Cái nào tốt hơn: Lối sống tối giản hay lối sống tối đa?

Trong suốt bề dày lịch sử, nhiều người thông minh đã tuyên bố rằng lối sống tối giản tốt hơn cho việc sống một cuộc sống không dư thừa, và cũng nhiều người thông minh khác cũng tuyên bố rằng lối sống tối đa tốt hơn cho một cuộc sống dư thừa. Trong năm 2017, sự bất đồng này đang diễn ra trong giới thiết kế nội thất.[1]

Đối với người theo chủ nghĩa tối giản, ít tốt hơn là nhiều. Điều đó có nghĩa là những bức tường trắng, đồ nội thất màu trắng và tạo ra sự đơn giản cùng vẻ đẹp bằng cách giới hạn bản thân bạn về những điều cơ bản tuyệt đối. Đối với những người theo chủ nghĩa tối đa, thì nhiều hơn nữa mới tốt. Điều này có nghĩa là kết hợp càng nhiều màu sắc và hoa văn càng tốt để tạo ra vẻ đẹp thông qua sự đa dạng và số lượng đồ vật trong một căn phòng nhất định.

Tuy nhiên, trở thành một người tối giản[2] với ghế sô pha và chao đèn hay trở thành một người theo chủ nghĩa tối đa với nhiều đồ hơn. Cả hai đều là những triết lý cố gắng cho chúng ta biết cách suy nghĩ, cảm nhận và sống một cuộc sống tốt đẹp. Điều này không có gì mới. 

Plato đã tranh luận với người cùng thời[3] về cách chúng ta có thể đạt được eudaimonia, một từ Hy Lạp tạm dịch là "hoàn thành bổn phận của con người". 2400 năm sau, những người theo chủ nghĩa tối giản và tối đa đang cùng tranh cãi về một câu hỏi.

Tối giản từ quá khứ đến hiện tại

Sự khởi đầu

Chủ nghĩa tối giản có nguồn gốc từ sự hoài nghi. Trong thế kỉ 21, chúng ta có xu hướng tưởng tượng từ này có nghĩa là mệt mỏi, tiêu cực và hoài nghi thế giới. Tuy nhiên, nghĩa gốc tiếng Hy Lạp của từ này đề cập đến một trường phái triết học đặt câu hỏi về việc chúng ta thực sự cần bao nhiêu.

Những người hoài nghi Hy Lạp cổ đại[4] tin rằng hạnh phúc thực sự không phụ thuộc vào hàng hóa vật chất hay những thứ từ thế giới bên ngoài. Kết quả là nó là một thứ gì đó mà bất cứ ai có thể đạt được.

Một trong những người hoài nghi nổi tiếng nhất là người đàn ông có tên Diogenes. Diogenes là một triết gia lang thang khắp nơi chỉ với 4 món tài sản: một cái hòm (cũng là nhà của ông ta), một cái gậy, một cái áo choàng và một túi bánh mì. Theo một số nguồn tin, ông từng được Hoàng đế Alexander Đại đế hỏi bất cứ điều gì mà ông muốn. Ông đã thay thế bằng cách nói rằng muốn Hoàng đế di chuyển qua một bên vì ngài đã chặn mất ánh mặt trời.

Thời hiện đại

Trong thời gian gần đây, chủ nghĩa tối giản có thể được truy nguyên từ các nhà triết học và nhà văn Mỹ như Ralph Waldo Emerson và Henry David Thoreau.[6] Emerson sinh ra và lớn lên ở Hoa Kỳ vào thời điểm đất nước đang vẫn đang cố gắng tìm ra chính mình. Ông cảm thấy rằng, trong khi Hoa Kỳ tuyên bố độc lập về mặt chính trị với châu Âu thì đất nước này vẫn chưa trở nên độc lập về mặt trí tuệ hoặc triết học so với châu Âu.

Là một người đàn ông được nuôi dưỡng bởi một giáo sĩ người Anh, Emerson cảm thấy bị mắc kẹt bởi các truyền thống của châu Âu và đến lượt mình, ông cảm thấy bị trói buộc bởi những gì ông coi là nỗi ám ảnh với thế giới vật chất. Ông đã bị ấn tượng bởi sự hiển linh mặc dù con người là một phần của thế giới tự nhiên, chúng ta thường hành động như thể bản thân tách khỏi nó.

Kết quả là, chúng ta cố gắng đạt được hạnh phúc bằng cách che chắn bản thân khỏi thiên nhiên thông qua những ngôi nhà xa hoa với vô số tài sản. Emerson từ chối ý tưởng này, cho rằng một cuộc sống tiếp xúc nhiều với thiên nhiên là đơn giản và tốt nhất.

