Cách ngắt kết nối với thế giới kỹ thuật số

Điện thoại thông minh của chúng ta chưa bao giờ rời xa khỏi các đầu ngón tay của ta và trong thế giới kĩ thuật số này thì hầu hết chúng ta không thể hoạt động mà thiếu chúng. Vậy bao lâu thì bạn sử dụng điện thoại của mình? Bao nhiêu lần trong một ngày bạn vuốt, sử dụng ứng dụng, kiểm tra các phương tiện truyền thông xã hội, gửi tin nhắn hay thậm chí nhìn chung chỉ là sử dụng điện thoại? 

Rõ ràng, trên đường lái xe về nhà chúng ta đã vô thức chạm vào và sử dụng điện thoại bao nhiêu lần, một cuộc nghiên cứu gần đây[1] tiết lộ rằng chúng ta đã làm điều này với con số khổng lồ 2,617 lần trong một ngày và đó chỉ là mức trung bình – nhiều người dùng nghiện nặng hơn có thể sử dụng điện thoại lên đến 5,427 lần trong một ngày.

Chúng ta đã trở nên ám ảnh thế giới kỹ thuật số như thế nào và có phải đã đến lúc thoát bản thân ra khỏi sự vô thức mà nó mang lại cho chúng ta?

Tại sao quá khó để thoát khỏi chúng?

Tất cả chúng ta quá phụ thuộc vào công nghệ và hiếm khi chúng ta ngưng kết nối. Liệu rằng chúng ta đang dành hàng tiếng đồng hồ ngồi trước máy tính để làm việc, kiểm tra điện thoại, lưới mạng Internet hay xem TV, thật khó để thoát ra khỏi sự tiêu khiển của kỹ thuật số.

Bạn hẳn là đã cố gắng rời xa điện thoại hay vô hiệu hoá tài khoản Facebook với hy vọng thanh lọc công nghệ và tất cả chúng ta đều biết rằng điều này rất tốt dù chỉ là trong một thời gian ngắn. Chẳng bao lâu chúng ta lại cảm thấy ngứa ngáy và muốn nhìn thấy những thứ chúng ta đang bỏ lỡ. Điều này có nghĩa là chúng ta đã bị nghiện. Điều này có thể được nhận thấy trong cảm giác của việc rút ra khỏi đó và điều đó lại khiến chúng ta nhúng sâu vào lại thế giới kỹ thuật số nơi mà chúng ta cảm thấy an toàn và dễ chịu lần nữa.

Nhiều người trong chúng ta cảm thấy điện thoại như là một dạng của sự thoải mái – phần lớn cuộc sống xã hội của chúng ta xoay quanh truyền thông xã hội và các tin nhắn liên tục, vì vậy nếu không có điều này, chúng ta có thể cảm thấy bị cô lập và cô đơn.

Lợi ích của việc ngưng kết nối với thế giới kỹ thuật số

Chúng ta đang sử dụng công nghệ hay công nghệ đang điều khiển chúng ta?

Mọi bậc thầy về sự hạnh phúc nói về chánh niệm như một phần quan trọng cốt lõi trong sự kết nối của bản thân với thế giới xung quanh chúng ta, nhưng nhu cầu của chúng ta về sự kết nối liên tục với công nghệ lại có nghĩa là chúng ta đang tự tước đi thói quen cơ bản và cần thiết này của chính chúng ta.

Khả năng tập trung của chúng ta đã giảm đáng kể và chúng ta có thể thấy rõ ràng điều này qua năng suất làm việc của chúng ta. Lợi ích của việc ngắt kết nối có thể tạo ra mặt tích cực trong tất cả lĩnh vực trong đời sống của chúng ta – từ công việc và sự kết nối xã hội đến mục tiêu cá nhân và ước mơ của riêng chúng ta. Nếu năng suất làm việc tăng, chúng ta sẽ cảm thấy thỏa mãn, hài lòng và hạnh phúc với khả năng của chúng ta nhiều hơn. Cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn và ít hời hợi hơn.

Cách ngắt kết nối với công nghệ và lấy lại cuộc sống của chúng ta

Nếu bạn cảm thấy việc kết nối với thế giới kỹ thuật số đã kiểm soát cuộc sống của bạn, thì dưới đây là các bước có thể giúp bạn cố gắng ngừng kết nối và giúp bạn lấy lại năng lượng.

1. Tạo ra một không gian phi công nghệ

Di chuyển laptop của bạn tới một căn phòng riêng và cũng để cục sạc điện thoại vào căn phòng đó để mà điện thoại không thể sạc ngay cạnh bạn. Khi bạn phân bổ một nơi nhất định cho các thiết bị điện tử, bạn sẽ phải đi tới đó để dùng chúng và vì vậy sự bất tiện sẽ làm giảm mong muốn của bạn đi đến đó và kiểm tra chúng.

2. Không đặt điện thoại kế bên bạn khi bạn đi ngủ

Giấc ngủ của chúng ta đang bị phá vỡ nghiêm trọng bởi vì sự truyền ánh sáng xanh tới mắt khi chúng ta đang dùng điện thoại hay máy tính bảng trong bóng tối. Bộ não của chúng ta không thể ngừng làm việc vì vậy rất khó để thư giãn và bắt đầu ngủ. Để thiết bị ở nơi khác trong phòng để bạn không thể kiểm tra nó trước khi ngủ, suốt đêm hay việc đầu tiên khi bạn thức dậy.

