Cách việc sử dụng biểu tượng cảm xúc giúp định hình những ấn tượng của chúng ta

Nếu bạn đã từng bị cám dỗ để thêm một khuôn mặt cười trong thư từ công việc, thì bạn không chỉ có một mình thôi đâu. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy khoảng 76% công nhân Mỹ sử dụng biểu tượng cảm xúc trong giao tiếp chuyên nghiệp.[1]

Biết khi nào có thể sử dụng công cụ giao tiếp này có thể giúp bạn xây dựng các mối quan hệ và cứu bạn khỏi những hiểu lầm. Sử dụng chúng không đúng cách có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cách mọi người nhìn bạn.

Làm thế nào biểu tượng cảm xúc có thể ảnh hưởng đến ấn tượng của người khác về bạn

Tôi có một người đồng nghiệp cũ, Amanda, người liên lạc với tôi chủ yếu qua tin nhắn. Cô ấy làm việc ở nhà hầu hết các ngày, và đây là cách nhanh nhất và dễ nhất để chúng tôi giữ liên lạc. Amanda có một phong cách nhắn tin bằng chữ ký của riêng cô ấy. Bất cứ khi nào tôi yêu cầu cô ấy xác nhận xem cô ấy có hiểu điều gì không, hoặc nếu tôi kiểm tra lại để chắc chắn rằng cô ấy đã nhận được một tài liệu từ tôi, cô ấy đã trả lời bằng ba biểu tượng cảm xúc yêu thích của mình: Nhếch Mép, Vừa Khóc Vừa Cười và Đồng Ý với một Nụ Cười.


Nhắn tin với Amanda thường xuyên khiến tôi phát triển một số ấn tượng về cô ấy. Tôi cho rằng vì cô ấy đã sử dụng biểu tượng cảm xúc trong thư từ của mình, cô ấy hẳn là người rất hài hước và thoải mái. Ngay cả khi chúng tôi thảo luận các vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như xác nhận ngân sách với khách hàng hoặc thảo luận về phương hướng công việc của chúng tôi, cô ấy đã sử dụng biểu tượng cảm xúc. Theo thời gian, tôi bắt đầu tự hỏi liệu cô ấy có làm việc nghiêm túc không.

Sẽ chẳng có vấn đề gì khi Amanda có những ý tưởng tuyệt vời. Tôi đã có một thời gian khó khăn khi yêu cầu cô ấy nghiêm túc hơn trong công việc vì trả lời bằng cái biểu tượng Vừa Khóc Vừa Cười (hoặc bất kỳ loại nào đó mà cô ấy thích, cho vấn đề đó) không chuyên nghiệp chút nào cả. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ấn tượng của tôi về Amanda không phải là duy nhất. Nghiên cứu của họ kết luận rằng những người tham gia nghiên cứu coi những người gửi tin nhắn đã sử dụng biểu tượng cảm xúc là ít năng lực hơn so với mọi ngày.[2]​​​​​​​

Ấn tượng dựa trên biểu tượng cảm xúc có thể bị đánh lừa

Khi tôi gặp Amanda lần đầu tiên, tôi hoàn toàn bị bất ngờ. Cảm giác như tôi đã nhắn tin với một người khác vậy. Cô ấy mặc một bộ đồ đen được may đo sẵn, và cô ấy mang theo một chiếc cặp như một chuyên gia hàng đầu.

Khi cô ấy trình bày, cô ấy đã gây ấn tượng với mọi người trong văn phòng. Cô ấy đưa ra phác thảo về ngân sách, đưa ra các đề xuất dựa trên dữ liệu tiếp thị và hiển thị các dự đoán cho năm tới bằng một loạt các biểu đồ. Cô ấy đã tự tin và trả lời các câu hỏi của chúng tôi bằng cách trích dẫn nghiên cứu của cô ấy trong phần hỏi đáp của cô ấy. Cô ấy đã thực sự làm tốt bài tập về nhà của mình. Nếu bạn tưởng tượng về một bài thuyết trình kinh doanh lý tưởng, đó là những gì cô ấy đã trình bày.

Không có gì là đùa cợt đối với bài thuyết trình của Amanda cả. Cô ấy để trình bày một cách rất chuyên nghiệp. Chắc chắn đây không phải là cùng một người luôn khăng khăng kết thúc mọi tương tác bằng một chuỗi các biểu tượng mặt cười.

Sau đó, chúng tôi đã thực hiện một cuộc khảo sát về biểu tượng cảm xúc tại Lifehack

Sau khi tôi gặp Amanda, tôi trở nên có ý thức hơn về các tin nhắn của tôi tại nơi làm việc. Tôi tự hỏi rằng liệu tôi đã khiến cho các đồng nghiệp của tôi ấn tượng sai về công việc của tôi vì cách tôi sử dụng biểu tượng cảm xúc để giao tiếp. Tôi cũng tự hỏi làm thế nào để việc sử dụng biểu tượng cảm xúc ảnh hưởng đến ý kiến của các đồng nghiệp của tôi về người khác.

Tôi quyết định rằng cách tốt nhất để tìm ra cách đồng nghiệp của tôi xem những người sử dụng biểu tượng cảm xúc thường xuyên. Chúng tôi sử dụng Slack để liên lạc tại văn phòng Lifehack, điều đó có nghĩa là có rất nhiều cơ hội để biểu tượng cảm xúc xuất hiện tại nơi làm việc mỗi ngày. Tôi đã phỏng vấn 40 nhân viên để thu thập những hiểu biết của họ về giao tiếp trong công việc.

Tôi đã có được một số kết luận thú vị.

Những người nghiêm túc có xu hướng sử dụng biểu tượng cảm xúc ít liên quan đến cảm xúc

Hầu hết các đồng nghiệp của tôi nhận thấy rằng những người có cấp bậc cao hơn trong văn phòng, chẳng hạn như người quản lý, tránh sử dụng biểu tượng cảm xúc liên quan đến cảm xúc như nhếch mép hoặc khuôn mặt cười. Điều này làm cho văn bản của họ có vẻ nghiêm túc và chuyên nghiệp hơn.

Bất cứ khi nào người quản lý sử dụng biểu tượng cảm xúc, nó sẽ thường để thể hiện sự đánh giá cao hoặc hỗ trợ. Họ thích những biểu tượng cảm xúc trung tính, chẳng hạn như vỗ tay, hoặc các vật phẩm như lửa trại. Nếu đó là các biểu tượng hình mặt người, thì họ sẽ không dùng. Việc truyền cảm xúc trong giao tiếp của họ có vẻ như quá không chính thức cho vị trí của họ.

Các đồng nghiệp của tôi cũng đồng ý rằng họ xem các câu mà không có biểu tượng cảm xúc là những mục cần được thực hiện nghiêm túc. Khi một biểu tượng cảm xúc được sử dụng, nó báo hiệu rằng một phần của sự tương tác được cho là hài hước hoặc mang tính giải trí.

Những người sáng tạo có thể sử dụng biểu tượng cảm xúc để tạo thành một câu hoàn toàn dễ hiểu NHANH CHÓNG

Một số người đưa giao tiếp qua biểu tượng cảm xúc lên một cấp độ hoàn toàn mới. Họ có thể làm cho câu trả lời đơn giản có vẻ thú vị và sáng tạo hơn. Ví dụ, khi chúng tôi cố gắng quyết định nên ăn ở đâu, ai đó có thể nhắn tin biểu tượng cảm xúc của một chiếc burger hoặc cuộn sushi thay vì gõ một lời giải thích về những gì họ muốn.

Một số đồng nghiệp sáng tạo của tôi có thể sử dụng biểu tượng cảm xúc để xâu chuỗi những suy nghĩ hoàn chỉnh mà không cần sử dụng bất kỳ từ nào. Có lần tôi đang đợi một đồng nghiệp xuất hiện để tôi có thể bắt đầu một cuộc họp. Tôi đã gửi một tin nhắn qua Slack để tìm xem anh ta ở đâu. Một thành viên trong nhóm của tôi đã gửi cho tôi hai biểu tượng cảm xúc: một người đàn ông đang chạy và một nhà vệ sinh. Tôi đã hiểu. Thật đơn giản, sáng tạo và rõ ràng, và chúng tôi không cần đi sâu vào chi tiết.

