Cách Ngăn Cơn Đau Lưng Dưới Ảnh hưởng Đến Năng Suất Công việc Của Bạn

Khi bạn nghĩ đến việc lao động gây đau lưng, có thể bạn sẽ tưởng tượng một người khuân vác vật nặng cả ngày. Bạn có lẽ không nhận ra rằng ngồi ở bàn làm việc cũng có những hậu quả ảnh hưởng đến lưng.

Nếu bạn từng đứng dậy khỏi bàn làm việc với một cái lưng cứng và nhức, thì bạn biết việc đau lưng khổ sở và bất tiện thế nào. Nhân viên văn phòng có thể không mang vác nặng bằng người lao động tay chân, nhưng họ cũng nhất định không thoát khỏi những cơn đau nhức được.

Đau lưng là nguyên nhân khuyết tật phổ biết nhất thế giới và là vấn đề y tế được điều trị phổ biến thứ hai tại Mỹ.[1] Tám mươi đến tám mươi lăm phần trăm người Mỹ phải chịu đựng cơn đau lưng tái phát.[2] Một số lượng khổng lồ gồm 31 triệu người Mỹ bị đau lưng tại bất kỳ thời điểm nào.[3]

Môi trường làm việc của ta có thể đóng vai trò lớn trong việc tái phát cơn đau lưng. Ngồi tại bàn làm việc suốt nhiều tiếng đồng hồ đặt áp lực lên lưng dưới, việc này có thể khiến bạn cảm thấy cứng cơ và nhức người vào cuối ngày làm việc.[4]

Ảnh hưởng Sức khỏe của Việc Ngồi đã được So sánh với việc Hút thuốc lá

Nếu bây giờ ai đó nhờ bạn nâng một quả tạ nặng, thì bạn sẽ ngay lập tức biết mình có đang làm quá sức hay không. Tay và vai của bạn sẽ nói rằng chúng không vui vẻ tí nào, và bạn chắc sẽ không cố gắng nâng tạ nữa.

Cơn đau gây ra do ngồi lâu khó phát hiện hơn. Khi ngồi, bạn có thể cảm thấy thoải mái hoặc thư giãn. Bạn sẽ không để ý cơn nhức đang bắt đầu từ từ cho đến một ngày việc di chuyển trở nên khó khăn.

"Ngồi là cách hút thuốc mới," câu nói bởi Bác sĩ James Levine của Bệnh viện Mayo đã tóm tắt được bản chất xảo quyệt của thương tổn liên quan đến việc ngồi.[5] Ngồi, như hút thuốc, từng được coi là một hoạt động vô hại, nhưng các nghiên cứu cho thấy nó có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Ngồi quá nhiều còn có thể làm giảm tuổi thọ của bạn.[6]

Ngồi quá nhiều Thực sự Giết chết Năng suất của bạn

Bạn biết làm việc khó khăn thế nào khi cảm thấy không khỏe. Nếu bạn bị đau lưng trường kì, thì nó có nghĩa là bạn sẽ thấy không khỏe hầu hết thời gian. Với mỗi một ngàn người bị đau lưng, ta mất nửa triệu đô-la tiền chăm sóc sức khỏe và thời gian nghỉ làm.[7]

Bỏ tiền chăm sóc sức khỏe là đo đếm được, nhưng cách những cơn đau lưng ảnh hưởng từng cá nhân người lao động không phải lúc nào cũng có thể hiểu được dễ dàng. Sự tập trung vào công việc bị ảnh hưởng rất lớn khi bạn đang đau đớn. Khi gặp một cơn đau lưng nghiêm trọng, nó có thể khiến bạn không tập trung được vào những dự án của mình.

Tập trung khi cảm thấy cơn đau bộc phát là gần như không thể. Ngay lần nhức đầu tiên, bạn có thể đã biết đây sẽ là một ngày dài mệt mỏi. Nó giống như cố gắng nghỉ ngơi sau khi liên tục nhấn nút tắt đồng hồ báo thức. Bạn không thể nằm ngủ trở lại vì bạn biết mình sẽ lại bị đánh thức.

Vì đau lưng có thể phát triển từ thỉnh thoảng lên đến trường kỳ, nó có thể ảnh hưởng lên cách bạn đi đứng hay nằm ngủ. Nếu bạn không giãn cơ hay có một giấc ngủ ngon, nó có thể khiến bạn khó làm việc với một đầu óc tỉnh táo.

Có nhiều cách để giảm bớt cơn đau

Chỉ vì đau lưng quá phổ biến không có nghĩa bạn không có hi vọng khi bị nó tác động. Có một vài thứ bạn có thể làm để xoa dịu căng thẳng ở lưng của mình.

1. Dùng túi chườm nóng hoặc lạnh để xoa dịu cơn đau

Nên dùng túi chườm nóng hay lạnh tùy thuộc vào lí do cơn đau của bạn. Nếu cơn đau đến từ việc ngồi quá lâu, hoặc có vẻ không có thương tổn rõ ràng thì túi chườm nóng có lẽ là thứ tốt nhất dành cho bạn. Hơi nóng làm thư giãn cơ bắp căng thẳng, thứ có thể đang gây ra cơn đau của bạn.

Tắm nước nóng có thể đem lại nhiều lợi ích như việc dùng túi chườm nóng. Dù bạn dùng túi chườm nóng, chăn điện hay tắm nước nóng, cố gắng để hơi nóng tiếp xúc với vùng bị ảnh hưởng ít nhất là 15-20 phút. Một số túi chườm nóng thương mại có tác dụng đến tám tiếng đồng hồ và có thể đặt dưới quần áo khi làm việc.

