Cách tốt nhất để thành công là trải qua những thử thách khắc nghiệt

Bạn muốn biết cách tốt nhất để có được thành công trong cuộc sống không? Bạn phải được thử thách một cách khắc nghiệt.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng các kỹ năng cần thiết của các nhà lãnh đạo thành công cũng giống như các kỹ năng cho phép một người tìm thấy ý nghĩa của một trải nghiệm không tốt? Bạn sẽ tin tôi chứ?

Trong cuốn Lò luyện nghề lãnh đạo, Warren Bennis và Robert Thomas cho rằng các nhà lãnh đạo mạnh mẽ là những người vượt qua nghịch cảnh. Khi phỏng vấn hơn 40 nhà lãnh đạo hàng đầu trên thế giới, họ đã tìm ra một kết luận đáng ngạc nhiên. Họ phát hiện ra rằng tất cả các nhà lãnh đạo được phỏng vấn, cả trẻ và già, đều có thể chỉ ra những trải nghiệm mãnh liệt, thường gây đau thương, luôn nằm ngoài kế hoạch đã biến đổi họ.

Bennis và Thomas gọi những kinh nghiệm này là Lò luyện. Vậy, Lò luyện là gì?

Lò luyện là gì?


Một lò luyện theo nghĩa đen là một vật chứa có thể chịu được nhiệt độ cực cao. Hãy nghĩ về một vật chứa kim loại trong đó kim loại bị nóng chảy. Đây là vật chứa bạn sẽ sử dụng để đổ đầy khuôn với kim loại lỏng.

Một lò luyện cũng có thể là một thử nghiệm khắc nghiệt, trong đó các yếu tố khác nhau tương tác, dẫn đến việc tạo ra một thứ mới. Một phép ẩn dụ cho điều này là - một mối quan hệ đã được củng cố trong “lò luyện” của chiến tranh.

Đối với mục đích của chúng tôi ở đây, lò luyện là một sự kiện biến đổi liên quan đến một bài kiểm tra hoặc thử nghiệm khắc nghiệt - trong đó các nồi nấu nung rất mãnh liệt, thường gây đau thương và luôn nằm ngoài kế hoạch.

Trải nghiệm lò luyện


Đối với các nhà lãnh đạo được phỏng vấn bởi Bennis và Thomas, trải nghiệm lò luyện thậm chí còn hơn cả một thử nghiệm hay bài kiểm tra, đó là một sự tự vấn sâu sắc buộc một nhà lãnh đạo phải đặt câu hỏi họ là ai và điều gì quan trọng với họ.

Họ phát hiện các nhà lãnh đạo đã thay đổi từ trải nghiệm và bước ra với một sự thay đổi ý thức về bản thân. Những kinh nghiệm này đòi hỏi mỗi nhà lãnh đạo phải đặt câu hỏi về nhận thức của họ về thực tế. Đổi lại, họ nổi lên mạnh mẽ hơn từ trải nghiệm lò luyện của họ và với ý thức về mục đích. Bennis và Thomas kết luận rằng tất cả họ đều thay đổi một cách đáng kể theo một cách cơ bản nào đó.

Những câu chuyện lò luyện được thảo luận tương tự như của tôi. Là một đứa trẻ lớn lên trong một cuộc sống và hệ thống chăm sóc nuôi dưỡng bị hủy hoại, tôi ngay lập tức liên tưởng đến những câu chuyện này. Một số kinh nghiệm lò luyện chiếu sáng một khu vực bị che giấu và dồn nén của tâm hồn. Tôi thấy rằng một số câu chuyện cá nhân của tôi đã ẩn sâu trong tâm hồn tôi.

Trước đây tôi đã thảo luận về một số kinh nghiệm của tôi trong cuốn sách Thành công khi còn là một đứa con nuôi, nhưng trước đây tôi chưa nghĩ chúng là lò luyện cho đến bây giờ. Những trải nghiệm lò luyện của tôi, đôi khi, là một trong những điều khắc nghiệt nhất mà một người nên trải nghiệm. Chúng có hình dạng gần giống toàn bộ cuộc đời tôi khi còn nhỏ và đến đầu tuổi trưởng thành. Cha mẹ tôi đã mang đến cho tôi phần lớn những trải nghiệm này.

Bố tôi tự tử khi tôi 18 tuổi. Ông dường như đã dành cả đời vật lộn trong những cảnh tối tăm. Ông là một người nghiện rượu - nhưng cuối cùng - ma túy, trầm cảm và một khẩu súng trường trên tay đã cướp đi mạng sống của ông. Mẹ tôi vẫn còn sống; tuy nhiên, trong vỏ bọc của người mà bà đã từng như vậy. Bà là một người nghiện rượu, chưa nói bà còn ngập trong ma túy. Lớn lên cùng với mẹ tôi là một trải nghiệm nguy hiểm. Bà đã bị đánh đập nặng nề bởi những người đàn ông khác nhau và cho con cái bà trải qua những cơn ác mộng. Một trải nghiệm như vậy khi mới mười tuổi, tôi như đi bộ qua một ngôi nhà di động bị nhiễm ma túy và cố gắng tránh bước vào trừ khi đi vệ sinh.

Bóng tối sẽ không thể chiến thắng


Vào khoảng 12 tuổi, tôi được đưa đến nhà nuôi dưỡng – thật ngạc nhiên, đây là nơi sự chuyển đổi của tôi bắt đầu. Tôi được đưa vào một nhà nuôi dưỡng trong một thị trấn nhỏ ở Kansas - Kensington, Kansas.[1]

Người dân trong thị trấn này đã chia sẻ với tôi sức mạnh của việc xây dựng các mối quan hệ. Bây giờ tôi đã hiểu làm thế nào các mối quan hệ mang đến mục đích và ý nghĩa trong cuộc sống của tôi. Tôi đã tin rằng khi mọi người cảm thấy mạnh mẽ về điều gì đó, hầu như họ sẽ luôn thành công.

Tôi đã làm rất tốt trong thời gian ở nhà nuôi dưỡng, nhưng tôi không thể tiếp tục tiến về phía trước vì tôi sẽ trở về với cha mẹ ruột của mình. Về cơ bản, tôi bắt đầu quay trở lại với cuộc sống tăm tối của họ. Tuy nhiên, tôi luôn tìm đường quay lại Kensington. Mỗi lần tôi tìm đường trở lại thị trấn nhỏ này, ý thức của tôi sẽ được nâng lên một cấp độ cao hơn. Cụ thể cha mẹ nuôi của tôi (Robert Bearley) đã giúp tôi nâng cao ý thức của mình.

Tôi thấy rằng mỗi lần rời xa bố mẹ là tôi có thể hiểu môi trường của mình hơn. Nhờ hiểu rõ hơn về môi trường của mình, tôi đã có thể bắt đầu hiểu rằng tôi đang kiểm soát thực tế của chính mình. Tuy nhiên, phải mất một thời gian và thêm một số trải nghiệm lò luyện để tôi thực sự hiểu được điều này.

Phát triển các nhà lãnh đạo tương lai thông qua các cuộc trải nghiệm lò luyện

Tôi đặc biệt nhớ một vài sự kiện quan trọng thuở thiếu thời đã tạo nên nền tảng cho cuộc đời tôi với tư cách là một nhà lãnh đạo quân đội. Một khoảnh khắc đã tạo nên nền tảng cho những gì sẽ trở thành sự nghiệp lãnh đạo và việc học tập suốt đời. Robert Bearley đã giúp tôi tạo nên một bộ các giá trị. Ông đã cho tôi thấy một trong những điểm giống nhau được mô tả bởi Bennis và Thomas - rằng cuộc sống không phải là chuyện phần thưởng hay kết quả, mà là về những gì bạn làm và cách bạn đạt được những kết quả đó. Về cơ bản, ông đã cho tôi thấy tầm quan trọng của quá trình đạt được điều gì đó và cách các nhà lãnh đạo vĩ đại quan tâm đến quá trình cũng nhiều như kết quả.

Hơn nữa, năm 16 tuổi, tôi nhớ đã đón mẹ từ một phòng khách sạn, nơi bà đang ở với một người đàn ông lạ mặt. Bà vừa say vừa phê thuốc. Tôi kéo bà ra khỏi phòng khách sạn và đưa bà đi trên một con đường dài đến nhà ông bà tôi. Lúc đó tôi đang sống với bố và tôi nhớ đã muốn quay lại Kensington. Tôi không còn ở nhà nuôi dưỡng, nhưng tôi muốn sống với ông bà đang sống gần họ. Họ nói với tôi cách duy nhất tôi được phép sống với họ là nếu tôi có thể đưa mẹ về nhà. Tôi nhớ trải nghiệm một cách sống động, nhưng những trải nghiệm lò luyện trước đây cho phép tôi thực hiện nhiệm vụ này như thể đó là một điều bình thường.

Nhìn lại, tôi tự hỏi liệu tôi có thể làm điều này mà không sống 16 năm trước trong địa ngục. Hãy tưởng tượng bạn kéo một cô gái mại dâm ra khỏi phòng khách sạn, vừa say vừa phê thuốc. Bây giờ hãy tưởng tượng rằng cô gái mại dâm đó là mẹ của bạn.