Mấu chốt của việc sử dụng biểu tượng cảm xúc một cách sáng tạo là suy nghĩ nhanh chóng. Các đồng nghiệp của tôi nói rằng khi họ thấy ai đó dành quá nhiều thời gian để tìm kiếm loạt biểu tượng cảm xúc phù hợp, có vẻ như họ đã cố gắng quá nhiều. Nó giống như khi bạn mất quá nhiều thời gian để tìm ra một trò đùa. Đến lúc bạn trả lời, nó không còn buồn cười nữa.

Sử dụng nhiều lần = cách thức nhận diện cá nhân

Giống như tôi đã học được từ Amanda, việc sử dụng biểu tượng cảm xúc quá nhiều có thể trở thành đặc điểm riêng của bạn. Nó giống như có một cụm từ bắt đầu hoặc một dòng tag, biểu tượng cảm xúc đóng góp cho cách nhân diện cá nhân của bạn và ấn tượng của những người khác về bạn.

Chúng tôi có một đồng nghiệp yêu thích sử dụng biểu tượng cảm xúc Yummy. Bất cứ khi nào chúng tôi phải gọi đồ ăn nhẹ, chúng tôi để anh ấy chọn trước vì chúng tôi cho rằng anh ấy là người sành ăn và sẽ biết nơi để tìm đồ ăn nhẹ ngon nhất.

Trừ khi bạn muốn được biết đến với một đặc điểm hoặc sở thích cá nhân cụ thể, hãy tránh sử dụng biểu tượng cảm xúc quá mức.

Mẹo sử dụng biểu tượng cảm xúc trong giao tiếp chốn công sở

Tất cả các cuộc thảo luận với đồng nghiệp của tôi đã đưa tôi đến một vài kết luận về thời điểm và cách sử dụng biểu tượng cảm xúc trong công việc. Dưới đây là những thực tiễn tốt nhất mà Nhóm Lifehack truyền lại cho tôi:

Gần đây tôi đã nhận được hướng dẫn về phong cách cho một nhiệm vụ mà tôi đang thực hiện và cộng tác viên của tôi đã liệt kê tất cả các hướng dẫn nghe có vẻ nghiêm ngặt này cho công việc. Cô ấy liệt kê ra cả một biểu tượng cảm xúc ở cuối một ví dụ mà cô ấy đã đưa ra. Biểu tượng cảm xúc giúp tôi hiểu rằng cô ấy đang cố gắng làm dịu tâm trạng và nó nhắc nhở tôi rằng có một người thật sự ở phía bên kia của hộp văn bản.

Đây chỉ là một vài gợi ý từ văn phòng nhỏ của chúng tôi, nhưng chúng minh chứng những cách mà biểu tượng cảm xúc có thể ảnh hưởng đến cách người khác nhìn nhận về chúng tôi. Có những lúc và những chỗ thích hợp dành cho chúng, nhưng không phải là ở đoạn cuối của mọi tương tác, cũng như không thể thêm chúng ở giữa một thư đề nghị là một ý tưởng tốt.

Hãy vui vẻ với biểu tượng cảm xúc của bạn. Chỉ cần cẩn thận về cách bạn sử dụng chúng trong công việc;)

Tài liệu tham khảo

[1]^Forbes: Sử dụng biểu tượng cảm xúc trong thư điện tử công việc?Bạn có thể đang làm đồng nghiệp của bạn có ý nghĩ sai về bạn
[2]^Forbes: Sử dụng biểu tượng cảm xúc trong thư điện tử công việc?Bạn có thể đang làm đồng nghiệp của bạn có ý nghĩ sai về bạn
[3]^The Muse: Using Sử dụng biểu tượng cảm xúc tại nơi làm việc có thể làm tăng dấu hiệu nhận diện cá nhân của bạn - hoặc nó sẽ bị hủy hoại
  • Category
  • Nav menu