Cải thiện kỹ năng ra quyết định bằng cách hiểu rõ bản thân hơn

Cuộc sống đầy những quyết định. Cho dù chúng ta chỉ đơn giản là chọn cái này thay vì cái kia, thì chúng ta cũng đã đưa ra quyết định và nó sẽ tác động đến những gì xảy ra sau đó. Thỉnh thoảng, chúng ta sẽ gặp phải tình huống cần đưa ra một quyết định. Và quyết định đó có thể dẫn chúng ta đến vận may hoặc thất bại.

Hãy gặp Joe Green,[1] bạn cùng phòng cũ của Mark Zuckerberg, CEO và người sáng lập hiện tại của Facebook. Thay vì bỏ học đại học với bạn cùng phòng để xây dựng một trang mạng xã hội tiềm năng, anh đã nghe lời cha, tập trung vào việc học và lấy bằng.

Chà, anh ấy chưa bao giờ nhận ra quyết định có vẻ hợp lý này sẽ khiến anh mất 100 tỷ đô la, mức định giá hiện tại của Facebook. Điều gì sẽ xảy ra nếu anh theo cảm xúc của mình và chọn đi một con đường rủi ro hơn? Đó sẽ là một câu chuyện hoàn toàn khác!

Ra quyết định là kỹ năng sống quan trọng nhất mà chúng ta nên tiếp tục cải thiện. Mọi thành công hay hạnh phúc trong cuộc sống của chúng ta đều được tạo nên nhờ những quyết định đúng đắn mà chúng ta đưa ra một cách nhất quán.

Và quan trọng nhất, có một cách để làm điều đó​​​​​​​!

Khúc mắc phổ biến: Tôi nên tin vào cảm giác của mình hay nên tính toán cẩn thận để có một quyết định đúng đắn

Tất cả chúng ta đều có những lúc phải đấu tranh để đưa ra quyết định, đặc biệt là những quyết định quan trọng. Và chúng ta thường gặp tình huống ở ngã tư đường, tự hỏi liệu chúng ta nên tin vào cảm giác của mình hay nên tính toán cẩn thận để rút ra kết luận.

Thông thường, chúng ta tin rằng lý luận logic có thể đưa chúng ta đến đúng đích.

Nhưng trong khi cố gắng hết sức để đưa ra quyết định ĐÚNG, sao chúng ta không lùi lại một bước và tự hỏi: liệu sự phụ thuộc vào tư duy logic có giúp chúng ta đưa ra quyết định TỐT NHẤT cho mình?

Sự thật là KHÔNG.

Hãy tưởng tượng bạn đạt được điểm số thực sự tốt trong kỳ thi đại học. Lý luận logic bảo bạn phải theo đuổi các bằng cấp như luật và y, dựa trên kỳ vọng rằng những bằng cấp chuyên môn này có thể đưa chúng ta đến một tương lai tươi sáng hơn.

Tuy nhiên, mặc dù điều đó có thể khôn ngoan về mặt tài chính, nhưng chúng ta đang bỏ qua sở thích của mình và việc liệu chúng ta có thấy vui khi học tập trong các lĩnh vực đó. Cuối cùng là, chúng ta có thể kiếm được rất nhiều tiền (nếu có thể tốt nghiệp). Nhưng có một khả năng lớn hơn nữa là cuối cùng chúng ta sẽ lãng phí thời gian để theo đuổi một thứ gì đó mà chúng ta hoàn toàn không thích.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta lắng nghe tiếng nói của trái tim và chọn đi một con đường khác để học những gì chúng ta yêu thích? Chúng ta sẽ đạt được một vị trí cao hơn và tận hưởng thời gian của chúng ta ở trường đại học.

Bạn có thể nghĩ rằng chúng tôi đang đề nghị bạn nên làm theo cảm xúc của mình khi đưa ra quyết định. Tuy nhiên, trên thực tế, việc đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc hay lý luận không phải là điểm chính.

Chính mức độ bạn hiểu bản thân mình sẽ quyết định khả năng bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn hay không.

Chỉ có tự hiểu bản thân mới cho bạn hướng dẫn đáng tin cậy nhất

Trong quá trình ra quyết định, chúng ta luôn tìm kiếm thông tin từ bên ngoài để hướng dẫn chúng ta. Điều này bao gồm lời khuyên và ý kiến ​​từ những người chúng ta quen biết, những người có chuyên môn trong lĩnh vực đó hoặc những người chúng ta có thể tin tưởng.

Khi nó trở thành một quyết định sai lầm, chúng ta đổ lỗi cho họ đã hướng dẫn sai cho chúng ta và cho lời khuyên không chính xác. Chúng ta hoàn toàn loại trừ bản thân khỏi việc xem xét các lựa chọn phía trước.

Trên thực tế, hiểu rõ bản thân mình hơn có thể giúp chúng ta đánh giá một cách chính xác hơn về giá trị của lời khuyên hoặc thông tin nhận được.

Không ai trên hành tinh này biết rõ bản thân chúng ta hơn chính chúng ta. Và tự hiểu bản thân giống như một thước đo giúp bạn đánh giá thông tin hoặc lời khuyên thu thập được.

Các chuẩn mực chung không liên quan đến việc ra quyết định. Mọi người cho chúng ta lời khuyên bằng cách xem xét các chuẩn mực xã hội và suy nghĩ từ quan điểm của họ thay vì của chúng ta. Khi cân nhắc ưu và nhược điểm của một quyết định, chúng ta không nên thực hiện nó một cách khách quan hoặc dựa trên các chuẩn mực chung, vì rốt cuộc tất cả là về bản thân chúng ta.

