Cách Kiếm Tiền Từ Sở Thích Cá Nhân

Bạn đang thất nghiệp phải không? Cho dù đang không có việc làm, ít nhất bạn cũng có một sở thích nào đó. Ngày nay khi Internet ngày càng trở nên phổ biến, bất cứ ai đều có thể thu hút sự chú ý về bản thân mình. Một khi bạn đã được ai đó để ý tới, bạn có thể thuyết phục họ rằng dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn là cần thiết với họ. Dù sở thích của bạn là gì thì cũng sẽ có những người muốn theo dõi bạn, chỉ cần một ít tài nguyên sẵn có.

Sở thích của bạn cũng có thể giúp bạn kiếm tiền, hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây.


Plants have always been green...it's considered bad chloroform otherwise...

Cây cối thì phải luôn xanh, nếu không thì sẽ bị người đời cho là bị lập dị...

1. Viết blog

Nếu bạn thích thú việc viết lách, hãy thực hiện các bước đơn giản để tạo một blog. Ngày nay các dịch vụ và tên miền miễn phí cho blog như Wordpress hay Blogger khá phổ biến. Hãy bắt đầu bằng việc chọn một phông nền cho blog của mình, sau đó bạn đã có thể đăng các bài viết của mình. Đừng lo lắng khi chưa có ai ghé thăm blog của bạn, dần dần khi nội dung blog trở nên phong phú, số lượng người xem sẽ tăng lên. Do vậy hãy tập trung vào việc viết về những điều khiến bạn thích thú, và học cách sử dụng những công cụ, chức năng cơ bản của blog. Bằng cách này bạn sẽ có một danh mục những mẹo nho nhỏ để áp dụng khi ký hợp đồng viết blog có thù lao.

Mở tài khoản ở Amazon Affiliates và Google Adsenses là cách khá đơn giản để kiếm được tiền từ việc đăng quảng cáo lên blog của bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách thức kiếm tiền nhờ viết blog trong bài viết 24 cách kiếm tiền trên Internet.

2. Làm vườn

Đối với một số người, công việc này không chỉ là sở thích mà còn là lối sống. Bạn hoàn toàn có thể bán những sản vật mình trồng được để kiểm tiền, mặc dù để kiếm được một khoản lợi nhuận kha khá thì bạn cần phải có một khu vườn lớn hơn rất nhiều. Thay vào đó, bạn có thể tìm cách kết hợp những nguyên liệu tươi mà bạn thu hoạch được với một loại sản phẩm khác để bán.

Ngoài ra bạn có thể viết blog hướng dẫn làm vườn cho những người có cùng sở thích, hoặc tìm một công việc chăm sóc vườn cho người khác thông qua các trang quảng cáo như Craigslist. Nếu có kinh nghiệm, bạn nên thử liên hệ với vườn ươm của địa phương và hỏi xem họ có nhu cầu thuê người hay không. Rồi chẳng bao lâu bạn sẽ được thỏa sức đắm mình trong màu xanh của cây cối vườn tược.

3. Chơi nhạc cụ

Để gia nhập ngành công nghiệp âm nhạc là việc không hề khó. Tất cả những gì bạn cần là một dụng cụ nào đó giúp bạn có thể chơi nhạc và một thính giả. Nếu bạn chơi tốt một loại nhạc cụ, bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền nhờ làm gia sư cho những người có nhu cầu. Thực tế các nghệ sỹ khi đi lưu diễn thường xuyên tìm kiếm những nhạc công có năng lực để đưa vào đội hình dự phòng cho các tiết mục của mình. Không những thế, rõ ràng bạn cũng chẳng mất nhiều công sức khi gửi danh thiếp của mình cho các trung tâm thu âm và cửa hàng băng đĩa, biết đâu có ai đó đang tìm kiếm một nhạc công với những kỹ năng như của bạn.

Mặt khác, các trang web như Itunes, Amazon, Google đều có đủ dung lượng để xếp hạng các bản nhạc của bạn. Hãy gửi tác phẩm tới Soundcloud, Pandora, Spotify... hay bất cứ đâu bạn có thể. Lưu ý rằng những nghệ sỹ tiếng tăm đều có một đội ngũ hỗ trợ hùng hậu sau lưng, đồng thời có mạng lưới phân phối rất hiệu quả. Để có thể đứng vững trong ngành công nghiệp này, bạn cần phải làm việc thực sự chăm chỉ.

4. May vá

Bạn có tin rằng mình có thể kiếm tiền từ việc vá lại quần áo cũ không ? Nhiều người thậm chí không có những kỹ năng may vá cơ bản, do đó họ sẵn sàng trả 5 đến 10 đô-la cho bạn để sửa chiếc áo của họ, bởi nếu mua chiếc áo khác thì chi phí sẽ lớn hơn nhiều.