3. Tránh xa thiết bị công n​​​​​​​ghệ một đêm một tuần

Tốt thôi, vì chúng ta quá lệ thuộc vào tình trạng luôn được kết nối nhưng chỉ cần một đêm một tuần thử tắt nguồn điện thoại, máy tính và máy tính bảng. Hãy nói với mọi người rằng họ không nên liên lạc với bạn thông qua công nghệ nếu như đó không phải là trường hợp khẩn cấp. Đừng kiểm tra các phương tiện truyền thông xã hội hay tin nhắn, thay vào đó hãy thử đọc một cuốn sách thú vị, thử nghiệm món ăn trong bếp hay đi dạo.

4. Lên kế hoạch cho các hoạt động phi kỹ thuật số nhiều hơn

Có ý thức nổ lực lên kế hoạch cho nhiều hoạt động không có công nghệ để giữ bản thân không bị phân tâm. Lên kế hoạch đi bộ, đạp xe, tắm bồn nước nóng, tham gia câu lạc bộ, đến lớp tập thể dục, bắt đầu một sở thích mới hay đến thư việc và tự đặt thử thách cho bản thân phải đọc được một lượng sách nhất định một tuần.

5. Mời những người bạn cùng tham gia với bạn

Hãy thuyết phục một nhóm bạn tốt cùng tham gia thanh lọc công nghệ với bạn. Hãy nghĩ nó như một nhóm hỗ trợ – cùng nhau làm những việc không liên quan đến công nghệ hay thảo luận các lợi ích bạn cảm thấy từ việc ngưng kết nối. Điều này sẽ làm tăng cảm giác tích cực và tiến trình đi đến phi kỹ thuật số.

6. Bắt đầu thực hành thiền

Chánh niệm có lẽ là thứ mà bạn đã nghe hàng triệu lần nhưng nó thực sự quan trọng để hiện diện ở đây và ngay bây giờ. Hãy thử ngồi thiền mỗi ngày chỉ 10 phút và duy trì nó. Nếu bạn làm điều này đầu tiên vào mỗi buổi sáng thì bạn sẽ tập trung hơn cho một ngày tốt lành và theo thời gian bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy lợi ích nó mang lại.

7. Ý thức hơn về những việc xung quanh bạn

Tiếp tục với chủ đề chánh niệm, hãy thử nổ lực nhận thức mọi thứ xung quanh bạn. Cảm nhận bằng thính giác, vị giác và cũng như thị giác. Chúng ta có thường đi bộ và cắm cúi nhìn vào điện thoại của mình không? Hãy để điện thoại vào trong túi và cố gắng tập trung đi bộ. Hãy chú ý đến cách bạn đi, cảm giác, hành động, điều bạn nhìn thấy, âm thanh bạn nghe - thật khá sốc khi chúng ta chỉ cắm cúi vào chiếc điện thoại mà không chú ý đến thế giới xung quanh ta đẹp đến nhường nào.    

8. Đăng xuất khỏi phương tiện truyền thông xã hội

Nếu việc hủy kích hoạt tài khoản của quá nhiều lần thì hãy xem xét việc đăng xuất khỏi phương tiện truyền thông xã hội mà bạn đang dùng. Tất cả điều này chỉ để không quá dễ dàng truy cập vào ứng dụng vì bạn liên tục phải nhìn vào nguồn cấp dự liệu sẵn có nhưng nếu bạn phải nhập tên đăng nhập và mật khẩu mỗi lần vào thì điều này không chỉ giúp bạn nhận thức rõ ràng hơn điều bản thân đang làm mà bạn cũng bắt đầu thấy nó là một rắc rối.

9. Tắt thông báo điện thoại

Nó dẫn dụ chúng ta kiểm tra mỗi lần có thông báo tới vì vậy hãy thử tắt chúng đi và dành thời gian cho việc kiểm tra những thứ quan trọng hơn. Điều này sẽ làm giảm lượng thời gian vô ích chỉ để kiểm tra những thứ thậm chí không quan trọng.

10. Cài đặt ứng dụng chặn truyền thông xã hội

Nếu bạn cảm thấy bạn là một trong những người bị nghiện sử dụng điện thoại 5,427 lần một ngày thì hãy cân nhắc việc cài đặt ứng dụng chặn tiếp cận các ứng dụng truyền thông xã hội. Offtime giúp bạn chặn tất cả những ứng dụng làm phiền bạn và cũng tạo dữ liệu ghi nhận bao nhiêu lần bạn dùng điện thoại. Hay nếu là với máy tính thì để ngăn các ứng dụng này ảnh hưởng năng suất của bạn thì  hãy cài đặt SelfControl cho Mac hay ColdTurkey cho Windows để chúng giúp bạn. 

Bạn có thể làm được điều gì đó trong khoảng thời gian chết kỹ thuật số, không hẳn làm vì mức năng suất làm việc của chúng ta mà còn vì trạng thái tinh thần. Nhận thức hơn về việc chúng ta dùng và lệ thuộc vào công nghệ nhiều đến mức nào, biến nó thành thói quen và bắt đầu tạo ra một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Tài liệu tham khảo

[1]^Mạng lưới thế giới: Cuộc nghiên cứu cho thấy rằng chúng ta chạm vào điện thoại 2,617 lần một ngày
  • Category
  • Nav menu