích tụ chất béo và tăng cân. Bạn có thể nghĩ rằng đó chỉ là vì ngồi thì không đốt nhiều calo, nhưng đó là một cơ chế làm việc khác.

Khi bạn duy trì ngồi trong thời gian dài, bạn đã đặt các tế bào của cơ thể dưới áp lực vật lí. Điều đó khuyến khích việc các giọt chất béo hình thành bên trong tế bào mỡ và nó gây ra kết quả mô tế bào mỡ gia tăng và lan tỏa. "Sự bành trướng của tế bào" đó có thể có nghĩa là ​​​​​​​các tế bào mỡ phát triển lên đến tận 50%.

Đặc biệt, ngồi khoảng vài giờ tại một thời điểm thúc đẩy việc tích trữ chất béo ở mông. Tệ hơn, một lần các tế bào mỡ bắt đầu phát triển, chúng cũng cứng lại. Điều đó làm cho các mô tế bào khó thay đổi hơn thông qua chế độ ăn uống và tập luyện thể thao.[1]

Ngăn chặn tế bào mỡ lan rộng như thế nào?

May mắn thay, có vài điều dễ dàng mà bạn có thể làm để giảm bớt nguy cơ tích lũy chất béo nhanh chóng. Đơn giản là, bạn cần phải di chuyển! Những nhà nghiên cứu y học đã xuất bản một bài báo trong tạp chí Y Học Thể Thao Anh khuyên rằng những công nhân Mỹ nên đảm bảo rằng họ đứng lên và di chuyển ít nhất 2 tiếng trung bình mỗi ngày làm việc.[2]

Vậy bạn nên bắt đầu như thế nào? Bạn không cần phải rời văn phòng và đi một quãng đường dài – những cử động nhỏ và đơn giản, lặp lại thường xuyên trong suốt cả ngày, thì thực sự là hiệu quả nhất.

Bắt đầu bồn chồn

Một nghiên cứu Anh dựa trên xem xét về thói quen bồn chồn và sức khỏe của hơn 12,000 phụ nữ đã tìm ra sự liên kết rõ ràng giữa sự bồn chồn và sự tử vong. Về cơ bản, bạn càng bồn chồn nhiều, nguy cơ tử vong càng thấp![3]​​​​​​​ Chỉ mất một ít thời gian để di chuyển xung quanh, thay đổi tư thế, đứng dậy và đi bộ ngắn có thể cực kì giảm bớt nguy cơ bị tích lũy mỡ khi ngồi lâu.

Nếu bạn lo lắng rằng nghỉ giải lao ngắn sẽ có hại đến năng suất của bạn, thư giãn đi! Không có bằng chứng nào về trường hợp đó. Thực tế, nghiên cứu đã chứng tỏ rằng nghĩ giải lao ngắn thúc đẩy năng suất và sáng tạo.​​​​​​​[4] Vì thế đừng ngần ngại ưu tiên sức khỏe thể chất bằng việc gián đoạn ngày làm việc của bạn.

Củng cố những thay đổi

Làm một quy tắc rằng bạn sẽ có ý thức nỗ lực di chuyển xung quanh mỗi 20 phút trong khi làm việc. Bạn có thể đặt một lời nhắc nhở trên điện thoại hoặc máy tính để đứng dậy hoặc duỗi cơ, để thay đổi tư thế hoặc đi bộ nếu có thể. Bạn di chuyển càng nhiều thì càng tốt! Nếu bạn làm việc trong trong môi trường gần gũi với người khác, bạn có thể quyết định tất cả giữ trách nhiệm lẫn nhau!

Nhớ rằng, bạn không có khả năng để duy trì bất động. Nghe có vẻ kịch tính nhưng thói quen ngồi của chúng ta đã đặt một nguy cơ thực sự đến sức khỏe chúng ta. Nổ lực di chuyển xung quanh thường xuyên sẽ giúp kiểm soát cân nặng. Một khi bạn hình thành thói quen mới, chúng sẽ gắn bó dài lâu với bạn.

Nguồn ảnh bìa: Pixabay từ pixabay.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Bài Đăng Quốc Gia: Ngồi quá lâu có thể khiến tế bào mỡ ở mông mở rộng và cứng lại thúc đẩy béo phì, nghiên cứu tìm thấy
[2]^Bài Đăng Của Washington: Những nhà nghiên cứu y học đã nhận thấy được bạn nên ngồi khoảng bao lâu mỗi ngày
[3]^Tạp Chí Y Học Hoa Kỳ: Thời gian ngồi, bồn chồn và mọi thứ-dẫn đến tử vong trong nghiên cứu phụ nữ Anh
[4]^Bài Đăng Của Huffington: 5 cách khoa học để nghỉ giải lao ngắn thúc đẩy năng suất của chúng ta
  • Category
  • Nav menu