Cơn đau từ vết thương hay đau khớp phản ứng tốt hơn với hơi lạnh. Nhiệt độ mát giảm thiểu lưu lượng máu gây viêm sưng. Bằng chứng ủng hộ việc dùng túi lạnh để xoa dịu cơn đau lưng dưới gây ra bởi vấn đề tư thế hay ngồi kéo dài là khá ít.[8]

Khi bạn áp hơi lạnh lên vết thương, bắt đầu bằng cách đặt nước đá khoảng mười phút mỗi tiếng trong ngày đầu tiên, và giảm xuống còn 10-15 phút mỗi ngày, 3 lần mỗi ngày trong lúc hồi phục.

2. Mát-xa bản thân

Đi gặp chuyên viên mát xa có thể xoa dịu đôi chút, nhưng điều trị đau lưng trường kỳ mỗi ngày thường khiến bạn cháy túi nếu chọn cách ấy. Thay vào đó, bạn có thể học một vài kỹ năng tự mát-xa cơ bản để tự giảm bớt cơn đau.

Mát xa điểm đau nhức với ngón tay, một quả bóng tennis, hay các công cụ khác đem đến sự thoải mái cho bạn.

3. Biết lúc nào nên gọi bác sĩ

Ta có thể làm đúng mọi thứ tại nhà và vẫn bị đau lưng. Những cơn đau dai dẳng và gây bất tiện - ngay cả sau khi bạn thử nhiều cách điều trị tại nhà - có thể cần sự giúp đỡ chuyên môn. Đau lưng bắt nguồn từ chấn thương hay đau dây thần kinh nhói lên như "điện giật" nên được xem xét bởi các chuyên gia.

Đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm và tổn thương cột sống cần sự giúp đỡ của bác sĩ để không làm nặng thêm vấn đề.[10]

Bác sĩ của bạn có thể thực hiện thêm các bài kiểm tra, hướng dẫn bạn làm vật lí trị liệu, gợi ý những phương pháp trị liệu bổ trợ như yoga, và xây dựng hệ thống quản lí cơn đau cùng bạn.[11]

Ngăn ngừa đễ hơn Điều trị

Khi bạn cảm thấy đau, cơ thể muốn bạn dừng lại thứ đang làm để bạn không gây ra thương tổn nào không thể cứu vãn. Một nghiên cứu gần đây phát hiện rằng khoảng 41% người tham gia khảo sát không có hành động nào để chủ động giải quyết cơn đau lưng.[12]

Tập thói quen lắng nghe cơ thể mình để bạn có thể nhận ra và sửa chữa những hành vi gây đau đớn.[13] Với một vài hành động đơn giản, bạn có thể ngăn ngừa hoặc giảm bớt cơn đau lưng một cách đáng kể.

Cột sống chống lưng bạn mỗi ngày

Khi nghĩ về những gì ta đòi hỏi ở cột sống, không lạ gì mà thỉnh thoảng ta lại đau lưng. Đau lưng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và phá hủy năng suất của bạn nếu không được chữa trị.

May mắn thay, có một vài thứ bạn có thể làm để chăm sóc cột sống. Khi bạn hành động để hỗ trợ lưng của mình, nó cũng sẽ hỗ trợ bạn. Như chuyên gia sức khỏe Bob Harper nói,

“Bạn chỉ trẻ trung bằng độ dẻo dai của cột sống của bạn."

Tài liệu tham khảo

[1]^Hiệp hội chỉnh hình xương Mỹ (ACA): Sự thật và Số liệu về Đau lưng
[2]^Cơ thể khỏe mạnh: 30 Số liệu đáng kinh ngạc (và nguy hiểm) nhất về Đau lưng
[3]^Hiệp hội chỉnh hình xương Mỹ (ACA): Sự thật và Số liệu về Đau lưng
[4]^Forbes: Chuyên sâu: Cách phòng ngừa Đau lưng khi Làm việc
[5]^Bệnh viện Mayo: Ngồi quá lâu có những nguy cơ gì?
[6]^Thời báo New York: Việc ngồi gia tăng nguy cơ chết sớm
[7]^Viện Lợi ích Tích hợp (IBI): Ảnh hưởng tới sức khỏe và năng suất của Đau lưng
[8]^WebMD: Dùng nhiệt độ Nóng và Lạnh để giảm Đau lưng dưới - Tổng quan chủ đề
[9]^Pain Science.com: Mẹo tự Mát-xa cơ bản cho điểm kích hoạt đau cơ
[10]^Fit for Work: Chăm sóc lưng - Giảm thiểu ảnh hưởng của đau lưng trong chỗ làm
[11]^WebMD: Vượt qua một ngày với Cơn đau lưng dưới
[12]^The Telegraph: Lý do việc văn phòng làm bạn đau lưng
[13]^Bệnh viện Mayo: Đau lưng và yếu tố lối sống
[14]^Bệnh viện Waldegrave: 3 cách tránh đau lưng khi ngồi ở bàn làm việc
[15]^Bệnh viện Cleveland: Cách đối phó khi Đau lưng dưới
[16]^Spine-Health: Ghế văn phòng: Làm thể nào để bớt đau lưng?
[17]^Health: 12 cách để dừng Cơn đau lưng do Công việc
[18]^Business Insider: Cách giảm đau lưng nếu bạn ngồi làm việc cả ngày
  • Category
  • Nav menu