Cách tốt nhất để thành công là trải qua thử thách

Phải mất khá nhiều thất bại và những tình huống khủng khiếp trong suốt cuộc đời, nhưng mỗi một trải nghiệm trong những trải nghiệm hoặc lò luyện này đã tạo ra con người tôi hôm nay. Những lò luyện này đã tạo nên một niềm vui trọn đời để đọc, viết, suy nghĩ và theo đuổi kiến ​​thức. Những trải nghiệm này đã phát triển một tư duy cụ thể để làm theo. Chúng đã tạo ra một lối tư duy phóng khoáng và cách tiếp cận không sợ hãi để hoài nghi về mọi thứ.

Tôi nổi lên từ những lò luyện này khi biết rằng không gì có thể đánh bại tôi. Mỗi bài kiểm tra hoặc mỗi lò luyện thay đổi con người tôi về cơ bản. Trong khi đó những người khác, bao gồm em trai tôi thì thấy sự tuyệt vọng, còn tôi tìm thấy cơ hội từ mỗi lò luyện.

Yếu tố cần thiết của người lãnh đạo


Bennis và Thomas đã hỏi một câu hỏi quan trọng trong nghiên cứu của họ. Chúng ta hãy xem câu hỏi và những câu trả lời gì họ tìm thấy.[2]

Câu hỏi: Vậy, điều gì cho phép những người này không chỉ đối phó với những tình huống khó khăn này mà còn học hỏi từ chúng?

Trả lời: Chúng tôi tin rằng các nhà lãnh đạo vĩ đại sở hữu bốn kỹ năng thiết yếu và chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi biết rằng đây là những kỹ năng tương tự cho phép một người tìm thấy ý nghĩa trong những thứ có thể là một trải nghiệm kinh khủng.

Vậy, những kỹ năng thiết yếu của các nhà lãnh đạo thành công và những thứ cho phép một người tìm thấy ý nghĩa từ một trải nghiệm có hại là gì? Đừng quên rằng chúng giống nhau.

Bốn kỹ năng cần thiết

  1. Khả năng thu hút người khác theo nghĩa chung. Hãy nghĩ về cuộc thảo luận của tôi về các mối quan hệ ở nhà nuôi dưỡng. Khi chúng ta cảm thấy đủ mạnh về một điều gì đó, chúng ta sẽ tăng khả năng thành công.
  2. Một giọng nói đặc biệt và hấp dẫn. Hãy nghĩ về các ví dụ trong suốt lịch sử của những người đã sử dụng sức mạnh của ngôn từ để mang lại sự thay đổi. Ở đây, tôi nghĩ về các nhà lãnh đạo như Martin Luther King Jr., và thậm chí các nhà lãnh đạo từ thời tôi còn ở nhà nuôi dưỡng.
  3. Ý thức về sự toàn vẹn. Hãy suy nghĩ về các cuộc thảo luận về việc thiết lập một bộ giá trị về việc chăm sóc nuôi dưỡng.
  4. Năng lực thích ứng. Bennis và Thomas thông báo cho chúng tôi rằng đây là kỹ năng quan trọng nhất trong bốn kỹ năng. Họ giải thích rằng đây là khả năng sáng tạo và là một năng lực kỳ diệu để vượt qua nghịch cảnh, với tất cả sự căng thẳng của nó - nổi lên mạnh mẽ hơn trước.

Học cách trở thành một con tắc kè hoa


Bennis và Thomas giải thích rằng năng lực thích ứng bao gồm sự kết hợp giữa hai phẩm chất chính.

  1. Khả năng nắm bắt bối cảnh. Đây là khả năng xem xét nhiều quan điểm về một tình huống và kết nối với mọi người. Đối với tôi, đây là khả năng mà tôi nhìn thấy những lời lăng mạ trong quá khứ và sự kỳ thị liên quan đến việc trở thành một đứa con nuôi.
  2. Độ cứng cỏi. Đây là sự kiên trì và cứng rắn cho phép mọi người nổi lên từ một sự kiện đau thương mà không mất hy vọng. Đối với cá nhân tôi, đây là khả năng của tôi để duy trì sức khỏe mặc dù sống một cuộc sống khó khăn. Tôi không uống rượu, hút thuốc hay dùng ma túy vì những gì tôi chứng kiến. Tuy nhiên, em trai tôi đã đi theo con đường ngược lại và gặp các vấn đề sức khỏe và nghiện tương tự như của bố mẹ tôi.

Năng lực thích ứng cho phép một người không chỉ sống sót sau một sự kiện kinh hoàng hoặc đau thương, mà còn học hỏi từ nó, và vươn lên một cách mạnh mẽ và hứa hẹn hơn bao giờ hết. Về cơ bản, đây là những gì biến tình huống thành một lò luyện hoặc sự kiện biến đổi.

