Cách Quản Lý Thời Gian Để Có Được Một Cuộc Sống Cân Bằng Đúng Nghĩa

Các mối quan hệ lành mạnh và ý nghĩa sẽ gia tăng tuổi thọ cũng như chất lượng cuộc sống của chúng ta. Khá nhiều người tin vào điều này. Liệu đây có nghĩa là càng nhiều người quan tâm vào những khía cạnh này trong cuộc sống của họ? Bạn có thường xuyên tập thể dục và đi chơi hay có những bữa ăn vui vẻ với người yêu/bạn đời và gia đình mình không? Nếu câu trả lời là không, thì tại sao lại vậy? Tiền có thể là một vấn đề. Còn nếu lý do của bạn là: "Tôi không có thời gian" thì bạn cũng không phải người duy nhất. Bạn luôn theo dõi các khoản chi và biết rõ số dư tài khoản của mình nhưng liệu bạn có biết chính xác thời gian của mình trôi qua như thế nào không? Sau đây là một vài cách đơn giản để quản lý thời gian và ý thức được cách bạn sử dụng thời gian.

1. Tạm ngưng và nhìn lại tuần vừa qua

Bạn làm quá nhiều việc trong và sau giờ làm. Làm sao bạn quyết định được việc nào nên được ưu tiên làm trước? Thường thường bạn hay làm những việc cần hoàn thành sớm hoặc những việc sắp đến hạn. Nói chung thì điều này khá hiệu quả nhưng trong dài hạn nó có thể trở thành việc quản lý khủng hoảng hơn là quản lý thời gian. Trong cuốn sách Take Time for Your Life, tác giả Cheryl Richardson đã thách thức người đọc tìm được thời gian đã trôi đi đâu. Sau khi cố gắng tìm ra một chỉ dẫn chính xác cho bài tập này, tôi thử gán màu sắc cho mỗi lĩnh vực trong đời sống để dễ dàng theo dõi thời gian một cách trực quan.

Trước tiên, hãy nhìn lại một tuần điển hình của bạn. Trong mẫu theo dõi thời gian hàng ngày, hãy tô màu khoảng thời gian như màu của Life Area.

Time_tracking._Daily-Luwee_F.040814

Tiếp theo, tính tổng thời gian theo các lĩnh vực trong cuộc sống trong bảng tổng thời gian tuần. Bạn còn có thể đổi tổng thời gian theo tuần này ra dạng biểu đồ hình tròn để quan sát kỹ hơn.

Time_tracking._weekly_totals_Luwee_F.040814

Vậy thời gian của bạn đã trôi đi đâu? Ngoài ăn và ngủ, việc nào trong đời chiếm thời gian của bạn nhất? Việc nào chiếm ít nhất? Tôi đã nghĩ là công việc chiếm cả một khoảng thời gian lớn của mình nhưng rồi lại rất ngạc nhiên khi nhận ra khoảng thời gian mình dành cho đời sống tinh thần, vui chơi và thử thách ít đến thế nào.

2. Lập kế hoạch quản lý thời gian, quyết định xem lĩnh vực cuộc sống nào cần phải được chú ý

Những biểu mẫu này không hoàn toàn là tuyệt đối và còn chỗ trống để sửa chữa. Ví dụ như tập thể dục được nhóm cùng với việc ngủ trong nhóm Sức khỏe tâm sinh lý. Mặc dù khu vực này chiếm lượng thời gian lớn nhất của bạn cũng không có nghĩa là bạn thực sự phải dành ra đúng bấy nhiêu thời gian để tập thể dục. Xem TV nằm trong nhóm Vui chơi và Phiêu lưu nhưng nó lại khó thay thế được cho đi du lịch hay tham gia vào một hoạt động yêu thích. Đọc sách nằm trong nhóm Sức khỏe tâm sinh lý nhưng thực tế nó cũng được coi là một sở thích. Bạn có thể điều chỉnh lại các hoạt động nằm trong các khu vực khác nhau hoặc thậm chí thay đổi tất cả các màu. Điều quan trọng là bạn ý thức được những khu vực khác trong cuộc đời bạn mà có thể bạn đang lãng quên và sau đó có thể quản lý lại thời gian để dành nhiều thời gian cho các khu vực ấy hơn.

Tác giả của Người bạn đồng hành giàu có và đơn giản, Sarah Ban Breathnach nhớ về cú sốc cô gặp phải khi nhìn vào tờ lịch và nhận ra những chữ mình viết trên đó "Chẳng còn chút thời gian nào trong ngày, tuần hoặc tháng để tôi quan tâm tới nhu cầu của bản thân". Cô ấy nói về việc chúng ta không thể từ chối gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và các công việc tình nguyện sẽ nhanh chóng lấp kín tờ lịch và chúng ta chẳng còn chút thời gian nào cho bản thân. Cô ấy đã đặt ra 2 tiếng một tuần chỉ để dành cho bản thân. Cô ấy không viết hẳn ra nhưng đánh dấu khoảng thời gian ấy bằng bút phát quang. Hiệu ứng thị giác cực nổi này khiến cô ấy dễ dàng hơn khi từ chối những hoạt động xung đột với khoảng thời gian "chỉ dành cho bản thân" của cô ấy. Mẹo đặt thời gian của cô đã cho tôi cảm hứng và sử dụng màu sắc khác nhau trong lịch trình hàng ngày và hàng tuần của mình.

3. Chuẩn bị danh sách các công việc phải làm hàng tuần và lịch biểu hàng ngày để sắp xếp độ ưu tiên những việc bạn muốn tập trung vào

Lên kế hoạch những việc bạn cần hoàn thành trong tuần rất hiệu quả. Liệt kê những việc cần làm theo lĩnh vực trong cuộc sống vào bảng danh sách việc cần làm trong tuần.

Weekly_To-Do._Luwee_F.040914

Những việc này có thể được thực hiện theo lịch trình hàng ngày. Cuối mỗi ngày và cuối tuần, hãy nhìn lại những gì bạn đã làm được. Các màu sắc sẽ chỉ ra rõ ràng những khu vực nào bạn dành thời gian nhiều nhất trong ngày và trong tuần. Bạn có thể quyết định tập trung vào những khu vực khác trong những ngày và tuần tiếp theo.

Daily_Schedule._Luwee_F._040914

Sẽ có những nhu cầu về thời gian vượt qua sự kiểm soát của bạn. Những công cụ có hơi màu mè nhưng hiệu quả này sẽ giúp bạn quyết định cách bạn sử dụng thời gian. Coi nó như một ngân hàng hoặc một tài khoản chi phí cho bạn biết tiền của bạn đi đâu. Không giống tiền bạc, thời gian là một nguồn tài nguyên hữu hạn, một khi đã trôi qua thì không bao giờ trở lại. Khi bạn có ý thức quản lý thời gian, bạn có thể cân bằng không chỉ tài chính của mình mà quan trọng hơn chính là cuộc đời của bạn.

Nguồn ảnh bìa: Hour Glass, flickr, Nicole Gaunt từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu