Cách Phá Vỡ Thói Quen Xấu: Chưa Đầy 2 Tháng Tôi Đã Phá Vỡ Được 3 Thói Quen Xấu

Vòng xoay của thói quen xấu giữ chân chúng ta trong một lối sống hạn hẹp và ngăn chúng ta thấy được tiềm năng thật sự của bản thân. Phá vỡ một thói quen xấu thật sự không khó như chúng ta nghĩ. Mặc dù là giám đốc của một công ty và có 2 con, tôi vẫn cố gắng và phá vỡ được 3 thói quen xấu trong vòng 2 tháng. Vâng, đó là sự từ bỏ một thói quen trong vòng chưa đầy 21 ngày

Tôi đã thực hiện từng bước một để loại bỏ từng cái một. Thói quen uống Coca mỗi ngày, ngồi không đúng tư thế và không tập thể dục.

Vậy làm cách nào để tôi phá vỡ những thói quen xấu đó? Tôi đã sử dụng phương pháp Kiểm soát - Thay thế - Loại bỏ (Ctrl Alt Del).

Phương pháp này là gì và tại sao nó hiệu quả? Hãy đọc và tìm hiểu làm thế nào để phá vỡ những thói quen xấu với phương pháp đặc biệt này.

Làm cách nào phá vỡ thói quen xấu với phương pháp Kiểm soát - Thay thế - Loại bỏ?


Chúng ta đều nhận thấy mức độ nào đó của những thói quen xấu. Đã rất nhiều lần chúng ta chọn cách phớt lờ những tác động tiêu cực của nó.

Đối với tôi, tôi đã ngồi sai tư thế cả ngày bên bàn làm việc. Tôi đã uống Coca mỗi ngày nhằm mang lại sự tỉnh táo. Tôi đã bỏ qua bất kỳ bài thể dục nào vì tôi nghĩ việc vui chơi thư giãn sau ngày làm việc sẽ tốt hơn. Kết quả là tôi đã bắt đầu một lối sống không lành mạnh dẫn đến việc tăng cân và đau lưng. 

Tôi cần phải thay đổi.

Tôi bắt đầu đọc những cuốn sách về xây dựng thói quen như Sức mạnh của thói quen của Charles Duhigg, Điều duy nhất của Gary W. Keller và Jay Papasan, và Thói quen hiện tại của Neil Fiore. Sau khi đọc những quyển sách đó, tôi đã bắt đầu thiết lập cho bản thân phương pháp từ bỏ thói quen xấu. Đó là phương pháp Ctrl Alt Del.

Tôi bắt đầu bằng việc chỉ tập trung vào từng thói xấu một​​​​​​​, đầu tiên là lượng Coca tôi tiêu thụ hằng ngày.

Mỗi ngày tôi áp dụng phương pháp Ctrl Alt Del và 2 tuần sau không chỉ từ bỏ được thói quen uống Coca mà tôi còn bắt đầu được thói quen tốt hơn - uống 8 ly nước mỗi ngày. 

Sau khi loại bỏ một thói quen, tôi bắt đầu chuyển sang hai thói quen còn lại và một tháng sau đó, tôi đã đạt được những điều sau:

Nếu tôi có thể cải thiện lối sống của mình bằng phương pháp này thì bạn cũng có thể làm được. Hãy sử dụng cấu trúc này để loại bỏ những thói quen xấu sẽ giúp bạn đạt được thành công và thay thế những thói quen xấu bằng những thói quen tích cực hơn.

Kiểm soát: Làm chủ khao khát của bạn

Xác định các tác nhân kích hoạt

Những thói quen xấu như uống rượu, hút thuốc và ăn vặt quá nhiều là "cò súng" để tăng nhanh lượng dopamine - một chất hoá học tốt cho não.[1] Mặc dù có thể bạn không thích kết quả cuối cùng chúng mang lại nhưng tại thời điểm nào đó chúng mang đến cho bạn một tác dụng tích cực. Đó là tâm lý thuần tuý.

Điều đó quan trọng cho việc xác định những gì thúc đẩy bạn tiếp tục duy trì những thói quen xấu. Đây không phải là một bước dễ dàng bởi vì những thói quen xấu của chúng ta được hình thành trong suốt một thời gian dài. 

Nếu bạn cần trợ giúp trong việc xác định tác nhân kích hoạt thì đây là danh sách những thói quen xấu và tác nhân kích hoạt của nó: 13 thói quen xấu và bạn cần từ bỏ ngay

Tự xem xét bản thân

Để giúp bạn tìm ra tác nhân kích hoạt thì bạn cần tự xem xét lại bản thân. Hãy hỏi bản thân những câu hỏi như:

Ví dụ như tôi chọn việc uống Coca bởi vì hương vị của nó ngon và giúp tôi cảm thấy tốt hơn mỗi khi căng thẳng. Tôi khòm lưng khi phải ngồi làm việc cả ngày và khi bắt đầu mệt. Tôi bỏ qua các bài tập thể dục vì tôi cảm thấy sau một ngày làm việc thì tôi không cần phải làm bất cứ việc gì nữa và tôi không muốn luyện tập.

Nếu bạn chọn ăn thức ăn nhanh mỗi tối vì bạn tự nhủ là bạn không đủ thời gian để nấu nướng. Nhưng hãy hỏi bản thân rằng tại sao? Điều ưu tiên của bạn là gì?