Triết lí này được gọi là chủ nghĩa siêu việt, sau đó được phát triển bởi Thoreau. Sau khi chuyển vào cabin ở các khu rừng để hoàn toàn tự lực (và để tránh phải trả thuế như một hình thức phản kháng chính trị), Thoreau nhận ra rằng ông ta không cần đến nhiều thứ để đạt được trạng thái eudaimonia mà Plato đã nói đến.

Chủ nghĩa tối đa: nguồn gốc và sự phát triển của nó

Sự khởi đầu

Chủ nghĩa tối đa cũng vậy, có thể bắt nguồn từ phương Tây cổ đại. Để đáp lại những người hoài nghi, các sử thi đã cho thấy mọi thứ khác nhau[7]. Những kẻ này tin rằng điều quan trọng hơn là sống một cuộc sống cống hiến cho việc theo đuổi niềm vui hơn là loại bỏ khỏi cuộc sống của bạn những thứ không cần thiết. 

Tuy nhiên, sử thi cũng nhận thức được rằng niềm vui là một loại tính toán. Rốt cuộc, quá nhiều niềm vui ngắn ngủi sẽ cản trở niềm vui dài lâu. Nếu bạn uống hai chai rượu sâm panh tại một quán bar ưa thích vì cam kết mang lại niềm vui trong chốc lát, có thể bạn sẽ hối tiếc lâu dài khi đầu bạn không thoải mái và tài khoản ngân hàng trống rỗng.

Đối với người sử thi, điều này không có nghĩa là uống hai chai rượu sâm panh ưa thích ở quán bar là sai. Nó có nghĩa là niềm vui ngắn hạn đôi khi có thể phải trả giá. Bí quyết để hạnh phúc có nghĩa là chỉ cần nhận thức được phí tổn này. 

Vài trăm năm trước, có một người đàn ông tên là Oscar Wilde[8], tác giả có cuốn tiểu thuyết đầu tiên và duy nhất Bức tranh của Dorian Gray. Đối với Wilde, nghệ thuật là sự đẹp đẽ vô dụng. Để sống, chúng ta chỉ cần ngủ và ăn. Vì vậy, một ngôi nhà chỉ có một chiếc giường và một cái bàn sẽ là nơi cực kì xấu xí bởi nó chỉ chứa những thứ hữu ích. Một ngôi nhà với những bổ sung không cần thiết nhưng hấp dẫn như điêu khắc, tranh vẽ, số lượng lớn sách, ghế thoải mái và một cây dương cầm khổng lồ là một nơi cực kì đẹp đẽ. Đây là nền tảng của triết lí thẩm mỹ Wilde, đôi khi được gọi là chủ nghĩa khoái lạc mới, và nó cũng là nền tảng của chủ nghĩa tối đa.

Thời hiện đại

Chủ nghĩa tối đa, như ngày nay chúng ta hiểu, hầu hết được định nghĩa bởi chủ nghĩa hậu hiên đại. Những cuốn tiểu thuyết như Tiếng khóc ở lô 49[9] của Thomas Pynchon và Những đứa con lúc nửa đêm[10] của Salman Rushdie không giới hạn ý tưởng truyền thống về một cuốn tiểu thuyết cần phải kể về một câu chuyện xảy ra tại một nơi hoặc tại một thời điểm. Cả hai cuốn tiểu thuyết với sự kéo dài hàng trăm năm (mặc dù hồi tưởng và kéo dài về phía trước), diễn ra trong hàng trăm bối cảnh và khám phá cuộc sống của hàng trăm nhân vật. Khi làm như vậy, cuốn tiểu thuyết này hỏi chúng ta một câu hỏi: tại sao lại giới hạn khi bạn có quá nhiều câu chuyện để kể?

Với chủ nghĩa tối giản, điều gì là tốt?

Một người đàn ông chịu ảnh hưởng từ các bài biết của Thoreau là Gandhi. Sống ở đế quốc Anh vào đầu thế kỉ 20, Gandhi cảm thấy bắt buộc phải sống một cuộc sống mà ông không cần dựa vào hàng hóa của Anh để tồn tại. Cuối cùng ý tưởng này đã phát triển thành một triết lý, theo đó Gandhi quyết tâm chỉ dựa vào những điều cốt yếu để tồn tại. Ngoài ra, ông còn bị ảnh hưởng bởi khái niệm của Thoreau về "sự bất tuân lệnh dân sự". Thay vì phản đối sự cai trị của Anh bằng sự gây hấn và bạo lực, Gandhi đã phản đối nó bằng cách không tuân thủ[11]. Ông không đóng thuế, không mua sản phẩm hoặc tuân theo pháp luật của họ. Ông sẽ dựa vào chính mình bằng cách tự trồng thực phẩm, tự đan quần áo và cuối cùng suy nghĩ về ý nghĩ của chính mình.

