Cải Thiện Sự Năng Động Của Nhóm Có Thể Tạo Ra Một Đội Bất Bại Như Thế Nào

Bạn đã chán nghe câu nói rập khuôn cũ kỹ "Không có "TÔI" trong nhóm" chưa? Nó có thể là cụm từ khiến bạn phải đảo mắt, nhưng khi nói đến sự năng động nhóm tại nơi làm việc, thì nó lại hữu ích nếu tập trung vào việc cải thiện những sức mạnh này để tạo ra đội bất bại.

Sự năng động nhóm là gì? Và chúng quan trọng như thế nào trong việc hợp tác nhóm

Một cụm từ đã được đặt ra vào năm 1940 bởi Kurt Lewin, một nhà tâm lý học xã hội, sự năng động nhóm được hiểu như là những vai trò và cách ứng xử của mọi người khi làm việc nhóm - và cách những yếu tố đó tác động đến nhóm như là một tập thể. Sự năng động nhóm tác động đến tất cả mọi thứ từ năng suất cho đến tinh thần, và để một nhóm có thể thành công, điều quan trọng cho sự năng động chính là trở nên lạc quan và khuyến khích, thay vì trở nên độc hại và bất hợp tác.

Một vài người có vai trò nổi bật nhất thường đảm nhận trong việc thiết lập nhóm có thể nhanh chóng làm giảm giá trị truyền đạt và ngăn cản sự sáng tạo. Vài người nhận lấy vai của một kẻ gây sự, liên tục bất đồng ý kiến với người khác khi họ phát biểu. Sự khác nhau của khuôn mẫu này là những người luôn tiêu cực và hay phê phán, hoặc luôn tìm kiếm sự công nhận cho bản thân. Những người còn lại thì đảm nhận vai trò trái ngược: luôn giữ im lặng và thụ động nhất có thể, đóng góp ít nhất có thể.

Những nhóm không có sự năng động thường hay mặc định một lối suy nghĩ bởi vì nó dễ hơn việc giao tiếp đàng hoàng. Tư tưởng nhóm giết chết sự tiến bộ và sự sáng tạo, và thường được thúc đẩy bởi kỹ năng lãnh đạo kém.

Nhóm của bạn có thể được lợi như thế nào bằng việc áp dụng Concept này

Các lợi ích từ sự năng động nhóm tốt là rất to lớn. Những thành viên nhóm mà có thể tin tưởng lẫn nhau thì có nhiều khả năng hỗ trợ hoặc đặt câu hỏi dựa trên suy nghĩ và cảm xúc của riêng họ, thay vì dựa trên suy nghĩ của tập thể, dẫn đến sự đổi mới và sáng tạo lớn hơn. Tinh thần của những nhóm có sự năng động tốt nhìn chung thì thường cao hơn, dẫn đến việc cải thiện năng suất và giữ chân nhân viên. Những thành viên của nhóm có thể thực sự bắt đầu trông chờ vào các cuộc họp thay vì sợ hãi chúng!

Thực ra không hề có mặt tiêu cực cho việc cải thiện sự năng động nhóm, nhưng để làm được điều đó thì cũng cần phải làm vài việc. Bạn không thể triển khai những thay đổi và lập tức mong chờ chúng hiệu quả - đó là một quá trình cần thời gian. Tuy nhiên, nó đáng giá để mang cả nhóm lại gần nhau.

6 cách hiệu quả để đẩy mạnh sự năng động nhóm một cách tích cực 

Giờ bạn đã biết sự năng động nhóm một cách tích cực nó quan trọng như thế nào, thì đã đến lúc hành động rồi đấy. Dưới đây là một số mẹo giúp mang nhóm của bạn xích lại gần nhau hơn và gặt hái những lợi ích to lớn.

Thấu hiểu nhóm của bạn

Những tích cách khác nhau trong nhóm của bạn sẽ ảnh hưởng mạnh đến sự năng động của nhóm. Bắt đầu bằng việc quan sát những kỹ năng khác nhau và những tình huống éo le mà các thành viên nhóm mang đến để bạn có thể thúc đẩy những kỹ năng đó trong nhóm. Các thành viên hướng nội cũng có thể có những ý tưởng hay nhưng họ không hay nói nhiều, và có thể cần một chút dỗ dành, ví dụ vậy.