Có thể là bạn thiếu trân trọng bản thân, đồng nghĩa với việc bạn không đủ yêu thương để tự chăm sóc sức khoẻ của bạn. Có lẽ đó là một dấu hiệu bạn không dành đủ thời gian cho những thói quen quan trọng như mua sắm hay chuẩn bị một bữa ăn lành mạnh cho chính mình. Có thể là bạn luôn tin rằng bản thân bạn là một đầu bếp tệ hại.

Viết nhật ký

Viết ra những suy nghĩ và cảm nhận về những thói quen xấu. Khi bạn viết ra sẽ tạo động lực cho não suy nghĩ nhiều hơn.[2] Điều đó giúp bạn tìm ra nguyên nhân làm bạn căng thẳng cũng như hạn chế những niềm tin tiêu cực. 

Thay thế: tìm một vật thay thế

Tìm một thói quen tích cực để thay thế

Khi bạn nghĩ là bạn đã tìm ra được tác nhân kích hoạt thì hãy cố gắng tìm một lựa chọn lành mạnh tương tự khác để thay thế vào. Đó là khi, tôi thay thế Coca bằng nước chanh, ngồi khòm lưng bằng việc đơn giản là đi lại và tập vài động tác thư giãn lưng mỗi giờ đồng hồ và thay vì thư giãn tại nhà sau giờ làm việc, tôi đã tập những bài thể dục mà tôi cảm thấy thích thú.

Bạn có thể quyết định đi bộ đến văn phòng thay vì lái xe, hoặc xuống xe buýt trước một trạm rồi đi bộ đến chỗ làm. Bạn có thể chuyển sang một loại ngũ cốc ăn sáng lành mạnh thay vì ăn vội một loại bánh nhiều đường trong lúc vội vàng ra khỏi nhà. 

Bằng cách này, bạn sẽ từ bỏ được một hành động khi có một hành động khác thay thế vào. Điều đó giúp cho não bộ chấp nhận sự cải thiện thói quen tốt hơn

Thiết lập một kế hoạch bảo vệ

Mỗi người đều có những lúc yếu lòng và niềm khao khát quay trở về thói quen cũ sẽ trỗi dậy. Đây là kế hoạch có thể giúp bạn chống lại những khoảnh khắc đó. 

Hãy nghĩ về những việc bạn có thể làm khi những cám dỗ ùa đến. Ví dụ như: khi bạn muốn sử dụng điện thoại ít lại, hãy nhờ bạn bè giữ nó hộ bạn hoặc hãy tắt nó đi và đọc một quyển sách. Nếu bạn muốn bắt đầu thói quen tập thể dục như tôi hãy rủ một ai đó tập chung với bạn, điều đó giúp cho bạn có tính trách nhiệm hơn.

Quyết định làm một việc gì khác khi thấy những thói quen cũ có nguy cơ quay trở lại. Lặp đi lặp lại những thói quen tích cực giúp cho não bộ chấp nhận và xem đó là những thói quen bình thường theo thời gian.

Loại bỏ: Xóa bỏ những cám dỗ

Xóa bỏ những thứ gợi nhớ về thói quen xấu

Loại bỏ tất cả những gì gợi nhớ đến thói quen xấu của bạn là điều rất cần thiết. Ví dụ như tôi đã loại bỏ hết những lon Coca ở văn phòng và nhà tôi, và thay thế chiếc ghế văn phòng thường ngày bằng một quả bóng thể dục. Điều đó dễ dàng hơn trong việc giúp tôi ngừng trở lại những thói quen cũ những khi yếu lòng.

Tránh xa tất cả những cám dỗ

Một cách tương tự là tránh xa những nơi hoặc những người mà bạn biết là sẽ cám dỗ những thói quen xấu quay trở lại. Đừng đi siêu thị với một cái dạ dày rỗng giúp bạn tránh được sự cám dỗ của đồ ăn vặt, đừng lái xe ngang những cửa hàng thức ăn nhanh mà hãy chọn con đường khác, dành lời từ chối cho những người bạn mà bạn biết có thể khiến bạn có một cuối tuần say xỉn.  

Đó là tất cả những điều giúp bạn không đặt mình vào những tình huống nguy hiểm cho việc quay trở về thói quen cũ.

Kết luận

Phương pháp Kiểm soát - Thay thế - Loại bỏ bao gồm các bước đúng đắn và cần thiết để bạn vượt qua những thói quen xấu của bạn. Hoạt động với tâm lý thuần tuý, cảm xúc, cảm nhận sau những hành động đó là điều làm cho phương pháp này hiệu quả và dễ dàng áp dụng cho tất cả các thói quen xấu mà bạn có.

Những thói quen xấu rất dễ hình thành và có vẻ việc thay đổi nó là điều khó khăn nhưng hãy nhớ rằng tất cả là sự nhất quán và lặp lại.

Bắt đầu sử dụng phương pháp Kiểm soát - Thay thế - Loại bỏ ngay hôm nay và bạn có thể chia tay vĩnh viễn những thói quen xấu.

Thói quen xấu nào bạn muốn tiêu trừ một lần và mãi mãi? Bạn phải dành thời gian và tập trung vào từng thói quen xấu một. Bắt đầu áp dụng từng bước để giúp lối sống của bạn luôn tích cực và ngày càng tốt đẹp hơn. 

Nguồn ảnh bìa: Picjumbo từ picjumbo.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Truthhawk: Taị sao chúng ta có thói quen xấu?
[2]^Agilee & Lean Life: Tự xem xét, hồi tưởng và viết nhật ký
  • Category
  • Nav menu