Một cách khác để kiếm ra tiền là bạn có thể bán các mẫu thêu thùa của mình qua mạng, một số trang web kiểu như Etsy. Để quảng cáo cho các mẫu thêu của mình, bạn hãy gửi ảnh của chúng tới các tạp chí về may vá và thủ công. Cách này sẽ giúp sản phẩm của bạn được giới thiệu tới một bộ phận khán giả đông đảo và do đó, giúp tăng doanh thu cho bạn.

5. Làm bánh

Nếu bạn biết làm bánh thì có rất nhiều cách để kiếm tiền từ sở thích này. Ứng tuyển làm đầu bếp trong một nhà hàng, viết blog về món ăn cũng là một phương pháp thường gặp. Luôn có rất nhiều người quan tâm tới việc tìm kiếm một công thức nấu ăn thú vị cho gia đình. Hãy thử cân nhắc việc quay phim hoặc chụp ảnh quá trình nấu nướng của bạn để mở rộng khách hàng.

6. Chơi game

Hãy thử lập thành một hội với những người bạn cùng sở thích để chơi game kiếm tiền, giống như những bạn trẻ trong nhóm The Wizard. Nếu bạn chơi đã đạt tới mức xuất sắc, bạn hoàn toàn có thể tham gia thi đấu trong một giải chuyên nghiệp. Không nhất thiết phải là game thủ lão luyện nhất mới có thể thử sức với công việc này.

Bạn có thể chơi thử một trò chơi mới ra để kiểm tra các tính năng của nó. Ngoài ra còn có công việc viết bài mô tả trò chơi cho một vài tạp chí chuyên về game online - nếu bạn có thể viết những bài dài, hoặc cho các website chuyên về thương mại - nếu bạn thích viết những bài giới thiệu ngắn. Ngày nay khá nhiều game thủ có kênh Youtube riêng, và các trang như Livestream hoặc uCast thu hút được đông đảo người theo dõi nhờ có sự tham gia của họ. Nếu bạn đặc biệt yêu thích video game, làm việc ở các cửa hàng game như Gamestop, EB games có thể là công việc trong mơ của bạn. 

7. Khiêu vũ

Một số người đam mê chuyển động và kiếm được tiền với vai trò một vũ công. Nhiều người thậm chí sống rất xa hoa. Các công ty và nhà sản xuất luôn tìm kiếm những nhân tố mới cho dự án của mình. Ngoài ra bạn cũng có thể trở thành giáo viên dạy nhảy và kiếm được nhiều tiền, do môn học này được yêu thích bởi hầu hết mọi người - dù già hay trẻ.

8. Vẽ tranh

Không phải tất cả các nghệ sĩ đều có tình trạng tài chính thiếu thốn như chúng ta vẫn tưởng. Khá nhiều người trong số họ có thể sống sung túc. Bên cạnh những thể loại nghệ thuật truyền thống được lưu trong bảo tàng bạn có thể thấy nghệ thuật hiện đại trong hầu như tất cả các mặt của cuộc sống: Những nhà thiết kế đồ họa tạo ra logo, thương hiệu cho những chiến dịch quảng cáo tầm cỡ quốc tế. Với đủ các chủng loại phương tiện hỗ trợ từ thủ công tới tự động như ngày nay, chỉ có những nghệ sỹ không chịu làm việc thì mới không kiếm ra được thu nhập từ công việc này.

9. Tin đồn

Nếu bạn yêu thích việc theo dõi và cập nhật những thông tin bên lề một cách nhanh nhất, nhà báo có thể là nghề dành cho bạn. Tùy theo nội dung mà bạn đi sâu vào tìm hiểu, việc trở thành một nhà báo thực sự không khó - tất cả những gì bạn cần làm là thường xuyên quan sát và tìm kiếm các thông tin liên quan đến lĩnh vực của mình. Bằng cách này, bạn sẽ không để mình bị chậm bước trong việc nghe ngóng được những thông tin đắt giá. 

10. Kết nối xã hội

Ai cũng muốn tạo dựng cho mình một hình ảnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, một số người thậm chí sẵn sàng trả tiền cho điều đó. Nếu bạn có vốn hiểu biết đủ sâu rộng để học ngay được cách thu hút sự chú ý của người khác trên những trang mạng xã hội chủ yếu như Twitter, Facebook, Snapchat, Pinterest, Google+... thì bạn hoàn toàn có thể biến niềm đam mê với việc kết nối và xã hội hóa thành một công việc đầy hứa hẹn. Hãy bắt đầu với tài khoản mạng xã hội của bạn và liên lạc với các cá nhân tổ chức để chứng tỏ cho họ thấy năng lực của bạn có thể đóng góp cho họ như thế nào.