Hãy nhớ rằng, những người đưa ra quyết định đúng đắn một cách nhất quán có thể không phải là người thông minh nhất hoặc may mắn nhất. Họ thực sự là những người hiểu rõ chính mình.

Hiểu bản thân có thể là thử thách khó khăn nhất của bạn, nhưng bạn có thể xử lý nó dễ dàng với 4 bước sau

Bây giờ chúng ta đã biết là cần phải hiểu rõ chính mình. Nhưng nói thì dễ hơn làm. Ai đó có thể nghĩ rằng chúng ta sinh ra đã biết rõ bản thân, chắc chắn là không phải vậy. Tiềm thức luôn tham gia và ảnh hưởng đến những gì chúng ta làm, đến cách chúng ta suy nghĩ mà chúng ta không hề nhận ra. Trên thực tế, chúng ta thậm chí có thể sống suốt đời mà không biết mình thực sự là ai.

Tự hiểu bản thân là một khái niệm trừu tượng. Khái niệm này chạm đến những thứ vô hình như giá trị hoặc niềm tin của chúng ta và việc hiểu mức độ ưu tiên, điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Và bắt đầu từ một cái gì đó trừu tượng quả là một thách thức, vì vậy ở đây chúng tôi cung cấp một cách tiếp cận cụ thể từng bước nhằm thảo ra một mô tả sơ lược để hiểu rõ bản thân hơn. Hãy nhớ phải trung thực với bản thân của chúng ta.

Bước 1: Bài Kiểm tra tính cách Myers-Briggs

Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, hãy thử Bài kiểm tra tính cách Myers-Briggs, bài kiểm tra này cung cấp một phân tích về các loại tính cách của bạn và nhóm chúng thành 16 loại khác nhau. Bài kiểm tra bao gồm các câu hỏi và phát biểu và hỏi ý kiến ​​của bạn về mức độ đồng ý. Bằng cách làm bài kiểm tra, bạn sẽ biết bạn là ai theo nghĩa rộng hơn.

Bước 2: Điểm mạnh và điểm yếu

Tự hỏi bản thân những lĩnh vực nào bạn giỏi và những gì bạn không giỏi. Thậm chí còn tốt hơn nếu bạn có thể cung cấp các ví dụ để minh họa các đặc điểm tương ứng. Bạn cũng có thể hỏi bạn bè và các thành viên gia đình cùng một câu hỏi và so sánh câu trả lời của họ với câu trả lời của bạn. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi sự khác biệt giữa cách bạn nhìn nhận bản thân và cách họ nhìn nhận bạn. Thảo luận với họ tại sao họ có ấn tượng như vậy về bạn để tìm ra lý do.

Bước 3: Các Ưu tiên

Mỗi người coi trọng những thứ khác nhau trong cuộc sống. Bằng cách đặt bản thân vào một kịch bản điển hình, bạn sẽ nhận ra điều gì quan trọng hơn với mình. Ví dụ, nếu ngôi nhà của bạn đang bị thiêu rụi, bạn sẽ làm gì và bạn sẽ cứu ai? Bạn sẽ ngạc nhiên với cách mà bạn ưu tiên những điều mà bạn chưa bao giờ biết là bạn sẽ ưu tiên.

Bước 4: Cảm xúc mạnh mẽ

Hãy nhớ lại trải nghiệm của bạn khi bạn có những cảm xúc thực sự mạnh mẽ. Đó có thể là lúc bạn thực sự hạnh phúc hoặc thực sự tức giận. Khi bạn xác định được sự việc, bạn có thể xem xét lý do tại sao cảm xúc mạnh được kích hoạt. Chính xác thì điều gì làm bạn rất tức giận? Điều gì đặc biệt làm bạn thích thú? Bằng cách kiểm tra những trải nghiệm này, bạn có thể hiểu bản thân nhiều hơn về những gì ảnh hưởng đến bạn nhiều nhất về mặt cảm xúc.

Hãy nhìn xa hơn! Luôn có nhiều lựa chọn hơn

Sau khi hiểu rõ về bản thân, bạn nên khám phá nhiều lựa chọn hơn khi đưa ra quyết định. Nếu bạn bằng lòng với các tùy chọn trong tay, chúng có thể tốt cho bạn. Nhưng nếu bạn tiếp tục khám phá các lựa chọn thay thế khác, bạn có thể tìm thấy một số thứ TUYỆT VỜI cho bạn.

Trong khi chúng ta thu thập thông tin cho các tùy chọn hiện có, chúng ta có thể bắt gặp các lựa chọn thay thế khác. Đừng bao giờ gạt chúng sang một bên. Chúng có thể là lựa chọn phù hợp nhất cho bạn.

Có thể có nhiều con đường dẫn đến cùng một đích. Nhưng một số trong số chúng ngắn hơn và một số mất ít nỗ lực hơn. Bạn không bao giờ nên giới hạn bản thân trong việc chọn một con đường mới để đi.

Khi bạn tìm kiếm các khả năng khác, đây là lúc để trí tưởng tượng của bạn được phát huy, động não với các thông tin bổ sung thu thập được và tạo ra nhiều tùy chọn nhất có thể. Tại thời điểm này tính khả thi không phải là mối quan tâm. Bạn sẽ loại bỏ những cái không phù hợp sau.

Sống mà không nhận ra mình là ai thì thật đáng thương. Khóc than cho quyết định sai lầm của bạn thậm chí còn đáng thương hơn. Do đó, hãy bắt đầu xây dựng hồ sơ của riêng bạn ngay bây giờ và tránh trở thành Joe Green tiếp theo!

Tài liệu tham khảo

[1]^Fox News: Gặp Joe Green, người đã bỏ đi khối tài sản trị giá 10 tỷ đô la từ Facebook
  • Category
  • Nav menu