Cách Trả Lời Những Câu Hỏi Phỏng Vấn Hành Vi Một Cách Thông Minh

Các cuộc phỏng vấn có thể rất đáng sợ. Chúng thật sự đáng sợ, vì khó mà dự đoán các câu hỏi phỏng vấn sẽ như thế nào.

Thường thì các nhà tuyển dụng hay hỏi về kinh nghiệm của chúng ta trong quá khứ. Nếu không chuẩn bị trước một hoặc hai câu chuyện để ứng phó, chúng ta sẽ ngồi đó mà không biết nói gì đâu.

Các câu hỏi phỏng vấn hành vi là phần quan trọng trong cuộc phỏng vấn

Chúng tôi muốn giới thiệu với bạn về thuật ngữ "câu hỏi phỏng vấn hành vi". Những câu hỏi hành vi hướng tới việc thu thập thông tin về cách mà ứng viên hành xử trong quá khứ.

Bằng việc biết được rằng họ đã hành xử như thế nào trong quá khứ, nhà tuyển dụng có thể biết được ứng viên sẽ hành xử như thế nào trong tương lai. Câu hỏi quan trọng mà mọi người phỏng vấn đều muốn biết câu trả lời là: người này sẽ làm việc tốt trong tổ chức của chúng ta chứ? [1]

Bạn có thể đã từng nghe những câu hỏi như thế này trong quá khứ:

Hình thức những câu hỏi này rất khác nhau. Nhưng ít nhiều chúng có thể được đưa về một câu hỏi đơn giản bắt đầu bằng "Bạn có thể kể về một thời điểm...."

Các loại câu hỏi hành vi

Ở đây, chúng tôi phân loại tất cả các câu hỏi hành vi dựa trên hiểu biết của những nhà tuyển dụng đầy kinh nghiệm.

Nếu bạn là người phỏng vấn, bài viết này có thể là một nguồn tư liệu tham khảo để chuẩn bị câu hỏi phỏng vấn; nếu bạn là ứng viên, bằng việc biết các dạng và kì vọng của những câu hỏi này, bạn có thể được trang bị kĩ càng hơn để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn.

1. Làm việc nhóm

Theo Pamela Skillings, nhà sáng lập của Big Interview, các câu hỏi phỏng vấn về làm việc nhóm là phổ biến nhất.

Loại câu hỏi này có mục đích để xem liệu ứng viên tiềm năng kia có phải là một đồng đội tuyệt vời không. Sau tất cả, khả năng hợp tác mang tính quyết định trong một tổ chức, và nhà tuyển dụng có trách nhiệm tìm xem các ứng viên tiềm năng có tính hợp tác không.

Ví dụ:

Kì vọng của nhà phỏng vấn

2. Giải quyết vấn đề

Câu hỏi liên quan đến giải quyết vấn đề là một loại câu hỏi khác thường được hỏi khi phỏng vấn. Những câu hỏi này dùng để biết liệu ứng viên có thể xử lý vấn đề ổn thoả hay không.

Ví dụ:

Kì vọng của nhà phỏng vấn

3. Động lực và giá trị

Có thể nói rằng mục đích của buổi phỏng vấn là để tìm ra ứng viên là kiểu người như thế nào. Đó là lý do tại sao những câu hỏi về điều gì tạo động lực cho họ rất phổ biến.

Tuy nhiên, phần lớn thời gian, những câu hỏi này không được hỏi một cách trực tiếp; chúng thường là những câu hỏi ngầm nghe có vẻ rất ngẫu nhiên lúc đầu!

Ví dụ:

Kì vọng của nhà phỏng vấn

4. Thất bại

Những câu hỏi mà hỏi ứng viên về cách họ đối mặt với sự thất bại có lẽ là khó nhất trong tất cả. Chúng khó và đòi hỏi nhiều kĩ năng để trả lời. Người phỏng vấn đặc biệt chú ý cách ứng viên trình bày về thất bại trong quá khứ mà không làm xấu hình ảnh của mình.

Lưu ý rằng những câu hỏi này không phải được đặt ra để làm ứng viên thấy xấu hổ. Các nhà tuyển dụng hỏi những câu hỏi này vì họ mong đợi được biết: (1) cách ứng viên thể hiện trong công việc cũ, và (2) liệu họ có thể học hỏi từ sự thất bại.

Ví d​​​​​​​ụ:

Những câu hỏi này có thể rất thẳng thắn, kiểu như:

Hoặc chúng có thể được đưa ra theo cách ẩn ý hơn:

Kì vọng của nhà phỏng vấn

5. Thành tựu

Loại câu hỏi cuối cùng là về thành tích cá nhân. Những câu hỏi này có thể đơn thuần hỏi về tài năng của một ai đó. Đúng, đó là những câu hỏi để khám phá kĩ năng và năng lực của một người. Tuy nhiên, thông qua những câu hỏi này, người phỏng vấn có thể hiểu hơn về cách ứng viên nhìn nhận thành công và mục tiêu tương lai của họ là gì.

Ví dụ:

Kì vọng của nhà phỏng vấn

Nguồn ảnh bìa: Flaticon từ flaticon.com

Tài liệu tham khảo

[1]^big interview: Phỏng Vấn Hành Vi: Bí Quyết Để Tạo Nên Câu Trả Lời Tốt Nhất
[2]^The Muse: 4 Bước Để Trả Lời Những Câu Hỏi Phỏng Vấn Khác Biệt
[3]^Alison Doyle: Cách Trả Lời Những Câu Hỏi Phỏng Vấn Về Lỗi Lầm
  • Category
  • Nav menu