Sự tăng trưởng hậu chấn thương (PTG)


Tôi không phản đối với bất cứ điều gì có trong trong Lò luyện nghề lãnh đạo, nhưng vẫn thiếu một cái gì đó. Thành phần còn thiếu là sự tăng trưởng hậu chấn thương (PTG) và nên được thêm vào như một kỹ năng trong hoặc sau khả năng thích ứng. Tất cả chúng ta đều có thể kiên trì và trở nên mạnh mẽ hơn (suy nghĩ cứng rắn), nhưng PTG giải thích rõ hơn về sự phát triển từ trải nghiệm lò luyện.

PTG là một thay đổi tâm lý tích cực do nghịch cảnh và những thách thức khác để nâng cao cấp độ của chức năng.[3] Hơn nữa, PTG không phải là trở lại cuộc sống như trước đây, mà là để trở nên tốt hơn sau sự kiện thay đổi cuộc sống. Ở đây, sự kiện thay đổi cuộc sống là lò luyện. Điều này góp phần vào một quá trình thay đổi cá nhân, mang lại một mục đích có ý nghĩa sâu sắc.

Một điểm quan trọng khiến PTG đối lập với sự cứng rắn, kiên trì hoặc khả năng phục hồi là PTG đề cập đến một sự thay đổi ở một người vượt xa khả năng chống cự. Về cơ bản là không bị thương tổn bởi sự kiện đau thương. Hơn nữa, có những đặc điểm nhất định của PTG. Chúng ta hãy xem từng đặc điểm và cách chúng được áp dụng cho câu chuyện của tôi.

Đặc điểm của PTG:

Lò luyện tạo ra nhà lãnh đạo mạnh mẽ


Kinh nghiệm cá nhân của tôi qua từng lò luyện đã ảnh hưởng sâu sắc đến vai trò của tôi với tư cách là một nhà lãnh đạo cấp tổ chức trong Quân đội Hoa Kỳ. Bennis và Thomas giải thích rằng các chỉ số và dự đoán đáng tin cậy nhất về khả năng lãnh đạo thực sự là khả năng chúng tôi tìm ra ý nghĩa từ các sự kiện tiêu cực và học hỏi từ những hoàn cảnh đen tối nhất. Trong lĩnh vực nghề nghiệp của tôi, việc không sở hữu tư duy này theo nghĩa đen có thể khiến bạn bị giết - hoặc bởi kẻ thù hoặc bởi chính bạn.

Các kỹ năng cần thiết để chinh phục nghịch cảnh và vươn lên mạnh mẽ và tận tâm hơn bao giờ hết cũng là những kỹ năng tạo nên các nhà lãnh đạo phi thường. Các nhà lãnh đạo nhận ra điều này sẽ phát triển và lãnh đạo các tổ chức với không khí tích cực.

Trải nghiệm lò luyện của tôi đã phát triển một con người hoàn hảo cho quân đội. Ý tôi là, nếu tôi thấy một tình huống nguy hiểm hoặc nếu tôi nhận thấy ai đó đang gặp nguy hiểm, tôi sẽ không ngần ngại nhảy vào hành động. Tôi sẽ không ngần ngại giúp đỡ ai đó trong tình trạng nguy hiểm và đe dọa đến tính mạng.

Mỗi trải nghiệm lò luyện thay đổi tôi hướng tới điều tốt hơn. Sau mỗi lò luyện, tôi không trở lại cuộc sống như trước, nhưng đã trở nên tốt hơn sau sự kiện thay đổi cuộc sống - ngay cả khi tôi không nhận ra điều đó vào thời điểm đó.

Cuối cùng, hãy để tôi chia sẻ với bạn một ví dụ cá nhân cuối cùng. Nếu bạn hỏi vợ tôi, tôi yêu thời tiết nhiều mây và tận hưởng trời mưa. Một trong những trải nghiệm lò luyện của tôi đã diễn ra trong một cơn bão. Mỗi khi trời mưa, tôi tự nhắc nhở mình rằng không có gì có thể giết chết tôi - không phải bố mẹ tôi và không phải cơn bão. Mưa là lời nhắc nhở của tôi rằng tôi sẽ không bao giờ lo sợ một người hay cơn bão nào nữa.

Tài liệu tham khảo

[1]^Dr. Jamie Schwandt: Thế giới có thể học được gì từ thị trấn Kansas nhỏ bé này
[2]^Bennis & Thomas: Lò luyện nghề lãnh đạo
[3]^Wiki: Sự tăng trưởng hậu chấn thương
  • Category
  • Nav menu