11. Chụp ảnh

Ngày nay mọi người đều có thể chụp ảnh, nhưng người ta vẫn có nhu cầu rất lớn về những bức ảnh đẹp. Nếu bạn là người có con mắt thẩm mỹ, bạn có thể chụp ảnh và bán những sản phẩm của mình trên các websie như Shutterstock. Một số website khác như Cafepress lại bán rất nhiều dụng cụ để hỗ trợ bạn sử dụng máy ảnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc về công việc freelancer, nhớ thường xuyên tìm kiếm thông tin về những công việc mới đang cần người. Dù làm gì đi nữa, bạn hãy luôn giữ chiếc máy ảnh bên mình, bởi vì bạn sẽ không biết được khi nào thì một người nổi tiếng sẽ xuất hiện hoăc một sự kiện trọng đại sẽ diễn ra quanh mình

12. Pha trò

Hầu hết mọi người đều cho rằng bản thân mình có khiếu hài hước, và qua Internet, bạn có thể kiếm thu nhập từ điều này. Hãy bắt đầu mở những buổi nói chuyện nghiệp dư và hoàn thiện dần kỹ năng của mình trước mặt khán giả. Trang web Cracked.com còn có một diễn đàn mở cho những bác sĩ thú y muốn trở thành nhà viết hài kịch. Nhớ rằng một video hài hước thú vị có thể thu hút hàng triệu người xem trên Youtube. Hãy phát triển con người hài hước trong bạn bằng cách dựng phim, tiểu phẩm, hoạt hình... hay bất cứ phương tiện gì bạn có thể.

13. Sưu tầm

Về mặt lý thuyết, bạn gần như có thể kiếm tiền từ tất cả các thể loại vật dụng được sưu tầm, dù là tiền xu, tem, truyện tranh hay những đồ dùng lặt vặt. Xu hướng Retro luôn thịnh hành, và con người luôn yêu thích việc sưu tầm một cái gì đó. Dù bạn thu thập được gì, hãy tra cứu về nó trên mạng và tìm kiếm cộng đồng người có sở thích tương tự. Cửa hàng cầm đồ có thể là điểm đến lý tưởng để bán một vài vật dụng. Ngoài ra, nhiều cửa hàng sách cũng mua bán các sách báo băng đĩa cũ. Thậm chí bạn có thể đơn giản chỉ cần rao bán sản phẩm của mình trên các website eBay hay Craiglist.

14. Mua sắm

Việc tham gia công tác nghiên cứu thị trường, hay còn gọi là "mua hàng bí mật" (mystery shopping), không những hoàn toàn hợp pháp mà còn mang lại thu nhập khá tốt cho bạn. Về cơ bản, những gì bạn cần làm là thực sự mua một món hàng như bình thường, sau đó đánh giá chất lượng bán hàng, và thế là bạn có thể nhận lương. Mặt khác, bạn cũng có thể kiếm tiền online từ việc viết bài bình luận về một sản phẩm hay cửa hàng nào đó. Để bắt đầu, hãy nghĩ cách thu hút người xem trên tài khoản Yelp và Foursquare, cho điểm những nơi bạn đã từng đến. Tới khi bạn chính thức ký hợp đồng làm công việc này, biết đâu bạn đã có một mạng lưới người xem hùng hậu.

15. Sửa lỗi cho người khác

Nếu bạn thích việc sửa lỗi cho người khác, có thể bạn sẽ thích trở thành một biên tập viên. Một số trang web như Freelancer.com, oDesk, eLance... cung cấp tương đối nhiều công việc liên quan đến lĩnh vực biên tập. Nếu không phù hợp với phong cách làm việc của nghề này, bạn có thể thử sức với loại hình nào đó năng động hơn như quản lý, dạy học. Dù bạn chọn lĩnh vực gì, hãy cố gắng chỉnh sửa ở mức tốt nhất có thể, bởi vì hầu như ai cũng đều yêu quý những người hiểu biết rộng.

Dù sở thích của bạn là gì, bạn cũng có thể kiếm tiền từ những sở thích đó. Những nguyên tắc kinh doanh là không đổi với bất kỳ loại sản phẩm dịch vụ nào, và doanh thu là yếu tố then chốt quyết định tương lai công ty bạn. Nếu bạn đã cảm thấy quá mệt mỏi vì phải làm nô lệ cho người khác và thay vào đó muốn tiền phải tự đi theo những sở thích của mình, hãy dấn thân vào công việc mơ ước của bạn và tin tưởng sâu sắc vào nó. Bạn sẽ chẳng biết mình có thể đi tới đâu cho đến khi bạn thực sự làm điều đó.

  • Category
  • Nav menu