Với suy nghĩ này, lợi ích của chủ nghĩa tối giản có thể chia làm hai loại chính: lợi ích thực tế và lợi ích trí tuệ (tinh thần).

Trên thực tế, chủ nghĩa tối giản có nghĩa là cân nhắc bạn có ít vật chất hơn và ít thứ phụ thuộc hơn

Đổi lại, điều này đem đến lợi ích trí tuệ của việc bạn tự do xem xét bản thân cần và muốn gì thay vì điều này được đưa ra cho bạn bởi văn hóa nơi mà bạn tình cờ sinh ra.

Về mặt trí tuệ, bạn có thể suy nghĩ độc lập

Bằng cách không lệ thuộc (cả thực tế và trí tuệ), bạn có thể suy nghĩ độc lập về xã hội. Sau đó, không có sự trùng hợp ngẫu nhiên khi Thoreau và Gandhi cuối cùng quyết định dựa trên hai ý tưởng khá cực đoan (nhưng cuối cùng là chính xác) về các xã hội mà họ đã tự loại bỏ.

Đối với Gandhi, chủ nghĩa tối giản đã giúp ông nhận ra rõ hơn rằng Ấn Độ cần phải thoát ra khỏi sự cai trị của Anh. Chế độ nô lệ không được bảo vệ và cần phải chấm dứt. Cả hai ý tưởng này nghe có vẻ rõ ràng, nhưng chúng lại không có ở thời điểm đó. Thật khó để chỉ trích một xã hội nếu chính bạn là một phần của xã hội đó. Chủ nghĩa tối giản cho phép bạn đứng ngoài xã hội. Như Shakespeare đã nói, "con mắt không thể nhìn thấy chính nó".[12]

Chúng ta có được gì từ chủ nghĩa tối đa?

Cuộc sống rất ngắn ngủi. Nếu toàn bộ vũ trụ là một cô bé 13 tuổi, cô sẽ chỉ biết về con người trong 50 phút cuối.[13] Điều gì nhiều hơn nữa, trong hầu hết 50 phút đó, con người sẽ săn bắn hái lượm đi lang thang từ nơi này đến nơi khác. Các nền văn minh đúng đắn đầu tiên của con người sẽ xuất hiện chỉ 5 phút trước.

Hơn thế nữa, năm phút đó đã được dành cho hành tinh trái đất, mặc dù đó là tất cả những gì chúng ta từng biết, chứa đựng cuộc sống và ý tưởng của mọi người chúng ta từng nghe nói nhưng nó chỉ là một đốm sáng vô cùng nhỏ trong không gian rộng lớn. Như Carl Sagan từng nói, trái đất chỉ là một chấm màu xanh nhạt.[14]

Nếu toàn bộ nền văn minh nhân loại chỉ chiếm 5 phút không giá trị trên một vài góc nhỏ của một chấm siêu nhỏ trong cuộc sống của vũ trụ, cuộc sống của cô bé 13 tuổi, một đời người làm sao có thể có ý nghĩa. Những người theo chủ nghĩa hư vô tin rằng nó không có.[15] Vũ trụ, 13 tuổi bị mù với nhân loại.

Khi bạn nắm lấy công cụ, bạn có thể trải nghiệm nhiều hơn với thời gian ít ỏi mà bạn có

Chủ nghĩa tối đa là một phản ứng cho ý tưởng này. Mặc dù Epicures và Wilde không thể biết được vũ trụ rộng lớn đến mức nào, nhưng họ vẫn có thể nắm bắt cuộc sống thoáng qua như thế nào. Với thời gian ít ỏi trên Trái Đất, những người đàn ông này cảm thấy bắt buộc phải sống một cuộc sống theo niềm vui.

Văn học hậu hiện đại đưa điều này đi xa hơn bằng cách đón nhận sự điên rồ và quá tải thông tin[16] của thế giới hiện đại. Máy bay, truyền hình, Internet, phim ảnh: tất cả điều này làm cho thế giới cảm thấy nhỏ hơn. Những người theo chủ nghĩa tối đa lập luận đây không phải một điều xấu. Thật tốt vì chúng ta có thể trải nghiệm rất nhiều mặc dù có ít thời gian. Trên thực tế, khoa học sao lưu ý tưởng rằng việc thay đổi trải nghiệm càng nhiều càng tốt có thể giúp bạn thấy mình như sống lâu hơn.[17] Vì vậy, thay vì từ bỏ tất cả những gì xã hội tiến bộ đã tạo ra bằng cách cho phép chúng ta truy cập và rất nhiều thứ thì những người theo chủ nghĩa tối đa đã nắm lấy sự hỗn loạn này. Rốt cuộc, chúng ta chết sớm.

