Cách Những Người Hạnh Phúc Sử Dụng TODO List

Danh sách những việc cần làm. Tất cả mọi người trên thế giới dường như đang tự quản lý vấn đề cá nhân và lập những lịch trình cho riêng mình, điều mà vào năm mươi năm trước là một việc điên rồ nhưng ngày nay nó trở nên quá đỗi bình thường. Hãy đối mặt với nó, thời nay, tổ chức là một kỹ năng chính mà mọi người cần phải có.

Vậy, những người hạnh phúc thực hiện điều đó như thế nào? Họ sẵn sàng, thanh thản, đánh dấu hoàn thành mục này qua mục khác trong danh sách việc cần làm của họ, và dường như họ luôn có một niềm vui sống huyền bí và không bao giờ kết thúc.

Tôi nhìn cách mà những người vui vẻ làm việc và sắp xếp độ ưu tiên cho danh sách những việc cần làm đồng thời tôi cũng tìm ra một vài mẹo và kỹ thuật tuyệt với đã giúp họ tăng năng suất, bình tĩnh và hơn hết là hạnh phúc.

1. Bắt đầu sớm hơn

Thậm chí khi bạn không phải là một người dậy sớm thì hãy tập cho mình thói quen dậy sớm. Nó không chỉ khiến bạn cảm thấy tốt hơn khi bắt đầu sớm mà còn có rất nhiều lợi ích khác thực sự làm cho việc dậy sớm trở thành một việc quan trọng.

Bạn nhiều khả năng sẽ được trải nghiệm những khoảng thời gian tĩnh lặng và yên bình vào sáng sớm, điều đó sẽ giúp bạn tập trung cũng như truyền năng lượng của mình vào việc thực hiện những việc cần làm trong khi những người khác còn đang ngủ.

2. Thường xuyên tự thưởng cho bản thân

Tự thưởng cho bản thân vì những gì đã hoàn thành trong ngày. Hoàn thành tất cả các bản báo cáo? Hãy đi bộ trong công viên. Hoàn thành một bài viết hay gọi điện cho bác của bạn? Hãy tự thưởng cho bản thân một bữa trưa ngọt ngào.

Tự thưởng cho bản thân thường xuyên với những điều đặc biệt bạn thích sẽ cung cấp động lực mạnh mẽ để bạn giữ vững năng suất mà không phung phí và không mất đi năng suất bạn hiện có. Thêm vào đó, nó là cái cớ thật tuyệt cho điều gì đó ngọt ngào hay sự nuông chiều.

3. Giải quyết điều khó khăn nhất đầu tiên

Có một nhiệm vụ chung lớn mà có thể là trọng tâm chính trong suốt một ngày và có thể khá khó khăn để giải quyết. Thật dễ dàng để giải quyết tất cả những nhiệm vụ nho nhỏ và để nhiệm vụ lớn làm sau, khi chúng ta ít có động lực hoặc dời nó sang hôm sau.

Do vậy, hãy đối diện thẳng vào vấn đề và coi nó là vấn đề đầu tiên cần giải quyết. Khi mọi việc đã xong, bạn sẽ ngay lập tức cảm thấy hưng phấn.

4. Yếu tố trong lúc trì hoãn

Tất cả chúng ta đều trì hoãn. Tốt thôi - tất cả chúng ta đều từng làm điều này - nhưng mấu chốt là đừng để sự trì hoãn tự nhiên của bạn trở thành phần lớn thời gian trong ngày hôm đó.

Đừng làm quá tải lịch biểu của bạn nếu bạn biết rằng mình sẽ ghé qua Tumblr, Facebook hay Twitter suốt cả ngày. Đó là cách để bạn có thể lướt mạng xã hội mà không thấy tội lỗi.

5. Thêm một vài điều cơ bản vào danh sách những việc cần làm

Đó là một chút thủ thuật tâm lý, nhưng đó là điều mà chắc rằng sẽ khiến bạn có thêm động lực vào mỗi sáng khi bạn có thể nhìn lại và xem một vài điều đã vượt qua.

Ngay cả khi đó chỉ là những việc đơn giản như "tắm vào sáng sớm" hay "nhớ làm một vài điều vào buổi sáng", bạn sẽ bắt đầu thấy sự tiến bộ và năng suất cải thiện hàng ngày của mình.

6. Cũng thêm vào một vài điều ngớ ngẩn

Hãy trở nên kỳ quái, hài hước. Hãy thêm vào một vài điều hài hước bạn muốn làm trong ngày và kết hợp chúng vào trong danh sách những việc cần làm của bạn. Cuộc sống rất ngắn ngủi và điều này sẽ giúp bạn làm cho mỗi ngày vui vẻ hơn.

Hãy sắp xếp một bữa tiệc khiêu vũ cá nhân hay đi tới tiệm kem hoặc một quán karaoke. Vui vẻ luôn là một phần trong ngày, và một vài kỹ xảo nho nhỏ này sẽ khiến danh sách những việc cần làm của bạn thú vị hơn.

