Cách Tôi Gạt Bỏ Sự Chán Nản Để Lấy Lại Năng Suất Trong Công Việc

Nếu bạn đã từng thấy mình ngụp lặn trong công việc được giao ở công ty, bạn sẽ thấy thật không thể chịu nổi nếu lúc đó bạn thấy chán nản. Một mặt, khi hoàn thành xong công việc chắc chắn bạn sẽ có thời gian rảnh. Mặt khác, bạn không thể bị người khác nhìn thấy đang lười biếng và bạn cần tiếp tục làm việc. Tìm kiếm việc cho mình có thể là một thách thức, nhưng với chút sáng tạo bạn có thể chứng minh rằng bạn là một nhân viên năng suất và cùng lúc chuẩn bị cho việc được giao sau này.

Tham gia vào những khoá học trực tuyến giới thiệu kỹ năng mới 

Với Internet, bạn có hàng ngàn khoá học online miễn phí trong tầm tay.[1] Những trang web như Khan Academy, Codecademy và Udemy cho phép bạn tiếp cận với một loạt các kỹ năng giúp bạn trở thành một nhân viên có giá trị hơn.

Lớp học online có thể để bạn học những kỹ năng hiện đại cốt yếu như lập trình, tăng độ quen thuộc với những chương trình như Excel, học cách dùng tất cả các tính năng của Adobe và mặt khác cũng để giáo dục bản thân. Sếp của bạn sẽ cảm kích khi thấy bạn cải thiện kỹ năng của bản thân, và đây chắc chắn sẽ được coi là cách sử dụng thời gian thật chất lượng.

Phân loại tất cả tài liệu trên bàn và trong máy tính

Nếu bạn vừa hoàn thành tất cả các công việc được giao, hãy dành chút thời gian để phân loạt tất cả đống tài liệu đang chồng chất trên bàn và trong hộp thư của bạn.[2] Nếu bạn là một nhân viên văn phòng bình thường, khả năng cao bạn có một tập giấy lộn xộn chứa trong cái cặp tài liệu nào đó gần nhất, chồng đống trong ngăn kéo hoặc xếp thành chồng trên bàn.

Bằng cách xem xét lại những tài liệu này và đảm bảo rằng chúng được sắp xếp và cất giữ hợp lý, bạn sẽ biết những việc nào còn chưa làm xong, liên kết các dự án với nhau và nảy ra các ý tưởng mới từ những thông tin mà bạn có. Dành thời gian này để dọn dẹp hòm thư, bao gồm cả việc kiểm tra lại những email nào bạn có thể quên chưa trả lời hoặc những công việc tiềm năng bạn có thể tiếp nối.

Lường trước công việc gì sẽ "hạ cánh" trên bàn và chuẩn bị sẵn sàng cho chúng

Nếu bạn vừa xoá sạch danh sách công việc phải làm cho hôm nay, hãy bắt đầu viết nháp một danh sách cho ngày mai. Bằng việc liệu trước công việc gì sẽ được giao vào ngày mai, bạn có thể làm tốt hơn khi đảm nhận công việc đó. Liên hệ mọi người trước nếu bạn biết bạn sẽ phải nói chuyện với họ – sắp xếp bất kỳ cuộc phỏng vấn nào bạn sẽ có, nhắc mọi người gửi tài liệu cho bạn khi họ sẵn sàng và đặt nhắc nhở để đảm bảo rằng bạn không quên gì cả. 

Đứng dậy và đi quanh văn phòng

Phần lớn nhân viên văn phòng ngồi làm việc cả ngày, điều này có thể dẫn đến cảm giác lờ đờ uể oải và làm giảm sự năng suất. Nếu bạn không có việc gì để làm, hãy tranh thủ đi bộ loanh quanh. Điều này có thể giúp kích hoạt trí tưởng tượng của bạn và giải toả chút năng lượng bị dồn nén khi bạn bị áp lực công việc. Và khi bạn đi loanh quanh xong, bạn có thể quay trở lại làm việc với một sức sống mới và độ năng suất tăng cao. Đi dạo làm giảm sự căng thẳng và đẩy tâm trạng lên cao, làm bạn đỡ cáu kỉnh hơn và thấy hài lòng hơn.

Kéo căng cơ bắp sáng tạo (creative muscles) và nảy ra những ý tưởng mới

Thời gian rảnh cũng mang đến cho bạn cơ hội để tập trung vào cơ bắp sáng tạo. Hãy sử dụng thời gian này để xác định bất cứ vấn đề chung nào bạn gặp phải ở nơi làm việc hoặc cách để cải thiện quy mô vận hành hàng ngày hoặc quy mô tổng của doanh nghiệp. Bạn có nhận được phàn nàn thường xuyên của khách hàng về một vấn đề đặc biệt mà bạn chưa thể giải quyết không? Có khía cạnh cũ nào của doanh nghiệp mà bạn nghĩ có thể cập nhật để tăng hiệu suất hoặc năng suất cũng như tránh bị thương tổn khi làm việc? Bạn nên sử dụng thời gian rảnh một cách hiệu quả để đưa ra những ý tưởng để giải quyết vấn đề và viết nháp đề xuất cho quản lý. Bạn có thể cho họ thấy rằng bạn quan tâm đến quá trình, đến sự thành công của doanh nghiệp và bạn có thể đưa ra những giải pháp sáng tạo khi có thời gian và tài nguyên.

Xem quảng cáo tuyển dụng và tìm kiếm những cơ hội hấp dẫn

Bạn có thường thấy mình chán chường kinh khủng ở nơi làm việc không? Nếu điều này xảy ra thường xuyên, có lẽ bạn sẽ muốn xem xét việc dùng thời gian rảnh để tìm kiếm những cơ hội việc làm mới. Kể cả nếu bạn không thật sự muốn rời bỏ công việc hiện tại, xem xét những công việc nào đang cần người có thể nhắc bạn thị trường việc làm hiện đang như thế nào, cho bạn thấy các nhà quản lý khác mong đợi điều gì và có lẽ sẽ làm bạn trân trọng công việc hiện tại hơn. Nếu bạn thật sự không thể tìm cách làm bản thân bận rộn, có thể bạn đang ở sai vị trí rồi. Đừng làm bản thân mắc kẹt trong ngõ cụt với một công việc chỉ vì cảm giác trách nhiệm – nếu bạn thấy kỹ năng của mình có thể được sử dụng tốt hơn ở nơi nào đó khác, hãy tiến lên!

Tìm cách sử dụng thời gian ở nơi làm việc có thể là một thách thức – bạn muốn thời gian trôi qua và bạn có năng suất một cách khách quan, nhưng sếp không muốn nhìn thấy bạn lười biếng. Bằng cách phân loại những đầu việc, học hỏi kỹ năng mới và đánh giá lại công việc và trách nhiệm của bạn, bạn có thể làm bản thân bận rộn và có ích cho sự nghiệp về lâu về dài.

Tài liệu tham khảo

[1]^Inc.: 7 Cách Hiệu Quả Để Loại Bỏ Chán Nản Trong Công Việc
[2]^Conversational: 10 Mẹo Cho Bàn Làm Việc Ở Công Ty Gọn Gàng Hơn
  • Category
  • Nav menu