Vì vậy trở thành một người theo chủ nghĩa tối giản hay tối đa tốt hơn?

Trở thành người theo chủ nghĩa tối giản có nghĩa là đi ngược lại với lời khuyên của Oscar Wilde, Epicurus và vô số nhà văn hậu hiện đại trong khi trở thành một người theo chủ nghĩa tối đa lại đi ngược lại với lời khuyên của Diogenes, Emerson và Gandhi. Tất cả những người này đã chỉ rằng làm thế nào để chủ nghĩa tối giản và chủ nghĩa tối đa có thể làm bạn hạnh phúc, không vui vẻ và mọi thứ ở giữa hai cái. Giống như mọi thứ khác, nó là một vấn đề của sự cảm nhận.

Xưởng thủy tinh của Philip Glass[18] cho chúng ta thấy vẻ đẹp nào có thể được tạo ra khi chúng ta dựa vào những điều cần thiết. Album dài 40 phút là một sáng tác tối giản được chia thành sáu phong trào. Mặc dù thể hiện rất nhiều sự sáng tạo độc đáo nhưng nó chủ yếu bao gồm các lần lặp lại và các biến thể của cùng một giai điệu được chơi trên các nhạc cụ khác nhau.

Ngược lại, các nhạc sĩ như Kanye West với tác phẩm vĩ đại Ảo tưởng vặn vẹo đẹp đẽ của tôi[19] cho thấy những gì chúng ta có thể đạt được khi nắm lấy lòng tham nghệ thuật của mình và lấp đầy một bài hát bằng cách thử nghiệm nó với nhiều nội dung, tiếng ồn nhất có thể. Album là một kiệt tác tối đa với lời bài hát gây tranh cãi, âm thanh lớn và hòa trộn các thể loại nhạc nhiều lớp cùng một lúc, và thậm chí là một bộ phim dài 34 phút đi kèm với nó.[20]

Hỏi xem liệu trở thành một người theo chủ nghĩa tối giản hay một người theo chủ nghĩa tối đa là tốt hơn giống như hỏi album nào hay hơn. Như đã đề cập trước đây, nó là vấn đề của sự cảm nhận. Do đó, một câu hỏi thông minh hơn sẽ là "album nào bạn thấy hay hơn?" Nếu có thể trả lời câu hỏi đó, có lẽ bạn sẽ có một ý tưởng tốt hơn về việc bản thân nên sống theo lối sống tối giản hay lối sống tối đa.

Tài liệu tham khảo

[1]^Tạp chí phố Wall: Chủ nghĩa tối đa: Phong cách trang trí mới tươi mát mà đơn giản
[2]^Những người theo chủ nghĩa tối giản: Chủ nghĩa tối giản là gì?
[3]^Youtube: TRIẾT HỌC – Plato
[4]^Internet Bách Khoa toàn thư về Triết học: Hoài nghi
[5]^Youtube: Văn chương – Ralph Waldo Emerson
[6]^Youtube: POLITICAL THEORY – Henry David Thoreau
[7]^Internet Bách Khoa toàn thư về Triết học: Sử thi
[8]^Đại học Adelaide: Lời nói đầu về bức tranh Dorian Gray của Oscar Wilde
[9]^Độc lập: Tiếng khóc của lô 49 tác giả Thomas Pynchon, cuốn sách của cả cuộc đời: Sự độc đáo và sâu sắc
[10]^Người bảo vệ: 100 tiểu thuyết hay nhất: Số 91 – Những đứa con của nửa đêm của tác giả Salman Rushdie (1981)
[11]^Bách khoa toàn thư Britannica: Phong trào bất hợp tác
[12]^Viện công nghệ Massachusetts: Cuộc đời và cái chết của Julius Caesar Act 1, cảnh 2
[13]^Youtube: Các vụ nổ lớn: Khóa học lớn Lịch sử  sụp đổ #1
[14]^Trong cuộc sinh doanh: 26 năm trước, Carl Sagan đã cho thấy một viễn cảnh đáng kinh ngạc về hành tinh của chúng ta
[15]^Internet Bách Khoa toàn thư về Triết học: Chủ nghĩa hư vô
[16]^Trung tâm nghiên cứu Pew: Quá tải thông tin
[17]^Youtube: Tốc độ của cuộc sống
[18]^Tất cả âm nhạc: Philip Glass: Công trình thủy tinh
[19]^Thói xấu: Xem lại giấc mơ cái chết đen cấp tiến của Kanye West ‘Ảo tưởng vặn vẹo về giấc mơ đẹp đẽ của tôi’
[20]^Youtube: Kanye West – aChạy trốn (Phim dài tập)
  • Category
  • Nav menu