7. Xem dự báo thời tiết

Thời tiết khá khó lường, bởi vậy lập kế hoạch trước cho bất cứ điều gì sẽ đến theo cách của bạn có lẽ là một phần làm nên một ngày tuyệt vời. Nếu trời sẽ mưa, hãy dành thời gian thư giãn trong quán cà phê với một cuốn sách hay, vài cốc trà. Nếu trời nắng, hãy đi ra ngoài để có làn da rám nắng hay mút kem dưới ánh mặt trời.

Tìm thời gian để nhặt những chiếc lá lớn vào mùa thu hay uống sô-cô-la nóng và xem những bộ phim hay vào mùa đông. Thời tiết có thể ảnh hưởng tới chúng ta và danh sách những công việc làm hằng ngày, bởi vậy hãy chắc chắn theo dõi dự báo thời tiết những ngày sắp tới và tạo những hoạt động vui vẻ trong danh sách những việc cần làm của bạn.

8. Chia chúng thành các danh mục

Chia tất cả thành các danh mục và tiểu mục là cách tuyệt vời để giải quyết danh sách những việc cần làm của bạn.

Những người vui vẻ làm điều này để giúp bản thân họ nhìn thấy bức tranh rộng hơn; mỗi nhiệm vụ dường như khả thi hơn khi chúng được chia thành các công đoạn nhỏ mà bạn có thể chinh phục từng thứ một. Danh sách những việc cần làm và các cam kết của bạn sẽ dễ dàng để thực hiện hơn khi bạn chia nhỏ chúng thành những nhiệm vụ nhỏ hơn.

9. Hãy chắc rằng bạn có thời gian để bổ sung

Con người cần được khôi phục, bổ sung và trẻ lại hàng ngày. Nghệ thuật tự chăm sóc bản thân là một phần của danh sách những việc cần làm của một người thành công.

Những người vui vẻ thường vui vẻ hơn bởi họ chắc chắn coi việc tự chăm sóc bản thân là một phần của cuộc sống hàng ngày của họ. Hãy chắc rằng bạn đề ra lịch biểu đúng lúc cho những thời gian dành cho cá nhân bạn, và cảm giác trẻ lại sẽ khiến bạn giải quyết phần còn lại của danh sách những việc cần làm với sức sống mới.

10. Làm điều đó trong âm nhạc

Âm nhạc là động lực tuyệt vời và không gì có thể kích thích chúng ta nhiều hơn là tự tạo một danh sách các bài hát riêng bùng nổ qua tai chúng ta và nó cung cấp cho chúng ta động lực cần thiết để thực hiện những nhiệm vụ của chúng ta. 

Hãy tạo ra những danh sách âm nhạc riêng cho từng tình huống: các ca khúc táo bạo và tăng sự tự tin khi những nhiệm vụ bạn làm gặp khó khăn, giữ bình tĩnh và thanh thản khi bạn thấy lạnh lẽo.

11. Đừng thêm tất cả mọi thứ

Nếu bạn là một người cầu toàn như tôi, thì nó có thể thực sự khó khăn khi không lấp đầy danh sách những việc cần làm của bạn với công việc hàng ngày, các nhiệm vụ cần làm, trách nhiệm cá nhân và các nhiệm vụ khác mà không thực sự cần làm trong ngày đó.

Hãy chắc rằng bạn không bao giờ vượt qua một giới hạn nhất định - ví dụ như một trang duy nhất của cuốn sổ A5, vì sợ rằng bạn sẽ tìm ra nhiều thứ để thêm vào hơn là những việc bạn có thể làm.

12. Hãy để mọi thứ thật tự nhiên

Danh sách những việc cần làm thật tuyệt vời nhưng đôi lúc bạn hãy cứ để nó trôi đi. Có một danh sách những việc cần làm mỗi ngày có thể rất mệt mỏi, và một vài ngày bạn chỉ phải ứng biến với mọi thứ và xem điều gì xảy ra. Đi theo dòng chảy có thể định hướng cho bạn những cơ hội tuyệt vời mà có lẽ bạn sẽ không có cơ hội khác để làm.

Ví dụ bạn đang đi bộ qua thành phố, danh sách những việc cần làm đã sẵn sàng và bạn bắt gặp một hội chợ đang diễn ra. Danh sách những việc cần làm sẽ vẫn còn ở đó khi bạn xong việc, nhưng hội chợ thì không.

Hãy trải nghiệm những gì cuộc sống mang đến và tận hưởng tất cả mọi thứ bạn có thể. Hãy bỏ qua danh sách những việc bạn cần làm thậm chí là chỉ một ngày mỗi tuần. Nếu không bạn có lẽ sẽ thấy mắc kẹt trong một mớ các tờ giấy xung quanh bạn.

  • Category
  • Nav menu