Đặt ra những kỳ vọng

Đừng để những buổi họp nhóm trở thành một cuộc náo loạn. Đề ra những kỳ vọng cho vai trò của từng thành viên, cho buổi họp, và hình thức mà nó sẽ theo. CEO của Amazon đã đặt ra những cách thực hiện lạ thường để có được nguồn tin chu đáo từ tất cả các thành viên trong nhóm: mỗi buổi họp bắt đầu với việc mỗi người đọc qua các vấn đề của cuộc họp trong 20-30 phút trước khi đưa ra bình luận. Làm rung chuyển PowerPoint truyền thống và nguồn tin không đồng đều của một cuộc họp truyền thống có thể dẫn tới những kết quả tốt hơn. Hãy trở nên sáng tạo hơn với các buổi họp của bạn để chắc chắn rằng ai cũng có tiếng nói!

Giao việc

Hiểu biết về nhóm của bạn là điều cần thiết để ủy nhiệm những dự án mới. Phân chia công việc dựa trên kỹ năng, sở thích, và nghị lực của mỗi người là rất quan trọng để tận dụng mọi tài năng mà nhóm của bạn có được và cải thiện sự bình đẳng của cả nhóm.

Tích cực ủng hộ những quan điểm khác nhau

Một phần của mẹo này có liên quan đến việc mang lại một lực lượng lao động đa dạng trong nhóm của bạn nếu có thể. Mọi người với những tiểu sử khác nhau thường mang đến điều mới lạ, và có thể giúp nhóm tránh được tư tưởng chung của nhóm. Những nhóm tuổi, dân tộc, và kinh nghiệm khác nhau đều tiếp thêm sinh lực mới trong việc thúc đẩy nhóm, vì vậy nó rất quan trọng để khuyến khích mọi người cùng đóng góp.

Sử dụng các bài tập thể dục Team-Building 

Các bài tập Team-building có thể khiến nhiều người khó chịu, nhưng có một lý do để họ thực hiện và nhận ra sự hữu ích: chúng có thể giúp xây dựng lòng tin trong nhóm. Niềm tin đổ vỡ có thể đã lỗi mốt (và đó không phải là một điều xấu!). nhưng có rất nhiều bài tập bạn có thể áp dụng để cải thiện sự năng động nhóm và chào đón những thành viên mới vào nhóm.

Không được để những vấn đề âm ỉ

Nếu bạn bắt đầu để ý thấy có sự thù địch và sự tiêu cực trong nhóm, thì cần phải chỉ ra nó ngay. Đây là lúc trí tuệ cảm xúc trở nên có ích - sử dụng sự thấu cảm của bạn và đặt mình vào vị trí của người trong nhóm. Tại sao những vấn đề này lại xảy ra? Bạn phải giải quyết thế nào trước khi nó trở nên tệ đi? Để cho những vấn đề này tự giải quyết thường rất hiếm khi có hiệu quả - bạn cần đẩy mạnh sự giao thiệp tốt và đối phó với những vấn đề trước khi chúng xóa bỏ những xúc tiến bạn đã làm được để phát triển sự năng động của nhóm.

Tài liệu tham khảo

[1]^Công cụ lý trí: Động Lực Cải Thiện Nhóm
[2]^Tạp chí kinh doanh Harvard: Người Hướng Nội, Người Hướng NNgoại, Và Sự Phức Tạp Của Động Lực Nhóm
[3]^Đại Học San Francisco:  5 Cách Quản Lý Thúc Đẩy Sự Đa Dạng Và Hòa Nhập Tại Nơi Làm Việc
[4]^Mẹo Sống: 5 Ý Tưởng Xây Dựng Đội Ngũ Cho Các Thế Hệ Millennial
[5]^Đại Học Brandeis: Chìa Khoá Để Lãnh Đạo Thành Công
  • Category
  • Nav menu